playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Harlan Coben’s Shelter ซีรีส์ที่หลุดมาตรฐาน Harlan Coben หลายอย่างมาก…

Harlan Coben's Shelter 

Summary

ด้วยความที่ซีรีส์ไม่ได้จบ และคาปริศนากับเรื่องราวไว้หลายอย่าง อีกทั้งการดำเนินเรื่องที่ยืดจากการใส่ชีวิตวัยรุ่นปกติเข้าไปมาก จนดูน่าเบื่อเมื่อเทียบกับช่วงสืบสวน ทำให้นี่เป็นซีรีส์ของ Harlan Coben ที่ควรข้ามไปก่อน และด้วยความนิยมที่ไม่มากนักก็อาจจะทำให้ Prime ตัดจบไม่ทำต่อเลยก็ได้ครับ 

Overall
5.5/10
5.5/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

  • สร้างจากนิยาย Harlan Coben 
  • ปมปริศนาเยอะ ทำได้น่าสนใจ
  • นักแสดงเด็กวัยรุ่นมีเอกลักษณ์

 

Cons

  • ใส่ปัญหาชีวิตวัยรุ่นทั่วไปเยอะมากเกินไป
  • หลายเหตุการณ์คับขันเอาตัวรอดได้แบบฟลุ๊คๆ
  • ไม่จบในซีซั่น 1 ค้างปริศนาไว้เยอะ

Harlan Coben’s Shelter ซีรีส์ 8 ตอนของ Prime video จากนิยายดังเรื่องหนึ่งของ Harlan Coben ซึ่งมาคุมงานนี้เป็นครีเอเตอร์ด้วยตัวเองกับลูกสาว Charlotte Coben ซึ่งก่อนนี้ก็เคยคุมงานซีรีส์ Stay Close ใน Netflix มาก่อนเช่นกัน แต่ทั้งคู่ได้ย้ายจาก Netflix มาทำให้ Prime เป็นผลงานแรก โดยเป็นเรื่องของกลุ่มเด็กที่ตามสืบหาการตายของพ่อจากอุบัติเหตุ ก่อนจะพบกับความลับของเด็กที่หายไปในเมือง
Harlan Coben's Shelter (2023) on IMDb

 

รีวิว Harlan Coben’s Shelter (ไม่สปอยล์)

ผู้เขียนเป็นแฟนซีรีส์ของ Harlan Coben มาตลอด ซึ่งแม้ทาง Netflix อาจจะไม่ได้ทำมาดีทุกเรื่อง เพราะเป็นการให้ทีมงานหลายประเทศแบ่งกันไปทำในแต่ละเรื่อง ทำให้มาตรฐานอาจจะไม่เท่ากัน แม้นิยายดีและมีแนวทางการเล่าเรื่องคล้ายกันหมด เริ่มต้นด้วยคนหาย มีการตามหา เรื่องขยายออกไปใหญ่โต ก่อนจบด้วยหักมุมที่ดีในตอนจบเสมอ (จบในซีซั่นเดียว) และก็ไม่ได้จบแบบแฮปปี้เอนดิ้งเสมอไป ซึ่งทำให้มีความคาดหวังว่าซีรีส์เรื่องนี้ก็น่าจะไม่ตกบกพร่องจากมาตฐานเดิม แต่กลายเป็นซีรีส์เรื่องนี้กลับทำไม่ได้ และยังทำลายมาตรฐานที่ผ่านมาไปเยอะด้วย 

เนื้อเรื่องเริ่มต้นเหมือนเดิมคือมีเหตุการณ์อุบัติเหตุเกิดกับครอบครัวหนึ่ง ทำให้พ่อของตายลง แม่เข้าโรงพยาบาล  แต่แล้วลูกชายที่รอดกลับมาพบคุณป้าตัวประหลาดของเมือง (ชื่อป้าค้างคาว) บอกว่าพ่อของเขายังมีชีวิตอยู่ เขาจึงออกตามหาปริศนานี้โดยมีเพื่อนใหม่ในโรงเรียนเข้ามาร่วมด้วย และยังมีสาววัยรุ่นที่เข้ามาใหม่ในโรงเรียนไม่นานหายตัวไปอีก และเป็นไปได้ว่าสองเหตุการณ์นี้อาจจะเชื่อมโยงกันด้วย ซึ่งพล็อตเรื่องมีความน่าสนใจมาก และในช่วงเริ่มต้นก็ใส่ปริศนาต่างๆ เข้ามาทำให้ผู้ชมสงสัยได้ดี มีความน่าติดตามน่าค้นหามากกว่าคนหายปกติ เพราะมีการอ้างอิงถึงนาซีกับยิวมาเกี่ยวข้องด้วย มีบ้านลึกลับที่เหมือนที่บ้านผีสิงของเมืองที่เป็นต้นเหตุเกี่ยวกับเด็กหายย้อนกลับไปหลายสิบปีก่อนเพิ่มอีก ซึ่งปริศนาในเรื่องนี้เยอะและน่าติดตามว่าจะเฉลยทั้งหมดให้เกี่ยวข้องกันได้อย่างไร

