playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

รีวิว I Know What You Did Last Summer ซีรีส์ที่รีเมคต้นฉบับกลับมาได้ซับซ้อนกว่ามาก (ไม่มีสปอยล์)

I Know What You Did Last Summer

สรุป

เวอร์ชั่นซีรีส์เอาแค่โครงหลักของเดิมนิดหน่อยมาใช้เริ่มเรื่อง นอกนั้นเขียนขึ้นใหม่หมด ซึ่งทำให้เรื่องทันสมัย มีความลึกซับซ้อนเดาฆาตกรได้ยากกว่าต้นฉบับมาก ยิ่งตอนจบเฉลยสุดท้ายแหวกแนวต้นฉบับสุดๆ แต่จุดด้อยที่สำคัญคือนางเอกหลักไม่มีเสน่ห์เทียบเท่าต้นฉบับ เจนนิเฟอร์ เลิฟ ฮิววิต ได้เลย แต่ก็เพราะบทถูกบีบให้บทนางเอกในเวอร์ชั่นนี้เป็นลูสเซอร์ที่ถูกด้อยค่าในสังคม ตรงนี้ก็แล้วแต่ว่าใครยึดติดมากหรือน้อยกับเรื่องนี้เท่านั้นครับ

Overall
7/10
7/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

 • ใช้โครงเรื่องหลักนิดหน่อยนอกนั้นเขียนขึ้นใหม่หมดเลยทำให้ไม่ซ้ำกับเวอร์ชั่นเดิมในทุกทาง
 • บทนางเอกถูกเขียนขึ้นใหม่เป็นฝาแฝด มีความซับซ้อนทั้งในจิตใจและตัวตนที่สลับตัวกัน
 • ฆาตกรมีความทันสมัยใช้สื่อโซเชียลเล่นงานกลุ่มตัวเอก
 • มีฉากฆาตกรรมทุกตอน
 • มีปมเรื่องรักซับซ้อนแทรกในเรื่องเพิ่มเข้ามา
 • ฉากติดเรตรุนแรงสูง รวมถึงฉากโป๊เปลือยร่วมเพศด้วย
 • ตอนจบหักมมุมซับซ้อนแหวกแนว
 • มีซับไทยครบ

Cons

 • นางเอกเวอร์ชั่นซีรีส์ขาดเสน่ห์น่ารักแบบต้นฉบับ (จากบทบังคับด้วย)
 • ตอนที่ 1 ปูเรื่องยาวนานมากกว่าจะถึงไคล์แม็กซ์ขับรถชนตามต้นฉบับ
 • เดินเรื่องอืดๆ อยู่บ้าง

I Know What You Did Last Summer ซีรีส์  Amazon Prime ที่รีเมคจากหนังต้นฉบับในชื่อเดียวกันปี 1997 โดยอิงโครงเรื่องราวหลักแบบเดิมกับกลุ่มวัยรุ่นที่กระทำความผิดขับรถชนคนตายแล้วซ่อนศพ 1 ปีผ่านไปพวกเขากลับได้รับข้อความเตือน “ฉันรู้ว่าแกทำอะไรเมื่อฤดูร้อนที่แล้ว” ก่อนจะตามมาด้วยคดีฆาตกรรมต่อเนื่องในเมืองเล็กแห่งนี้

