playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Turning Red (Disney+) อนิเมชั่นพิกซาร์ซ่าได้ใจที่ไม่ได้ฉายโรง (ไม่สปอยล์)

สรุป

อนิเมชั่นสีสันสดใสของพิกซาร์ที่การเล่าเรื่องและภาพรวมอาจจะธรรมดา ไม่ได้ดีว้าวใหม่ขนาดนั้น แต่ประเด็นครอบครัว มิตรภาพ และตัวตน การนำเสนอวัฒนธรรมจีนและความร่วมสมัยใน 2002 ที่ทำออกมาได้อย่างเพลิดเพลินและทรงพลัง เสียงพากย์ที่ยอดเยี่ยม รวมไปถึงดนตรีประกอบที่กระหึ่มและมีสไตล์ งานภาพที่มีเอกลักษณ์แปลกตาและไร้พิษภัย ทำให้มันน่าเสียดายที่ไม่ได้ฉายในโรงภาพยนตร์

Overall
7/10
7/10
Sending
User Review
4 (1 vote)

Pros

 • นำเสนอวัฒนธรรมจีนเรื่องแรกของพิกซาร์ ดูเพลินได้ทุกวัย
 • กล้าฉีกสูตรสำเร็จออกไปและใส่ใจด้านพัฒนาการของตัวละครชวนเรียกน้ำตาในตอนท้าย
 • ประเด็นเรื่องครอบครัว+คนจีน มิตรภาพ การค้นหาตัวตน รวมไปถึงการเติบโตของวัยรุ่น
 • ตัวละครมีความแปลก น่าสนใจ ดูใกล้เคียงกับความเป็นคนจริง
 • งานภาพที่เป็นเอกลักษณ์ สีสันสวยสดใส
 • พากย์ไทยยอดเยี่ยมมาก
 • ดนตรีและเพลงประกอบกระหึ่มและมีเอกลักษณ์ของดนตรีแบบจีนกับอเมริกัน

Cons

 • พล็อตหนังค่อนข้างจะเบาโหวง ช่วงแรกดูสูตรสำเร็จไปเรื่อย ไม่ค่อยมีแก่นสาระอะไรใหม่ ๆ ให้ติดตาม
 • ตัวละครของเรื่องรอง ๆ ดูไม่ค่อยมีบทบาทอะไรมากนัก
 • ภาพรวมไม่ได้ว้าว ใหม่ขนาดนั้น แค่ดี แต่ไม่ได้ยอดเยี่ยม

Turning Red (เขินแรงแดงเป็นแพนด้า) ภาพยนตร์อนิเมชั่น 3 มิติแนวแฟนตาซีตลกและข้ามผ่านวัย (Fantasy and Coming of Age) กำกับโดย Domee Shi งานอนิเมชั่นเรื่องยาวของเธอครั้งแรกหลังคว้าออสการ์จากอนิเมชั่นสั้น 8 นาที Bao สู่เรื่องราวของความเจริญวัยของเด็กสาวกับความวุ่นวาย และเช่นเดียวกับ Luca ภาพยนตร์เรื่องนี้ย้ายจากโรงลงสู่ดิสนีย์พลัส ได้รับคำวิจารณ์ในแง่บวกอย่างล้นหลาม พร้อมเสียงพากย์จาก อ๊ะอาย กรณิศ หรือ อ๊ะอาย 4EVE

 Turning Red (2022) on IMDb

ตัวอย่าง Turning Red (เขินแรงแดงเป็นแพนด้า)

เรื่องย่อ Turning Red (เขินแรงแดงเป็นแพนด้า)

เม่ย หลิน เด็กสาวอายุสิบสามปี ลูกสาวคนเดียวในครอบครัวคนจีนที่เต็มไปด้วยความรับผิดชอบในฐานะคนดูแลศาลเจ้าจีนประจำตระกูล ในเมืองโทรอนโต ประเทศแคนาดา หมิง แม่ของเธอพยายามให้เธออยู่ในกรอบ กระทั่งวันหนึ่งเธอตื่นมาพบว่าตัวเองกลายเป็นแพนด้าแดงเวลาที่ตื่นเต้นสุดขั้ว เธอจึงได้รับรู้ว่าครอบครัวของเธอมีความลับอะไรบางอย่างที่เก็บงำไว้มานับตั้งแต่บรรพกาล แต่นั่นไม่วุ่นวายเท่ากับวงดนตรีที่เธอหลงใหลกำลังจะมาเปิดการแสดงที่แถวบ้าน เธอต้องตัดสินใจว่า จะเป็นลูกสาวอย่างที่แม่เธอต้องการ หรือเป็นเด็กสาวธรรมดาของเหล่าเพื่อนติ่งสุดก๊วนปั๊วะปังปุริเย่ ก่อนที่ดวงจันทร์สีเลือดจะมาถึงและเธอจะไม่สามารถคืนร่างเดิมได้อีกต่อไป

