playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Avengers: Endgame ภาคปิดตำนานที่ยังคงสูตรสำเร็จมาร์เวลไว้เหมือนเดิม (มีสปอยล์เนื้อเรื่องจนจบ)

สรุป

ดีตามสูตรมาร์เวล หนังไม่ได้ฉีกแตกต่างอะไรมาก ยังคงเดินเรื่องด้วยพล็อตง่ายๆ เน้นตลกเป็นไปตามสูตรมาร์เวล แต่มีดีตรงได้เห็นบทสรุปจบของตัวละครที่เล่นกันมายาวนาน

Overall
8/10
8/10
Sending
User Review
0 (0 votes)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Pros

  • รวมมิตรฮีโร่เต็มอิ่ม
  • หนังตลกเป็นธรรมชาติจากบทของตัวละคร
  • เปลี่ยนแปลงตัวละครเก่าในลุคใหม่ได้ดี

Cons

  • ทฤษฎีวิทย์ในหนังยัดมาหลวมๆ
  • ตัวละครเยอะจนทำบทสรุปจบหมดไม่ได้
  • ฉากบู๊ไม่ได้ถล่มทลายเท่าภาคก่อน

รีวิว Avengers: Endgame หนังก็ยังคงสูตรมาร์เวลจ๋า ย่อยง่ายไม่มีความซับซ้อน ทุกปมก็ไม่ได้เป็นความลับมากมายอะไร ซึ่งหลายๆ คนก็เดาได้ตั้งแต่เห็นภาพที่ปล่อยออกมาแรกๆ แล้ว หนังใช้ทฤษฎีควอนตัม (แบบสมมุติขึ้นมาเอง) เรื่องห้วงเวลา มาย้อนกลับไปทำภารกิจ รวมมณีทั้ง 6 มาแก้ที่ธานอสทำไปในภาคก่อน ฉากในเรื่องเหมือนจะทำให้ดูว่าโลกแหลกสลาย แต่ก็ไม่ได้เป็นซะแบบนั้นทีเดียว เพราะในเรื่องก็ยังมีอารมณ์ขันหยอดมาเรื่อยๆ มีมุกผู้คนมาขอถ่ายรูปคู่กับซูเปอร์ฮีโร่ที่เหลือ เอาจริงๆ รู้สึกถึงความไม่สมเหตุผลหลายอย่างในเรื่องนี้ อย่างหินสลักชื่อคนที่หายไปจากธานอส คนหายเป็นล้านคนต่อเมือง แต่ป้ายมีนิดนึง แล้วหายไม่เช็คกันทางเน็ต แต่มาเช็คกันจากป้ายหิน? แล้วการฉายให้เห็นโลกหลังธานอสดีดนิ้ว ก็ดูเป็นสเกลแคบๆ มาก ทั้งๆ ที่ผลกระทบน่าจะรุนแรงมากกว่าที่เห็นว่าถนนเวิ้งว้างแค่นั้น

เรื่องเกี่ยวกับ Avengers: Endgame ในเว็บไซต์

แต่ข้อดีของการที่ไม่ได้ตั้งใจโฟกัสให้ซีเรียสดูจริงจังมาก ก็คือหนังมีโทนตลกแทบทั้งเรื่องเหมือนมาร์เวลที่ผ่านมา ตั้งแต่ธอร์ที่เปลี่ยนไปกลายเป็นตัวโจ๊กของจริง Hulk ก็เช่นกัน ทำให้หนังดูเพลินๆ ขำๆ ได้ตลอดเวลา หนังใช้พล็อตย้อนเวลาไปยังเรื่องราวในอดีตของหนังภาคก่อนๆ ทำให้มีช่วงเวลาแทรกดราม่าเข้ามาคลายปมในจิตใจต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับหลายตัวละครได้ดี สำหรับแฟนมาร์เวลที่ติดตามมาตลอด ช่วงนี้เป็นเหมือนช่วงระลึกอดีตฉากต่อฉากไปพร้อมกับตัวละคร ซึ่งทำได้ดีมีซึ้งนิดๆ กับการพบเจอกันอีกครั้งของคนที่รัก ที่ตายจากไปแล้ว แม้ว่าตัวภารกิจหลักติดตามเก็บมณีทั้ง 6 จะดูง่ายรวบรัดไปบ้าง แต่ก็โอเคเพราะถ้าไปเล่นใหญ่โตคงมีปัญหาผูกเงื่อนปมเวลาอีรุงตุงนังมากขึ้นไปอีก ซึ่งตรงนี้ก็เป็นการปิดตัวละครบางตัวไปพร้อมกัน (ดูในสปอยล์นะครับ)

