playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

รีวิว Gerald’s Game เกมวิตถาร พันธนาการชีวิตคุณนายสาว

Gerald's Game

สรุป

เป็นหนังที่สนุกกับการเล่นสถานการณ์ภายใต้พื้นที่และตัวละครที่จำกัด ใครที่ชอบหนังเขย่าขวัญในแบบเรื่อง Phonebooth ที่โหดกว่า นับเป็นทางเลือกในการชม

Overall
7/10
7/10
Sending
เรตติ้งเฉลี่ยจากผู้อ่าน
5 (1 vote)
คะแนนความคิดเห็น 0 (0 reviews)

จุดเด่น

  • อีกหนึ่งผลงานดัดแปลงจากปลายปากกาของ สตีเฟ่น คิง ที่ทำออกมาได้น่าพอใจ
  • ตื่นเต้นไปการแก้ไขสถานการณ์ถูกมัดของตัวละคร
  • สะท้อนให้เห็นการต่อสู้ทางจิตใจของคนภายใต้สถานการณ์สิ้นหวังไร้ทางออก

จุดด้อย

  • หนังมีตอนจบที่ยืดเยื้อ และบานปลายเกินความจำเป็น
  • มีความพยายามให้บทสรุปที่มีความสุขโดยไม่จำเป็น
  • ตัวละครในช่วงท้ายไม่มีความน่าเชื่อถือมากนัก ซึ่งทำลายความสนุกของหนังไป

Gerald’s Game เกมกระตุกขวัญ วิลเลียม โกลด์แมน นักเขียนบทชื่อดังของฮอลลีวู้ด เจ้าของผลงานอย่าง Butch Cassidy and Sundance Kid (1969) เคยเขียนไว้ในหนังสือ Which Lie Did I Tell? ซึ่งเป็นเสมือนบทบันทึกด้านงานเขียนบทของเขาเมื่อปี ค.ศ.2000 ว่ามีบทประเภทหนึ่งที่ต่อให้เนื้อเรื่องดียังไงเขาจะไม่เขียนเด็ดขาด นั่นคือบทหนังที่ให้ตัวละครเพียงคนเดียว ติดอยู่ในสถานการณ์หนึ่งเพียงที่เดียวตลอดเกือบทั้งเรื่อง นั่นก็เพราะมันเป็นเรื่องยากทีเดียวที่จะทำให้คนดูสนุก หรือลุ้นไปกับเหตุการณ์ตรงหน้าได้โดยหาสถานการณ์ที่น่าเชื่อถือมาแทรกไว้ได้ตลอดเรื่อง

 Gerald's Game (2017) on IMDb
คะแนนเฉลี่ย IMDB

ตัวอย่างหนัง Gerald’s Game เกมกระตุกขวัญ

แต่ความยาวของข้อจำกัดนี้ก็มักมีคนทำหนังชอบเสี่ยงกับการทำหนังในลักษณะเดียวกันนี้อยู่เรื่อยๆ  งานที่นึกออกได้ทันทีคือ Phonebooth(2003) ของ โจเอล ชูมัคเกอร์ ที่ให้ตัวเอกต้องตรงอยู่ในตู้โทรศัพท์สาธารณะที่มีคนข่มขู่เขาให้อยู่ในตู้ดังกล่าวเกือบทั้งเรื่อง ซึ่งบ่อยครั้งเราจะพบว่าหากผู้สร้างรู้จักสิ่งที่กำลังจะเล่า เราจะได้ชมหนังที่สนุกอย่างคาดไม่ถึง

รีวิว Gerald's Game เกมวิตถาร พันธนาการชีวิตคุณนายสาว 1Gerald’s Game เป็นผลงานดัดแปลงจากนิยายชื่อเดียวกันของ สตีเฟน คิง ในปี ค.ศ.1992 ซึ่งกำหนดเนื้อเรื่องให้อยู่ภายใต้สถานการณ์พื้นที่จำกัดได้อย่างฉลาดเรื่องหนึ่ง

