playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

กดคลิกจองแผ่น PS4 ผ่านร้านบานาน่าที่นี่

คุณคือใคร? ใน เนื้อเรื่อง Division 2 ฉีกหน้ากากกรมการพยัคฆ์ซุ่ม

เหตุใดทุกคนที่คุณเจอใน เนื้อเรื่อง Division 2 จึงเรียกคุณว่า agent (เจ้าหน้าที่) แค่เห็นเป้สะพายหลัง กับนาฬิกาข้อมือเรืองแสงสีส้ม ถ้าเขาไม่ยิงคุณทันทีที่เห็น ทุกคนก็แทบจะฝากชีวิตไว้กับคุณ

นขณะที่เกมยิงอื่นๆมีตัวเอกเป็นหน่วยงานที่มีตัวตนจริงอย่าง ตำรวจ ทหาร หรือไม่ก็สายลับ เนื้อเรื่อง The Division 2 กลับมีพื้นฐานมาจากโครงสร้างนิยายจารกรรมของลุง Tom Clancy ที่มักหยิบยกประเด็นความตึงเครียดทางการเมืองโลกที่เกิดขึ้นจริงมาเสริมแต่งให้เราอ่าน ฟิน อินเทรนด์ไปกับกระแสโลกจริง เนื้อเรื่อง The Division 2 เองก็ไม่ต่างจากเล่มอื่นๆในเครือ

มันมีเค้าโครงจากเรื่องจริง สิ่งที่เรียกว่า Directive 51

คุณคือใคร? ใน เนื้อเรื่อง Division 2 ฉีกหน้ากากกรมการพยัคฆ์ซุ่ม 1

Directive ในที่นี้แปลว่า มาตราครับ เห็นคำแปลไทยกันแล้ว หลายคนหันขวับไปทางลุงตรู่ว เจ้าของมาตรา 44 ในตำนาน  แต่ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า มาตรา 51 ที่กำลังจะเล่านี้มัน ‘ป้อม’ กว่าแยะ

Directive 51 ในทางทฤษฎี…

มันคือข้อกฎหมายฉบับหนึ่งที่ถูกเซ็นอนุมัติโดยประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิ้ลยู บุช ในปี 2007 เป็นมาตรการรัฐบาลสำรอง ที่มีจุดประสงค์หล่อๆว่า เมื่อเกิดภัยพิบัติใหญ่ๆที่ก่อความโกลาหลระดับชาติจนรัฐบาลล่มจมอย่าง โรคระบาดร้ายแรง น้ำท่วมโลก มนุษย์ต่างดาวบุก อเมริกาจะต้องไปต่อได้ ซึ่งก็ฟังดูสร้างสรรในทางทฤษฎี…

directive 51
อันนี้มาตรา 14 เมื่อ 40ปีก่อน หน้าตาประมาณนี้ ปั๊ม unclassified (ยกเลิกการห้ามเปิดเผย) เลยมีโอกาสได้เห็นเป็นขวัญตา

Directive 51 ในทางปฏิบัติ…

ตัวคำสั่งนั้นตีความสั้นๆ ให้ตาสีตาสาฟังแล้วไม่ต้องไลน์ไปถามผู้ใหญ่ลีได้ว่า เมื่อไหร่ที่ประกาศภาวะฉุกเฉิน อันเนื่องมาจากภัยพิบัติร้ายแรง ประธานาธิบดีจะได้สิทธิขาดในการออกคำสั่งใดๆก็ตามโดยไม่ต้องถามใคร

การจะล่วงรู้ความบัดซบของ Directive 51 นั้น เราต้องรู้โครงสร้างพื้นฐานของประชาธิปไตยสุดที่รักที่เรามักไม่ใส่ใจกันก่อน

เพื่อป้องกันไม่ให้บุคคลใดบุคคลหนึ่งมาขรี้ “ตู่” กุมอำนาจไว้คนเดียว เขาเลยออกแบบให้มีอำนาจ 3ส่วนไว้ถ่วงดุลกันเอง กล่าวคือ

คุณคือใคร? ใน เนื้อเรื่อง Division 2 ฉีกหน้ากากกรมการพยัคฆ์ซุ่ม 2

1. อำนาจนิติบัญญัติ

ก็คืออำนาจรัฐสภา ก็พวก สส. สว.ทั้งหลายแหล่ ที่เราเลือกเข้าไปเป็นปากเป็นเสียงในสภานั่นแหละ

