playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

เปิดเผยความลับ Stranger Things (สเตรนเจอร์ ธิงส์) ตอนที่ 2 จำหนังเรื่องนี้ได้ไหม

เกริ่นกันสักนิด

ผมได้เล่าเรื่องความลับ Stranger Things (สเตรนเจอร์ ธิงส์) – Netflix Original Series ไปแล้วในตอนที่ 1 คือ สายใยความรักของน้อง Eleven จากทั้งหมด 3 ตอน และผมขอย้ำอีกครั้งว่า ถ้ายังไม่เคยดูซีรีส์เรื่องนี้หรือดูยังไม่จบ แนะนำให้กลับไปดูให้จบก่อน แล้วค่อยมาอ่านความลับตรงนี้ครับ เพราะจะได้ไม่เสียอรรถรสในการรับชมครับ….

โอเคครับ หากว่าพร้อมแล้ว มาเข้าเนื้อเรื่องกันเลยครับ สำหรับเปิดเผยความลับ Stranger Things – Netflix Original Series ตอนที่ 2 มีชื่อตอนว่า จำหนังเรื่องนี้ได้ไหม

คุณเป็นแฟนหนังดังต่างๆในยุค 80 รึเปล่า ยังจำหนังเรื่องเหล่านี้ได้ไหมครับ


จำหนังเรื่องนี้ได้รึเปล่าเรื่องที่ 1 – Back to The Future

> ข้อมูลหนัง

เจาะเวลาหาอดีต (อังกฤษBack to the Future) เป็นภาพยนตร์ในปี ค.ศ. 1985 แนวผจญภัยวิทยาศาสตร์ ของผู้กำกับ โรเบิร์ต เซเม็กคิส ร่วมเขียนบทโดยบ็อบ เกล และอำนวยการสร้างโดยสตีเฟน สปีลเบิร์ก นำแสดงโดย ไมเคิล เจ. ฟ็อกซ์ รับบทวัยรุ่นที่ชื่อ มาร์ตี้ แม็กฟลาย , คริสโตเฟอร์ ลอยด์ ในบทบาทนักวิทยาศาสตร์สติเฟื่องที่ชื่อ ด็อกเตอร์ เอ็มเม็ต แอล. บราวน์ , คริสพิน โกลเวอร์ลีอา ธอมป์สัน และโทมัส เอฟ. วิลสัน โดยมีเรื่องราวเกี่ยวกับมาร์ตี้ แม็กฟลาย วัยรุ่นที่บังเอิญย้อนเวลากลับจากปี 1985 ไปในปี 1955 เขาได้พบกับพ่อแม่ของเขาเมื่อครั้งยังเรียนอยู่ในระดับไฮสคูล และบังเอิญทำให้แม่ของเขาหลงชื่นชอบตัวมาร์ตี้ เขาต้องแก้ไขความผิดพลาดที่จะทำลายประวัติศาสตร์ที่เป็นต้นเหตุโดยทำให้พ่อแม่ของเขากลับมารักกัน ขณะเดียวกันเขาก็ต้องหาวิธีกลับไปในปี 1985 ให้ได้

> สิ่งที่เห็นใน Stranger Things

ใน Episode แรก ของซีซั่นที่ 3 ที่ Nancy และ Jonathan ตื่นแล้วรีบไปทำงาน มันช่างเหมือนยิ่งนักกับเรื่อง Back to The Future ตอนที่  Matry (นำแสดงโดย ไมเคิล เจ. ฟ็อกซ์) รีบใส่กางเกงยีนส์หลังจากที่พบคุณแม่ในวัยสาว ลองดูภาพด้านล่าง แล้วเทียบกันดูครับว่าเหมือนไม่เหมือนกันแค่ไหน….