รีวิว Turning Red (เขินแรงแดงเป็นแพนด้า)

ถือเป็นอนิเมชั่นที่มีงานภาพแปลกตามากสำหรับพิกซาร์ จริง ๆ พิกซาร์ก็เริ่มฉีกงานภาพมาตั้งแต่ Luca ที่ให้ภาพสไตล์อิตาลีแบบเรื่อย ๆ แต่งานนี้เป็นสไตล์จีนอเมริกันที่เดินเรื่องไว ตรงไปข้างหน้า แต่ไม่ได้รีบจนตามไม่ทัน ผสมผสานกับมุกตลกที่อาจจะไม่ขำก๊ากอะไรมากแต่ก็ทำให้เรื่องราวดูเพลินในช่วงแรกของเรื่อง แต่ช่วงกลางมันค่อนข้างจะเรื่อยเปื่อย เพราะหนังให้เงื่อนไข แต่ไม่ได้กดดันสถานการณ์ตัวละครขนาดนั้น เลยกลายเป็นการวางตัวละครองอื่น ๆ ให้มีบทบาทควบคู่กับตัวเอกเพื่อปูไปสู่องค์สุดท้ายที่ทำให้พูดได้เต็มปากว่ากล้ามาก ฉีกมาก ที่เคยคิดไว้ผิดหมดและกลายเป็นส่วนที่ทรงพลังที่สุดที่ใครได้ดูมีต้องได้เสียน้ำตา อาจจะไม่ได้หักมุมหรือฉีกแบบเวอร์วังแบบที่คาดไว้ เพราะหนังมีพื้นฐานค่อนข้างไม่แน่นหรือแปลกมากสักเท่าไหร่ แม้หนังเฉลี่ยพื้นที่ระหว่างรากฐานของเรื่อง คือ ความร่วมสมัยแบบปี 2002 ผสมกับวัฒนธรรมแบบจีนที่นำเสนอออกมาได้อย่างลงตัวกับการเล่าเรื่อง แต่ภาพรวมกลับค่อนข้างธรรมดา ไม่รู้ว่า ถ้าไม่ได้องค์ที่ 3 มาช่วย หนังอาจจะแทบไม่มีอะไรใหม่เลย

ตัวละครของเรื่องหลัก ๆ มีความน่าสนใจมาก ทั้ง เม่ย หลิน ที่ภาพลักษณ์คือสาวสุดคูลในหมู่เพื่อน แต่เมื่ออยู่กับแม่ เธอก็กลายเป็นลูกสาวตามระเบียบของครอบครัว ทำให้เราได้เห็นมุมมองว่าเธอคือเด็กผู้หญิงคนนึงที่ดูธรรมดา แต่ก็มีปัญหาคาใจที่ต้องผ่านไปตามประสาลูกสาวคนจีนที่ถูกคาดหวังและเมื่อไม่เป็นตามที่คาดหวัง เธอจึงกลายเป็นระเบิดเวลาที่ถูกสร้างขึ้นมาจาก หมิง แม่ของเธอ ที่ฝังความคิดความอ่านว่าเธอจะต้องสมบูรณ์แบบ จนสุดท้ายมันได้ทำให้ความสัมพันธ์ครอบครัวค่อย ๆ แตกสลายโดยไม่รู้ตัว สองตัวละครนี้ต้องขับเคี่ยวกันระหว่างกระแสน้ำ รากฐานความหัวโบราณของผู้ใหญ่+จีน กับ ความทันสมัยของเด็กสาววัยแรกแย้มที่ต้องเผชิญหน้าความเปลี่ยนแปลงทั้งความรู้สึกต่อเพศตรงข้าม ความสนุกสนานกับผองเพื่อนที่มีคาแร็คเตอร์คอยซัพพอร์ทเธอ และอาจจะไม่ได้สำคัญกับเส้นเรื่องเหมือนตัวละครแม่ลูก แต่ก็มีฉากที่น่าจดจำเหมือนกันในแง่การพัฒนาของตัวละคร

ส่วนที่น่ายกย่องและดันให้เรื่องนี้ขึ้นสู่จุดที่ยอดเยี่ยม คือประเด็นของเรื่องที่เกี่ยวกับความกดดันจากครอบครัว อาจจะไม่ได้แปลกใหม่ แต่พอผนวกสิ่งที่หนังต้องการจะสื่อกับความเป็นพิษของครอบครัวคนจีน มันเลยขับเน้นว่า ผู้หญิงในครอบครัวคนจีนต้องแบกรับความคาดหวังครอบครัวไว้ จนทำให้เกิดรอยแยกระหว่างครอบครัวที่เชื่อว่า ครอบครัวคนจีนในไทยหลายครอบครัวอาจจะเป็นแบบนี้ มันไม่ใช่เรื่องแฟนตาซี แต่เป็นเรื่องจริงที่ถูกขับเน้นว่า เราพยายามมากเท่าไหร่ ดีเยี่ยมมากแค่ไหน ถ้าครอบครัวไม่หยุดคาดหวังในตัวเรา วันใดวันนึงเราพลาด เราอาจทำร้ายจิตใจกันเองโดยไม่รู้ตัว