 

ช่วงสุดท้ายของหนังก็ยังใช้แนวเดิมแบบภาคก่อน คือกองทัพสองฝั่งตีกัน แย่งชิงและปกป้องอินฟินิตี้สโตน ซึ่งก็ขนกันมาหมดเท่าที่เป็นไปได้ตามบท เปิดโอกาสให้แต่ละตัวมีฉากโชว์พลังคนละนิดละหน่อย ซึ่งส่วนตัวผมว่าแอ็กชั่นของภาคที่แล้ว Avengers: Infinity War มีหลายฉากโดดเด่นมากกว่ามาก อย่างฉากเปิดตัวลูกน้องธานอส ฉากธานอสถูกรุมกินโต๊ะ ฉากธานอสลากดาวลงมาตบ ภาคนี้เราจะแทบไม่ได้เห็นการใช้พลังของมณีเลย มีแต่การต่อสู้เพียวๆ ของธานอสกับลูกน้อง ซึ่งตัวบทลูกน้องธานอสก็เหมือนกลายเป็นตัวประกอบมากกว่า ไม่โดดเด่นแบบภาคก่อน แม้แต่กับตันมาร์เวลเองก็ยังได้บทน้อยมาก มาตอนเปิดเรื่องแล้วก็หายยาวไปจนตอนก่อนจบ ซึ่งก็ไม่ได้เป็นฉากอัดกับธานอสจุใจแบบที่แฟนๆ คาดไว้ว่าเธอคงไปฝึกมาจนเก่ง (สเกลพลังก็ไม่ได้ต่างจากเดิม ท่าเดิมที่ใช้ในหนังเดี่ยวเหมือนกันหมด) แล้วก็ไม่มีลุ้นคู่จิ้นกับธอร์อะไรแบบในตัวอย่างด้วยครับ ลืมไปเลยเธอมาแวบๆ แล้วก็ไป ไม่มีแม้แต่ในตอนจบสุดท้ายเลยด้วยซ้ำ!

 

หนังเลือกโฟกัสไปที่บทบาทของตัวละครเก่าหลักๆ มากกว่าไปให้นำ้หนักกับตัวละครใหม่ เข้าใจว่าก็คงอยากให้ภาค Endgame มีบทบาทส่งท้ายให้มากที่สุด เพราะหลายคนหมดสัญญากับหนังมาร์เวลและก็ไม่รับเล่นต่อแล้ว ซึ่งถ้าใครชอบตัวละครเก่าอย่าง Iron man, Thor, Hulk,นาตาชา, ฮอว์คอาย ก็น่าจะจุใจครับเพราะบทแทบทั้งเรื่องเทมาที่กลุ่มนี้ (แต่หลายคนก็ยังได้ไปต่อนะครับ ไม่ได้เลิกเล่นหมด) ซึ่งหนังตั้งใจสร้างฉากจบให้แต่ละตัวที่หมดสัญญาไว้อย่างสวยงามลงตัว แต่ก็เหมือนตั้งใจทำให้พิเศษเฉพาะตัวละครเหล่านี้เท่านั้น ยังขาดตัวละครอีกมากที่ไม่ได้ใส่บทส่งท้ายมาให้ครบ สมกับเป็นภาคปิดท้ายที่ปูมายาวนาน ก็ไม่แน่ใจว่าอาจจะเพราะผู้สร้างยังเจรจาสัญญากันไม่เสร็จหรือเปล่า จึงทำให้หลายๆ ตัวละครเหมือนถูกลืมหายไปกับตอนจบซะงั้น…

 