Stranger Things vs Back to the Future
Stranger Things เปรียบเทียบกับ Back to the Future

และถัดมา กล้อง JVC Camcoder ของ Bob ในซีซั่นที่ 2 นั้นเป็นยี่ห้อเดียวกับของ Marty เรื่อง Back to The Future ที่ฉายอยู่ในโรงหนังใน Stranger Things ซีซั่นที่ 3 ด้วยครับ

Back to The Future JVC camcorder
JVC camcorder ใน Stranger Things และ Back to The Future

จำหนังเรื่องนี้ได้รึเปล่าเรื่องที่ 2 – Die Hard

> ข้อมูลหนัง

นรกระฟ้า (อังกฤษDie Hard) เป็นภาพยนตร์โลดโผน/ระทึกขวัญ กำกับโดยจอห์น แมคเทียร์แนน เขียนบทโดยสตีเฟ่น อี. เด ซูซ่าและเจ๊บ สจ๊วต นำแสดงโดย บรูซ วิลลิสแอลัน ริกแมน และบอนนี เบเดเลีย เข้าฉายเมื่อปี ค.ศ. 1988 ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์ลำดับที่ 1 ในชุด ดาย ฮาร์ด

> สิ่งที่เห็นใน Stranger Things

เป็นฉากที่น้อง Erica กำลังคลานในช่องแอร์ ผมเชื่อว่าใครที่เคยรับชม Die Hard มาแล้วต้องจำได้แน่นอนว่ามันเหมือนกับฉากคลานในช่องแอร์ของ จอห์น ในหนังเรื่อง Die Hard

 Die Hard
Stranger Things เทียบกับ Die Hard

จำหนังเรื่องนี้ได้รึเปล่าเรื่องที่ 3 – Terminator

> ข้อมูลหนัง

เทอร์มิเนเตอร์ (อังกฤษTerminator) เป็นซีรีส์ภาพยนตร์ไซไฟหลายเรื่อง ที่มีจุดเริ่มต้นมาจากภาพยนตร์เรื่อง เดอะ เทอร์มิเนเตอร์ ภาพยนตร์ไซไฟต้นทุนต่ำของเจมส์ คาเมรอน ที่ออกฉายเมื่อ ค.ศ. 1984 นำแสดงโดย อาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์ ลินดา แฮมิลตัน และ ไมเคิล บีห์น

> สิ่งที่เห็นใน Stranger Things

ผมคิดว่าทุกคนที่ดูและเป็นแฟนหนัง Terminator ต้องรู้หมดทุกคนแน่นอนว่า Grigori นักฆ่าชาวรัสเซียที่ทั้งการแต่งตัวทรงผม มีความแข็งแรง อึดตายยาก ช่างเหมือน Termitor ยิ่งนัก และที่เหมือนที่สุดต้องยกให้ฉากยิงปืนกลนี่แหละครับ

 

Stranger Things vs Terminator
Stranger Things เทียบกับ Terminator

จำหนังเรื่องนี้ได้รึเปล่าเรื่องที่ 4 – Alien 3

> ข้อมูลหนัง

เอเลี่ยน (อังกฤษAlien) เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่น/เขย่าขวัญ โดย 20th Century Fox จำนวนหลายเรื่อง มีเนื้อหาเกี่ยวกับทหารหญิงชื่อ เอลเลน ริปลีย์ (รับบทโดย ซิกอร์นีย์ วีเวอร์) ที่ต่อสู้ในยานอวกาศกับเอเลี่ยน(ซีโนมอร์ฟ) สัตว์ประหลาดจากต่างดาว โดยเริ่มต้นจากภาพยนตร์ เอเลี่ยน ในปี ค.ศ. 1979 กำกับโดยริดลีย์ สก็อต และมีภาพยนตร์ภาคต่ออีก 3 ภาค และยังมีภาคอื่นๆ ที่เป็นการต่อสู้กับพรีเดเตอร์ สัตว์ประหลาดจากภาพยนตร์ชุดอื่น (ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์ของ 20th Century Fox เช่นกัน) ในชุด เอเลียน vs. พรีเดเตอร์ อีก 2 ภาค

> สิ่งที่เห็นใน Stranger Things

ฉากในโรงพยาบาลที่ Mind Frayer อ้าปากน้ำลายยืดจะเหมือน Nancy คงเป็นเรื่องอื่นไปไม่ได้นอกจาก Alien เท่านั้นครับ

