playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว HUSTLE หนังสูตรสำเร็จไต่เต้าความฝันในวงการ NBA แบบเบาๆ (ไม่สปอยล์)

HUSTLE

Summary

หนังมาในแนวสูตรสำเร็จไล่ตามฝันในวงการ NBA ของคนสองวัย โดยใช้นักกีฬา NBA จริงมาเล่น มีปมดราม่ากับอุปสรรคเบาๆ พอเป็นพิธี แต่โดยรวมหนังก็ดูสนุกเพลินๆ ใช้ได้เลยครับ

Overall
7/10
7/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

  • เรื่องราวสูตรสำเร็จไล่ตามฝันในวงการ NBA
  • ได้เห็นการทำงานของแมวมอง NBA
  • ใช้นักกีฬา NBA ตัวจริงมาแสดง

Cons

  • ปมในเรื่องเบาๆ จนทำให้เรื่องการเป็นนักกีฬา NBA ดูผิวเผินง่ายๆ
  • ตัวร้ายของเรื่องแทบไม่มีบทบาทสำคัญเลย
  • ไม่มีพากย์ไทย

 Hustle (2022) on IMDb

ตัวอย่าง HUSTLE คนจะดัง… อย่าฉุด

หนังแนวดราม่าขายฝีมือของ อดัม แซนด์เลอร์ ที่เล่าเรื่องราวในวงการแมวมองหาตัวนักกีฬาทั่วโลกมาเล่น NBA เป็นพล็อตเรื่องสูตรสำเร็จแนวไต่เต้าความฝันทั่วไป ในแนวการค้นหาเพชรในตมก่อนจะเจียรไนปั้นขึ้นมาให้คนในสังคมได้เห็น ซึ่งเรื่องก็นำเอาตัวละครสองตัวที่มีฝันกับวัยต่างกันมาเจอกันและสานสัมพันธ์จนเป็นเรื่องราวดราม่ามิตรภาพรหว่างวัยขึ้น

อดัมเล่นเป็น “สแตนลี” แมวมองที่มีอดีตเป็นนักบาสฝีมือเยี่ยมก่อนประสบอุบัติเหตุและหันมาทำอาชีพนี้โดยมีฝันว่าสักวันจะเป็นโค้ชของทีม NBA ได้ จนอายุ 50 ก็ยังทำตามฝันไม่ได้ จนเขามาพบเจอกับ “โบ ครูซ” หนุ่มสเปนวัย 22 ปีที่เล่นบาสเป็นงานอดิเรกหาเงินจากการพนัน ในขณะที่อาชีพหลักเป็นกรรมกรก่อสร้าง  เรื่องราวความฝันของคนทั้งคู่จึงถูกจุดประกายขึ้นอีกครั้ง โดยบทให้น้ำหนักความสำคัญเรื่องราวทั้งคู่พอๆ กัน แม้อดัมจะเป็นดารามีชื่อกว่า Juancho Hernangomez นักบาสเกตบอลมืออาชีพชาวสเปนที่เล่นให้กับ Utah Jazz ใน NBA และก็เป็นนักแสดงด้วย ตัวเรื่องเป็นแนวโค้ชเคี่ยวกรำฝึกซ้อมลูกศิษย์ ผลักดันกันและกันไปสู่เป้าหมายสนามทดสอบใหญ่ ให้ผู้บริหารแมวมองจากค่ายต่างๆ มาดู ซึ่งช่วงนี้ของเรื่องก็ให้อารมณ์ฮึกเหิมกับการฝึกหนักประกอบกับดนตรีเร้าๆ ตลอดเวลา 

