playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

กดคลิกจองแผ่น PS4 ผ่านร้านบานาน่าที่นี่

รีวิวซีรีส์ Jamtara หนังกดดันขยี้เบี้ยล่างความเป็นชนชั้น Underdog อินเดีย!

สิบแปดมงกุฏไซเบอร์ Jamtara

สรุป

หนังไม่ได้เน้นเรื่องไปที่การหลอกลวงคนแบบหน้าหนัง แต่เป็นเรื่องการกดขี่ข่มเหงจากอำนาจอิทธิพลและชนชั้นวรรณะในอินเดีย ซึ่งแทบเดาเรื่องไม่ออกเลย เพราะหนังเล่นปิดประตูทางออกให้ตัวละครที่ตกเป็นเบี้ยล่างจนมืดมนไม่เห็นทางออก เรียกว่าหนังทำสำเร็จแล้วกับจุดนี้ที่ทำให้ผู้ชมเอาใจช่วยตัวละครได้อย่างสนิทใจ แม้ว่าพวกเขาจะเป็นอาชญากรไซเบอร์ก็ตามที

 

Overall
7.5/10
7.5/10
Sending
เรตติ้งเฉลี่ยจากผู้อ่าน
5 (1 vote)
คะแนนความคิดเห็น 0 (0 reviews)

จุดเด่น

  • สอดแทรกเรื่องราวชนชั้นวรรณะควบคู่ไปโลกอาชญากรรมได้อย่างน่าสนใจ
  • ตัวละครดูดิบแบบบ้านๆ อาจจะไม่หล่อไม่สวย แต่สมกับเรื่องราว
  • แจกความหดหู่สิ้นหวังให้คนดูรู้สึกร่วมไปกับตัวละคร
  • ซีรีส์สั้นกระชับ ตอนละ 20 กว่านาทีมี 10 ตอน

จุดด้อย

  • การถ่ายทำภาพออกมาดูเก่าๆ
  • ช่วงการหลอกลวงต้มตุ๋นแต่ละครั้งดูง่ายดายเกินจริง
  • ไม่มีฉากเต้นหรือเพลงประจำเรื่องแบบหนังอินเดียปกติ

สิบแปดมงกุฏไซเบอร์ Jamtara: Sabka Number Ayega  ซีรีส์ Original Netflix อินเดีย เรื่องราวที่สร้างจากเค้าโครงเรื่องจริงในโลกแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในเมืองจัมตารา รัฐฌารขัณฑ์ เมืองเล็กๆ ที่มีชื่อเสียงฉาวโฉ่จากอาชญากรรมต้มตุ๋นทางโทรศัพท์ เมื่อกลุ่มเด็กหนุ่มกลายเป็นอาชญากรไซเบอร์ที่ทางการเอาผิดไม่ได้ และก็กลายที่หมายตาของผู้มีอำนาจที่หวังใช้พวกเขาเป็นเครื่องมือหลอกลวงคน

 Jamtara: Sabka Number Ayega (2020) on IMDb
คะแนนเฉลี่ย IMDB

ตัวอย่าง สิบแปดมงกุฏไซเบอร์ Jamtara: Sabka Number Ayega

ซีรีส์หนังอินเดียที่หน้าหนังดูโทรมๆ เก่าๆ ไม่ชวนดู แต่เนื้อหาภายในเป็นหนังแนว Underdog ที่กดดันชวนให้เชียร์ตัวละครเบี้ยล่างของชนชั้นวรรณะอินเดียได้อย่างน่าสนใจ

โดยหนัง Underdog คือหนังแนวที่ตัวละครหลักเสียเปรียบถูกเหยียบย่ำจนแทบไม่เหลือทางให้สู้ ซึ่งในทางจิตวิทยาคนดูจะเห็นใจจนอยากเชียร์ให้พลิกกลับมาชนะ ซึ่งจัมตาราก็มาในแนวทางนี้แบบนึกไม่ถึงคิดว่าแนวแก๊งต้มตุ๋นธรรมดา แต่กลายมาเป็นหนังที่หยิบเอาเรื่องราวชนชั้นวรรณะในอินเดียขึ้นมาเป็นประเด็นผูกโยงเข้ากับโลกอาชญากรรมอำนาจทางการเมืองได้อย่างน่าสนใจ