Avengers: Endgame ก็ยังเป็นหนังสูตรของมาร์เวล ที่เน้นความผูกพันของคนที่ติดตามดูมาตลอด สำหรับแฟนๆ คงรู้สึกฟินที่หนังพาไปพบกับฉากเก่าในอดีต รวมถึงขนตัวละครทุกภาคมากองรวมไว้ในสมรภูมิรบตอนท้ายได้อย่างจุใจ แต่สำหรับคนที่ไม่ได้เป็นแฟนมาร์เวลนัก นี่ก็เป็นหนังมาร์เวลตามสูตรเดิม ไม่ได้แตกต่างอะไรมาก นอกจากได้ดูบทสรุปของเรื่องราวทั้งหมด กับตัวละครที่เล่นกันมานานเป็นสิบปี แต่มาแบบนี้ก็เหมือนหนังบังคับดูแล้วล่ะครับ ยังไงก็คงจะไม่พลาดกันแน่ๆ ล่ะ หนังถ่ายทำด้วย IMAX 3D สวยงาม แนะนำถ้าดูได้ควรดู IMAX เลยจะคุ้มที่สุดครับ

ปล.หนังไม่มีเอนด์เครดิตเพื่อใบ้เฟสต่อไป ไม่ต้องรอนะครับ

สปอยล์เนื้อเรื่อง Avengers: Endgame ตั้งแต่ต้นจนจบ

หนังเชื่อมต่อจากภาคก่อน เปิดเรื่องมาเป็นโทนี่กับเนบิวล่าติดอยู่ในยาน 2 คน อ็อกซิเจนใกล้หมด แต่แล้วก็ได้กับตันมาร์เวลพาบินกลับมายังโลก พบกับกลุ่ม Avengers ที่เหลือหาทางติดตามหาธานอสไปที่ดาวดวงหนึ่งที่ธานอสใช้ชีวิตหลังเกษียณด้วยการเป็นชาวสวน เพื่อจะชิงถุงมือมาดีดนิ้วคืนชีพคนที่ตายไปกลับมา แต่แล้วกลับพบว่า ธานอสใช้มณีทำลายมณีด้วยกันเองไปก่อนแล้ว เพื่อปิดทางไม่ให้มีการแก้กลับมา ด้วยความแค้นธอร์จึงจัดการตัดหัวธานอสทิ้ง

เรื่องราวหลังจากธานอสดีดนิ้วผ่านมา 5 ปี Ant-man หลุดออกมาจากมิติควอนตัมได้ และออกมาตามหากลุ่ม Avengers ที่ฐานใหญ่ ก็ได้พบว่าหลายๆ คนได้กระจายตัวกันออกไปเหลือแค่นาตาชากับกับตันอเมริกา Ant-man พบว่าเวลาที่ตัวเองไปติดในมิติควอนตัมกับเวลาบนโลกไม่เท่ากัน จึงเสนอทฤษฎีย้อนเวลากลับไปชิงเอามณีแต่ละก้อนในแต่ละห้วงเวลากลับมารวมกัน แต่การจะทำแบบนี้ได้ต้องอาศัยคนที่เข้าใจมิติควอนตัม ทั้ง 3 คนจึงไปขอร้องให้โทนี่มาช่วยทำภาระกิจนี้ แต่ก็เกลี้ยกล่อมไม่ได้ผล เพราะโทนี่อยู่กินกับเป๊บเปอร์มีลูกสาวน่ารักแล้ว 1 คน โทนี่ไม่ยอมไปเสี่ยงอีก ทำให้ทั้งสามคนต้องไปหาบรูซแบนเนอร์ ซึ่งตอนนี้ได้รวมร่างกับ Hulk แล้ว กลายเป็น Professor Hulk ก็คือเป็นร่าง Hulk แต่บรูซควบคุมได้ ใส่แว่นใส่เสื้อผ้าแบบคนปกติ ซึ่งเกิดจากบรูซทำวัคซีนใหม่ให้อยู่ในร่างเดียวกันไปเลย บรูซยอมช่วยสร้างเครื่องย้อนเวลาให้ แต่ด้วยความที่ไม่เก่งทางด้านนี้ จึงทำให้การทดลองย้อนไปไม่สำเร็จ แต่โทนี่ที่กลับไปคิดเรื่องนี้ก็ตามกลับมาช่วยแก้ปัญหาจนสำเร็จ ซึ่งการจะย้อนไปต้องแบ่งทีมกันไป 6 ทีม แต่ละคนจึงไปตามทีม Avengers ที่กระจายออกไปกลับมา โดยธอร์มาสร้างหมู่บ้านใหม่ “นิวแอสการ์ด” บนโลก แถมกินเบียร์ปล่อยตัวอ้วนฉุพุงพลุ้ย /ฮอว์คอายหลังเสียลูกกับเมียไปจากธานอส ก็กลายเป็นศาลเตี๊ยไล่ฆ่าพวกแก๊งต่างๆ ซึ่งก็ได้นาตาชาไปตามกลับมาได้สำเร็จ

