playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Do Revenge ถึงปมล้างแค้นจะดูเหมือนใหม่ แต่ไส้ในก็ยังเป็นหนังวัยรุ่นสูตรเดิมๆ (ไม่สปอยล์)

Do Revenge

Summary

หนังวัยรุ่นที่หน้าตาภายนอกอาจจะดูแปลกใหม่ แต่เนื้อในก็ยังเป็นสูตรไส้เดิมเป๊ะๆ ทุกอย่าง ครึ่งแรกดูสนุกน่าสนใจกับการวางแผนแก้แค้นแบบจิตๆ แต่พอครึ่งหลังไปเรื่องเริ่มกลายมาเป็นสูตรสำเร็จวัยรุ่นไฮสคูลเดิมๆ แม้จะพยายามให้เรื่องมีหักมุมได้อย่างน่าสนใจ แต่ก็กลับไปจบแบบง่ายๆ เบามาก จนกลายเป็นหนังวัยรุ่นธรรมดาพื้นๆ ทั่วไป มีดีที่ได้ Maya Hawke มาเล่น แต่ก็ยังไม่พ้นคาแรกเตอร์คล้ายๆ เดิมจากบทโรบินอยู่ดี แต่ยังไงนี่ก็เป็นหนังสูตรสำเร็จวัยรุ่นไฮสคูลที่พอดูสนุกเพลินๆ ได้อยู่ดีครับ

Overall
6.5/10
6.5/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • มี Maya Hawke มานำแสดงได้อย่างน่าสนใจ
  • ปมวัยรุ่นล้างแค้นกันในโรงเรียน
  • มีพากย์ไทย

Cons

  • เดินเรื่องโดยสูตรสำเร็จเดิมๆ
  • นางเอกผิวสีบทพื้นๆ ไม่มีอะไรแปลกใหม่
  • จบแบบเบาๆ ง่ายๆ

Do Revenge แค้นนัก… สลับกันแก้ หนังวัยรุ่นไฮสคูล Netflix เมื่อสองสาวไฮสคูลเกิดทนไม่ไหวกับการโดนแกล้งสารพัด พวกเธอจึงขอสลับกันเอาคืนทุกคนที่เคยบูลลี่ แผนการแก้แค้นที่สุดแสนจะแซ่บจี๊ดเลยเปิดฉากขึ้น
 Do Revenge (2022) on IMDb

รีวิว Do Revenge

หนังวัยรุ่นไฮสคูลที่ได้นักเขียนบท Thor: Love and Thunder (Jennifer Kaytin Robinson) มากำกับหนังครั้งแรก โดยมีดารานำอย่าง Maya Hawke ลูกสาวอีธาน ฮอว์คกับอูม่า เธอร์แมน ที่เด่นแจ้งเกิดจากบทโรบินในสเตรนเจอร์ ธิงส์ ประกบกับ Camila Mendes ที่มีผลงานเด่นๆ จากริเวอร์เดล 

เนื้อเรื่องยังคงเป็นแนวสูตรสำเร็จวัยรุ่นไฮสคูลอเมริกาที่วนเวียนแก่งแย่งชิงดีชิงเด่นกันเป็นตัวท็อปของโรงเรียนเหมือนเดิม แต่ที่เรื่องนี้แตกต่างออกไปหน่อยก็คือการพุ่งเป้าไปที่เรื่องการแก้แค้นเป็นหลัก ไม่ได้เน้นพวกความรัก งานพรอมอะไรแบบเดิมๆ ซึ่งเรื่องราวก็วางให้ตัวเอกทั้งคู่ต่างมีคนที่แค้นแล้วอยากจัดการทำให้มาร่วมมือกันสลับการล้างแค้นเพื่อให้ไม่ให้เหยื่อสังเกตุและเชื่อมโยงกลับมาได้