หนังเรื่องนี้สร้างมาจากโครงสร้างเรื่องราวจริงของเมืองจัมตารา (Jamtara) เมืองเล็กๆ ที่ตกเป็นข่าวดังในอินเดียว่าเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องผู้คนหากินโดยการต้มตุ๋นทางโทรศัพท์จากสถิติในอินเดียเกิน 90% ต้นตอโทรมาจากเมืองนี้ ซึ่งทางการอินเดียพยายามหาทางจัดการปัญหานี้แต่ก็ยังไม่สามารถแก้ไขได้ เนื่องจากผู้กระทำความผิดล้วนแล้วแต่เป็นเด็กอายุไม่ถึง 16 ปี ที่ยังเป็นสถานะเยาวชน ที่กฎหมายเอาผิดได้ลำบาก แถมยังเป็นอาชญากรรมที่มีการวางแผนป้องกันตัวไว้รอบคอบ จนยากที่จะหาหลักฐานผูกมัดเอาผิดเด็กพวกนี้ได้

รีวิวซีรีส์ Jamtara หนังกดดันขยี้เบี้ยล่างความเป็นชนชั้น Underdog อินเดีย! 1หนังเริ่มเรื่องโดยกลุ่มเด็กหนุ่มที่มีหัวโจกเป็นสองพี่น้อง “ร็อคกี้กับซันนี่” เป็นแกนนำ โดยซันนี่เป็นมันสมองของกลุ่มที่ทำเงินได้มากสุด ต่างกับร็อคกี้พี่ชายที่มักสร้างปัญหา และก็หาทางเข้าหานักการเมืองท้องถิ่นที่มีอำนาจอย่าง “ประเจษ” ให้ช่วยคุ้มครอง ซึ่งประเจษเองก็กำลังหมายตารวบรวมเด็กหนุ่มมาทำงานต้มตุ๋นภายใต้สังกัดเขา แต่ซันนี่กลับไม่สนใจและหาทางแยกตัวออกไปทำงานกับ “คุทิยา” วัยรุ่นสาวที่รับสอนภาษาอังกฤษหาเงินเพื่อหนีไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ในต่างประเทศ ในขณะเดียวกันสถานีตำรวจในจัมตาราก็กำลังมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เกิดขึ้น หลังจากที่ตำรวจแทบทั้งสถานีล้วนเกียร์ว่างในเรื่องนี้ “ดอลลี่” ผู้กำกับสาวหน้าใหม่ไฟแรงถูกส่งมาเพื่อกวาดล้างอาชญากรเด็กพวกนี้โดยเฉพาะ โดยไม่สนใจคำเตือนของ “บิสวา” ตำรวจเก่าแก่ประจำสถานี 30 ปีที่เห็นอกเห็นใจเด็กพวกนี้ และเขาก็ยังรู้ว่าการที่จะอยู่รอดในเมืองนี้ได้ต้องไม่ไปแตะต้องธุรกิจของประเจษ ซึ่งมีอำนาจตกทอดผ่านตระกูลปกครองเมืองแห่งนี้มายาวนาน

รีวิวซีรีส์ Jamtara หนังกดดันขยี้เบี้ยล่างความเป็นชนชั้น Underdog อินเดีย! 2หนังมอบอำนาจทางชนชั้นให้กับประเจษ นักการเมืองที่เลวสุดขั้ว ที่คนนับหน้าถือตาเพราะมีทั้งอำนาจและเงิน ซึ่งประเจษนี่เองที่เป็นชนชั้น “วรรณะกษัตริย์” ที่ปกครองเมืองนี้มาอย่างยาวนาน ผ่านรู่นสู่รุ่นที่เป็นนักการเมืองมีอำนาจในท้องถิ่นจนถึงระดับประเทศ ซึ่งการที่เมืองจัมตาราเต็มไปด้วยอาชญากรไซเบอร์ ส่วนหนึ่งก็เพราะผู้คนในเมืองเต็มไปด้วยชนชั้น “วรรณะศูทรกับจัณฑาล” ที่ยากจนและด้อยโอกาส จนต้องหาเลือกทางออกด้วยการเป็นอาชญากรไซเบอร์ที่ทำเงินได้เป็นจำนวนมาก และเมื่อมีเงินก็ช่วยทำให้สังคมเลือกมองข้ามชนชั้นวรรณะที่ติดตัวพวกเขาไป

