playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Echoes ซีรีส์พล็อตฝาแฝดสลับตัวแนวจิตวิทยาซ่อนปม (ไม่มีสปอยล์)

Echoes

Summary

ซีรีส์แนวดราม่าทริลเลอร์ที่พล็อตฝาแฝดสลับตัวแล้วมีคนหายไป พล็อตดูไม่ใหม่มากใน 2 ตอนแรก ก่อนที่จะพลิกเป็นพล็อตการสลับตัวหลอกซ้อนกันจนเดาไม่ถูกว่าใครเป็นใคร เรื่องจะดำเนินไปในแนวทางไหน ซึ่งทำออกมาดีเลย แต่ตัวเรื่องรีบเฉลยทั้งหมดไวไปหน่อย ก่อนที่จะพยายามเล่นพล็อตปมเรื่องใหม่ช่วงท้ายเป็นแนวไซโคจิตวิทยา แต่ทำได้ไม่ค่อยพีคเท่าไหร่ แล้วก็เลือกจบแบบปลายเปิดที่ดูเป็นทางออกช่วยเคลียร์ปมง่ายไปหน่อย เมื่อเทียบกับเหตุการณ์ร้ายที่โยงจนเรื่องดูวุ่นวายมาก

Overall
6.5/10
6.5/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • ปมฝาแฝดสลับตัวกันใช้ชีวิตที่ตั้งใจให้คนดูงงเดาไม่ถูกว่าใครเป็นใคร
  • นางเอก Michelle Monaghan สวยมีเสน่ห์ในบทฝาแฝดสองบทบาท
  • ผสมหลายแนว ดราม่า ทริลเลอร์  สืบสวน ไซโคจิตวิทยา
  • มีพากย์ไทย

 

Cons

  • ช่วงท้ายเรื่องไม่ค่อยพีคและจบลงแบบง่ายไป
  • ระหว่างเรื่องอาจจะดูแล้วงงกับการสลับตัวไปมาของเรื่องค่อนข้างมากอยู่
  • หลายปมทิ้งไว้ค้างๆ ไม่เคลียร์ให้หมด

Echoes ลิมิเต็ดซีรีส์ Netflix 7 ตอนจบ แนวดราม่าทริลเลอร์ เล่าเรื่องราวของฝาแฝดสาวที่ใช้ชีวิตแบบสลับตัวกันมาตลอดตั้งแต่เด็ก จนกระทั่งฝาแฝดอีกคนหายตัวไป นั่นคือจุดเริ่มต้นของการตามหาคนหายที่ค่อยๆ กลายเป็นการขุดคุ้ยอดีตของกันและกัน

 Echoes (2022) on IMDb

รีวิว Echoes

ซีรีส์พล็อตแนวฝาแฝดสลับตัวกันใช้ชีวิตจนกระทั่งวันหนึ่งฝาแฝดอีกคนหายไป เรื่องราวที่ดูเหมือนทำให้เชื่อว่าเป็นเรื่องร้ายแนวฆาตกรรมอำพราง แต่ตัวเรื่องจริงกลับเป็นแนวดราม่าผสมจิตวิทยา ที่พยายามเล่นเรื่องการสลับตัวแล้วส่งผลร้ายเป็นปมในจิตใจของกันและกัน

ซีรีส์เดินเรื่องช่วงแรกไปในแนวคนหายได้ตามสูตร ซึ่งพล็อตแบบนี้ก็ชวนให้คิดว่าน่าจะเป็นแนวฆาตกรรมอำพราง หรืออะไรสักอย่างเกี่ยวกับการฆาตกรรมแน่ๆ แต่เรื่องก็เหมือนตั้งใจหลอกคนดูให้คิดแบบนั้น ซึ่งก็ดูพื้นๆ มากกับพล็อตแนวนี้ทำให้แอบดูเบื่อๆ ว่าจะเดาได้แต่แรก

แต่หลังตอน 2 ไปเนื้อเรื่องพลิกมาในแนวอื่นที่เป็นการเล่นกับปมฝาแฝดสลับตัวจริงจัง ที่แต่ละคนมีอดีตในสมัยวัยรุ่นที่เป็นบาดแผลสั่งสมมาจนมีครอบครัวที่คอบครัวของทั้งสองฝ่ายต่างก็ไม่รู้ว่าฝาแฝดสลับตัวกันตลอดทุกปี สวมรอยใช้ชีวิตของกันและกัน โดยเรื่องเน้นเล่าอดีตตัดสลับกับปัจจุบันถึงเหตุการณ์ต่างๆ ที่กำลังดำเนินไปให้เห็นความเชื่อมโยงลางๆ มีการผูกปมซับซ้อนจนไม่สามารถเดาได้ว่าเรื่องจะดำเนินต่อไปยังไง โดยผสมกันทั้งฆาตกรรม ปัญหาครอบครัว ปมในจิตใจ การวางแผนซ้อนหลอกล่อกัน ถือว่าช่วงนี้น่าติดตามดูแล้วสนุกและก็มีความแปลกใหม่กว่า 2 ตอนแรกมาก

 

แต่ตัวเรื่องก็เลือกเฉลยความลับทั้งหมดในตอนที่ 5 ทั้งตอนยาวจนจบไม่หมดต้องไปต่อที่ตอน 6 ต้นๆ เพิ่มอีก ซึ่งในแง่ดีก็คือการทำให้คนดูเริ่มกระจ่างไม่งงกับการดำเนินเรื่องมากว่าจะไปยังไงต่อ หรือจะไปเฉลยตอนท้ายก็ดูลำบากที่จะเล่าทั้งหมดที่ยาวมากขนาดนี้ แต่อีกด้านมันก็ทำให้เรื่องดูค่อยๆ หมดความน่าสนใจลงหลังเฉลย แม้จะมีความพยายามลากเรื่องต่อให้มีปมใหม่ แต่สุดท้ายเรื่องก็ไม่ได้ไต่ระดับความพีคของเรื่องราวขึ้นเลย แถมยังจบลงแบบปลายเปิดให้คนคาดเดาถึงเรื่องหลังจากนั้นเองอีก (เรื่องนี้จบเลยเพราะเป็นลิมิเต็ดซีรีส์)

ตัวเรื่องได้นักแสดงสาวสวยมากฝีมือ Michelle Monaghan นางเอกจากหนัง Source Code ของปี 2011 มาเล่นเป็นเลนี่กับจีน่า สาวแฝดที่คนหนึ่งดูเรียบร้อยกว่าอีกคนที่ดูแรงๆ ซึ่งความสวยและดูลึกลับมีเสน่ห์ของเธอก็ช่วยทำให้เรื่องน่าติดตาม เธอเล่นเป็นตัวเองในสองร่างได้อย่างแตกต่างอยู่ แต่ว่าตัวบทจงใจทำให้เรางงกับการคิดว่าตอนนี้เรากำลังดูใครอยู่จนค่อนข้างงงพอสมควรกับเรื่อง ก็อาจจะทำให้เป็นอุปสรรคในการดูแล้วคิดลำดับตามเรื่องที่ค่อยๆ เฉลยปมอยู่เหมือนกันครับ

ถือเป็นลิมิเต็ดซีรีส์เล็กๆ 7 ตอนจบที่พอโอเคกับการรับชมอยู่ แม้เรื่องจะไม่ถึงกับพีคมาก แต่ก็มีปมกับช่วงที่ทำได้น่าสนใจพอตัวครับ 

 

 

อ่านรีวิวหนัง Netflix ในเว็บไซต์เพิ่มเติมคลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!