playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

รีวิวซีรีส์ Ghostwriter เมื่อนิทานโลดแล่นสู่โลกจริง

รีวิวซีรีส์ Ghostwriter

สรุป

หนังเล่นกับเรื่องราวของนิทานที่เราคุ้นเคยเคยกันดีอย่าง อลิซในแดนมหัศจรรย์ เมาคลีลูกหมาป่า ให้ตัวเอกในเรื่องได้ออกมาโลดแล่นผจญภัยเล็กๆ ร่วมกับเด็กทั้ง 4 คน หนังเดินเรื่องสนุกเพลินๆ เหมาะกับเด็ก แต่ไม่เหมาะกับผู้ใหญ่สักเท่าไหร่นัก (ไม่ใช่แบบเด็กดูได้ผู้ใหญ่ดูดีอะไรแบบนั้น)

Overall
7/10
7/10
Sending
User Review
5 (1 vote)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Pros

  • พล็อตตัวละครหลุดจากหนังสือแต่ละเล่มน่าสนใจ
  • น้องดอนน่านางเอกเล่นได้ดีมีเสน่ห์น่ารักที่สุดในเรื่อง
  • พล็อตรองการตามหาที่มาของผีน่าสนใจ

Cons

  • CG ไม่เนียนเลย แค่พอดูได้
  • พล็อตตัวละครหลุดจากหนังสือไม่แปลกใหม่

Ghostwriter หนังซีรีส์แนวแฟนตาซี เรื่องราวการผจญภัยของเด็กประถม 4 คน ผ่านเรื่องราวในหนังสือแต่ละเล่ม ที่ตัวละครในเรื่องถูกปลุกขึ้นมามีชีวิต ด้วยพลังลี้ลับปริศนา

 Ghostwriter (2019) on IMDb
คะแนนเฉลี่ย IMDB

ตัวอย่างหนัง Ghostwriter Apple TV+

หนังจัดเป็นหมวด KID ของ Apple TV+ ให้เด็กดูโดยเฉพาะ เรื่องราวในหนังแบ่งเป็น Part ตามหนังสือแต่ละเล่มที่ตัวเอกทั้ง 4 คนต้องมาร่วมกันไขปริศนาแบบผีบอกใบ้ หลังจากที่ “รูเบน” เด็กใหม่ย้ายเข้ามาในโรงเรียนได้มาพบกับ “เคอร์ติส” นักบาสประจำโรงเรียน พี่ชายของ “ดอนน่า” น้องสาวผู้คลั่งไคล้เรื่องผีวิญญาณเป็นพิเศษ และ “เชวอน” เด็กหญิงผิวสีเพื่อนของรูเบน ทั้ง 4 คนได้มาเจอเรื่องราวเหนือธรรมชาติพร้อมกันจากการเห็นในสิ่งที่คนอื่นไม่เห็น ทั้งตัวละครจากในนิทาน คำใบ้ประหลาดๆ ที่โผล่มารบกวนเรื่อยๆ จนทำให้ต้องพยายามไขปริศนาเหล่านี้เพื่อหยุดเรื่องราวเหนือธรรมชาติที่ออกมาจากหนังสือแต่ละเล่มให้ได้

หนังเล่นกับเรื่องราวของนิทานที่เราคุ้นเคยเคยกันดีอย่าง อลิซในแดนมหัศจรรย์ เมาคลีลูกหมาป่า ให้ตัวเอกในเรื่องได้ออกมาโลดแล่นผจญภัยเล็กๆ ร่วมกับเด็กทั้ง 4 คน ซึ่งแน่นอนว่าต้องพึ่งพา CG มากมายทุกตอน แต่ด้วยความที่ Apple TV+ อาจจะไม่ได้อัดฉีดงบให้มาก หนังจึงไม่ได้มี CG ที่เนียนอะไรนัก  เรียกว่าเป็นผลงานทุนต่ำไม่สมกับผลงานชุดแรกที่ควรเป็นหน้าตาของแพลตฟอร์มใหม่สักเท่าไหร่นัก แต่อาจจะเพราะเหตุผลว่าตั้งใจทำให้เด็กดู งาน CG จึงไม่ได้เน้นคุณภาพสักเท่าไหร่ ซึ่งก็จริงเพราะจากที่ดูก็ไม่ได้ขัดตาอะไรครับ แต่ไม่เนียน แล้วก็ดูเป็น CG หนังทีวีทั่วไปเท่านั้น