หลังจากตามคนมาช่วยกระจายแยกย้ายไปยังช่วงเวลาต่างๆ ที่มณีแต่ละเม็ดปรากฏ ก็ทำให้ธอร์ได้ไปพบแม่อีกครั้งที่แอสการ์ดในวันก่อนที่แม่จะตาย ได้เรียลลิตี้สโตนและนำค้อนโยเนียร์กลับมาด้วย โทนี่ได้พบพ่อช่วงที่ยังไม่ได้ให้กำเนิดเขาเพื่อเอาเทสเซอแรค กับตันอเมริกาเจอกับกลุ่มไฮดร้าที่ฝังตัวในชิลด์ แต่ก็ใช้อุบายหลอกเอาคฑาที่มีมายด์สโตนมาได้ (ระหว่างทางมาเจอกับตัวกับตันเองที่เข้าใจผิดว่าเขาเป็นโลกิก็สู้กันจนชนะ) Professor Hulk เจอกับ The Ancient One แต่ก็ถูกขัดขวางถอดเอาร่าง Hulk ออก แต่บรูซก็เจรจาขอไทม์สโตนมาได้ โดยสัญญาว่าจะนำกลับมาคืนเมื่อทำสำเร็จ (เพื่อให้ห้วงเวลานี้ยังมีไทม์สโตนไว้ปกป้องโลกอยู่)  นาตาชากับฮอว์คอายไปหาโซลสโตน แต่ก็ต้องพบกับกระโหลกแดงที่เฝ้าอยู พร้อมเงื่อนไขว่า ต้องแลกกับสิ่งที่รักเหมือนกับที่ธานอสยอมสละกาโมร่า ซึ่งทั้งคู่ต่างต้องการจะสละตัวเอง สุดท้ายเป็นนาตาชาที่ยอมตายเพื่อให้ฮอว์คอายได้โซลสโตนมา (มีอธิบายเพิ่มว่าวิธีตายแบบนี้ไม่สามารถฟื้นคืนกลับมาได้ด้วย) เนบิวล่าย้อนไปหา Quill ก่อนที่จะได้พาวเวอร์สโตน (ไปดาวตอนเปิดเรื่อง GOG1) และได้เจอตัวเองกับกาโมราที่ยังอยู่กับธานอส ในช่วงเวลานี้เองที่ความทรงจำของเนบิวล่าอดีตกับอนาคตซ้อนทับกัน เนบิวล่าในอดีตฉายภาพในอนาคตออกมาจากดวงตา ทำให้ธานอสรู้ความลับในอนาคตว่าตนเองทำสำเร็จ และเหล่า Avengers เดินทางกลับมาเอามณีเหล่านี้ไปแก้ จึงจับตัวเนบิวล่าในอนาคตมาสลับกับตัวในอดีต และส่งเนบิวล่าในอดีตกลับมายังห้วงเวลาปัจจุบันแทน