 I Know What You Did Last Summer (2021) on IMDb

ตัวอย่าง I Know What You Did Last Summer

ก่อนอื่นเขาเท้าความถึงต้นฉบับเรื่องนี้ก่อนเพราะหลายคนอาจจะเกิดไม่ทันดู หรือไม่รู้ว่าเรื่องนี้มีชื่อเสียงโด่งดังจนกลายมาเป็นตำนานหนังสยองขวัญยุคนั้นได้อย่างไร หนังเรื่องนี้เขียนบทโดย Kevin Williamson ซึ่งเป็นผู้ให้กำเนิด Scream ในยุคที่หนังไล่เชือดห่างหายไปนานเพราะตีบตันไอเดียสดใหม่ ซึ่งการที่ Scream โด่งดังเป็นพลุแตกก็เลยทำให้ I Know ที่มาจากคนเขียนบทเดียวกันได้รับความสนใจตามไปด้วย (สครีมฉายก่อน 1 ปี) แต่สิ่งที่ช่วยทำให้เรื่องนี้ดังในระดับใกล้เคียงกันก็คือดารานักแสดงชุดแรกในทีมนั้นคัดมาดีมาก โดยเฉพาะนางเอก เจนนิเฟอร์ เลิฟ ฮิววิต ที่แจ้งเกิดกับเรื่องนี้เต็มๆ ด้วยหน้าตาสวยน่ารักมีเสน่ห์พร้อมอกทรงโตซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่าช่วยทำให้หนังเรื่องนี้น่าติดตามมากขึ้นไปอีก และในด้านการแสดงเธอก็เล่นได้ดีด้วย บวกกับบทที่ยุคนั้นถือว่าสดใหม่พอสมควรกับฆาตกรมือตะขอลึกลับที่ตามมาคร่าชีวิตพวกกลุ่มตัวเอกที่ปกปิดความผิดในเหตุการณ์ขับรถชนคนตายแล้วเอาศพทิ้งทะเล ซึ่งปริศนาก็คือฆาตกรนี้เป็นใคร ทำไมรู้ความผิดของพวกเขา ก่อนจะเฉลยว่าเป็นตัวละครนอกกลุ่ม แล้วก็ดันทุรังขายภาคต่อตามมาอีก 2 ภาค กลายเป็นฆาตกรคนใหม่เกี่ยวข้องกับคนเก่าต่อไปอีก  I Still Know What You Did Last Summer (1998)  I’ll Always Know What You Did Last Summer (2006) แต่เจนนิเฟอร์นางเอกหลักเล่นถึงแค่ภาค 2 เท่านั้น

เวอร์ชั่นต้นฉบับที่หุ่นดีหน้าตาดีกันทุกคน

แต่พอมาปัจจุบันพล็อตเรื่องแบบนี้ไม่ได้แปลกใหม่แล้ว แถมเอาตรงๆ เนื้อเรื่องของหนังชุดนี้ก็ไม่ได้ซับซ้อนเท่า Scream เลย บทค่อนข้างง่ายกว่ามาก ด้วยความที่ฆาตกรเป็นคนนอกด้วย ก็เลยไม่ได้เซอร์ไพรส์อะไรนัก การมาสร้างเป็นซีรีส์ยาว 8 ตอนในตอนแรกคิดว่าคงเอาเนื้อเรื่องนั้นมาเลย แต่ผิดคาดกลายเป็นว่าเนื้อเรื่องในซีรีส์นี้ถูกเขียนขึ้นมาใหม่หมด โดยแค่เอาโครงหลักหลวมๆ ของต้นฉบับมาใช้เท่านั้น อย่าง การขับรถชนตายซ่อนศพ ตัวหนังสือคำเตือนแบบเดิม แต่นอกเหนือจากนั้นไม่มีอะไรเหมือนเลย แถมยังสร้างบทที่ซับซ้อนกว่าของเดิมมากหลายเท่าอีกด้วย