หนังมีเรื่องของชนชั้นวรรณะแทรกอยู่ค่อนข้างมาก แม้จะไม่ได้บอกตรงๆ ว่าตัวละครไหนวรรณะไหน แต่ก็ทำให้เห็นเลยว่าระบบนี้เป็นต้นตออย่างหนึ่งที่สร้างปัญหาให้เกิดอาชญากรแบบนี้ขึ้นมา ซึ่งตัวเอกของเรื่อง “ซันนี่” ก็เลือกทางเดินชีวิตเป็นนักต้มตุ๋นเพราะต้องการหาเงินเพื่อแต่งงานกับ “คุทิยา” สาวที่เขาแอบหลงรักในวรรณะที่สูงกว่า (ซันนี่น่าจะจัณฑาล ส่วนคุทิยาวรรณะศูทร) โดยใช้เรื่องความร่วมมือทางธุรกิจต้มตุ๋นมาเสนอด้วย แม้คุทิยาจะไม่ได้คิดรักเขา แต่ก็ยอมร่วมมือเพราะต้องการเงินเพื่อพาตัวเองออกไปจากอินเดีย ซึ่งเมื่อมีเงินมากองให้พร้อม แม่ของคุทิยาซึ่งยึดถือว่าวรรณะสูงกว่าก็ยอมขายลูกสาวกิน กลายเป็น “เงินใหญ่กว่าวรรณะ” และนั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้ชนชั้นล่างของอินเดียอย่างกลุ่มเด็กในเมืองจัมตารา ยอมทำทุกอย่างแม้เป็นเรื่องผิดกฏหมาย เพื่อให้ตัวเองได้รับการยอมรับหน้าถือตาปลอมๆ จากสังคมที่แบ่งชนชั้นวรรณะกันตั้งแต่ก่อนเกิดเสียอีก (วรรณะในอินเดียกำหนดตั้งแต่คู่แต่งงานแล้วว่าลูกจะออกมาเป็นวรรณะไหน)

และการที่ประเจษมีอำนาจได้ต่อเนื่องยาวนานส่วนหนึ่งก็เพราะตระกูลเป็นชนชั้นปกครองมาตลอด ซึ่งในเรื่องราวตอนแรกจะได้เห็นภาพตระกูลของประดิษในชุดแต่งองค์ทรงเครื่องจาก “วรรณะกษัตริย์” และการที่อำนาจสืบทอดกันมาก็ทำให้เขามีอิทธิจนไม่มีใครล้มเขาได้ และเมื่อเขาสนใจกลุ่มเด็กของ “ร็อคกี้กับซันนี่” ก็เลยเป็นการเอาอำนาจมาบีบให้วรรณะต่ำกว่าตกเป็นทาสอย่างที่เขาต้องการ ซึ่งอำนาจทางชนชั้นของประเจษก็ควบคู่ไปกับการเล่นการเมืองจนได้เป็น สส.ตลอด เหมือนอย่างที่บ้านเราเป็น แต่แค่ไม่มีวรรณะติดตัวแบบอินเดียเท่านั้น