2. อำนาจบริหาร

นายก คณะรัฐมนตรีที่ลงมือทำงานบริหารประเทศ

3. อำนาจตุลาการ

อำนาจของศาลทุกประเภท ที่ไม่ใช่ศาลเจ้า และศาลพระภูมิ

มี 3ฝ่ายจ้องจับผิดกันอย่างนี้ การจะยืมนาฬิกาเพื่อนมาใส่มันก็จะยากหน่อย ใครจะทำอะไรก็ต้องขอกันก่อน และกว่าจะได้คนมานั่งเฝ้าครบทั้งสามข้อ ก็ต้องปากเปียกปากแฉะโหวตกันแล้วโหวตกันอีก

แล้วมันไม่ดียังไง ไอ้ มาตรา 51 เนี่ย

รามักจะถูกพูดกรอกหูกันอยู่เสมอว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับประชาชนเป็นอันดับแรก แต่ในความเป็นจริงนั้นมีอย่างอื่นที่สำคัญกว่าเยอะ ไม่เชื่อลองดูคำปฏิญานตนของประธานาธิบดีดูก็ได้…

[bs-quote quote=”“ข้าพเจ้า นายจอร์จ วอล์คเกอร์ บุช, ขอปฏิญาณด้วยใจสัตย์จริงว่า ข้าพเจ้าจะปฏิบัติหน้าที่ประธานาธิบดีสหรัฐด้วยความสุจริต และรักษา ปกป้อง และป้องกันรัฐธรรมนูญแห่งสหรัฐอย่างสุดความสามารถ ”” style=”default” align=”center” color=”#000000″ author_name=”จอร์จ ดับเบิ้ลยู. บุช ” author_job=”ประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 43 (2001-2009)” author_avatar=”https://www.playinone.com/wp-content/uploads/2019/03/bush.jpeg”][/bs-quote]

มีตรงไหนมั้ยที่พูดถึงประชาชน… และนั่นล่ะครับคือที่มาของการเซ็นคำสั่งลับ โดรนล่าสังหาร การโกหกประชาชนออกสื่อเพื่อความมั่นคง ก็เขาบอกตั้งแต่วันแรกที่มาทำงานแล้ว ว่าจะทำเพื่อความมั่นคงโดยสุดความสามารถนี่นา  รวมถึงคำสั่งล้มกระดานเล่นใหม่ Directive 51 นี้ด้วย

เมื่อไหร่ที่ Directive 51 มีผลบังคับใช้ ไอ้ท่านๆที่อุตส่าโหวตกันเข้ามานั่งยันสามเสาหลักนี้ ให้ถือเป็นโมฆะ แล้วให้ประธานาธิบดีมีอำนาจสิทธิขาดในการจัดตั้งคณะรัฐบาลใหม่ขึ้นมาเอง (Enduring Constitutional Government) งุบงิบเลือกกันเองในบังเกอร์หลบภัย แล้วออกคำสั่งอะไรก็ตามที่พวกเฮียเขาจะสะดวก

คุณคือใคร? ใน เนื้อเรื่อง Division 2 ฉีกหน้ากากกรมการพยัคฆ์ซุ่ม 3นัยหนึ่งก็พอเข้าใจได้ว่า ก็มันเกิดภัยพิบัติ มีคนตายเยอะ คณะรัฐบาลเก่าที่มีก็แหว่งไป จะแก้ไขอะไรก็ติดขัด จะเลือกตั้งใหม่ยังไงล่ะ ภัยพิบัติอย่างงี้ จะขี้แต่ละทียังไม่รู้จะเอาน้ำที่ไหนมากดเลยคุณ

ก็เหมือนหมากรุกที่เล่นๆอยู่แล้วตัวหมากหาย ล้มกระดานเล่นใหม่ดูจะง่ายกว่า แต่มองอีกแง่ก็ถือเป็นการยึดอำนาจประชาชนไปไว้ที่คนๆเดียว คล้าย เกาหลีเหนือ คิวบา ลิเบีย  แม้แต่ฮิตเลอร์เองก็เคยใช้มุกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นบันไดขึ้นสู่อำนาจมาแล้ว

คุณ… คุณ agent ผู้เล่น The Division 2 นั่นแหละ (ยังจะหันรีหันขวางอีก) คือ เจ้าหน้าที่พิเส๊ดพิเศษ ที่ถวายตัวรับใช้รัฐบาลเกิดใหม่ชุดนี้ ไว้ก่อนหน้าที่ตัวรัฐบาลใหม่จะเกิดนานแล้ว

ถ้าอยากเป็น agent อย่างใน เนื้อเรื่อง The Division 2 ต้องสมัครที่ไหน?

