playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว GUILLERMO DEL TORO’S CABINET OF CURIOSITIES ตู้ลับสุดหลอน 8 ตอนครบ!

Summary

ซีรีส์ที่ขายชื่อผู้สร้าง กีเยร์โม เดล โตโร แต่เขาไม่ได้มากำกับเองเลยสักตอน มีแค่พวกผีปีศาจสัตว์ประหลาดในเรื่องเท่านั้นที่ยังทำออกมาสยองตามสไตล์เขาได้อยู่ ตัวเรื่องแต่ละตอนมีแนวทางต่างกันมาก ไม่ใช่จะออกแนวสยองทั้งหมด มีทั้งคอมเมดี้ ไซไฟ หรือเสียดสีสังคมไปเลยก็มี ทำให้คนที่อยากจะดูแนวสยองขวัญแท้ๆ ก็คงไม่ตอบโจทย์เท่าไหร่ และหลายตอนก็จบแบบไม่น่าประทับใจ บางตอนไม่ต้องดูเลยก็ได้ (อ่านรีวิวแยกตอนในบทความครับ)

Overall
7/10
7/10
Sending
User Review
5 (2 votes)

Pros

  • ซีรีส์ที่ขายชื่อผู้สร้าง กีเยร์โม เดล โตโร
  • รวมผู้กำกับแนวสยองขวัญมากำกับแยกตอน
  • ปีศาจสัตว์ประหลาดออกแบบได้น่ากลัวดี
  • มีพากย์ไทย

Cons

  • ไม่ค่อยน่ากลัวอย่างที่คาดหวังไว้
  • บางตอนกาวเกินจนตลกมากกว่า
  • บทไม่สมเหตุผลหลายตอน

 Guillermo del Toro's Cabinet of Curiosities (2022) on IMDb

 

รีวิว GUILLERMO DEL TORO’S CABINET OF CURIOSITIES ตู้ลับสุดหลอน (ไม่สปอยล์)

ซีรีส์ที่ขายชื่อผู้สร้าง กีเยร์โม เดล โตโร ที่มีดีกรีผลงานสยองขวัญเฉพาะตัวอย่าง Pan’s Labyrinth, The Shape of Water ซึ่งผู้ชมน่าจะเคยรู้จักกันมาบ้าง และมีผลงานชุดก่อนลง Netflix ที่เป็นแอนิเมชั่นซีรีส์ชุด Tales of Arcadia แต่ไม่ได้เป็นแนวสยองขวัญ ดังนั้นนี่จึงเป็นการขายซิกเนเจอร์เฉพาะตัวของเขาอีกครั้ง ซีรีส์มีทั้งหมด 8 ตอน เซ้ตติ้งเรื่องย้อนยุคในอดีตทั้งหมด แต่เขาไม่ได้กำกับเองสักตอน แต่ให้ผู้กำกับมีชื่อเสียงผลงานดีจากแนวหนังผีสยองขวัญมาทำงานภายใต้การคุมบังเหียนทิศทางของเขา ซึ่งคนที่คาดหวังว่าจะได้เสพเรื่องราวลึกซึ้งบวกสยองขวัญจากเขาตรงๆ แบบผลงานก่อนๆ ที่ผ่านมา ก็อาจจะผิดหวัง เพราะสิ่งที่เป็นของเขาคงมีแค่เหล่าปีศาจ สัตว์ประหลาด ครีเจอร์ ประหลาดๆ ในแต่ละตอนเท่านั้น ซึ่งทุกตอนจะมีตัวประหลาดแบบนี้ใส่ไว้ขายความเป็น  กีเยร์โม พอให้ใช้ชื่อเขาแปะไว้ได้ กับมีเขาออกมาเล่าเกริ่นนำในทุกตอนก่อนเข้าเรื่อง (เหมือนพวกซีรีส์เก่าเรื่องเล่าจากหลุมศพ) แต่ในเรื่องราวแต่ละตอนมีความแตกต่างกันมาก ไม่ใช่จะเป็นสยองขวัญซะทั้งหมด มีความเป็นคอมเมดี้ปนอยู่ในเรื่องราว หรือเน้นประชดเสียดสีสังคมเต็มๆ เลยก็มี แต่ก็ไม่ได้ออกมาดีหรือประทับใจอะไรมาก เพราะส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องสั้นที่จบแบบค้างคา จะว่าปลายเปิดก็ไม่ใช่ เหมือนแค่เดินเรื่องปูไปเพื่อให้มีสัตว์ประหลาดออกมาตอนท้ายแล้วไล่กินคนก็ตัดจบไปซะอย่างงั้น ทำให้ตัวเรื่องหลายตอนแม้จะปูมาน่าสนใจ แต่ก็จบไม่ค่อยดี เรียกว่ามีผิดหวังค่อนข้างเยอะ แม้จะเข้าใจได้ว่ามันเป็นเหมือนหนังสั้นเวลาจำกัดทำให้เล่าเรื่องจนเคลียร์ทั้งหมดไม่ได้จริงๆ ก็ตาม แต่ก็น่าจะมีตอนจบที่ดีกว่านี้มากกว่าตัดจบไปเฉยๆ ซึ่งรวมๆ แล้วผู้เขียนคิดว่าช่วงแรกทำมาดีกว่าครึ่งหลังที่เริ่มไร้สาระมาก จนบางตอนก็ถึงขนาดว่าเลอะเทอะกาว+กลวงมากจนไม่ต้องดูก็ได้จริงๆ ครับ ซึ่งจะขอรีวิวแยกเป็นตอนคร่าวๆ ไว้ให้ตัดสินใจดูกัน