แต่ปัญหาหลักของเรื่องคือ นี่ไม่ใช่ซีรีส์จบในซีซั่นเดียว ทำให้เนื้อหาปริศนาต่างๆ ในเรื่องใช้เวลามากกว่าจะคลี่คลายออกมา และก็ยังทิ้งคาปัญหาที่มีอยู่ค้างไว้หลายอย่างในซีซั่นแรก โดยไม่ใช่การจบแบบเคลียร์ปมสำคัญทั้งหมดแล้วขึ้นต้นปริศนาใหม่แบบแนวทางซีรีส์ปกติ ซึ่งนี่ทำให้เรื่องต้องหาทางสร้างเรื่องปัญหาชีวิตวัยรุ่นไฮสคูลธรรมดาทั่วไปมาขยายเรื่องราวให้ยาวขึ้น ทำให้เรื่องมักเดินออกนอกทางการสืบสวนคดีอยู่ทุกตอน ชวนให้เรื่องยืดเยื้อจนถึงขั้นน่าเบื่อในหลายๆ ครั้ง แต่ที่ทำให้น่าติดตามก็คือปมปริศนาที่น่าสนใจที่ชวนให้ดูได้จนจบ และก็พบว่าไม่ได้เฉลยให้เข้าใจได้ทั้งหมดอยู่ดี โดยแม้แต่ตอน 8 สุดท้ายของซีซั่นนี้ก็ยังวนเวียนอยู่กับปัญหาชีวิตอยู่เช่นเดิม ซึ่งผิดพลาดมากที่ทำออกมาแบบนี้ครับ

อีกจุดที่แย่ของเรื่องนี้คือ การเอาตัวรอดของตัวละครต่างๆ ในสถานการณ์คับขันกลับออกมาดูเด็กๆ ไม่ค่อยสมเหตุผล ในบางครั้งเหตุการณ์ถึงขั้นเสียชีวิตได้ แต่เด็กกลุ่มนี้ก็ผ่านมาได้แบบฟลุ๊คๆ เป็นเรื่องบังเอิญ ไปจนถึงขั้นโดนทำร้ายจนเจ็บหนักในวันหนึ่ง พอมาอีกวันก็แทบหายเป็นปกติไม่มีอาการบาดเจ็บ ซึ่งโดยปกติผลงานของ Harlan Coben จะไม่ทำออกมามักง่ายแบบนี้

สิ่งที่ดีของเรื่องจริงๆ คงเป็นการคัดเลือกนักแสดงมาเล่น ซึ่งเด็กทั้งกลุ่มมีเอกลักษณ์เหมาะสมกับบทได้ดี แม้บางคนจะดูน่ารำคาญตามบทมากไปบ้าง อย่างเพื่อนพระเอกสาวอีโมกับเด็กเนิร์ด แต่ก็มีเสน่ห์เล็กๆ ซ่อนอยู่ ซึ่งช่วยให้ทำให้อารมณ์ของเรื่องนี้ดูดีขึ้นมาบ้างครับ

 

ด้วยความที่ซีรีส์ไม่ได้จบ และคาปริศนากับเรื่องราวไว้หลายอย่าง อีกทั้งการดำเนินเรื่องที่ยืดจากการใส่ชีวิตวัยรุ่นปกติเข้าไปมาก จนดูน่าเบื่อเมื่อเทียบกับช่วงสืบสวน ทำให้นี่เป็นซีรีส์ของ Harlan Coben ที่ควรข้ามไปก่อน และด้วยความนิยมที่ไม่มากนักก็อาจจะทำให้ Prime ตัดจบไม่ทำต่อเลยก็ได้ครับ 

 

 

including other English reviews

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!