หนังมีช่วงเล่นจริงในสนามไม่เยอะ เพราะเรื่องต้องการโฟกัสว่านักกีฬาที่เก่งมีพรสวรรค์ก็จริง แต่ในสนามจริงมีอะไรมากกว่านั้น ซึ่งเรื่องการควบคุมอารมณ์สำคัญกว่า บทจึงใส่ปมว่าโบมีอดีตที่เคยทำร้ายร่างกายคนอื่น แต่เมื่อเขาพยายามกลับตัวกลับใจใหม่ ปมในอดีตนั้นกลับถูกคู่ต่อสู้นำมาใช้ยั่วยุเขาในสนาม ซึ่งเป็นเรื่องปกติมากของนักกีฬา NBA ที่มีการปั่นประสาทกัน ตัวเรื่องจึงมีช่วงที่เน้นหนักไปที่การสะกดอารมณ์ของโบมากกว่าการเล่นโชว์ฝีมือที่เรื่องปูไว้ว่าเขาเทพอยู่แล้ว แต่เราก็ยังได้เห็นการเล่นเทพๆ อยู่พอสมควร แต่ไม่ใช่ในเกมเต็มๆ แบบหนังกีฬาเต็มตัวเท่านั้น

นอกจากนี้เรื่องยังพยายามใส่ปมดราม่าครอบครัวของทั้งคู่มาไว้ด้วยกัน โดยอดัมแต่งงานมีลูกสาวที่ไม่ได้มีพรสวรรค์ด้านกีฬาเลย แล้วเขายังมาตกงานเพราะพยายามผลักดันโบด้วยตนเองจนมีปัญหากับครอบครัว ส่วนโบก็มีปมการห่างลูกสาวที่เมียเก่าเขาทิ้งลูกไป การมาอเมริกาครั้งนี้จึงเป็นการห่างจากลูกแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน แต่ปมดราม่าครอบครัวทั้งคู่ก็ไม่ได้ถูกนำมาขยี้หนักอะไร เป็นแค่ปมเบาๆ พอให้เรื่องมีแบ็คกราวด์ชีวิตหน่วงๆ บ้างเท่านั้นครับ

ตัวหนังทำมาแบบไม่ต้องเป็นแฟน NBA ก็ดูได้ แต่ถ้าเป็นแฟนก็จะตามพวกนักแสดงรับเชิญที่เป็นคน NBA ได้ทัน กับพวกศัพท์รายละเอียดการคัดตัวเข้าทีมที่เป็นศัพท์เฉพาะตัวอยู่บ้าง อย่างการแข่งดราฟท์คืออะไร ซึ่งตัวหนังก็มีการอธิบายคร่าวๆ ให้ความรู้กับคนดูไปด้วย

ตัวอดัมแซนเลอร์เองก็เหมาะกับบทบาทนี้อยู่แลว เขาเล่นเป็นแมวมองที่รักในสายงานเกี่ยวกับ NBA ดูเป็นหนุ่มใหญ่มีอายุที่ยังหลงไหล NBA แบบเด็กๆ แต่มีความเป็นมืออาชีพที่ไม่แคร์ใครสูง ส่วนนักแสดงที่เล่นเป็นโบก็ดูดีกับบทหนุ่มสเปนที่พยายามทำตามฝันหาเลี้ยงลูกกับแม่ของเขา หน้าตาท่าทางดูเป็นคนซื่อๆ แต่ก็อารมณ์เดือดซ่อนไว้ภายใน ฉากการเล่นโชว์เทพต่างๆ ก็ออกมาดีเพราะเป็นนักกีฬาตัวจริงมาแสดง

หนังยาวเกือบ 2 ชั่วโมงก็จริง แต่ก็ทำออกมาดูสนุกเพลินๆ ปมในเรื่องเบาๆ มีอุปสรรคนิดหน่อยพอให้ได้ลุ้นเป็นระยะ จบแบบสูตรสำเร็จแฮปปี้เอนดิ้ง หนังอาจจะไม่มีจุดเด่นอะไรมาก แต่ก็ตอบโจทย์แนวหนังแบบนี้ได้ดีพอตัวเลยครับ

อ่านรีวิวหนัง Netflix ในเว็บไซต์เพิ่มเติมคลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!