พอทุกคนกลับมาเวลาปกติ โทนี่ก็ทำถุงมือรวมมณีทุกก้อนไว้ด้วยกัน แล้วก็หาคนใช้ถุงมืออันนี้ สุดท้ายก็เป็น Professor Hulk ที่เหมาะสมสุด (เพราะรังสีที่ออกจากมณีมีโอกาสเป็นรังสีแกมม่าที่ Hulk มีอยู่ในตัวอยู่แล้ว) ก็สวมแล้วดีดนิ้วขอให้ทุกคนเฉพาะที่ตายไป 5 ปีก่อนกลับมาในช่วงเวลานี้ ซึ่งพอ Professor Hulk ดีดนิ้วเสร็จ แขนที่สวมถุงมือก็ช็อตจนต้องถอดทิ้งทันที ระหว่างที่คิดว่าสำเร็จไหม เสียงโทรศัพท์ก็ดังขึ้นเมียของฮอว์คอายโทรมาหา เป็นอันยืนยันว่าแก้ที่ธานอสทำไว้สำเร็จ ระหว่างนี้เองเนบิวล่าในอดีตที่ปลอมตัวมา ก็ใช้อนุภาคของพิมส่งยานรบของธานอสมาที่ห้วงเวลานี้ ซึ่งก็เปิดฉากยิงถล่มฐาน Avengers เละเทะทันที และออกตามหาถุงมืออินฟินิตี้สโตนเพื่อนำมาใช้อีกครั้ง แต่คราวนี้จะเป็นการล้างบางทั้งจักรวาลเพื่อเริ่มใหม่เลย ธอว์ กับตันอเมริกา Iron man ได้ออกไปสู้กับธานอส ธอร์ให้ค้อนโยเนียร์ที่นำมาจากห้วงเวลาในอดีตแก่กับตันอเมริกา เพราะคิดว่ากับตันยกค้อนนี้ได้ตั้งนานแล้ว ซึ่งกับตันเองก็ใช้ค้อนได้อย่างคล่องแคล่ว แต่ว่าถึงจะรุม 3 แล้วก็ยังไม่ชนะธานอสอยู่ดี แถมธานอสพามาทั้งกองทัพอีก จังหวะนี้เองประตูมิติของจอมเวทย์ก็เปิดออกมา และเหล่าฮีโร่ที่ตายไปและที่ยังอยู่ก็สมทบกำลังมาช่วยสู้ศึกครั้งนี้ ระหว่างต่อสู้กันสกาเล็ตวิชที่โกรธจัดได้ใช้พลังทำลายเกราะและยกธานอสลอยขึ้น ธานอสเห็นท่าไม่ดีก็เลยสั่งยานรบยิงปูพรมกวาดให้หมด แต่แล้วกับตันมาร์เวลก็บินมาทะลวงยานรบธานอสจนตก (ท่าเดิมของภาคก่อน) และเข้าสู้กับธานอสที่ตอนนี้สวมถุงมือรวมอินฟินิตี้สโตนอยู่และกำลังจะดีดนิ้ว กับตันมาร์เวลเข้ามาง้างมือไว้ ซึ่งธานอสก็ต้านพลังเธอไม่ได้ แต่ก็ใช้พลังของพาวเวอร์สโตนอัดกระเด็นไปแทน และเตรียมจะดีดนิ้วอีกครั้ง แต่ก็เจอ Iron man มาแย่งมณีทั้งหมดไปใส่ไว้ในถุงมือแบบเดียวกันที่สร้างเผื่อไว้ให้ตัวเอง Iron man ก็จัดการดีดนิ้วสลายกองทัพธานอสทั้งหมดได้ในทันที ธานอสเองเห็นแบบนี้ก็ยอมแพ้นั่งลงและสลายตัวเองตามไปเช่นกัน

หลังจาก Iron man ใช้ถุงมือแล้ว ก็ทนผลกระทบของพลังไม่ไหวสิ้นใจลงกลางสนามรบ ทุกคนจัดงานศพให้โทนี่ โลกกลับมาเหมือนเดิม แต่ Professor Hulk และกับตันอเมริกายังมีภารกิจต้องทำต่อ คือการเอามณีทั้งหมดกลับไปยังห้วงเวลาเดิมที่เคยอยู่เพียงลำพัง สุดท้ายกับตันเลือกอยู่กับคนรักในอดีต (อัพเดทในห้วงเวลานั้นผู้สร้างพึ่งมาเฉลยว่ามีกับตัน 2 คน) และเลือกกลับมาภายหลังในสภาพแก่ชราแล้ว จากนั้นเขาก็มอบโล่ห์ให้กับฟอลคอนเป็นกับตันอเมริกาคนต่อไป ส่วนธอร์ยกตำแหน่งผู้นำชาวแอสการ์ดให้วาลคีรี่ ส่วนตัวเอง (ที่ยังอ้วนฉุ) ก็ไปเข้ากับแก๊งการ์เดียนออกท่องจักรวาล (น่าจะไปโผล่ที่ GOG3) จบ.. (ตัวละครอื่นๆ ในหนังไม่มีบอกเพิ่มเติมไว้)

อ่านรีวิว Endgame จากนักเขียนอื่นเพิ่มคลิ๊กที่นี่

รวมรีวิวหนังและเกมคลิกที่นี่

เว็บไซต์ออฟฟิเชียล

Leave a comment
The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!