playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

รีวิว Dear Mother หนังตลกโคตรสัปดนจัญไร เมื่อต้องถ่ายรูปจิ๋มแม่วัย 80 กู้ชะตาชีวิตตัวเองใน 3 วัน

สรุป

แค่พล็อตหลักต้องถ่ายรูปจิ๋มแม่วัยชราก็น่าจะเป็นตัวตัดสินใจได้แล้วว่าใครจะดูหรือไม่ดูเพราะอะไร ซึ่งใครมองหาหนังตลกสัปดนจัญไรสุดๆ นี่ใช่เลย แต่ถ้าคิดว่ารับไม่ได้ก็ข้ามไปเลยดีกว่าครับ

Overall
6.5/10
6.5/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • พล็อตสัปดนเล่นเรื่องจิ๋มแม่กันสุดๆ
  • แอบซ่อนปมความลับความสัมพันธ์แม่ลูกไว้ตอนท้ายนิดนึง
  • ฉากเอนด์เครดิตที่ยียวนชวนให้ดูจนจบนาทีสุดท้าย

Cons

  • มีฉากนักแสดงแก้ผ้ากันหมดทั้งเรื่อง แต่เหี่ยวๆ จนชวนอ๊วกได้
  • ช่วงแรกก่อนถึงเรื่องถ่ายจิ๋มแม่มีแต่มุกแป๊กๆ ไม่ตลก

 

Dear Mother หนังตลกจากฝรั่งเศสของ Netflix ที่มุกสุดสัปดนสุดๆ แบบที่คุณต้องอึ้งกันไปเลย เมื่อเรื่องราวดราม่าปัญหาครอบครัวพาให้ตัวเอกของเรื่องใกล้ถึงแก่ชีวิตเพราะหัวใจหยุดเต้น แต่หนทางแก้ไขได้คือการที่ต้องถ่ายรูปจิ๋มแม่วัยชราให้ได้ เพื่อ…