 

ตอน 1 ตู้หมายเลข 36 

เล่าเรื่องของชายที่ระมูลตู้เก็บของคนตายไปขาย แต่กลับไปเจอสิ่งล้ำค่าที่ต้องแลกมาด้วยอันตรายถึงชีวิต 

ตอนแรกที่ประเดิมเล่าเรื่องยืดยาวของชายผิวขาวที่หัวรุนแรงเหยียดเชื้อชาติ แต่สุดท้ายก็ไม่ได้เอาประเด็นนี้มาทำอะไรมาก แค่มีไว้ประดับตอนจบนิดๆ หน่อยๆ รวมๆ เรื่องราวก็เล่าวนอยู่ในตู้เก็บของจนถึงตอนท้าย อยู่ๆ ก็อยากให้มีปีศาจออกมาก็ใส่มาดื้อๆ และมีความไม่เมคเซนส์กับการกระทำของตัวเอกตอนท้ายเท่าไหร่ ก่อนที่จะตัดจบไปเฉยๆ ยังดีที่ปีศาจในตอนท้ายดูน่ากลัวมากอยู่ บวกกับที่แคบๆ ในโกดังห้องเก็บมืดๆ ไฟติดๆ ดับๆ ทำให้สยองขึ้นไปอีก 

คะแนน 6.5

 

ตอน 2 หนูในสุสาน

โจรปล้นสุสานที่ต้องมาเจอกับหนูที่ลากเอาศพไปซ่อนไว้ เขาต้องพยายามต่อสู้กับหนูเพื่อให้ได้ทรัพย์สินของคนตายกลับมา

ตอนที่ไม่ได้กะทำมาสยองเลย แม้เรื่องราวจะอำนวย แต่โทนเรื่องกลายเป็นแนวดาร์คคอมเมดี้ เหมือนการต่อสู้ของโจรกับหนูแบบขำๆ ในอุโมงค์แคบๆ ผจญภัยไปเจอนั่นนี่ มีบอสให้ปราบในตอนท้าย ก่อนที่จะหักมุมไม่ให้เรื่องราวจบแบบแฮปปี้ ซึ่งรวมๆ ก็ถือว่าดูดีสนุกกว่าตอนแรก แต่ถ้าเอาความสยองคงไม่ได้เพราะตัวประหลาดที่ออกมามันชวนขำมากว่าจะน่ากลัวจริงๆ

คะแนน 7

 

ตอน 3 ชันสูตรศพ

คนตายในเหมืองจากระเบิดปริศนา ทำให้หมอที่เป็นมะเร็งใกล้ตายต้องมารับงานครั้งสุดท้าย

ตอนที่เนื้อเรื่องออกแนวไซไฟไปเลย แม้จะเป็นแนวย้อนยุค แต่ก็ดูมีกึ๋นกับการเล่าเรื่องที่เปิดมาน่าติดตาม ก่อนที่จะค่อยๆ ขายความสยองจากเรื่องเล่าที่มาของคดีนี้ ต่อด้วยการชำแหละชันสูตรศพที่ชวนแหวะมากๆ พร้อมกับเฉลยเรื่องราวทั้งหมดกับการปิดจบที่ลงตัว ซึ่งจริงๆ เรื่องนี้สามารถขยายสเกลไปทำหนังยาวกว่านี้เลยก็ยังได้ครับ ถือว่าเป็นตอนที่น่ากลัว+สยองจริงมากที่สุดของซีรีส์ชุดนี้ก็ได้

คะแนน 8

ตอน 4 รูปลักษณ์ภายนอก

สาวแต่งงานแล้วที่มีปมด้อยว่าตัวเองไม่สวยน่ารัก ใช้โลชั่นที่ขายผ่านทีวีโฆษณาว่าสามารถเปลี่ยนโฉมได้ทั้งตัว