Stranger Things vs Alien 3
Stranger Things เทียบกับ Alien 3

จำหนังเรื่องนี้ได้รึเปล่าเรื่องที่ 5 – A Nightmare on Elm Street

> ข้อมูลหนัง

A Nightmare on Elm Street เป็นภาพยนต์ปี 1984 เขียนบทและกำกับโดยเวสคราเวนและสร้างโดยโรเบิร์ตเชย์ ภาคแรกที่เป็นซีรีส์ได้นักแสดงนำคือ Heather Langenkamp , John Saxon , Ronee Blakley , Amanda Wyss , Jsu Garcia , Robert Englund เป็น Fred Krueger และ  Johnny Depp ในภาพยนตร์เรื่องแรกของเขา เนื้อเรื่องเกี่ยวข้องกับวัยรุ่นสี่คนที่อาศัยอยู่บนถนนสายเดียวในเมืองสมมติแห่งสปริงวูดโอไฮโอ ที่ถูกฆาตกรไล่ฆ่าเหยื่อในความฝันและตายในความโลกจริงด้วย โดยนักฆ่ามีร่างกายถูกเผาใช้อาวุธเป็นถุงมือหนังติดใบมีด

> สิ่งที่เห็นใน Stranger Things

ในซีซั่น 3 เราจะเห็นบ้านหลังนึงมีประตูสีแดงและบ้านเลขที่ 1438 ซึ่งจะไปเหมือนกับบ้านของ Thompsan ในหนังเรื่อง A Nightmare on Elm Street ประตูสีแดงเหมือนกันเลย และ บ้านเลขที่ 1428 แบบนี้มันบังเอิญหรือจงใจกันแน่นะ!

Stranger Things vs A Nightmare on Elm Street
Stranger Things เทียบกับ A Nightmare on Elm Street

จำหนังเรื่องนี้ได้รึเปล่าเรื่องที่ 6 – Gremlins

> ข้อมูลหนัง

Gremlins (1984) มีชื่อไทยว่า เกรมลินส์ ปีศาจแสนซน กำกับโดย Joe Dante เขียนบทโดย Chris Columbus นักแสดงนำ Zach Galligan, Phoebe Cates และ Hoyt Axton เรื่องย่อคือ เกรมลินส์ สัตว์เลี้ยงแสนน่ารักของใครหลายๆคน แต่! อย่าให้พวกมันเปียกน้ำและถูกแสงแดดเด็ดขาด เพราะพวกมันจะกลายเป็นปีศาจร้ายสุดสยองทันที

> สิ่งที่เห็นใน Stranger Things

ไม่รู้ว่า Dustin ไปดูหนังเรื่อง Gremlins ตอนไหน ค้อนไฟฟ้าหรือ “The Slammer” ที่ Dustion สร้างขึ้นมา นั้นหน้าตาเหมือน Mr. Peltzer(พ่อพระเอก) สร้างเลยครับ

Stranger Things vs Gremlins
Stranger Things เทียบกับ Gremlins

บทส่งท้าย

จริงข้อมูลยังมีอีกเรื่องครับ แต่ไม่รู้บังเอิญรึเปล่าคือ Hawkins Memorial Hospital Logo จะเป็น HMH ซึ่งจะเหมือนกับโลโก้ของโรงพยาบาล Haddonfield Memorial Hospital ในหนังเรื่อง Halloween II โดยข้อมูลเหล่านี้ผมได้มาจากเว๊บเมืองนอกชื่อ Buzzfeed   และผมเชื่ออีกว่าอาจมีหนังอีกหลายๆเรื่องซ่อนอยู่ ถ้าใครเป็นแฟนหนังในยุค 80 อาจจะมีเจอหนังเยอะกว่านี้ก็เป็นได้ครับ

ยังไม่หมดเท่านี้ ที่เคยบอกไว้ตั้งแต่เปิดเผยความลับ Stranger Things ตอนที่ 1 ผู้เขียนบท และผู้กำกับ มีความใสใจในรายละเอียดอย่างมาก ซึ่งผมจะมาเล่าให้ฟังต่อในตอนที่ 3 ในชื่อตอนว่า ใส่ใจรายละเอียดกันเกินไปแล้ว

อ่านผลงานอื่นๆ ของผู้เขียนคลิกที่นี่


 

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!