นี่ไม่ใช่แอมเวย์ สมัครไม่ได้นะครับโทษที คุณต้องเคยผ่านงานเพื่อสังคม อย่าง ทหาร ตำรวจ หน่วยกู้ภัย มีผลงานดีเยี่ยม

ทำตัวดี มีศีลห้า แล้วรัฐบาลจะโทรไปถามคุณเองว่า “คุณอยากมีอิสระทางการเงินไหม?” (กุบอกไม่ใช่แอมเวย์.. เอาใหม่นะ) รัฐบาลจะเชิญคุณมาเข้าร่วม  Strategic Homeland Division (SHD) กรมการยุทธศาสตร์แห่งชาติ อันเป็นที่มาของชื่อเกม The Division ที่แปลได้ว่า ‘กรม’ นั่นเอง

tom clancy the division 2
คำขวัญภาษาลาตินใต้โลโก้ SHD “เมื่อเข้าตาจน ก็ต้องทำทุกวิถีทาง เพื่อความอยู่รอด” เน้นย้ำกับเหล่า agents ถึงความจนตรอกของประเทศชาติ

แต่ผมต้องขอย้ำว่าถึง Directive 51 มีอยู่จริง แต่ agent SHD ที่ว่านี้เป็นเพียงหน่วยงานสมมุตเท่านั้นครับ

หลังรับการฝึกพิเศษสุดหฤโหด ยิงปืน ปาระเบิด กด x พุ่งตัว กด o ข้ามสิ่งกีดขวาง และเครื่องมือไฮเทคของกรมแล้ว (การกระโดดไม่ได้ถูกบรรจุไว้ในหลักสูตรพิเศษนี้แต่อย่างใด) คุณก็กลับบ้านมาทำตัวตามปกติ แม้จะอยากเซลฟี่ โพสนาฬิกาสีส้มตอแหลที่เพิ่งได้มาลงเฟสแค่ไหน ก็ห้ามเปิดเผยตัวตนโดยเด็ดขาด

เพราะนับแต่นี้ต่อไป ไม่ว่าหน้าฉากคุณจะประกอบอาชีพ คุณครู หมอดูออนไลน์ หรือขายเครื่องกรองน้ำ หลังฉากคุณคือ สายลับซุ่ม (Sleeper cell) ไพ่ตายใบเก่งที่ถูกคว่ำไว้พลิกสถานการณ์ในตาสุดท้าย

เมื่อใดที่ก็ตามที่เกิดมหาภัยพิบัติร้ายแรง จนทุกมาตราการป้องกันของรัฐบาลล้วนแต่ล้มเหลว Directive 51 จะถูกประกาศใช้ คุณจะลุกขึ้นมา ทิ้งลูกทิ้งเมีย พ่อตา และอาเหล่ากู๋ (ถ้ามี) ไว้ตามยถากรรม

ก่อนจะถีบกำแพงฝ้าที่บ้านจนทะลุ คว้าเป้สะพายฉุกเฉินที่ซุกเตรียมไว้ ออกไปฟื้นฟูอำนาจอธิปไตยเมื่อชาติต้องการ

ตราบใดที่มาตรา 51 ยังมีผล คุณคือปราการด่านสุดท้ายของชาติ คุณคือผู้บังคับบัญชาตนเอง และไม่มีหน่วยงานใดมีอำนาจเหนือคุณ

“ยามใดสังคมล่ม เราผงาด… Good luck, agents.”

คุณคือใคร? ใน เนื้อเรื่อง Division 2 ฉีกหน้ากากกรมการพยัคฆ์ซุ่ม 4

ตัวกรอง
Generic filters
คะแนน
Filter by Categories

แนวหนัง: Stream itSuper Heroแอ็กชั่นดราม่าตลกรักวัยรุ่นComing of Ageทริลเลอร์สืบสวนอาชญากรรมสยองขวัญผีซอมบี้ไซไฟแฟนตาซีอนิเมะAnimationเพลงกีฬาสงครามประวัติศาสตร์สารคดีชีวประวัติเรื่องจริงเด็กครอบครัวผู้หญิงLGTBซีรีส์ฝรั่งซีรีส์เกาหลีซีรีส์จีนซีรีส์ญี่ปุ่นหนังอินเดีย

ดาบพิฆาตอสูร ตอนจบ สปอยและสรุปการต่อสู้ทั้งหมดระหว่าง ทันจิโร่ เหล่าเสาหลัก กับ มุซัน ตั้งแต่บทสุดท้าย จนถึงฉากจบ