playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Goodnight Mommy ระทึกขวัญซับซ้อนแบบเดายังไงก็ไม่มีทางถูก! (ไม่มีสปอยล์)

Goodnight Mommy

Summary

ถือเป็นหนังรีเมคที่ดีด้วยตัวเองจากบทดั้งเดิมจริงๆ มาในแนวระทึกขวัญที่พาให้เราคิดติดตามเรื่องได้ตลอด รับรองว่า “เดายังไงก็ไม่ถูก” แต่ฉากระทึกขวัญในเรื่องชอบทำเป็นแนวผีหลอกในฝันเว่อร์ๆ จนดูเกินธีมเรื่องมากไปเท่านั้น และใครชอบน้องที่รับบทลูกชายโฮมแลนเดอร์ของซีรีส์เดอะบอยนี่ก็ต้องไม่พลาดเรื่องนี้ เพราะนี่คืองานที่เหมือนกำลังปูให้เขาไปสู่บทบาทใหม่ในซีซั่นต่อไปของเดอะบอยเช่นกันครับ

Overall
7.5/10
7.5/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

  • หนังทริลเลอร์ที่รีเมคจากต้นฉบับออสเตรเลียที่บทดีมาก
  • ลูกชายโฮมแลนเดอร์มาเล่นเป็นตัวเอก
  • ตอนจบแหวกแนว
  • มีซับไทย

Cons

  • ฉากสยองขวัญในเรื่องเป็นผีหลอกในฝันซะเยอะใช้ซ้ำบ่อยไป

 

Goodnight Mommy หนังทริลเลอร์จากสตูดิโอของ amazon prime สร้างเอง ที่รีเมคจากต้นฉบับชื่อเดียวกันของออสเตรเลียปี 2014 เรื่องราวของพี่น้องฝาแฝดที่มาบ้านชนบทและพบแม่มีผ้าพันแผลปิดหน้าไว้โดยบอกว่าเป็นแผลจากศัลยกรรม แต่พวกเขารู้สึกได้ว่าแม่เปลี่ยนไปต่างไปจากเดิม จนเริ่มหวาดวิตกว่านี่อาจจะไม่ใช่แม่จริงๆ ของเขาก็ได้
 Goodnight Mommy (2022) on IMDb

 

รีวิว Goodnight Mommy

ออกตัวก่อนว่าผู้เขียนไม่เคยดูต้นฉบับมาก่อน แต่ได้ยินมาว่านี่เป็นเบสฟิล์มแนวทริลเลอร์เรื่องหนึ่งที่หลายคนชอบมาก ซึ่งหลังดูจบก็เข้าใจว่าทำไม เพราะนี่เป็นแนวทริลเลอร์ที่เล่นเรื่องระทึกขวัญผ่านบทล้วนๆ ที่เขียนออกมาได้ดีมากจริง

ความน่าสนใจของเรื่องนี้ตัวเรื่องนอกจากนาโอมิวัตส์ที่เป็นนักแสดงดังมาเล่นเป็นแม่แล้ว ก็คือตัวเด็กฝาแฝดในเรื่องที่คนน้อง ลูคัส เล่นโดย 

Nicholas Crovetti หรือที่คนจำได้จากบทลูกชายโฮมแลนเดอร์ในซีรีส์เดอะบอยนั่นเอง ส่วนคนพี่ เอเลียต เล่นโดย Cameron Crovetti ซึ่งก็เป็นแฝดจริงๆ ด้วย (ผู้เขียนพึ่งรู้เหมือนกันว่าน้องลูกโฮมแลนเดอร์มีแฝด) ซึ่งถ้าใครดูเดอะบอยจบซีซั่นล่าสุดก็คงจะเห็นว่าเหมาะมากที่มาเล่นเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน

ด้วยความที่ตัวเรื่องทั้งหักมุม ทั้งหลอกล่อคนดูสารพัด รีวิวนี้คงไม่สามารถบรรยายอะไรได้มาก ตัวเรื่องครึ่งแรกคือการเดินเรื่องแบบในตัวอย่างกับเรื่องย่อเลย ว่าด้วยแม่ที่เปลี่ยนไป มีความผิดปกติและเริ่มใส่อารมณ์ฉุนเฉียวกับลูกของเธอ ซึ่งตัวเรื่องดำเนินไปโดยมีปริศนาประปรายหลายอย่างมาชวนให้เราคิดตามว่าสิ่งที่เด็กทั้งคู่เริ่มสงสัย จริงๆ แล้วเธอคนนั้นคือใครกันแน่ ผู้ชมคงประกอบเรื่องราวตามจินตนาการที่เรื่องต้องการพาไปได้ แม้ในเรื่องจะไม่บอกตรงๆ ว่าใช่หรือไม่ก็ตาม  

แต่ถึงคิดว่าเราน่าจะเดาเรื่องนี้ได้ไม่ยาก แต่พอกลางเรื่องหนังเหวี่ยงเรากลับไปสู่จุดตั้งต้นใหม่อีกครั้งด้วยมุมมองเรื่องราวแบบใหม่ไปในทางจิตวิทยาชวนระทึก ที่ซึ่งเราคงไม่แน่ใจแล้วว่าที่ผ่านมาเราเชื่อถูกต้องหรือคิดคาดเดาผิดไป หรือยังอยากจะเชื่อสิ่งที่ดูมาตั้งแต่แรกอยู่ ความรู้สึกแบบนี้จะสับสนปะปนกันด้วยทิศทางเรื่องใหม่ ที่พาเราไปพบกับคำตอบของเรื่องที่ “ยังไงก็เดาไม่ถูก” ไม่ใช่แค่หักมุม แต่เป็นเหตุเป็นผลกับเรื่องราวที่ผ่านมา ซึ่งจริงๆ แล้วตัวเรื่องก็ใบ้เรามาตลอดตั้งแต่ชื่อเรื่องด้วย ซึ่งถือว่าบทหนังหลอกล่อคนดูได้อยู่หมัดแน่นอนจริงๆ

นอกจากนี้ฉากระทึกในเรื่องก็ทำออกมาได้ค่อนข้างดีเลย แต่ข้อด้อยคือจะไปทางสยองเหมือนหนังผีซะมากกว่าเพราะเป็นฉากในฝันของเด็กเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งผู้ชมก็คงรู้แหละว่านี่ในฝันตั้งแต่เห็นฉากผีหลอกเว่อร์ๆ ในเรื่องว่าเป็นไปไม่ได้ เพราะนี่ไม่ใช่หนังผี แต่ฉากพวกนี้ดันทำมาซะเหมือนหนังผีแบบจงใจเกินไปหน่อย แทนที่จะเป็นฉากในความเป็นจริงที่น่าจะทำให้อารมณ์ของเรื่องดูต่อเนื่องดีกว่ามุกตกใจตื่นที่ใช้บ่อยครั้งเกินไปหน่อย

ถือเป็นหนังรีเมคที่ดีด้วยตัวเองจากบทดั้งเดิมจริงๆ ควรค่าแก่การดู ใครชอบแนวทริลเลอร์นี่ห้ามพลาดเลยครับ

 

อ่านรีวิวหนังซีรีส์ Amazon Prime VIDEO เพิ่มคลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!