playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว A Man of Action ช่างทาสีที่กลายมาเป็นโรบินฮูดปล้นซิตี้แบงค์ในยุค 60

A Man of Action

Summary

หนังอาชญากรรมที่เดินเรื่องได้สนุกเพลินแบบไม่น่าเชื่อ ตัวเอกมีความคิดสุดโต่งจนเหมือนคนบ้า แต่ก็มีอุดมการณ์ที่แน่วแน่มากจนเป็นเหมือนฮีโร่แบบโรบินฮูดที่มีตัวตนจริงๆ งัดข้อกับธนาคารยักษ์อย่างซิตี้แบงค์ได้อย่างเจ็บแสบ แม้ตัวเรื่องจะไม่ได้หวือหวามากมาย เป็นไปแบบหนังดราม่าเล่าชีวประวัติเรื่อยๆ แต่ก็เป็นหนังเบสออนทรูสตอรี่ที่ทำออกมาได้ดีเกินคาดจริงๆ ครับ

Overall
7.5/10
7.5/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

  • หนังชีวประวัติของลูซิโอ อูร์ตูเบีย นักอนาธิปไตยตัวจริง
  • หนังสเปน แต่โลเกชั่นหลักเป็นฝรั่งเศสย้อนยุค 60
  • เรื่องแฝงตลกร้ายไว้ตลอด ไม่มีแนวเครียดซีเรียส
  • เรื่องราวการเงินก่อนมี ATM บนโลก
  • ทุกตัวละครมีเสน่ห์

Cons

  • ไม่ใช่หนังชีวประวัติแท้ๆ เพราะมีการเติมแต่งตัวละครกับเหตุการณ์เสริมเรื่องเยอะ
  • ตัวละครแฟนพระเอกบทบาทน้อยลงมากในช่วงหลังจนดูไม่สำคัญ

 

A Man of Action หนัง Netflix ที่ได้แรงบันดาลใจจากเรื่องจริงของ ลูซิโอ อูร์ตูเบีย ช่างทาสีชาวสเปน ผู้นิยมลัทธิอนาธิปไตย ที่พยายามโค่นล้มระบบโดยการเล่นงานธนาคารซิตี้แบงค์ของอเมริกาด้วยการปลอมเช็คบรรลือโลก

 A Man of Action (2022) on IMDb

รีวิว A Man of Action

ตัวเรื่องเปิดมาในยุค 60 ในวัยหนุ่มของลูซิโอกับแฟนสาวที่ดูเหมือนเป็นเหตุการณ์ปล้นธนาคาร ก่อนที่จะตัดกลับย้อนกลับไปยังตัวเขาสมัยเด็กแล้วก็เล่าเรื่องราวความเป็นมาของตัวเขา ที่มีปมหลายอย่างหล่อหลอมให้เขากลายมาเป็นนักอนาธิปไตยที่ยืนหยัดต่อสู้กับระบบต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน และพึ่งเสียชีวิตเมื่อปี 2020 นี่เอง ซึ่งเรื่องราวนี้เป็นการก่ออาชญากรรมทั้งชีวิตของเขา ตั้งแต่การปล้นธนาคาร ปลอมแบงค์ ไปจนถึงปลอมเช็คซิตี้แบงค์ที่เป็นอาชญากรรมครั้งสุดท้ายของเรื่องนี้ โดยมีอาชีพช่างทาสีก่อกระเบื้องเป็นงานหลักจริงๆ บังหน้า และเขาก็ยืนยันว่าอาชญากรรมที่เขาก่อนั้นร้ายแรงน้อยกว่าการก่อตั้งธนาคารเสียอีก 

เรื่องนี้คือหนังอาชญากรรมที่เดินเรื่องได้สนุกเพลินแบบไม่น่าเชื่อ ตัวเอกมีความคิดสุดโต่ง แต่ก็มีอุดมการณ์ที่แน่วแน่มากแบบชื่อเรื่องคือ A Man of action ชายผู้คิดอะไรแล้วก็ลงมือทำจริงๆ ซึ่งเรื่องราวก็เริ่มจากการต่อสู้กับระบบและอาชญากรรมเล็กๆ ไปจนใหญ่โตขึ้นเรื่อยๆ และพระเอกก็ทำตัวเหมือนโรบินฮูดคือ ไม่ได้ปล้นจากระบบกลับเข้าหาตัว แต่แบ่งเงินที่ได้มาช่วยชาวบ้านและสนับสนุนขบวนการแนวคิดอนาธิปไตยกลุ่มอื่นๆ ให้รุ่งเรือง ที่เหลือคือเก็บไว้ใช้จ่ายในภารกิจต่อไป ทำให้ตัวเขาเองไม่เคยรวยหรือทำตัวฟุ้งเฟ้อใดๆ (ซึ่งก็เป็นเรื่องจริงของตัวจริงด้วย) ทำให้ผู้ชมสามารถอินและเข้าใจกับความคิดของตัวละครนี้ได้ไม่ยากนัก แม้เขาจะเป็นอาชญากรตัวจริงเสียงจริงก็ตามที

