playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Constellation (apple tv+) ทฤษฎีแกนหลักของเรื่องดี แต่เล่าเรื่องได้ไม่ดีพอ

Constellation

Summary

เป็นซีรีส์ที่น่าผิดหวังกับความพยายามขายไอเดียไซไฟทริลเลอร์ผสมทฤษฎีวิทยาศาสตร์ ส่วนที่ดีของเรื่องจริงๆ คือฉากอวกาศในช่วงแรกที่สร้างความลึกลับได้เต็มๆ แต่หลังจากนั้นกลับเล่าเรื่องได้ไม่ดีพอโดยวนเวียนกับปริศนาเดิมอยู่ตลอดเรื่อง ซึ่งทำให้เรื่องยืดเยื้อกับชวนงงมากไป และยังจบแบบทิ้งปริศนาไว้มากมายแบบไร้ทิศทางชัดเจน แต่ด้วยงานโปรดักชั่นฉากอวกาศที่ดีมากกับการแสดงของ นูมิ ราเพซ ในบทแนวนี้ก็ยังพอให้น่าสนใจทดลองดูกันได้ครับ

Overall
6/10
6/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

  • ไซไฟทริลเลอร์ผสมทฤษฎีวิทยาศาสตร์
  • นักแสดง นูมิ ราเพซ

Cons

  • เรื่องเล่าตัดสลับไปมาตลอดเวลาจนสับสนและน่าเบื่อ
  • จบแบบทิ้งปริศนาไว้มากมายแบบไร้ทิศทางชัดเจน
  • แตกแขนงเรื่องราวหลักเยอะเกินไป

Constellation  ซีรีส์แนวทริลเลอร์ไซไฟ apple TV+ 8 ตอนจบซีซั่น 1 เรื่องราวของโจ นักบินอวกาศหญิงที่กลับมายังโลกหลังจากเหตุการณ์วิกฤตในอวกาศ และพบเหตุการณ์ผิดปกติในชีวิตที่อธิบายไม่ได้ เธอจึงออกตามหาความจริงเกี่ยวกับความลับที่ถูกปิดบัง
Constellation (2024) on IMDb

 

 

รีวิว Constellation (มีสปอยล์ปริศนาของเรื่อง)  

ซีรีส์แนวทริลเลอร์ไซไฟที่ได้ นูมิ ราเพซ มาเล่นเป็นตัวเอก โดยเธอเป็นนักแสดงที่มีภาพลักษณ์แนวนี้ติดตัวมาตั้งแต่แสดงเรื่อง Prometheus แล้ว ซึ่งเธอก็คือตัวเลือกที่เหมาะมาก ทำให้ซีรีส์ดูมีแนวโน้มว่าจะมาในแนวทางระทึกขวัญแบบเดียวกันด้วย จากฉากเปิดเรื่องที่ลึกลับทั้งบนโลกและในอวกาศที่มีปริศนาเสียงหลอนเหมือนมีผีอยู่ในยาน ซีรีส์เริ่มเปิดเรื่องด้วยความน่าติดตามใน 3 ตอนแรกโดยนางเอกต้องทำภารกิจคนเดียวในสถานีอวกาศเพื่อกลับลงมายังโลก ก่อนจะพบความผิดปกติหลายอย่างตามมา เช่น การเห็นภาพอีกโลกที่ต่างไปจากเดิมชั่วขณะบ่อยๆ ความรู้สึกไม่คุ้นเคยกับลูกสาวเหมือนไม่ใช่ลูกตัวเอง โดยที่อาการนี้ก็ลามไปยังลูกสาวของเธอด้วยเช่นกัน รวมถึงความผิดปกติจากหัวหน้าโครงการที่ส่งเธอขึ้นไปแล้วไม่ยอมรับฟังว่าเธอได้เห็นสิ่งผิดปกติในสถานีอวกาศ  ซึ่งเรื่องเปิดมา 3 ตอนแรกเต็มไปด้วยปริศนาสารพัดและน่าติดตามมาก

แต่หลังจากนั้นเรื่องกลับวนเวียนย้ำกับปริศนาแบบเดิมซ้ำๆ ไปจนจบ โดยเพิ่มตัวละครที่โดนผลกระทบขึ้นมาเรื่อยๆ ซึ่งบางตอนก็เป็นตัวละครที่วางเรื่องให้ตายไปแล้ว โดยที่มีการไขปริศนาว่าเหตุการณ์ทั้งหมดเกี่ยวกับเครื่องจักรเล็กๆ ที่ส่งขึ้นไปทดลอง โดยมีแนวคิดเรื่องทฤษฎีควอนตัมเข้ามาเกี่ยว โดยเรื่องอธิบายแบบง่ายๆ ให้เข้าใจว่าเป็นการแสดงผลวัตถุเดียวกันในที่แตกต่างได้พร้อมกัน ซึ่งทำให้ผู้ชมเข้าใจได้ว่าเรื่องกำลังเล่นกับโลกคู่ขนานตัวละคร โดยใช้นักแสดงคนเดิมแต่เล่น 2 บทเป็นตัวเองในโลกคนละแบบ โดยใช้ฉากที่เหตุการณ์เดียวกันที่แตกต่างออกไปในเส้นไทม์ไลน์ที่คล้ายคลึงกัน ทำให้ตัวละครทั้งสองฝั่งครอสข้ามกันไปมาในเรื่อง แต่ว่าการเดินเรื่องด้วยวิธีตัดสลับไปมาตลอดเวลามันกลับทำให้ชวนสับสนมากๆ จนแทบไม่รู้ว่ากำลังเล่าเรื่องไหนอยู่ใกล้แน่ ซึ่งทำให้ความสนุกลดน้อยลงมาก และปริศนาโลกคู่ขนานของเรื่องก็กลายเป็นแตกแขนงไปอีกกลายเป็น 3 ตัวละครหลัก ซึ่งมันทำให้เรื่องยืดยาวขึ้นแบบหาทางจบไม่ลง แล้วก็ทิ้งปริศนาไว้แบบงงๆ หลายอย่างโดยไร้ทิศทางชัดเจนเพื่อไปต่อซีซั่น 2 กันดื้อๆ 

สรุปเลยว่าเป็นซีรีส์ที่น่าผิดหวังกับความพยายามขายไอเดียไซไฟทริลเลอร์ผสมทฤษฎีวิทยาศาสตร์ ส่วนที่ดีของเรื่องจริงๆ คือฉากอวกาศในช่วงแรกที่สร้างความลึกลับได้เต็มๆ แต่หลังจากนั้นกลับเล่าเรื่องได้ไม่ดีพอโดยวนเวียนกับปริศนาเดิมอยู่ตลอดเรื่อง ซึ่งทำให้เรื่องยืดเยื้อกับชวนงงมากไป และยังจบแบบทิ้งปริศนาไว้มากมายแบบไร้ทิศทางชัดเจน แต่ด้วยงานโปรดักชั่นฉากอวกาศที่ดีมากกับการแสดงของ นูมิ ราเพซ ในบทแนวนี้ก็ยังพอให้น่าสนใจทดลองดูกันได้ครับ

 


รวมรีวิว apple TV+ คลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!