playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Cha Cha Real Smooth หนังเรียลๆ Coming of Age วัย 20 ต้นๆ ขวัญใจผู้ชมจากซันแดนซ์ 2022

Cha Cha Real Smooth

Summary

หนังดราม่าติดตลกที่ไม่ฟีลกู๊ด แต่เล่นเรื่องเรียลๆ จริงจังกับชีวิตการเปลี่ยนผ่านก้าวข้ามวัยสู่โลกการทำงาน ที่มีเรื่องรักต่างวัยเข้ามาเป็นปมหนักหน่วงในเรื่องให้ตัวเอกได้ก้าวข้ามมันไป หนังมีหลายอารมณ์อบอุ่นกับมิตรภาพแบบเด็กๆ การจริงจังกับความรักที่เชื่อว่าใครก็ต้องเคยมีโหมดความรู้สึกอยากจริงจังกับใครสักคนแบบนี้ ตัวเรื่องทำได้เรียลสมชื่อ แล้วดาโกต้าก็มีเสน่ห์ดึงดูดมาก แต่ตัวพระเอกที่รับหน้าที่กำกับ เขียนบท แสดงนำ อาจจะไม่ได้มีเสน่ห์มากนัก แต่ก็ฉายแววให้เห็นความสามารถของเขาที่น่าจับตาต่อไปในอนาคตได้เช่นกัน

Overall
7/10
7/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

  • เรื่องราว Coming of age แบบเรียลๆ ของช่วงวัย 20 ต้นๆ
  • ดราม่าหน่วงๆ แต่ก็มีความอบอุ่นน่ารักไปพร้อมกัน
  • บทและการแสดงของ Dakota Johnson มีเสน่ห์สุดๆ
  • Cooper Raiff ผู้กำกับหน้าใหม่ที่ควบเขียนบทกับแสดงนำเรื่องที่สอง
  • นักแสดงเด็กมีเสน่ห์
  • รางวัลขวัญใจผู้ชมแนวดราม่าจากเทศกาลซันแดนซ์ปี 2022

Cons

  • พระเอกไม่ได้มีเสน่ห์หรือเล่นได้ดีมากเท่าที่ควร
  • บทของนางเอกอาจจะดูชวนสับสนไม่ค่อยเข้าใจในการกระทำของเธออยู่บ้าง
  • อาชีพตัวเปิดปาร์ตี้ของพระเอกดูไม่ค่อยมีความสำคัญกับเรื่องมาก

Cha Cha Real Smooth หนังดราม่าคอมเมดี้เล็กๆ ที่ได้รางวัลขวัญใจผู้ชมจากซันแดนซ์ 2022 บน Apple TV+ ที่เล่าเรื่องราวการเติบโตเปลี่ยนผ่านวัยของชายหนุ่ม 20 ต้นๆ ทั้งเรื่องรักและการทำงาน โดยมี Dakota Johnson นางเอกจากฟิฟตี้เชดส์มาร่วมแสดงนำเป็นนางเอกของเรื่อง

 Cha Cha Real Smooth (2022) on IMDb

รีวิว Cha Cha Real Smooth

หนังที่ได้รางวัลขวัญใจผู้ชมแนวดราม่าจากเทศกาลซันแดนซ์ปี 2022 ซึ่งเป็นรางวัลเดียวกับ CODA ได้ไปในปี 2021 ก่อนจะไปได้ออสการ์ในเวลาต่อมา และถูก Apple ซื้อมาเป็น Exclusive แบบเดียวกัน (แต่ CODA ในไทยดูผ่านสตรีมไม่ได้ต้องเช่าซื้อดูเพราะติดสิทธิของทางค่ายหนังในไทย) ซึ่งจากการโปรโมทของเรื่องนี้ในฐานะหนังฟอร์มเล็กสายรางวัลก็อดที่จะคาดหวังในระดับเดียวกันกับ CODA ไม่ได้ 

ตัวหนังเป็นฟอร์มเล็กเล่าเรื่องราวของหนุ่มวัย 22 ที่ยังมีนิสัยเด็กๆ ติดตัวแล้วก็อยู่ในช่วงเคว้งไม่มีงานหรือความฝันทำอะไรประจำเป็นชิ้นเป็นอัน จนเขาได้ไปงานปาร์ตี้ของเพื่อนน้องชายโดยบังเอิญ แล้วทำให้เขาค้นพบพรสวรรค์ในการทำให้คนในงานสนุกสนาน ซึ่งก็กลายเป็นอาชีพใหม่หัวเปิดปาร์ตี้ หรือก็คือพิธีกรปาร์ตี้นั่นแหละ และในงานนี้เขายังได้พบกับแม่หม้ายสาวสวยวัย 30 กว่าที่มีลูกสาวเป็นออทิสติก ซึ่งเขาได้แทรกเข้าไปในวงจรชีวิตของทั้งคู่ และเริ่มตกหลุมรักความสัมพันธ์ที่ก่อตัวขึ้นกับทั้งสองคน

