playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Drifting Home บ้านล่องลอยที่เคว้งคว้างไร้คำอธิบายใดๆ กับความแฟนตาซีในเรื่อง

Summary

เป็นอนิเมะที่เดินเรื่องแบบแฟนตาซีหลุดโลกมากๆ โดยไม่มีคำอธิบายอะไร มีแต่การตีความเอาเอง ซึ่งก็อาจจะเป็นปกติกับงานญี่ปุ่นสำหรับคนดูที่ชินกับอะไรแบบนี้ก็คงไม่คิดมาก แต่ถ้าคนดูสายที่ต้องการคำตอบของความแฟนตาซีในเรื่องก็คงไม่ชอบเท่าไหร่ ซึ่งการที่ไม่มีที่มาที่ไปทำให้การผจญภัยของเด็กในเรื่องดูเคว้งหาเป้าหมายหรืออะไรชัดเจนไม่ได้ นึกจะให้มีอะไรก็มีโผล่มาแล้วก็ไป ไม่ชวนให้อินเท่าไหร่ แล้วก็เป็นแนวเอาชีวิตรอดแบบผิวๆ มีแค่เรื่องอาหารแต่อย่างอื่นไม่มีพูดถึง นอกจากนี้ยังพยายามเน้นเรื่องความรักแบบเด็กๆ ซะเยอะจนแทบกินเวลากับบทบาทเรื่องราวของตัวละครอื่นไปทั้งหมด จนคนอื่นๆ เหมือนตัวประกอบแปะไว้ในเรื่องเท่านั้น แต่ถ้าเน้นแค่ดูภาพสวยลื่นไหลกับเรื่องแฟนตาซีลึกลับก็พอได้อยู่ครับ

Overall
6/10
6/10
Sending
User Review
4 (3 votes)

Pros

  • แนวแฟนตาซีผสมความเชื่อเรื่องจิตวิญญาณสิงสถิตย์ในที่อยู่อาศัย
  • ตัวละครเป็นเด็กประถมทั้งหมด
  • แนวเอาชีวิตรอดแบบเด็กๆ
  • ภาพสวยแอนิเมชั่นลื่นไหล
  • มีพากย์ไทย

Cons

  • ขาดการอธิบายที่มาที่ไปให้ชัดเจนหรือเข้าใจมากกว่านี้
  • ยัดฉากซึนของเด็กตัวเอกสองคนมาเยอะเกินไป
  • ตัวละครเยอะแต่เป็นแค่ตัวประกอบไม่มีบทบาทสำคัญ
  • งานภาพสวยแต่ทำมาแค่ HD ไม่เป็น 4K

 

 

 Drifting Home (2022) on IMDb

เรื่องย่อ

โคสุเกะกับนัตสึเมะ เพื่อนซี้ชั้นป. 6 เติบโตมาในอพาร์ตเมนต์เดียวกัน วันหนึ่งในช่วงหน้าร้อน ขณะที่กำลังเล่นกันอยู่ในอพาร์ตเมนต์ที่กำลังจะถูกทุบทิ้ง ทั้งคู่ต้องเจอกับเหตุการณ์ประหลาดเมื่อรอบๆ ตัวกลายเป็นทะเลอันกว้างใหญ่ไพศาลอันเป็นปริศนาว่าที่นี่คือที่ไหน แล้วโคสุเกะกับคนอื่นๆ จะกลับมาในโลกเดิมได้หรือไม่

รีวิว Drifting Home บ้านล่องลอย

อนิเมะเรื่องนี้มาจากค่าย Studio Colorido ที่สร้างชื่อจาก “Penguin Highway” ซึ่งได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Japan Academy Film Priz ครั้งที่ 42 ในสาขาภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยม และผลงาน “เหมียวน้อยคอยรัก (A Whisker Away)” ผลงานที่ลง Netflix ไปในปี 2020 โดยยังเป็นเรื่องราวแฟนตาซีอิงความเชื่อญี่ปุ่นเป็นแบ็คกราวด์ซ่อนอยู่จางๆ เดินเรื่องโดยใช้ตัวละครเด็กประถมทั้งหมด แต่ก็มีความเป็นผู้ใหญ่เกินตัวอยู่ในเรื่องราวนี้ด้วยเช่นกัน

ความแฟนตาซีของเรื่องนี้เกิดขึ้นโดยไม่ได้มีคำอธิบายแบบชัดเจนตั้งแต่ต้นจนจบ ดังนั้นตัวเรื่องจึงไม่ได้เป็นการผจญภัยเพื่อไขปริศนาว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร แม้ตัวละครในเรื่องจะพยายามหาคำตอบแต่ก็ไม่พบ มีเพียงแค่การกล่าวอ้างอิงแบบเป็นนัยๆ ถึงพวกความเชื่อของทางเอเชียเกี่ยวกับพวกวิญญาณหรือเทพที่สิงสถิตย์อยู่ในสิ่งต่างๆ เชื่อมโยงว่าอพาร์ตเมนต์มีบางสิ่งอยู่ที่ไม่ใช่ผี และก็ไม่ได้มีแต่ที่นี่เท่านั้นที่ลอยอยู่ในทะเลปริศนานี้เท่านั้น ซึ่งคนทางเอเชียคงพอดูแล้วเข้าใจอยู่บ้าง แต่ถ้าต้องการเฉลยในเรื่องนี้ไม่มีให้ และก็ดูเป็นจุดด้อยสำคัญของเรื่องนี้ด้วยเหมือนกันที่ทุกอย่างดูเหมือนถูกยัดใส่มาแบบไม่ได้คิดจะอธิบายอะไร แม้อาจจะดูไม่จำเป็นหรือไม่ทำให้งงก็ตาม แต่อย่างน้อยก็น่าจะมีคำอธิบายอะไรมากกว่านี้ เพราะมันจะช่วยทำให้คนอินกับเรื่องราวได้มากกว่าที่เป็นอยู่