จงอย่าฝืนตัวเอง เราปล่อยใจตัวเองเหมือนสายน้ำ เป็นตัวของตัวเองแบบที่เราอยากเป็น ยืนหยัดด้วยตัวเอง มั่นใจว่าไม่มีใครสมบูรณ์แบบ มีทั้งด้านดีและด้านไม่ดีเมื่อเราเติบโตเข้าสู่วัยใหม่ เหมือนกับแพนด้าแดงในเรื่องที่อาจจะมาในตอนที่เรารู้สึกแย่กับชีวิต แต่ถ้าเรารู้จักเรียนรู้ทั้งอารมณ์ ความต้องการของเรา มันจะสามารถอยู่กับเราได้ ซื่อสัตย์ในความรู้สึก กับเพื่อนกับครอบครัว เพราะไม่มีใครบังคับควบคุมเราได้ นอกจากตัวของเราเอง จงละทิ้งกรอบที่ขังเรา แล้วออกมาเป็นตัวเองให้สุดไปเลย เพราะฉะนั้นไม่ว่าครอบครัวจะเป็นยังไง จะให้เคารพในกันและกันมากแค่ไหน จะเป็นเพศอะไร อย่าลืมเคารพในตัวเอง เพราะการเคารพตัวเอง ก็คือการเคารพบรรพบุรุษเช่นเดียวกัน

ในส่วนของงานภาพก็คือความสีสันสดใสร่วมสมัย แต่มีกลิ่นอายของยุค 2000 ร่วมสมัยที่ทำให้ใครหลายคนคิดถึง การเคลื่อนไหวที่เป็นธรรมชาติและไหลลื่น แบบงานอนิเมชั่นที่ควรจะได้ฉายในโรง จนเสียดายที่หนังถูกย้ายมาฉายในสตรีมมิ่ง เพราะภาพรวมคืองานที่มีคุณภาพมาก ทั้งดนตรีที่กระหึ่มและเพลงประกอบที่ชวนให้นึกถึงวง Nsync หรือพวก Backstreet Boys ที่ดันมาเข้ากันได้กับวัฒนธรรมแบบคนจีนที่ดูแล้วไม่น่าจะมาอยู่ในหนังเรื่องเดียวกันได้ แต่วิสัยทัศน์ของผู้กำกับก็ทำให้เห็นแล้วว่า นี่คืองานที่มีความแปลกแหวกและมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ในส่วนของเสียงพากย์ไทยถือว่าดีตามมาตรฐานของดิสนีย์ แม้จะแคสดารามาพากย์ แต่อ๊ะอาย กรณิศ ก็คือความคร่ำหวอดในวงการบันเทิง เธอพากย์เสียงได้อย่างเป็นธรรมชาติ มีอารมณ์ร่วม และทำให้เรารู้สึกถึงความเป็นเด็ก แม้ว่าตัวจริงของเธอจะอายุเพียง 16 ปี แต่น้ำเสียงของเธอก็สะกดให้เรามีอารมณ์ร่วมได้ไม่ว่าจะตอนตลก ตอนเศร้า หรือตอนโกรธ ไหนจะยังมี เปเป้ จากวง Red Spin ที่มีน้ำเสียงเป็นเอกลักษณ์มาร่วมให้เสียงพากย์ตัวละครหนึ่งในเรื่องด้วย

สรุป Turning Red (เขินแรงแดงเป็นแพนด้า) สนุกและดีไหม

อนิเมชั่นสีสันสดใส ภาพสวย ดูสนุก ดูเพลิน และเข้าขั้นเข้าว่าดีเลยล่ะ กับการนำเสนอวัฒนธรรมจีนอเมริกันในงานอนิเมชั่นที่หน้าฉากดูเป็นหนังสูตรสำเร็จ แต่ช่วงท้ายกลับดีเยี่ยมและทรงพลังอย่างน่าประหลาดใจ แม้ว่าภาพรวมการเล่าเรื่องจะไม่ได้โดดเด่นเท่าประเด็นในเรื่องสักเท่าไหร่

ชมได้แล้ววันนี้ใน ดิสนีย์พลัส

 • ติดตามเรื่องราวที่น่าสนใจในแวดวงเกม รีวิวภาพยนตร์ ซีรีส์ และ อนิเมะ ได้ ที่นี่
 • ติดตามผลงานของผม Thousand Mar ได้ ที่นี่
The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!