 Dear Mother (2020) on IMDb

ตัวอย่าง Dear Mother

หนังเรื่องนี้ไม่ใช่งานสร้างจากเน็ตฟลิกซ์โดยตรง แต่เคยลงโรงมาแล้วโดยได้รับเลือกฉายในเทศกาลหนังเมืองคานส์ปี 2020 ก่อนจะถูกซื้อเป็น Original Netflix อีกที ซึ่งบอกเลยว่าถูกแล้วเพราะหนังตลกสัปดนขนาดนี้ลงโรงก็คงไม่เหมาะเท่าไหร่ อาจจัะได้คนดูไม่เยอะเพราะพล็อตเรื่องมันชวนอ๊วก เมื่อตัวเอกของเรื่องกำลังมีปัญหาครอบครัวกับภรรยาใกล้แยกทางกัน แต่แล้วหัวใจเขากลับหยุดเต้นแต่กลับไม่ตายซะงั้น เมื่อวิทยาศาสตร์อธิบายภาวะนี้ไม่ได้เขาก็เลยต้องไปพึ่งไสยศาสตร์ ที่เป็นโค้ชปรึกษาปัญหาชีวิตของภรรยา ที่เธอดันทำนายทายทักชีวิตเขาได้อย่างแม่นยำ แถมยังบอกอีกว่าเขากำลังจะตายภายใน  3 วัน ทางแก้คือต้องหาทางถ่ายรูปจิ๋มแม่ของเขามาให้เธอดูให้ได้ แล้วก็ต้องไม่ใช่รูปดิจิตอลด้วย ต้องใช้กล้องโพลารอยด์ เขาก็เลยต้องวางแผนร่วมกับภรรยาและเพื่อนสนิท หลอกล่อแม่วัย 80 ปีให้แก้ผ้าให้ดูให้ได้ กลายเป็นภารกิจที่ลามกจกเปรตกับฮาก๊ากไปพร้อมกัน
ต้องถอดสมองออกไปจากการดูหนังเรื่องนี้เลย เพราะทุกอย่างไม่ได้มีการอิงเหตุผลความเป็นไปได้อะไรทั้งสิ้น หนังเริ่มมาสักพักกับการให้เห็นปัญหาชีวิตครอบครัวตัวเอกที่เริ่มเบื่อหน่ายกัน จนตัดสินใจใกล้หย่าร้างเต็มที ซึ่งช่วงปูเรื่องนี้ไม่ได้ตลกอะไรทั้งสิ้น เรียกว่ามีมุกนิดๆ หน่อยแต่แป๊ก แต่พอเข้าเรื่องของตัวพระเอกที่อยู่ๆ หัวใจก็หยุดเต้น แต่ดันไม่ตาย หนังไม่ได้หวังจะอธิบายอะไรกับคนดูเลย แต่มาเพื่อมุกเด็ดเมนหลักของเรื่องคือการที่ทีมพระเอกที่ประกอบด้วย เขา ภรรยา กับเพื่อนสนิทที่เป็นสัตว์แพทย์ ต้องมารับทำภารกิจตามไลฟ์โค้ชสาวแนวไสยศาสตร์ที่บอกว่าเขาจะตายภายใน 3 วัน ถ้าไม่ถ่ายรูปจิ๋มแม่มาให้เธอวิเคราะห์ดู ซึ่งความฮาก็บังเกิดตั้งแต่นี้แหละครับ เรียกว่าคนเขียนบทคิดได้ยังไงมุกนี้ จากนั้นตัวเรื่องก็สนุกแบบฮาหนักขึ้นเรื่อยๆ  เริ่มตั้งแต่ส่งเพื่อนไปอำแม่ว่าโรคปวดหลังต้องให้สูตินารีแพทย์ดู แต่เจ้าตัวเป็นแค่หมอหมาหมอแมว การอำมันก็เลยไม่เนียน กลายเป็นไอ้โรคจิตพยายามไปถลกกระโปรงแม่แทน จากนั้นก็เริ่มสารพัดวิธีหลอกล่อให้แม่แก้ผ้าให้ได้ ซึ่งแต่ละมุกมันลามกสัปดนมากๆ แถมนี่เป็นหนังฝรั่งเศสเรื่องนักแสดงแก้ผ้าเห็นหมดเป็นเรื่องปกติ เราจึงได้เห็นฉากอุบาทว์ๆ อย่างเอาจู๋เหี่ยวๆ ยืนโชว์จ่อหน้าแม่ตรงๆ รวมถึงตัวเมียของพระเอกก็เช่นกัน แถมยังมีฉากที่พยายามมี SEX กับคนแก่เข้ามาอีก ซึ่งบอกเลยใครไม่ชินกับหนังฝรั่งเศสที่เห็นพวกอวัยวะเพศแบบไม่เซ็นเซอร์ใดๆ ก็อาจจะรับไม่ไหวก็ได้ 555 ตัวหนังรวมความสัปดนอย่างถึงที่สุดมาไว้ในเรื่องนี้เลย แน่นอนมันตลกถ้าคนรับได้ขำไปกับมัน แต่ถ้ารับไม่ได้ก็คงตลกไม่ออกเหมือนกันครับ ซึ่งเรื่องนี้ไม่มีทางฉายในโรงหนังไทยได้แน่นอน ดังนั้นการมาลงเน็ตฟลิกซ์จึงเป็นทางเลือกที่ถูกต้องที่สุด
และเมื่อมีเรื่องแก้ผ้ามา หลายคนอาจจะคิดว่ามาดูหุ่นนักแสดงแน่นๆ ฟิตๆ เฟิร์มๆ ก็ได้ แต่หนังไม่ได้ใช้นักแสดงเน้นอะไรแบบนี้เลย แม้ตัวพระเอกอาจจะดูกล้ามแน่นๆ แต่จู๋เขาเหี่ยวสุดๆ ไม่ชวนให้สาวๆ ดูแล้ววี๊ดว้ายได้แน่ๆ แต่จะได้ความฮากลับไปแทน ส่วนตัวเพื่อนพระเอกนี่ก็อ้วนแผละเหี่ยวไปทั้งตัว เมียพระเอกก็ไม่ได้สวยอะไร ตัดเรื่องความเร้าอารมณ์คนดูทางกามไปได้เลย ไม่มีกับเรื่องนี้แน่นอนครับ
ถึงแม้ตัวหนังในชั่วโมงหลังจะวนเวียนอยู่กับการทำให้แม่แก้ผ้าเพื่อถ่ายจิ๋มให้ได้ แต่หนังก็ยังมีช่วงดราม่าล้วงลึกถึงปมความสัมพันธ์แม่ลูกที่ดูห่างเหินว่าเป็นเพราะอะไร แต่อย่าคิดว่าเป็นดราม่าชีวิตปกติทั่วไป เมื่อเรื่องมันสัปดนสุดๆ แล้ว ก็เลยสร้างดราม่าตรงนี้ให้อุบาทว์ไม่แพ้กัน เมื่อความลับของแม่ถูกเฉลยออกมาเรื่อยๆ ถึงขนาดมีฉากเล่นขี้ใส่มาในเรื่อง แต่ก็ไม่วายโยงมาให้เกี่ยวกับปมความสัมพันธ์แม่ลูกจนได้ ซึ่งคนดูคงไม่ซึ้งหรอก แต่อึ้งมากกว่าว่าคิดได้ยังไง แต่ก็ทำให้หนังดูเหมือนมีสาระอะไรขึ้นมาบ้าง ก่อนจะจบปิดท้ายด้วยฉากเอนด์เครดิตที่ชวนให้เราดูอะไรบางอย่างที่เอาจริงๆ ก็ไม่อยากดู แต่มันก็เย้ายวนชวนให้คิดว่าจะมีอะไรเลยต้องดูจนจบได้อีก ก็ถือว่าเป็นความสำเร็จของผู้สร้างล่ะที่ดึงให้คนดูจดจ่อกับเรื่องสัปดนจนนาทีสุดท้ายของเอนด์เครดิตได้

สรุป Dear Mother สนุกดีไหม

ต้องบอกเลยว่าถ้าดูแบบถอดสมองนี่สนุกและฮามากๆ แต่นี่ก็ไม่ใช่หนังที่ดีอะไรนัก เพราะทั้งเรื่องมันขายความสัปดนสุดๆ กันอย่างเดียว แม้จะมีปมดราม่าแม่ลูกติดมานิดนึงตอนจบ แต่ก็ไม่ได้ทำให้เรื่องดูซึ้งอะไรเลยสักนิดครับ
Metal Lords หนัง Coming Of Age ผ่านเฮวี่เมทัล ผสานปมแปลกแยกวัยรุ่นที่ดีต่อใจมาก