playinone.com
ร่วมเล่นเป็นหนึ่งเดียวกับเรา สังคมข่าวชาวเกมเมอร์

- Advertisement -

‘กายวิภาคซอมบี้’ เมื่อเราตาย เกิดอะไรขึ้นกับร่างกายเราบ้าง?

ศึกษา ‘กายวิภาคซอมบี้’ ด้วยไทม์ไลน์ของสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายเราหลังตาย แล้วจะรู้ว่าการเป็นซอมบี้นั้นอาจไม่ง่ายอย่างที่ใครคิด

องไปทางไหนก็มีแต่ Survival Guide คู่มือเอาตัวรอดขณะซอมบี้ระบาด แต่พูดก็พูดเถอะ…  ชีวิตนี้เราผ่านหนังซอมบี้กันมาคนละหลายสิบเรื่อง ล่าสุดคงเป็นซอมบี้จาก Black Summer บน Netflix เล่นเกมซอมบี้มาอีกเป็นสิบเกม และฟังเพลงซอมบี้มา… หนึ่งเพลงถ้วน (Zombie – Cranberries ที่แม่งไม่ได้เกี่ยวอะไรกับซอมบี้เลย)

ในเมื่อแทบทุกเรื่อง ประชากรกว่า 80%ตายทันทีที่ซอมบี้ระบาด แล้วคุณยังคิดว่าจะมีปัญญาเป็นผู้รอดชีวิต ด้วยโอกาสแค่ 2ใน10จริงๆหรือ?

ดังนั้นแทนที่จะเรียนรู้การเอาตัวรอด สู้เอาเวลามาทำความเข้าใจในสิ่งที่เรากำลังจะเป็นในอนาคต คงเป็นประโยชน์กับคนส่วนใหญ่มากกว่า

โดยเราจะนำเอาสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายของเราหลังตาย ตายแบบไม่มีใครมาเก็บ ตายแบบออร์แกนิค หน้าสดไม่พึ่งฟอร์มาลีน ไม่มีแม้แต่โลง มาเป็นฐานข้อมูลเพื่อทำความเข้าใจว่าจริงๆแล้ว ร่างกายเราเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง แล้วมันจะส่งผลยังไงกับเราหากฟื้นขึ้นมาเป็นซอมบี้ในช่วงเวลานั้น!

คำเตือน: บทความและลิงค์อ้างอิง อาจมีภาพประกอบทางการแพทย์น่าเกลียดน่ากลัว งดอ่านขณะทานข้าว และขณะมีเพศสัมพันธ์

หลังตาย 5-15 นาที

ซอมบี้สาวขาว ซีด เย็น เป็นคุณสมบัติของผี

สัญญาณแรกของห้าสัญญาณแห่งความตาย Pallor mortis ทันทีที่หัวใจเราหยุดเต้น ก็จะไม่มีตัวปั๊มให้เลือดวิ่งตามหลอดเลือดไปเลี้ยงอวัยวะ สีผิวที่เคยเป็นสีเนื้ออมชมพูตามสีเลือดที่ไหลไปตามเส้นเลือดฝอยจึงซีดขาว แม้แต่ริมฝีปากที่ออกแดงเป็นพิเศษเนื่องจากมีชั้นผิวหนังที่บางกว่า ก็มีสภาพซีดเผือดไม่ต่างกัน

คุณผู้หญิงที่ได้กลายเป็นซอมบี้ตั้งแต่ตอนนี้เลยจะถือว่ามีบุญมาก เพราะผิวจะขาวขึ้นแบบไม่ง้อกลูต้าไธโอน ส่วนซอมบี้คุณผู้ชายทางเราต้องขอแสดงความเสียใจด้วย กระปู๋คนเราเกิดการแข็งตัวจากเลือดที่สูบฉีดเข้าไปในเขาวงกตเส้นเลือดฝอยในกระปู๋จนแน่นแข็ง ในเมื่อเลือดไม่สูบฉีดคุณก็ไร้น้ำยา

ประเภทของซอมบี้ที่คุณจะได้เป็น…

ซอมบี้สาวสวยซอมบี้สายวิ่ง

เนื่องจากร่างกายยังไม่มีส่วนใดบุบสลาย ใครที่กลายร่างทันทีในช่วงนี้จะได้ชื่อว่าเป็นซอมบี้ 4G ไม่อั้นไม่ลดสปีด ฟิตปั๋ง เคลื่อนไหวไม่ติดขัดตามสมัยนิยม ขี้ว๊าก ขี้หงุดหงิด รีบร้อนอยู่ตลอดเวลา

 

หลังตาย 2-4 ชม.