สิ่งที่เนื้อเรื่องเปลี่ยนไปคือ บทตัวนางเอกที่กลายมาเป็นฝาแฝดหน้าเหมือน 2 คนที่มีชีวิต นิสัย บุคลิก สังคมแตกต่างกันมาก นางเอกในเรื่องนี้คือ Allison ที่รับบทแฝดน้องที่มีชีวิตจมปลักกับความตายของแม่ ส่วน Lennon คนพี่เป็นสาวสังคมที่มีทุกอย่างครบ และพยายามด้อยค่าน้องอยู่ตลอดเวลา ดาราที่รับบทนี้คือ Madison Iseman (ก่อนนี้เล่นหนังจูแมนจี้สองภาค) การที่ซีรีส์เปลี่ยนให้ตัวเอกเป็นฝาแฝดก็เพื่อเปลี่ยนปมสำคัญของเรื่องตอนแรก จากการที่ขับรถชนใครตายก็ไม่รู้ของต้นฉบับเปลี่ยนมาเป็นแฝดน้องชนพี่ตาย แถมยังสวมรอยเป็นพี่จากความเข้าใจผิดของกลุ่มเพื่อนพี่เพิ่มไปอีก (สลับชุดเสื้อผ้ากันทำให้เพื่อนเข้าใจผิด) ซึ่งมันทำให้ทิศทางของเรื่องนี้เปลี่ยนไปจากต้นฉบับทันที และผลลัพธ์ที่ออกมาก็ดีด้วย เพราะตัวเรื่องเล่นถึงความซับซ้อนในจิตใจของ Allison ที่ต้องมาใช้ชีวิตแทนพี่ที่ตัวเองเกลียดมาตลอด อีกทั้งตัวเรื่องยังใช้จุดนี้สร้างปมความรักฝังใจแต่บอกไม่ได้ของเธอกับเพื่อนชายในกลุ่มคนเดียวที่สนิทกับเธอ และหลงรักเขามาตลอด ซึ่งพอถูกสลับตัวจากความเข้าใจผิดก็ทำให้เธอไม่สามารถเปิดเผยตัวเองได้อีกแล้วแม้แต่กับคนที่เธอรัก ซึ่งไอเดียนี้ทำให้เรื่องดูซับซ้อนชวนลุ้นเรื่องรักของนางเอกเพิ่มเติมจากต้นฉบับที่ไม่มีอะไรแบบนี้เข้าไปอีก

นอกจากนี้ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไปจากแต่ก่อนไม่มีมือถือ ตอนนี้ในเรื่องใช้โซเชียลกับโลกอินเตอร์เน็ตมาเป็นตัวขยายเรื่องราวผ่านออนไลน์ อย่างการที่ฆาตกรรวมคลิปหลุดของตัวเอกจาก Onlyfan ที่ lennon แฝดพี่ใช้หาเงินมาแพร่กระจายประจาน Allison เองที่ต้องรับบทพี่ก็กลายเป็นเหยื่อที่เธอไม่ได้ก่อ ซึ่งเรื่องใช้มือถือเป็นตัวส่งรับคุยแชทกับฆาตกรได้แตกต่างจากสมัยก่อนที่ฆาตกรแทบไม่มีบทพูดหรือการติดต่อกับกลุ่มตัวเอกนอกจากคำขู่ ก็ถือว่าเป็นการปรับเรื่องราวให้ทันยุคสมัย รวมถึงการที่นางเอกก็ไม่ได้เป็นสาวปกติ แต่มีรสนิยมแนวไบเซ็กช่วลกับหญิงด้วยกันเพิ่มมาอีก

ในส่วนของฆาตกรมือตะขอต้นฉบับ ในซีรีส์ถูกปรับออกไม่ได้ใช้เป็นอาวุธประจำตัวแบบเดิม แต่เป็นฆาตกรที่ฆ่าคนด้วยวิธีโหดสารพัด อย่างการเอาท่อน้ำยัดปากปล่อยน้ำเข้าตัวจนตาย มีถึงการสร้างกับดักเหยื่อให้ตายด้วย แต่ ตัวฆาตกรจะไม่ได้มีฉากออกมาไล่เชือดให้เห็นตัวเป็นแบบเรื่องอื่น เพื่อปิดบังตัวคนร้ายสำคัญสุดท้ายไว้ ซึ่งหักมุมแหวกแนวต้นฉบับมาก และมีเหตุผลแรงจูงใจที่ค่อนข้างลงตัวเลย และพอขยายเป็นซีรีส์ก็ทำให้มีจำนวนเหยื่อคนตายถี่ๆ มากกว่าเยอะด้วย โดยเริ่มจากปลายตอน 2 ก่อนที่ทุกตอนจะมีคนตายท้ายๆ ตอนเป็นฉากประจำของเรื่อง ซึ่งตัวเรื่องอาจจะไม่เร้าตลอดเวลาเพราะเป็นซีรีส์ แต่ก็ไม่ถือว่าเดินเรื่องอืดอะไรมาก ยกเว้นตอนแรกที่ต้องใช้เวลาปูเรื่องราวของฝาแฝดตัวเอกกับเพื่อนๆ มากสักหน่อยจนดูอืดเหมือนไม่ใช่หนังฆาตกกรรม ซึ่งถ้าผ่านตอนแรกไปได้จากนั้นก็ไม่มีปัญหานี้อีกครับ