การล้างแค้นในเรื่องจากที่เริ่มแค่เจาะจงไปที่แฟนเก่าของแต่ละคน ตัวเรื่องยกระดับให้ไฟแค้นขยายวงใหย่ไปถึงทั้งโรงเรียน เรียกว่าไม่มีใครไม่ตกเป็นเหยื่อสองคนนี้ ในขณะที่ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ก็เริ่มงอกเงยขึ้นตามลำดับกลายมาเป็นเพื่อนซี้กัน ซึ่งเรื่องราวในครึ่งแรกทำออกมาได้สนุกน่าติดตาม อยากรู้ว่าเรื่องราวจะจบลงตรงไหน แล้วเหยื่อจะรู้ตัวหรือไม่ว่าสองคนนี้ร่วมมือกัน 

แต่พอการล้างแค้นใหญ่ผ่านไปแล้วครึ่งเรื่อง ตัวเรื่องกลับค่อยๆ ลดความน่าสนใจลง กลายเป็นการเดินเรื่องตามสูตรสำเร็จมากไป ทั้งการกลับใจ ความรัก การค้นพบตัวตน อะไรหลายๆ อย่างในช่วงหลังเริ่มไม่มีความแปลกใหม่ แม้จะมีการเฉลยปมที่พยายามให้เรื่องหักมุม แต่ก็กลายเป็นการหักที่ต่อมาก็เคลียร์ปมจบลงแบบง่ายๆ ไม่สมเหตุผล จนกลายเป็นหนังวัยรุ่นสูตรสำเร็จที่จบแบบพื้นๆ ธรรมดาทั่วไปในที่สุด

ตัวเรื่องนอกจากการล้างแค้นก็ยังใส่แนวรักปนๆ มานิดหน่อย ซึ่งก็ตามสูตรสำเร็จให้ทั้งคู่ที่มีบาดแผลจากคนรักเก่าได้มาเจอคนใหม่ ในขณะที่กำลังวางแผนล้างแค้น ก่อนที่ตัวตนจะถูกเปิดเผยแล้วก็มีเรื่องที่ต้องง้องอนตามแก้ไขกันแบบสูตรสำเร็จเป๊ะๆ

สำหรับ Maya Hawke น่าจะเป็นส่วนดึงคนมาดูเรื่องนี้มากที่สุด เธอเล่นได้ดีในบทที่มีความจิตในตัวสูงพอประมาณ แต่บทในเรื่องนี้เธอก็ยังวนเวียนกับการเป็นเลสเบี้ยนแบบเดิม ซึ่งดูเหมือนจะกลายเป็นภาพลักษณ์ติดตัวเธอไปแล้ว (ตัวจริงไม่ได้ประกาศว่าเป็น) ซึ่งก็อาจจะเพราะหุ่นผอมเพรียวบาง หน้าอกแบน สไตล์การพูดกับท่าทางห้าวๆ ก็ถอดมาจากโรบินจนมาถึงบทนี้เหมือนเดิมไม่แตกต่างอะไรมาก 

ส่วน Camila Mendes ก็เล่นเป็นนางร้ายผิวสีของโรงเรียนที่เคยป๊อบปูล่า ก่อนหันมาแก้แค้นคนทั้งโรงเรียน บทจริงๆ เธอคือนางเอกของเรื่อง แต่ด้วยความที่บทมันสูตรสำเร็จมากตั้งแต่ต้นจนจบ ก็เลยไม่มีอะไรน่าสนใจ แถมยังโดนบทของ Maya ข่มทับเข้าไปอีกด้วย

ก็ถือว่าเป็นหนังวัยรุ่นที่หน้าตาภายนอกอาจจะดูแปลกใหม่ แต่เนื้อในก็ยังเป็นสูตรไส้เดิมเป๊ะๆ ทุกอย่าง แต่ก็ดูสนุกเพลินๆ ได้อยู่ดีครับ

 

อ่านรีวิวหนัง Netflix ในเว็บไซต์เพิ่มเติมคลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!