Livor mortis
เมคอัพจำลอง Livor mortis ไม่ใช่ศพจริง

ความตายไม่อาจชนะแรงดึงดูด

คำเตือน! ใจไม่ถึงอย่ากด ภาพเวอชั่นฮาร์ดคอ ศพจริงในสภาพ Livor Mortis

เมื่อกลับศพหญิงสาวให้นอนคว่ำ จะเห็น Livor Mortis เป็นสีคล้ำกว่าสีผิวปกติอย่างเห็นได้ชัด

เลือดที่คงค้างอยู่ในตัวจะถูกแรงดึงดูดดึงลงมากองด้านล่างของร่างกาย (Livor mortis) เม็ดเลือดแดงจะนอนก้นจนเห็นเป็นรอยช้ำปื้นใหญ่ตามผิวหนัง นอนหงายก็ช้ำที่หลัง นอนคว่ำก็ช้ำที่อก ดูคล้ายรอยช้ำตอนคุณเตะขาโต๊ะ

สาเหตุที่เราไม่เห็นเป็นสีแดงเข้มเป็นสีเลือดนั้นก็เพราะ ระบบรับแสงในประสาทตาเราเอง ชั้นกล้ามเนื้อจะดูดซับแสงสีแดงเอาไว้หลายส่วน ในขณะที่แสงสีน้ำเงินถูกปล่อยมาเต็มที่ เราเลยเห็นเป็นสีคล้ำม่วง เริ่มมองเห็นชัดใน 3-6ชม.หากตายโดยไม่ได้เคลื่อนย้ายศพ


สาเหตุที่ทำให้ซอมบี้เดินกระเผลก

คำเตือน! ใจไม่ถึงอย่ากด ภาพเวอชั่นฮาร์ดคอ ศพ Rigor mortis ในสภาพพิสดาร

ศพผู้หญิงอยู่ในสภาพ Rigor mortis ตามลักษณะของท่าทางหลังตาย ก่อนจะถูกนำมาทิ้งไว้ -กายวิภาคซอมบี้-

เมื่อสมองไม่ได้เลือดที่พัดพาอ็อกซินเจนไปหล่อเลี้ยง ก็ไม่ต่างจากพนักงานบริษัทที่ไม่ได้รับเงินเดือน หัวหน้าฝ่ายก็เริ่มประท้วงด้วยการไม่สั่งงานคนงาน เช่นเดียวกัน สมองก็จะหยุดจ่ายสารพัดสารเคมีไปยังส่วนต่างๆ ซึ่งสารเคมีเหล่านี้เปรียบได้กับหนังสือคำสั่งที่สมองเขียนขึ้นมาเพื่อสั่งงานไปยังร่างกาย สิ่งที่ตามมาคือความชิพหายต่างๆนาๆ

หนึ่งในนั้นคือ Rigor mortis อาการตัวแข็งหลังตายใหม่ๆ ตายท่าไหนก็จะยึดเกร็งอยู่ท่านั้น มักพบในภาพยนตร์ซีนที่ต้องงัดของออกจากมือศพ หรือตายตาไม่หลับ

มันเกิดจากปฏิกิริยาเคมีในกล้ามเนื้อเปลี่ยนแปลง อธิบายแบบปลวกๆได้ใจความว่า การที่เราหยุดหายใจทำให้ร่างกายไม่มีอ็อกซิเจนเข้าไปให้สมองผลิตสารที่ทำให้กล้ามเนื้อยืดหยุ่น มัดกล้ามเนื้อจะเหมือนถูกพังพืดตาข่ายรั้งไว้ทั้งตัว