Ghostwriter
อลิซในแดนมหัศจรรย์ ใน Ghostwriter ตอนแรก

แต่ถ้าตัดเรื่อง CG ออกไป ตัวหนังก็มีเรื่องราวจินตนาการที่ดูสนุกในแบบการผจญภัยเด็กๆ ไม่มีพิษมีภัย ผู้ปกครองเปิดให้เด็กดูได้สบายใจเลย หนังเล่าเรื่องง่ายๆ ไม่ซับซ้อนอะไรในทุกตอนเป้นแบบเดียวกันหมดคือ มีตัวละครในหนังสือหลุดมา เด็กทั้ง 4 คนก็ต้องตามหาว่าหลุดมาจากหนังสือเล่มไหน ก่อนที่จะหาอ่านเรื่องราวของเล่มนั้นเพื่อแก้ปมให้ตัวละครที่หลุดมาสบายใจจนกลับไปอยู่ในหนังสือเหมือนเดิม ซึ่งก็เป็นการผจญภัยพอหอมปากหอมคอไม่ใช่ทั้งเรื่องของหนังสือเล่มนั้น

นอกจากพล็อตหลักของทุกตอนจะเกี่ยวกับหนังสือแล้ว หนังมีพล็อตรองเป็นเรื่องราวการไขปริศนาว่าทำไมพวกเขาทั้ง 4 คนจึงเห็นพวกตัวละครที่หลุดออกมานี้ ซึ่งพวกเขาคิดว่าเป็นความต้องการของผียายของรูเบนที่พึ่งเสียชีวิตไปในร้านหนังสือ และยายต้องการให้ช่วยเหลืออะไรสักอย่างที่ยังไม่สามารถหาคำตอบได้

เมาคลีลูกหมาป่า
เมาคลีลูกหมาป่า ในตอนที่ 2

นอกจากเรื่องการไขปริศนาจากหนังสือแล้ว หนังยังมีเรื่องราวการใช้ชีวิตวัยเด็กกับปัญหาช่วงนั้นมาเสริมด้วย อย่าง พ่อแม่แยกทางกัน การติวหนังสือ การสอบ ชีวิตในโรงเรียน อะไรหลายอย่างแต่เล็กๆ น้อยๆ มาเสริมให้มีเรื่องราวธรรมดาอยู่ในเรื่องบ้าง

เด็กทั้ง 4 คนก็เล่นได้ดี มีเอกลักษณ์แตกต่าง แต่เคมีเข้ากันเป็นแก๊งได้สนุกสนาน แต่ที่ต้องโฟกัสเด่นเป็นพิเศษเลยคือ ดอนน่า ที่เล่นโดย Hannah Levinson ที่ดูจากลิสต์ผลงานแล้วมีมากกว่าคนอื่น เธอเล่นได้น่ารักฉลาดเฮี้ยวเข้ากับบทเด็กสาวผู้ศึกษาเรื่องผีมามากกว่าใคร เป็นมันสมองของทีมที่ช่วยแกะรอยคำใบ้ของผีในแต่ละตอน เป็นบทที่เรียกว่านางเอกของเรื่องเลยก็ว่าได้

Hannah Levinson Ghostwriter
ดอนน่า ที่เล่นโดย Hannah Levinson

หนังเดินเรื่องสนุกเพลินๆ เหมาะกับเด็ก แต่ไม่เหมาะกับผู้ใหญ่สักเท่าไหร่นัก ไม่เหมือนหนังเด็กบางเรื่องที่ผู้ใหญ่ก็ดูสนุกได้พอกัน แต่กับเรื่องนี้จะออกแนวหนังทีวีเด็กมากๆ ไปเลย เรื่องราวพล็อตตัวละครจากหนังสือค่อนข้างซ้ำ ไม่ค่อยมีอะไรหวือหวาสักเท่าไหร่ เพราะหนังเลือกหยิบจับมาแค่เสี้ยวเดียวให้ไขปริศนาได้ก็จบ ไม่ใช่การผจญภัยตามเรื่องราวหนังสือแบบจริงจัง แต่หนังก็มีพล็อตรองที่น่าติดตามว่า ผีที่ให้คำใบ้พวกเด็กๆ เหล่านี้ต้องการอะไรแน่ รวมถึงเรื่องราวชีวิตส่วนตัวของแต่ละคนที่ต้องวุ่นวายกับการไขปริศนา พร้อมกับดำเนินชีวิตปกติที่มีปัญหาเด็กไปพร้อมกัน ซึ่งดูแล้วน่าติดตามกว่าเรื่องหลักในแต่ละตอนซะอีก

ซีรีส์ชุดนี้มีทั้งหมด 26 ตอนจบซีซั่น 1 ซึ่งเปิดตัวให้ดูก่อน 7 ตอน หนังจะมาทุกวันศุกร์ทีละตอน แล้วแบ่งเป็นพาร์ทตอนย่อยไม่เท่ากัน สนใจติดตามรับชมได้ผ่านแอปพลิกเคชั่น Apple TV+ หรือผ่านเว็บไซต์โดยตรงคลิกที่นี่

รีวิว The Playlist ซีรีส์กำเนิด Spotify สุดครีเอทด้วยเรื่องเล่า 6 ตอน 6 มุมมองแบบราโชมอน!