เรื่องนี้ถูกระบุว่าเป็นแนวหนังตลกดราม่าก้จริง แต่ความจริงแล้วมันไม่ใช่หนังตลกอะไรมากนัก แรกๆ อาจจะรู้สึกติดตลกกับเรื่องต่างๆ ของตัวเอกอยู่บ้าง แต่พอเรื่องดำเนินไปสักพักแทบทั้งเรื่องกลายเป็นหนังดราม่า Coming of age ของผู้ชายวัย 20 กว่าเรียนจบแล้วเป็นช่วงรอยต่อของชีวิตเด็กกับวัยทำงานกำลังเคว้งในชีวิตทุกด้าน โดยมีเรื่องรักต่างวัยเข้ามาเป็นประเด็นใหญ่ของเรื่อง เรื่องราวแสดงให้เห็นถึงความบริสุทธิ์ของช่วงวัยนี้ที่เริ่มคิดอยากจะจริงจังกับใครขึ้นมา แต่กลายเป็นความไม่พร้อม ไม่มีประสบการณ์ชีวิต ทำให้ทุกอย่างต้องพังทลายลงมา กลายเป็นบทเรียนให้ตัวเอกได้เติบโตก้าวข้ามไป ซึ่งเรื่องออกโทนเศร้าหน่วงหนักๆ ไม่ตลกอย่างที่เข้าใจกันในตอนแรกเลย และเรื่องก็เรียลจริงจังกับประสบการณ์ชีวิตตรงนี้มากจริงๆ

ถึงเมนเรื่องของหนังจะหนักก็จริง แต่ในเรื่องก็มีช่วงที่น่ารักผ่อนคลายระหว่างพระเอกกับเด็กในเรื่องทั้ง 2 คน โลล่า เด็กสาวออทิสติกส์ที่นักแสดงเล่นเรื่องแรก แต่แคสมาดีเลย เธอไม่ได้เป็นออจริงๆ แต่ก็แสดงค่อนข้างเหมือนเลยกับเด็กสาวที่ไม่ไว้ใจใครง่ายๆ เก็บตัวอยู่กับแม่ จนมาเจอพระเอกที่ทำให้เธอค่อยๆ เปิดใจทำอะไรด้วยกันแบบที่แม่ทำกับเธอ ซึ่งการแสดงของทั้งคู่ออกมาดีมาก ดูแล้วอบอุ่น น่ารัก เสียตรงแค่ว่าบทของเธอน้อยไปเท่านั้น ส่วนอีกคนคือ เดวิด น้องชายของพระเอกที่กำลังก้าวข้ามสู่วัยรุ่นที่กำลังมีแฟน แต่ขาดประสบการณ์จึงปรึกษาพี่ชายที่พร้อมสอนน้องทุกอย่าง ทั้งๆ ที่ความจริงแล้วเขาเองก็ไม่เคยมีแฟนสักคน แต่มีความสัมพันธ์กับผู้หญิงที่ให้เขาเป็นแค่ทางผ่านเท่านั้น เป็นความสัมพันธ์พี่น้องที่น่ารัก ดูอบอุ่นมากของเรื่องอีกเช่นกัน

&

แต่จุดขายจริงๆ ของเรื่องนี้คือบทคุณแม่ที่แสดงโดย Dakota Johnson มากกว่า เพราะถึงตัวพระเอก Cooper Raiff จะควบทั้งกำกับ เขียนบท แสดงเอง มาตั้งแต่เรื่องก่อน Shithouse ที่เป็นผลงานแรกของเขาและก็ได้รับคำชมมากมาย แต่ยังไงเขาก็ยังเป็นหน้าใหม่ที่ไม่ได้ดึงดูดผู้ชมวงกว้างให้มาดูได้เท่ากับ ดาโกต้า นางเอกคนสวยจากฟิฟตี้เชดส์ที่โด่งดังและก็ยังคงความงามไม่เปลี่ยนในวัย 30 ต้นๆ ตรงกับบท ซึ่งเธอแสดงในบทคุณแม่ที่มีคู่หมั้น แต่ก็ยังรู้สึกดีๆ กับคนอื่นที่เข้ามาได้อีก การแสดงของเธอมีเสน่ห์สุดๆ จะเรียกว่าอ่อยก็ได้เพราะบทมันก็เป็นแบบนั้นจริง แต่เรื่องก็ไม่ได้ต้องการตัดสินว่าเธอทำผิดต่อคู่หมั้นหรือไม่ เพราะเรื่องโฟกัสไปที่ความรู้สึกของพระเอกที่ค่อยๆ ก่อตัวจนล้นขึ้นมามากกว่า เหตุที่ต้องใช้นักแสดงดังถึงเป็นหนังฟอร์มเล็กน่าจะเพราะตัวละครนี้ต้องทำให้คนดูรู้สึกเชื่อให้ได้เลยว่าเสน่ห์ของเธอจะมากล้นจนหนุ่มยี่สิบต้นๆ มาหลงรักแม่หม้ายลูกติดเป็นออทิสติกส์แบบนี้ได้ ซึ่งเธอแสดงได้ผ่านยิ่งกว่าผ่าน มีเสน่ห์ตั้งแต่แรกออกจนถึงตอนสุดท้ายของเรื่องเลย ทำให้ความรู้สึกรักของพระเอกมีน้ำหนักมีเหตุผลมากขึ้นตามเสน่ห์ของเธอจริงๆ

 

ตัวหนังอาจจะไม่ถึงกับดีเลิศแบบ CODA แต่รวมๆ ก็เป็นหนังที่มีเสน่ห์หลายอย่างในระดับที่น่าพอใจ ควรค่าแก่การดูในสายดราม่าครับ 

 

ติดตามอ่านรีวิวหนัง/ซีรีส์ใน Apple TV+ คลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!