เสน่ห์ของความบ้าสุดโต่งในตัวละครนี้คือจุดขาย เพราะพระเอกไม่ใช่โจรกระจอกหรือพวกบ้าลัทธิอนาธิปไตยปกติ แต่เขาคือโจรผู้ใช้สมองคิดหาทางทำให้ระบบสั่นคลอนได้ทุกเรื่อง ตั้งแต่เป็นโจรปล้นธนาคารที่ตะโกนว่านี่คือการเวนคืน ไม่ใช่การปล้น มาจนถึงการปลอมแบงค์ดอลล่าห์สหรัฐที่ไม่ใช่แค่การแลกเอาเงินกลับมา แต่ในเรื่องคือไปไกลกว่านั้นถึงช่วงเวลาประวัติศาสตร์ยุคสงครามเย็นคิวบาที่อเมริกามีปัญหากับโซเวียต ที่มีเขาเป็นตัวละครลับเล็กๆ ในเรื่องราวนี้อย่างไม่น่าเชื่อ แล้วก็ปิดท้ายด้วยการปลอมเช็คซิตี้แบงค์ ที่ไม่ใช่แค่การเอาเช็คไปขึ้นเงินธรรมดาเหมือนกัน และระดับความเสียหายถึงขั้นปิดฉากธนาคารลงได้เลย ในเรื่องเปรียบเหมือนการที่เห็บพยายามล้มช้าง ที่ชวนให้ลุ้นว่าแผนการของเขาจะสำเร็จได้ยังไง ซึ่งก็เป็นเรื่องราวจริงในยุคที่ ATM ยังไม่มี ทำให้แผนการต่างๆ ในเรื่องมีช่องโหว่โอกาสทำได้จริงๆ

นอกจากนี้ตัวเรื่องไม่ได้โฟกัสเล่าแค่ตัวเอก แต่ตัวละครสมทบที่เกี่ยวข้องเป็นก๊วนทีมของพระเอกก็เป็นสีสันของเรื่องเช่นกัน ตั้งแต่รุ่นพี่ช่างทาสีที่กลายมาเป็นคู่ซี้ในทุกแผนการ ตัวผู้นำความคิดอนาธิปไตยให้พระเอกแล้วก็เริ่มพาเขาปล้นธนาคาร ซึ่งเป็นตัวละครที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์เช่นกัน แฟนของพระเอกที่เริ่มจากนักศึกษาที่อยากเปลี่ยนโลกในมหาวิทยาลัย จนกลายมาเป็นคู่หูก่ออาชญากรรมใหญ่โต พี่เขยที่ตกงานโรงกษาปณ์แต่ไม่อยากให้เมียรู้ แล้วก็ต้องมารับงานทำแท่นพิมพ์แบงค์ปลอมเช็คปลอมให้น้องเขย แม้แต่ฝั่งตำรวจเองก็มีสีสันเช่นกันจากบทสารวัตรที่ไล่ตามจับพระเอกตลอดชีวิต เหมือนเป็นเกมที่สุดท้ายกลายเป็นว่าสารวัตรเองก็แอบคิดว่าสิ่งที่พระเอกทำมีส่วนถูกเช่นกัน โดยในเรื่องมีตัวร้ายที่เป็นตัวแทนของซิตี้แบงค์จากอเมริกาส่งมาคอยติดตามคดีที่ชวนปวดหัวแก่ชีวิตของเขาเป็นอย่างมาก

 

ต้องบอกว่าแม้ตัวหนังจะไม่ได้ถึงกับหวือหวาอะไรมาก แต่กลับดูสนุกเกินคาด การเดินเรื่องไม่ได้ซีเรียส แต่แอบตลกแฝงร้ายๆ จากความคิดบ้าสุดโต่งของตัวเอก ที่ดูยังไงนี่ก็คือฮีโร่แบบโรบินฮูดในชีวิตจริง มีตัวตนจริง เป็นหนังเบสออนทรูสตอรี่ที่ทำออกมาดีเกินคาดจริงๆ ครับ

ติดตามรีวิวหนัง Netflix เรื่องอื่นคลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!