ประเภทของซอมบี้ที่คุณจะได้เป็น…

ซอมบี้คลาสสิค

สโลวไลฟ์ สายชิล เดินช้า อ้าปากหวอ ถ้าคุณดันเป็นซอมบี้ในช่วงนี้ซึ่งเป็นช่วงที่ศพแข็งเกร็งที่สุด คุณอาจจะกลายเป็นซอมบี้เสียบุคลิค เดินกระตุก มือหงิก คอเอียง ขึ้นอยู่กับท่าตอนสิ้นใจ ดังนั้นแนะนำว่าถ้าคุณถูกกัดให้นอนตายตัวตรงๆอาจจะดีกว่า

 

หลังตาย 1-3 วัน

ที่มาของความตาถั่ว

เลือกปลาสด ตาต้องใส.. เคยได้ยินใช่ไหมครับ กระจกตา (ส่วนใสนูนที่คลุมตาดำอยู่) ต้องการความชื้นเพื่อดูดซับอ็อกซิเจน พอเราไม่ผลิตน้ำตา ไม่ได้กระพริบตาเพื่อรักษาความชุ่มชื้น กระจกตาก็จะขาดอ๊อกซิเจนขุ่นมัวเหมือนตาของปลาเก่าเก็บยังไงอย่างงั้น

นึกถึงเวลาเราขับรถตอนที่กระจกหน้าเป็นฝ้าไอน้ำ เราจะเห็นทุกอย่างเป็นแค่เงารางๆแยกไม่ออกว่าอะไรเป็นอะไร จะเห็นชัดก็ต่อเมื่อเป็นสิ่งที่เคลื่อนไหว เราจึงมักเห็นซีนผู้รอดชีวิตที่เคลื่อนไหวตกเป็นจุดสนใจของซอมบี้มากกว่าคนที่หลบอยู่นิ่งๆ


เซลส์ทำลายตัวเอง

เซลส์ของเราจะเริ่มปฏิบัติการทำลายตัวเองตั้งแต่ชม.แรกที่เราตาย (Autolysis) ด้วยการปล่อยเอนไซม์ออกมาย่อยสลายตัวมันเอง หรือพูดให้เข้าใจง่ายๆคือ เซลส์ตัวแตก ของเหลวในตัวมันรั่วออกมากัดทุกสิ่งอย่างที่อยู่โดยรอบ

คิดเสียว่าเป็นโปรแกรมที่ธรรมชาติตั้งเอาไว้เรียกคืนผลิตภัณฑ์ที่หมดอายุมารีไซเคิลใหม่ก็แล้วกัน


ผ่านไปแค่ 24ชม. ปากและจมูกของลูกหมูทดลอง กระจุกแน่นไปด้วยหนอนหลายพัน

แมลงตัวนั้นตัวนี้…

คำเตือน! ใจไม่ถึงอย่ากด ภาพเวอชั่นฮาร์ดคอ หนอนในศพคนจริง

ไม่ว่าตอนอยู่ คุณจะเป็นคนไฮเทคขนาดไหน พอตายธรรมชาติจะถามหาคุณทันที แมลงวันที่คุณเชิญมาด้วยกลิ่นตุๆ จะมาตอมตั้งแต่คุณตายใหม่ๆ ไข่ที่มันวางเอาไว้เริ่มฟักเป็นตัวภายในวันเดียว น้องหนอนน้อยค่อยๆแทะคุณจากข้างใน ช่วงแรกจะมองเห็นได้ก็แค่แถวหู จมูก ปาก

ประเภทของซอมบี้ที่คุณจะได้เป็น…

ซอมบี้บูด

สารพัดตุ่มหนอง ผื่น ปื้น เริ่มขึ้นตามเนื้อตัว ประสาทตาก็เริ่มขุ่นมัวเหมือนคนเป็นต้อร้ายแรง คันยุบคันยิบเพราะไข่แมลงวันเริ่มฟักตัว