การดำเนินเรื่องเน้นไปที่ความผูกพันของเด็กสองคน โคสุเกะกับนัตสึเมะ ที่แยกจากกันแล้วกลับมาเจอกันผ่านการผจญภัยในบ้านล่องลอยนี้ โดยที่ตัวละครเด็กคนอื่นแทบเป็นตัวประกอบของเรื่องมากกว่า เพราะแทบไม่มีบทบาทสำคัญอะไรกับเรื่อง ตัวเรื่องพยายามอย่างมากที่จะสร้างอารมณ์แนวความรักใสๆ แบบเด็กปากแข็งรักแต่กล้าพูดบอกออกมา ทำตัวเป็นคู่กัดกันตลอดเวลา ซึ่งทำให้ทั้งเรื่องมีแต่ฉากซึนกันไปซึนกันมาค่อนข้างน่าเบื่ออยู่พอสมควรถ้าเป็นผู้ใหญ่ดู ซึ่งคงสนใจด้านการผจญภัยเอาชีวิตรอดมากกว่า แต่ด้วยความที่เรื่องนี้เป็นเด็กประถมทั้งหมด ตัวเรื่องจึงไม่ถึงขนาดแนวเซอไววัลเอาชีวิตรอดอะไรได้มาก แต่ตัวบทก็พยายามให้ตัวละครเด็กนี้แสดงความเป็นผู้ใหญ่ พยายามหาทางหาอาหารที่ไม่ใช่แค่พยายามตกปลา แต่คือการผจญภัยข้ามไปยังบ้านอื่นๆ ที่ลอยสวนผ่านมาในเรื่องเพื่อหาอาหารมาประทังชีวิตเป็นหลัก แต่อย่างอื่นตัวเรื่องแทบไม่พูดถึงเลยว่าต้องมีอะไรบ้าง ซึ่งก็หยวนๆ เข้าใจได้เพราะมันไม่ใช่แนวเอาชีวิตรอดเต็มสูบแบบที่บอก

Drifting Home บ้านล่องลอย หนังอนิเมะ Netflixนอกจากนี้ยังมีตัวละครปริศนาที่มาในรูปร่างของเด็ก แต่ก็มีความพิเศษบางอย่างติดตัว และก็เกี่ยวพันกับเหตุการณ์นี้โดยตรง และพยายามบิ้วให้เรื่องราวดราม่าผ่านการไขปริศนาว่าเขาคนนี้คือใคร แต่ด้วยความที่ตัวเรื่องแทบไม่มีคำอธิบายอะไรออกมาชัดเจนด้วย ก็เลยเหมือนคำตอบที่เปิดกว้างให้ผู้ชมจินตนาการกันเองในระดับหนึ่งมากกว่าครับ

งานภาพอนิเมชั่นของเรื่องถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดีแบบฉายโรงได้เลย (แต่ความละเอียดเป็นแค่ HD ไม่ใช่ 4K) ซึ่งตัวสตูดิโอนี้ก็มีชื่อเสียงเรื่องคุณภาพตรงนี้อยู่แล้ว แต่เสียตรงที่ว่าฉากต่างๆ ในเรื่องไม่ได้มีอะไรที่สวยมาก ไม่เหมือนอย่างเรื่องบับเบิ้ลที่น้ำท่วมโตเกี่ยวเหมือนกันแต่ทำออกมาได้งดงามมาก เรื่องนี้ทั้งเรื่องคือทะเลเวิ้งว้างกับบ้านผุพังทั้งนั้น จึงไม่ได้มีฉากโชว์อะไรสวยๆ เลย มีแค่ตอนก่อนจบนิดเดียวที่ดดูสวยดีเท่านั้นกับฉากบ้านที่บินเหนือท้องฟ้าได้ จากที่ต้องลอยในทะเลทั้งเรื่อง

โดยสรุปเป็นอนิเมะที่เดินเรื่องแบบแฟนตาซีหลุดโลกมากๆ โดยไม่มีคำอธิบายอะไร  ซึ่งก็อาจจะเป็นปกติกับงานญี่ปุ่นสำหรับคนดูที่ชินกับอะไรแบบนี้ก็คงไม่คิดมาก แต่ถ้าคนดูสายที่ต้องการคำตอบของความแฟนตาซีในเรื่องก็คงไม่ชอบเท่าไหร่ครับ

 

อ่านรีวิวหนัง Netflix ในเว็บไซต์เพิ่มเติมคลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!