playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว ACMA:GAME (Prime) ซีรีส์แนวเกมที่ซับซ้อนจนดูไม่สนุก

ACMA:GAME

Summary

สรุป ซีรีส์แนวเกมที่สร้างจากมังงะเก่าแล้วพยายามดัดแปลงให้ทันสมัย แต่ว่าเรื่องกลับมีปัญหามากมายตั้งแต่เกมที่ไม่สนุกแล้วก็ซับซ้อนชวนงง ความสัมพันธ์ตัวละครแบบกลวงๆ ตัวร้ายแบนราบเหมือนมังงะเด็กน้อย สิ่งที่พอดูดีคือเซ็ตติ้งโลกแฟนตาซีลึกลับที่มีกุญแจ 99 ดอกเป็นไอเทมหลอกล่อจากปีศาจที่สร้างเกมหลอกให้มนุษย์มาเล่นเท่านั้นครับ

Overall
4.5/10
4.5/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

  • แนวเกมผสมแฟนตาซี
  • สร้างจากมังงะ
  • เซ็ตติ้งโลกแฟนตาซีลึกลับในเกม
  • มีซับไทย (ไม่มีพากย์ไทย)

Cons

  • เส้นเรื่องกลวงตรงทื่อๆ
  • เกมไม่สนุกแล้วก็ซับซ้อนจนดูแล้วงง
  • ตัวละครแอ็กติ้งโอเวอร์กันเกินไปมาก
  • ความสัมพันธ์ตัวละครไม่ชวนอิน

 

ACMA:GAME ซีรีส์ญี่ปุ่นแนวลึกลับแฟนตาซี ของ amazon prime 10 ตอนจบซีซั่น 1 สร้างจากมังงะในชื่อเดียวกัน เรื่องราวของชายหนุ่ม ‘เทรุอาสะ’ ที่ตามหาคนที่ฆ่าพ่อของเขาในอดีต โดยการเล่นเกมปริศนาที่สร้างโดยปีศาจ โดยมีเดิมพันกันระหว่างผู้ครอบครองกุญแจโบราณที่เชื่อกันว่าใครเก็บครบ 99 ดอกจะครองทุกอย่างในโลกได้
ACMA:GAME (2024) on IMDb

ACMA:GAME รีวิว  (ไม่สปอยล์)

ซีรีส์เรื่องนี้ดัดแปลงจากมังงะเก่าปี 2013-2017 มีลิขสิทธิ์ในไทยโดยสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ จำนวน 22 เล่มจบ โดยเรื่องได้ดัดแปลงตัวเอกจากเด็กมัธยมมาเป็นชายหนุ่มลูกชายเจ้าของบริษัทใหญ่ที่ท่องโลกผจญภัยตั้งแต่เด็ก โดยเขาตามหาพ่อที่ถูกชายคนหนึ่งฆ่าไปต่อหน้าตอนเด็ก โดยมีเบาะแสคือกุญแจโบราณที่ตกทอดมาจากพ่อเก็บไว้กับตัว จนกระทั่งได้ยินข่าวการเข้ายึดบริษัทต่างๆ ในญี่ปุ่นและเจ้าของฆ่าตัวตาย เขาจึงกลับมาญี่ปุ่นเพื่อตรวจสอบ แล้วก็พบว่าคนนั้นมีกุญแจแบบเดียวกับเขา และใช้กุญแจนั้นสร้างเกมปีศาจขึ้นมาเพื่อแข่งเดิมพันกันถึงการยึดทุกอย่างในชีวิตมาครอบครองได้