หนังพาเราไปรู้จักสามีภรรยาคู่หนึ่งเลือกจะลาไปใช้ชีวิตในบ้านกลางป่าห่างไกลผู้คนช่วงพักร้อน กระท่อมที่ร่มรื่นเต็มไปด้วยอาหาร และสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เห็นได้ชัดว่าผู้เป็นสามีนั้นมีอันจะกิน ที่มาพักร้อนห่างไกลความเจริญเช่นนั้นก็เพื่อหวังจะมีเซ็กส์ที่สุขสมร่วมกันให้ได้หลังจากที่ผ่านมาไม่เคยประสบผล โดยเจอรัลด์-สามีของเธอนั้นอายุไม่น้อยแล้ว แต่เพราะไม่เคยสุขสมกับภรรยาสักครั้ง เขาจึงอะไรคิดวิตถารที่เชื่อว่าจะทำให้เจสซี่ภรรยาของเขามีความสุขกับสิ่งนั้นได้

มันคือการเล่นเกมแบบ BDSM จับเธอใส่กุญแจมือที่แขนทั้งสองข้างเธอมัดกุญแจกับหัวเตียง แต่เพียงเริ่มลองรักเช่นนั้นได้ไม่นาน เธอก็รู้แล้วว่านี่ไม่ใช่สิ่งที่ตนปรารถนาแน่ๆ …ทว่าน่าเสียดายขณะมีปากเสียงกับเขา ชายวัยกลางคนที่กินยากระตุ้นมากเกินพอดีก็เกิดหัวใจวายไปต่อหน้าต่อตา สถานการณ์ของเธอเลวร้ายยิ่งยากจะหลุดจากพันธนาการในกลางป่าลึก ไม่รู้จักใคร ไม่มีเพื่อนที่สนิทพอจะติดต่อมา โทรศัพท์มือถือแบตเตอรี่ก็ใกล้หมด แถมยังมีหมาหิวโหยที่เธอใจดียื่นเนื้อให้มันที่หน้าบ้านเดินมาวนเวียนเข้ามาไม่ไกลนัก…

ไมค์ ฟลานาแกน หนึ่งในผู้กำกับหนังสยองขวัญที่ต้องเรียกว่ามือขึ้นอย่างในยุคปัจจุบัน(ผลงานเด่น เช่น Before I Wake ในปี 2016 และ Doctor Sleep ในปี 2019) มาทำหนังให้กับ Netflix และต้องนับว่ามือยังไม่ตก เขาเข้าใจวิธีการใส่ลูกล่อลูกชนในสถานการณ์ที่มีตัวละครและสถานที่จำกัดให้สามารถลุ้นระทึกตลอดทั้งเรื่อง  หากเดินเรื่องช้าและนิ่งไป ในฐานะหนังเขย่าขวัญเรื่องหนึ่งมันอาจจะไปต่อไม่ได้ บทจึงเลือกให้ตัวละครพูดกับตัวเอง กลายร่างเป็นเธออีกคนที่คอยมาแนะนำ มีสามีจำแลงอีกคนมาพูดจาเย้ยหยัน สนทนากับเธอตลอด ก่อนจะผลักพาให้เธอไปเจอกับอดีตที่อยากจะลืม แต่ยังไม่พอตกดึกกระท่อมแห่งนี้ก็มาพร้อมกับฝันร้ายที่ต้องพบพากับอสูรกายตนหนึ่งที่ปรากฎตัวพร้อมกับพระจันทร์ ที่เมื่อสำรวจชีวิตทั้งชีวิตของตนแท้จริงแล้วมันไม่ใช่สถานการณ์ที่มาจากความคิดบ้าๆ ของสามีถ่ายเดียว หากเธอเองก็มีส่วนอย่างยิ่งที่ผลักให้ตนมาเผชิญกับสถานการณ์ที่หัวเราะไม่ออกแบบนี้

