playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Call Me Chihiro เรื่องเล่าเหงาๆ ตัดกับความสดใสสไตล์หนังญี่ปุ่นทั่วไป

Call Me Chihiro

Summary

หนังญี่ปุ่นโทนเหงาๆ ตัดกับความสดใสมีเสน่ห์ของตัวเอกสาว จิฮิโระ ที่ช่วยดึงความสนใจของเรื่องไว้มากกว่าบท ที่การดำเรื่องเรียบๆ ตามสไตล์งานหนังญี่ปุ่นแนวดราม่าแบบทั่วไปพอดูได้ สายญี่ปุ่นก็อาจจะประทับใจนิดๆ แต่สำหรับผู้ชมทั่วไปก็อาจจะไม่ค่อยอินอะไรกับแนวนี้มากเท่านั้นครับ

Overall
6/10
6/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • นางเอกมีเสน่ห์
  • โทนเหงาๆ ทั้งเรื่อง
  • สร้างจากมังงะในชื่อเดียวกัน
  • มีพากย์ไทย

Cons

  • การดำเรื่องเรื่องเรียบๆ ไม่มีอะไรดึงดูดมาก
  • เรื่องอาชีพเก่าขายบริการของนางเอกถูกนำมาใช้น้อย

Call Me Chihiro ฉันชื่อจิฮิโระ เป็นภาพยนตร์ Original Netflix ญี่ปุ่นที่กำกับโดย ริกิยะ อิมาอิซูมิ โดยสร้างจากผลงานมังงะในชื่อภาษาญี่ปุ่นเดียวกันของ ฮิโรยูกิ ยาซูดะ จิฮิโระ (นำแสดงโดยคาสุมิ อาริมุระ) เป็นอดีตโสเภณีที่ทำงานในร้านเบนโตะเล็กๆ ในเมืองริมทะเล เธอสอนวิธีการใช้ชีวิตในแบบของตัวเองในยุคที่ใครๆ ก็มีเรื่องให้ต้องดิ้นรนไม่มากก็น้อยในชีวิต
Call Me Chihiro (2023) on IMDb

เรื่องราวอื่นที่น่าสนใจ

รีวิว Call Me Chihiro ฉันชื่อจิฮิโระ

หนังญี่ปุ่นที่ให้โทนเหงาๆ ตัดกับความสดใสของตัวเอกสาว จิฮิโระ ตามชื่อเรื่อง โดยให้เธอเป็นตัวเอกที่มีปูมหลังเป็นหญิงขายบริการที่ปัจจุบันมาทำงานร้านเบนโตะเล็กๆ และเปิดเผยอาชีพเก่าของเธอแก่คนในเมืองแบบไม่ปิดบัง และยังยิ้มหัวเราะกับเรื่องนี้เหมือนเป็นแค่เรื่องธรรมดาอย่างหนึ่งในชีวิต ซึ่งความพิเศษของเรื่องก็คือให้ตัวละครนี้มีบุคลิกเอกลักษณ์ที่สดใสใจดีเอื้อเฟื้อแก่ทุกคนที่เธอพบเจอ และทำให้ชีวิตคนเหล่านั้นที่มีปมปัญหาทางชีวิตถูกคลี่คลายผ่านการให้แบบไม่หวังผลของเธอ จนทำเธอกลายเป็นคนพิเศษโดดเด่นขึ้นมาในเมืองที่ใครๆ ก็รัก แต่ตรงกันข้ามเธอกลับมีความเหงาว่างเปล่าอยู่ในใจลึกๆ มีชีวิตอยู่ด้วยตัวคนเดียวอย่างโดดเดี่ยว ซึ่งตัวเรื่องจะค่อยๆ เล่ากลับมาถึงตัวตนเธอในอดีตตั้งแต่เด็ก ให้เห็นความเจ็บปวดที่เธอพบเจอมาแล้วโชคชะตาก็นำพาเธอมาสู่อาชีพขายบริการ ก่อนที่จะกลายมาเป็นอีกคนตัวตนใหม่อย่างทุกวันนี้

ตัวเรื่องไม่ได้เล่าแค่ตัวเอกจิฮิโระ แต่เล่าลึกแตกย่อยถึงปัญหาของตัวละครอื่นๆ ที่เธอผ่านไปพบเจอ อย่างเด็กเกเรที่แม่เลี้ยงดูมาไม่ดี เด็กสาวไร้เพื่อนที่คอยตามถ่ายรูปเธอ ลูกค้าร้านเบนโตะที่แอบชอบเธอ และอื่นๆ อีกหลายคนที่เป็นส่วนสมทบช่วยทำให้เรื่องราวเรียบๆ ของเรื่องนี้มีอะไรมากกว่าที่เห็น โดยทุกคนก็จะมีมุมมองต่อชีวิตใหม่หลังจากได้รู้จักจิฮิโระ

แต่ทั้งนี้ตัวเรื่องก็ค่อนข้างเรียบๆ ตามสไตล์แนวดราม่าชีวิตญี่ปุ่นมากไปจนแทบจะไม่ดึงดูดผู้ชมไว้กับหน้าจอได้เลย มีเพียงเสน่ห์ของตัวละครจิฮิโระ ที่นักแสดง คาสุมิ อาริมุระ เล่นได้ใสน่ารักบริสุทธิ์ จนดึงดูดให้ติดตามเรื่องนี้จนจบได้ แต่ตัวหนังก็แอบมีฉาก SEX ซีนสั้นๆ 1 ฉาก เพื่อบอกเล่าถึงความรู้สึกไม่ผูกพันกับความรักใดๆ ของเธอ

 

ด้านงานภาพของเรื่องไม่โดดเด่นมาก แต๋ก็ออกมาดีตามสไตล์ญี่ปุ่น ช่วยส่งเสริมโทนเหงาๆ ของเรื่องได้เป็นอย่างดี

 

โดยรวมก็เป็นหนังสูตรสำเร็จญี่ปุ่นแบบทั่วไปที่พอดูได้ สายญี่ปุ่นก็อาจจะประทับใจนิดๆ แต่สำหรับผู้ชมทั่วไปก็อาจจะไม่ค่อยอินอะไรกับแนวนี้มากเท่านั้นครับ

ติดตามรีวิวหนัง Netflix เรื่องอื่นคลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!