มองโลกในแง่ดี อย่างน้อยอาการเกร็งเสียบุคลิคเมื่อครู่ก็หายไป เพราะชั้นพังผืดกล้ามเนื้อที่เคยยึดเมื่อกี้มันเริ่มขาดยุ่ย

 

หลังตาย 3-10 วัน

งามไส้

ขอแสดงความดีใจด้วย อย่างน้อยในร่างกายคุณก็ยังมีอวัยวะชิ้นนึงที่ยังทำงานอย่างแข็งขัน ตับอ่อนที่เคยทำหน้าที่สร้างน้ำย่อยเริ่มปล่อยน้ำย่อยออกมาสลายตัวมันเอง ลามปามไปกัดสารพัดอวัยวะภายใน หมูสับ ตับ กระเพาะ เซี่ยงจี๊

แบคทีเรียเป็นล้านที่อยู่ในลำไส้คุณจะกดถูกใจสิ่งนี้ เปลี่ยนช่องท้องของคุณให้กลายเป็นสวนน้ำ (หนอง) ในร่มให้เหล่าแบคทีเรียดำผุดดำว่าย


Boomer ซอมบี้ระเบิดจาก Left4dead

นั่นแหละคือความ… กดดัน

คำเตือน! ใจไม่ถึงอย่ากด ภาพเวอชั่นฮาร์ดคอ ศพขึ้นอืดในฟาร์มทดสอบการย่อยสลาย

ศพสามารถบวมจนมีขนาดใหญ่ขึ้นเป็นคนละคน -กายวิภาคซอมบี้-

แก๊สและของเหลว ที่เกิดจากการย่อยสลายของเอนไซม์และแบคทีเรียเมื่อครู่ จะสะสมอยู่ในช่องท้องมากขึ้นเรื่อยๆจนบวมเป่ง แบคทีเรียปล่อยกำมะถันออกมาทำให้ผิวหนังออกสีเหลืองอมน้ำตาล แรงดันที่สะสมจะค่อยๆดันเอาน้ำหนองออกมาทางรูบริเวณใกล้เคียง เช่น ตา หู จมูก ปาก และถ้าคุณอั้นอึไว้ก่อนตาย… ก็นะ


หนอนยักษ์บุฟเฟ่ต์ All They Can Eat

เข้าวันที่สาม หนอนน้อยก็เริ่มทยอยแตกเนื้อหนุ่มกันดังเปรี๊ยะ ด้วยความที่มันสนิทกับคุณมากขึ้น ตอนนี้ออกมาเกาะกันอยู่ที่ผิวหนังชั้นนอกเป็นแพหนอนเล่นเวฟไปมาแบบไม่เกรงออกเกรงใจกันแล้ว

ยิ่งแทะหนังคุณก็ยิ่งแหว่ง มีรูเพิ่มให้แก๊สที่ยังหลงเหลือดันน้ำหนองออกมามากยิ่งขึ้น ตอนนี้น้ำเหลืองผสมกับเลือดจะรั่วออกมานองอยู่รอบศพเป็นแอ่งน้ำดำๆเหนียวๆ แก๊สเริ่มมีทางระบายออก คุณหายบวมแล้ว ผอมลง ดูดีขึ้น ดีใจด้วย

หนอนแมลงวันที่คุณประคบประหงมเลี้ยงมาทั้งสัปดาห์เริ่มออกจากดักแด้แล้ว ถ้าคุณเกิดกลายร่างในช่วงนี้ จะมีฝูงแมลงวันหลายสิบบินโฉบคอยหยอกล้อคุณไปมา ส่วนอีกหลายร้อยบินหายไปตอมรถเข็นไส้กรอกอีสานในบริเวณใกล้เคียงแล้ว

ไปดูหนอนน้อยกินพิซซ่ากัน!
ประเภทของซอมบี้ที่คุณจะได้เป็น…
ซอมบี้ในบ่อน้ำ The Walking Dead

ซอมบี้ขึ้นอืด

ซอมบี้อ้วน ซอมบี้ระเบิดตัวเอง นึกภาพตอนเราปวดตด ลมยังออกมาขนาดนั้น (ไม่ต้องมาทำเป็นรับไม่ได้ เรารู้.. คุณก็ตด) จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเราเอาเข็มไปจิ้มอีซอมบี้พวกนี้?