รีวิว Gerald's Game เกมวิตถาร พันธนาการชีวิตคุณนายสาว 2คาร่า กูจิโน่ นักแสดงนำของเรื่องอายุจะ 50 แล้วแต่ยังดูดีอยู่ ไม่น่าแปลกใจที่แม้จะไม่ได้โด่งดังแต่ในยุคหนึ่งเธอเคยเป็นนักแสดงสาวเซ็กซี่ที่มีบทวาบหวามอยู่หลายเรื่อง นี่เป็นบทที่พิสูจน์เธออย่างยิ่งเนื่องจากหนังแทบจะอยู่กับเธอตลอดทั้งเรื่อง ในอีกด้านหนึ่งสรีระ และความสวยที่เลยวัยสาวทำให้เราเชื่อได้ว่าสามีของเธอยังมีหลงใหล แต่ในขณะเดียวกันริ้วรอยอันโรยราก็ถูกใช้ประโยชน์ขับเน้นอารมณ์ความหวาดกลัว และเจ็บปวดขณะถูกพันธนาการได้เป็นอย่างดี

ขณะที่ฉากสุริยุปราคาถูกนำมาใช้เป็นสัญลักษณ์ของเรื่อง การถูกล่วงละเมิดทางเพศ (เงาจากดวงจันทร์ที่มาบดบังดวงอาทิตย์ ซึ่งเป็นเสมือนด้านมืดในชีวิตที่มาทำลายคนๆ หนึ่ง และครอบครัวให้พังทลายลง) นั้นชวนให้นึกถึงหนังที่ดัดแปลงจากงานของสตีเฟ่น คิงอีกเรื่องคือ Dolores Claiborne(1995) สองประเด็นนี้คล้ายกันมากเพราะเกี่ยวกับตัวเอกหญิงที่พยายามกอบกู้ชีวิตที่ล้มเหลวจากปมในครอบครัว

รีวิว Gerald's Game เกมวิตถาร พันธนาการชีวิตคุณนายสาว 3น่าเสียดายว่าแค่สถานการณ์การหนีตายของเธอก็น่าสนใจและสนุกเพียงพอแล้ว แม้หนังจะไม่ได้เล่นกับเรื่องการจำกัดสถานที่ทั้งหมดก็ตาม(หนังมีฉากย้อนอดีตของตัวเอกในเรื่องแทรกเข้ามากลางเรื่อง) แต่เพราะหนังน่าจะเลือกดัดแปลงให้ตรงกับนิยายต้นฉบับ ช่วงท้ายที่พอเฉลยเหตุการณ์ทุกอย่างก็มีรายละเอียดอื่นๆ เพิ่มเข้าไปจนรู้สึกว่ามันกลายเป็นส่วนเกินไปอย่างช่วยไม่ได้

คลิกรับชมผ่าน Netflix ได้ที่นี่


อ่านรีวิวหนัง Netflix ในเว็บไซต์เพิ่มเติมคลิกที่นี่

ตัวกรอง
Generic filters
คะแนน
Filter by Categories

แนวหนัง: Stream itSuper Heroแอ็กชั่นดราม่าผจญภัยตลกรักวัยรุ่นComing of Ageทริลเลอร์สืบสวนอาชญากรรมสยองขวัญผีซอมบี้ไซไฟแฟนตาซีอีโรติกอนิเมะAnimationเพลงกีฬาสงครามประวัติศาสตร์สารคดีชีวประวัติเรื่องจริงเด็กครอบครัวผู้หญิงLGTBซีรีส์ฝรั่งซีรีส์เกาหลีซีรีส์จีนซีรีส์ญี่ปุ่นหนังอินเดีย

รีวิว The King’s Affection ราชันผู้งดงาม (Netflix) ซีรีส์แนวพีเรียดโรแมนติกที่ดาร์คเข้มข้นเกินคาดมาก