รวมๆ แล้วการปรับเปลี่ยนเรื่องราวแกนหลักถือว่าทำได้ดี มีความแตกต่างจากต้นฉบับแบบพัฒนาการด้านความลึกของบทมากกว่าอย่างเห็นได้ชัด แต่สิ่งที่ซีรีส์ทำไม่ได้ดีกว่าก็คงเป็นตัวนางเอกคนใหม่ที่เป็นจุดขายไม่ได้เสน่ห์ความสวยน่ารักหรืออกอึ๋มแบบ เจนนิเฟอร์ เลิฟ ฮิววิต เลย เรียกว่าถ้าใครติดต้นฉบับจากจุดนี้มากคงมีปัญหากับการดูซีรีส์เรื่องนี้อย่างแน่นอน เพราะ Madison Iseman ขาดเสน่ห์ทุกอย่างไม่ใช่แค่เทียบเจน แต่ถ้าเทียบหนังสยองขวัญด้วยกันเธอไม่มีจุดเด่นมากพอให้น่าสนใจเลย ซึ่งตรงนี้จะโทษการคัดเลือกนักแสดงมาก็ไม่ได้เต็มปาก เพราะบทฝาแฝดในเรื่องตัวนางเอกหลักคือคนที่เป็นโรคซีมเศร้า ชีวิตไม่มีอะไรเหลือแล้วทุกอย่างพังไปหมด แม้แต่หน้าตาก็ไม่ได้แต่งให้สวยด้วย (ทั้งๆ ที่เธอเป็นคนสวยหน้าตาดี) แม้จะสวมรอยเป็นคนพี่ที่ป๊อบกว่า แต่บทก็วางไว้ว่าเธอยังคงเป็นคล้ายๆ เดิม ซึ่งเพื่อนคิดว่าเพราะผลจากความช็อคในอุบัติเหตุชนน้องตัวเองตายทำให้เธอเปลี่ยนไป ซึ่งพอบทบีบบังคับให้ลุคเธอเป็นแบบนี้ไม่มีจุดเด่นเหลืออยู่ การที่เลือกนางเอกสวยเด่นแบบแต่ก่อนก็คงไม่ใช่ ตรงนี้ก็คงต้องแล้วแต่ความชอบของแต่ละคนแล้วว่าจะมองจุดขายแบบเดิม หรือจะมองว่านักแสดงลุคได้ตามบทบาทมากกว่ากันครับ (แต่จากที่ดูใน IMDB คนแอนตี้ไม่ยอมรับมากจนกดคะแนนเรื่องนี้ 1 ทำให้คะแนนรวมเรื่องนี้ต่ำมากไปด้วย)

I Know What You Did Last Summer ฉบับซีรีส์มาทุกวันศุกร์ช่วงเช้าบนสตรีมมิ่ง Amazon Prime VDO มีทั้งหมด 8 ตอนจบ 12 พฤศจิกายน ถ้าใครหาซีรีส์แนวไล่เชือดก็ถือว่าตอบโจทย์ได้พอสมควร อาจจะยังไม่ดีมาก แต่ก็น่าติดตามไปจนจบเพราะเดาเรื่องยากมากว่าใครเป็นฆาตกรในเวอร์ชั่นนี้ครับ

อ่านรีวิวหนังซีรีส์ Amazon Prime VIDEO เพิ่มคลิกที่นี่

Metal Lords หนัง Coming Of Age ผ่านเฮวี่เมทัล ผสานปมแปลกแยกวัยรุ่นที่ดีต่อใจมาก