ที่เล่ามานั้นคือจุดเริ่มต้นตอนแรกที่ทำได้น่าติดตาม และเรื่องนี้ก็เป็นแนวเดียวกับซีรีส์เกมหลายๆ เรื่องในช่วงหลังที่ฮิตทำกันจนเกร่อมากๆ แต่เรื่องนี้เป็นมังงะค่อนข้างเก่ามาก่อนจึงไม่ได้ก็อปปี้กระแสนี้มาแน่นอน แต่ภาพแนวทางของเรื่องก็มีความคล้ายกับ Liar Game ต้นตำหรับแนวนี้เรื่องแรกของญี่ปุ่น เพียงแต่ใส่ความแฟนตาซีลงไปในเกมโดยปีศาจ ซึ่งนี่คือจุดขายของเรื่องมากกว่าการขับเคี่ยวด้วยเกมตรงๆ เพราะมีกฏหลายอย่างของเกมกำกับไว้ อย่างขอบเขตจำกัดที่ขังคนที่อยู่ในพื้นที่นั้นไว้ตลอดจนกว่าเกมจะจบ มีความสามารถพิเศษที่ปีศาจมอบให้เฉพาะตัวคนละ 1 สกิล ไว้เป็นไม้ตายที่ทำให้ผู้เล่นสามารถแหกกฏของเกมปกติออกมาได้ โดยมีปีศาจเป็นกรรมการคอยตรวจสอบให้ทุกอย่างเท่าเทียมกัน ซึ่งปีศาจก็มีหลายตัว มีเลเวล มีความสัมพันธ์ของปีศาจแยกย่อยไปอีก มีการใช้ CG ค่อนข้างเยอะในแต่ละเกม ที่ยุคนี้ก็ถือว่าทำได้ดีพอในระดับซีรีส์ได้อยู่ รวมถึงกุญแจในเรื่องก็มีพลังวิเศษที่ช่วยให้คนนั้นประสบความสำเร็จตามที่ต้องการได้ เหมือนเป็นไอเทมโชคดีติดตัว แต่มีเรื่องเล่าว่าถ้าได้ครอบครองทั้งหมดจะยิ่งเหนือขึ้นไปอีก ทำให้ตัวละครในเรื่องต่างมาไล่ล่าตามหากุญแจนี้กัน

ด้วยการเซ็ตติ้งโลกที่มีรายละเอียดมากมายเหมือนเรื่องลึกซับซ้อน แต่ว่าความจริงแล้วนี่เป็นเรื่องที่บทกับเว้นเรื่องแทบจะไม่ได้มีความซับซ้อนอะไรเลย ตัวละครทุกคนเข้าแข่งเกมกันโดยเหตุผลง่ายๆ มีปูมหลังใส่เสริมมานิดหน่อย แบ่งฝ่ายทีมตัวเอก ทีมตัวร้าย ทุกตัวละครมีการแสดงโอเวอร์แอกติ้งชัดเจนว่าใครดีใครเลวแบบง่ายๆ ขนาดที่ตัวละครแกล้งเลวก็ยังดูง่ายๆ ว่าหมอนี่จะมาเป็นพวกตามสไตล์มังงะแบบเบจิต้า แล้วปริศนากุญแจ 99 ดอกก็ไม่ได้คลี่คลายในซีซั่นนี้เลย โดยซีซั่นนี้เป็นเพียงแค่การแข่งเกมแล้วก็ค้นหาว่าใครอยู่เบื้องหลัง แต่ตัวร้ายที่อยู่เบื้องหลังบทก็แทบจะแบนราบเป็นตัวร้ายแบบง่ายๆ แม้จะตั้งใจหักมุมก็ไม่ได้ทำให้เรื่องดูสดใหม่ (เพราะมุกนี้ใช้กันมาเยอะแล้ว) แถมความคิดเป้าหมายของตัวร้ายก็ดูเหมือนการ์ตูนเด็กมากๆ ซึ่งในยุคนี้เรื่องอื่นๆ ทำตัวร้ายที่ไปไกลกว่านั้นมากแล้วครับ