 

หลังตาย 2-3 สัปดาห์

ไม้ใหญ่แกร่งเท่ารากของมัน

ช่วงนี้ ผม ขน เล็บ และฟัน ของคุณควรจะเริ่มโยกคลอน เนื่องจากชิ้นเนื้อที่เป็นฐานของมันยุ่ยหมดแล้ว

ในผู้สูงอายุสัก 80-90 หรือคนเหงือกอักเสบขั้นรุนแรง ทั้งที่เนื้อยังไม่เน่าแต่บ่อยครั้งฟันก็ยังโยกหลุดออกมาซะเฉยๆ จึงเป็นไปได้ยากที่ซอมบี้จะใช้ฟันแบบนั้นฉีกกัดมัดกล้ามเนื้อคนเป็นๆจนขาดได้โดยที่ฟันไม่หลุด ซอมบี้ที่อยู่ในช่วงนี้น่าจะผมบางเหมือนคนแก่กันหมดแล้วด้วย

ประเภทของซอมบี้ที่คุณจะได้เป็น…

ซอมบี้เปื่อย

ซอมบี้ซังกะตาย Sitter นั่งรอเหยื่ออยู่กับที่ จับตรงไหนหลุดตรงนั้น เนื้อเหลวลอกเป็นแผ่นจากกระดูกแล้ว

ฮานนา The walking dead
Hannah สาวนักปั่น The Walking Dead ถูกประเมินว่ามีอายุ 2เดือนขณะที่ริคมาพบเข้า -กายวิภาคซอมบี้-

.

หลังตาย 6-12เดือน

ถุงห่อกระดูก

คำเตือน! ใจไม่ถึงอย่ากด ภาพเวอชั่นฮาร์ดคอ ศพคนจริงในฟาร์มทดสอบการย่อยสลาย

ถึงตอนนี้สิ่งที่เหลือจะเป็นแค่โครงกระดูกที่มีเศษเนื้อเยื่อแห้งบางๆ ดูเผินๆเหมือนมีถุงพลาสติคสกปรกขนาดพอดีตัวห่อหุ้มร่างอยู่ ช้าเร็วขึ้นอยู่กับสภาพอากาศว่าจะร้อนหรือหนาว

ถ้าไม่ได้ White Walker มาปลุกให้เดินด้วยเวทมนต์แบบใน Game of Thrones คุณจะหลุดเป็นชิ้นเนื่องจากไม่เหลือมัดกล้ามเนื้อคอยยึดน้ำหนักของกระดูก

ประเภทของซอมบี้ที่คุณจะได้เป็น…

ซอมบี้โครงกระดูก


นักแสดงที่เล่นเป็น ฮานนา นู๊ดเซลฟี่เห็นไปถึงซี่โครงกลางกองถ่ายแบบไม่อายฟ้าอายดิน

แม้เทรนด์ซอมบี้ในสื่อบันเทิงปัจจุบันจะเปลี่ยนไปเป็นซอมบี้ชนิดวิ่งเร็ว เพื่อสอดแทรกมุกใหม่ๆที่หนังซอมบี้คลาสสิคยังไม่เคยนำเสนอไว้ รวมถึงปรับให้ซอมบี้กลายร่างทันทีเพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับบท จะให้กลายร่างเร็วยิ่งกว่าลวกมาม่าหรือเลื่อนไปอีกสามวันก็แล้วแต่พี่คนเขียนบทเขาจะสะดวก หรือจะให้กลายร่างโดยไม่ต้องถูกกัดเลยก็ยังได้

แต่สิ่งหนึ่งที่จะไม่มีวันเปลี่ยนไปต่อให้ถึงยุคหนังซอมบี้รุ่นหลานก็คือสัจธรรม ‘การย่อยสลายของร่างกายมนุษย์’ ที่เราได้เรียนรู้ไปพร้อมกันในบทความนี้

 

กดติดตามรับบทความใหม่ได้ที่นี่

Leave A Reply

Skip to toolbar