รีวิวซีรีส์ Jamtara หนังกดดันขยี้เบี้ยล่างความเป็นชนชั้น Underdog อินเดีย! 3

หนังเล่นเรื่องการรุกไล่ของประเจษที่อยากได้ต้องเอาให้ได้ ทั้งการไล่ต้อนบีบคั้นซันนี่ทุกอย่างจนให้จนมุม คุทิยาเองก็ตกเป็นเป้าหมายเพื่อขยี้กามสนองตัณหาด้วยเช่นกัน แม้แต่ผู้กำกับสาวที่ตอนแรกมุ่งเป้าไปที่กลุ่มเด็กก็ยังโดนหางเลขไปด้วยเพราะสิ่งที่เธอกำลังทำไปขัดกับธุรกิจใหม่ของประเจษ จนเธอเปลี่ยนเป้าหันมาเล่นตัวการใหญ่อย่างประเจษแทน แต่ก็กลายเป็นว่านอกจากจะเอาผิดเขาไม่ได้ ตัวเองก็แทบเอาตัวไม่รอดไปด้วย หนังทำให้ทุกตัวละครในเรื่องตกเป็นฝ่ายถูกประเจษบดขยี้ในแบบสิ้นหวังไร้ทางต่อสู้ และสาดความสิ้นหวังให้ตัวละครเหล่านี้ไม่มีหยุด แบบดูไปรันทดไปจนเอาใจช่วยกลุ่มเด็กวัยรุ่นในเรื่องที่เป็นอาชญากรไซเบอร์ได้อย่างสนิทใจ เพราะเห็นเลยว่าที่จริงแล้วพวกเขาก็ไม่ได้เลวร้ายมากเท่ากับประเจษที่เป็นผู้ใหญ่มีอำนาจโหดเหี้ยมอำมหิตของจริง

นี่เป็นหนังที่คนดูแทบเดาทางเรื่องไม่ออกเลย เพราะหนังเล่นปิดประตูทางออกให้ตัวละครเบี้ยล่างจนมืดมนไม่เห็นทางออก แม้กระทั่งช่วงท้ายของเรื่องราวก็ยังไม่ได้เห็นความหวัง เรียกว่าผู้สร้างโหดเหี้ยมกับตัวละครและคนดูมาก จนไม่แน่ใจว่าตั้งใจทำแล้วจบเลยหรือมีต่อซีซั่น 2 แต่หนังทำสำเร็จแล้วกับการเล่นเรื่องราวชนชั้นวรรณะในอินเดียควบคู่ไปโลกอาชญากรรมไซเบอร์ที่จำลองมาจากเรื่องจริง แม้ส่วนนี้อาจจะดูแล้วตลกๆ หรือรวบรัดหลอกคนง่ายไปสักหน่อย นั่นเพราะหนังไม่ได้ต้องการเล่นเรื่องราวการต้มตุ๋นโดยตรง แต่ก็ยังทำให้เห็นวิธีการทำงานของอาชญากรรมแนวนี้อยู่พอสมควร ซึ่งถ้าใครต้องการดูแบบเจาะลึกแนวนี้เลยแนะนำให้ดูเรื่อง SCAMS  ที่เป็นซีรีส์อยู่ใน Netflix นี้เช่นกันครับ

รีวิว SCAMS สอนคนให้เป็นโจร ตีแผ่เรื่องราวแก๊งคอลเซ็นเตอร์ละเอียดยิบ!

อ่านรีวิวหนัง Netflix ในเว็บไซต์เพิ่มเติมคลิกที่นี่

ตัวกรอง
Generic filters
คะแนน
Filter by Categories

แนวหนัง: Stream itSuper Heroแอ็กชั่นดราม่าตลกรักวัยรุ่นComing of Ageทริลเลอร์สืบสวนอาชญากรรมสยองขวัญผีซอมบี้ไซไฟแฟนตาซีอนิเมะAnimationเพลงกีฬาสงครามประวัติศาสตร์สารคดีชีวประวัติเรื่องจริงเด็กครอบครัวผู้หญิงLGTBซีรีส์ฝรั่งซีรีส์เกาหลีซีรีส์จีนซีรีส์ญี่ปุ่นหนังอินเดีย

ดาบพิฆาตอสูร ตอนจบ สปอยและสรุปการต่อสู้ทั้งหมดระหว่าง ทันจิโร่ เหล่าเสาหลัก กับ มุซัน ตั้งแต่บทสุดท้าย จนถึงฉากจบ