แต่ที่แย่กว่าก็คือ ตัวเกมกลับพยายามทำให้ซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ โดยที่ดูแล้วงงมากกว่าสนุก ช่วงแรกเกมดูง่ายๆ อย่างทายของ เล่นเหยียบเงา ซึ่งช่วงนี้ยังดูธรรมดามีความสนุกพอได้อยู่ แต่ว่าช่วงกลางเรื่องไปจนถึงหลังๆ เกมเริ่มซับซ้อนแบบงงมากขึ้นเรื่อยๆ แม้แต่ละเกมที่คิดขึ้นมาจะมีคำอธิบายก่อนเล่นบอกไว้ แต่ว่าในเกมก็ไม่ได้เป็นไปอย่างที่อธิบาย มักมีอะไรแทรกมาใหม่ตลอดเพื่อให้เซอร์ไพรส์ แต่หลายอย่างเหมือนการแถมากกว่า ซึ่งคนดูไม่สามารถตามเข้าใจได้ทันที แล้วเกมก็ไม่ได้สนุกอะไรมาก ถ้าเทียบกับเรื่องอื่นๆ ในปัจจุบันทำเกมออกมาสนุกกว่าเรื่องนี้มากอย่าง อลิซวันเดอร์แลนด์ สควิดเกม ฮังเกอร์เกม หรือแม้แต่ต้นฉบับ Liar Game เองก็สนุกกว่าทุกเกมและเข้าใจได้ง่ายๆ ทั้งหมด ซึ่งการทำให้ผู้ชมเข้าใจและคิดตามไปได้เรื่อยๆ มันคือความสนุกของแนวนี้ที่ผู้ชมจะได้ลุ้นว่าเรื่องจะจบเกมได้แบบที่คิดไหม แต่กับเรื่องนี้คือไม่เลย การดูแค่เพื่อดูแบบให้รู้ว่าใครชนะจบๆ กันไปเท่านั้นครับ

เรื่องพยายามวางให้ตัวละครมีความสัมพันธ์กันลึกๆ ซับซ้อน อย่างเพื่อนพระเอกมีปมที่ต้องแข่งกับพระเอกอยู่ในใจมาตลอด เพื่อนผู้หญิงก็แอบรักพระเอก โดยเธอมีแอปที่เป็น AI คอยช่วยพูดคุยหาคำตอบให้ แต่ว่าดูแล้วตลกๆ มากกว่า แต่ว่าความสัมพันธ์พวกนี้ก็ไม่ได้ทำให้อินอย่างที่เรื่องพยายามบิ้วมาเลย มันดูเป็นเซ็ตติ้งเรื่องในมังงะแบบพื้นๆ ทั่วไปเท่านั้น ส่วนฝ่ายตัวร้ายคู่แข่งในแต่ละเกมก็พยายามให้มีแบ็คกราวด์ลึกทุกคน แต่ว่ามันก็ยังธรรมดาแบนๆ จืดๆ ไป มีแค่ตัวละครหญิงลูกครึ่งเท่านั้นที่มีบทดีกว่าคนอื่นหน่อย แถมทุกคนก็ติดการแสดงโอเวอร์แอ็กติ้งกันจนดูแล้วน่ารำคาญมากครับ (มากกว่าญี่ปุ่นเรื่องอื่นๆ ที่ผู้เขียนดูมาเลย)

สรุป ซีรีส์แนวเกมที่สร้างจากมังงะเก่าแล้วพยายามดัดแปลงให้ทันสมัย แต่ว่าเรื่องกลับมีปัญหามากมายตั้งแต่เกมที่ไม่สนุกแล้วก็ซับซ้อนชวนงง ความสัมพันธ์ตัวละครแบบกลวงๆ ตัวร้ายแบนราบเหมือนมังงะเด็กน้อย สิ่งที่พอดูดีคือเซ็ตติ้งโลกแฟนตาซีลึกลับที่มีกุญแจ 99 ดอกเป็นไอเทมหลอกล่อจากปีศาจที่สร้างเกมหลอกให้มนุษย์มาเล่นเท่านั้นครับ

 

อ่านรีวิวหนังซีรีส์ Amazon Prime VIDEO เพิ่มคลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!