เป็นตอนที่เน้นเสียดสีปมอยากสวยของผู้หญิง โดยมีโฆษณาบนทีวีมาเป็นตัวล่อลวง แต่เรื่องก็ออกแนวจิตเพี้ยนๆ หลอนกับความคิดตัวเอง ใช้โลชั่นแล้วผิวลอกบลาๆๆ ก่อนยัดให้สิ่งเหนือธรรมชาติเข้ามาแบบมักง่ายไปหน่อย แล้วก็จบแบบขำๆ เรื่องนี้ไม่มีทั้งสยองหรือบทที่น่าติดตามมีเนื้อหนังอะไร ข้ามได้ก็ข้ามเลยดีกว่าครับ

คะแนน 5

ตอน 5 นางแบบของพิคแมน

ชายหนุ่มที่ได้มาเห็นภาพวาดของเพื่อนในแนวสยอง แต่เขากลับรู้สึกว่ามันมีปีศาจอยู่ในนั้นคอยตามรังควาญเขาตลอดชีวิต

ตอนนี้เน้นสยองจากผีปีศาจที่ตามรังควาญตัวเอกตั้งแต่หนุ่มๆ ไปจนแต่งงานมีครอบครัวก็ไม่วายตามหลอก เรียกว่าบทเขียนมาให้เป็นแนวผีหลอกไปเรื่อยๆ ง่ายๆ เลยไม่มีอะไรมาก ตอนจบมีความสยองแหวะๆ ที่หลอนเลย

คะแนน 7

 

ตอน 6 ความฝันในบ้านแม่มด

ชายผู้ซึ่งเชื่อในเรื่องประตูโลกวิญญาณเพราะเขาเห็นแฝดพี่สาวของเขาถูกลากเข้าไปในตอนเด็ก เขาจึงออกตามหาวิธีที่จะกลับเข้าไปตามหาพี่สาวของเขามาตลอด

เป็นตอนแรกที่เรื่องขึ้นต้นด้วยกีเยร์โมบอกว่า ตอนนี้จะเป็นตอนที่จบแฮปปี้เรื่องแรก แล้วก็เป็นแนวความรักพี่น้องบริสุทธิ์ ซึ่งตัวเรื่องก็ดำเนินไปได้แบบนั้นจริงๆ มีความน่าสนใจติดตามว่าตัวเอกจะหาทางกลับไปในโลกนั้นได้ไง ระหว่างที่ทุกคนรอบตัวไม่เชื่อเขาเลย แต่ตัวปีศาจอาจจะไม่สยองอะไรมากเพราะเป็นแนวแม่มด ก่อนที่จะจบแบบพยายายามหักมุมซ้อนไว้นิดหน่อยว่าแฮปปี้จริงหรือไม่?

คะแนน 7

 

ตอน 7 การร่วมชม

มหาเศรษฐีจัดงานประชุมต้อนรับแขกคนมีชื่อเสียงแต่ละสาขาวิชาชีพที่บ้านสุดแปลกของเขา พร้อมความลับที่รอให้ทุกคนมาร่วมชม

 

เป็นตอนที่เสียเวลาไปกับการตั้งวงคุยกันแทบทั้งเรื่องไม่ไปไหน แล้วบทสนทนาที่ยืดยาวค่อนเรื่องก็ไม่ได้ไปเกี่ยวกับตอนท้ายเลยสักนิด และพอเรื่องพยายามเปิดตัวปีศาจให้สยองตอนท้ายไม่ได้มีอะไรมากกว่านั้น แถมยังจบห้วนๆ เป็นตอนที่ไม่ควรค่าแก่การเปิดดูเลย

คะแนน 4

ตอน 8 ฝูงนก

คู่รักนักปักษาวิทยามาอาศัยอยู่บ้านพักไกลผู้คน ที่มีฝูงนกมากมายอยู่รอบๆ บริเวณบ้านแห่งนี้

 

ตอนที่ดำเนินเรื่องแบบเหมือนหนังผีสูตรสำเร็จที่สุด โดยปูว่าตัวภรรยาเห็นผีในบ้านนี้คนเดียว สามีไม่เชื่อ แต่ก็มีความลึกซึ้งเชื่อมโยงกับฝูงนกที่พวกเขาเฝ้าดูถ่ายวิดีโอมันไว้ทุกวัน แม้เรื่องจะไม่ได้แปลกใหม่อะไรมาก แต่มีการดำเนินเรื่องที่ค่อนข้างลงตัวตามสูตรดี จบดี ผีมีความน่ากลัว เคลียร์ปมได้หมดครับ 

คะแนน 7

 

 

อ่านรีวิวหนัง Netflix ในเว็บไซต์เพิ่มเติมคลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!