playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Black Butterflies เรื่องเล่าบันทึกรักฆาตกรโหดจิตวิปริตข้ามยุค (ไม่มีสปอยล์)

Black Butterflies

Summary

ซีรีส์สืบสวนชั้นเยี่ยมระดับท็อปต้นๆ ของ Netflix ที่เล่าเรื่องราวได้แปลกใหม่ ไม่เหมือนเรื่องไหนมาก่อน ฉากโหดวิปริตเลือดสาดแบบไม่ยั้ง พ่วงรักโรแมนติกที่แม้จะโรคจิต แต่ก็มีเหตุผลลงตัว ฉาก SEX ในเรื่องรุนแรงมากหลายฉาก ตัวเรื่องซับซ้อนมาก มีจุดหักมุมหลายครั้งแบบไม่ทันตั้งตัว คาดเดาเรื่องราวไม่ได้เลย และทุกฉากตั้งแต่วินาทีแรกของเรื่องจนจบมีความหมายลึกซึ้ง เกี่ยวพันกับปมปริศนาทุกอย่างในเรื่อง ถึงขนาดว่าดูจบต้องย้อนกลับมาดูอีกรอบเพื่อเก็บรายละเอียดที่มองข้ามไปในตอนแรกอีกครั้ง ซึ่งแทบไม่มีซีรีส์ที่ทำได้ขนาดนี้มาก่อนใน Netflix แนะนำการันตีเลยว่าห้ามพลาด!

Overall
9.5/10
9.5/10
Sending
User Review
5 (2 votes)

Pros

  • สร้างจากนิยายชั้นเยี่ยมของฝรั่งเศส
  • เรื่องซับซ้อนผูกปมเคลียร์ปมได้หมดจรด
  • รักโรแมนติกแบบจิตๆ
  • ฉากโหดรุนแรงสูง
  • ฉาก SEX รุนแรง

Cons

  • ช่วงฉากย้อนยุคอาจจะดูเป็นหนังเก่าๆ ไม่น่าดูอยู่บ้าง

Black Butterflies ผีเสื้อดำ ชื่อต้นฉบับฝรั่งเศส Les papillons noirs ลิมิเต็ดซีรีส์ Netflix แนวสืบสวนฆาตกรต่อเนื่อง 6 ตอนจบ จากนิยายชั้นเยี่ยมของฝรั่งเศส เรื่องราวของนักเขียนดังที่หมดไอเดียในการเขียนเรื่องใหม่ เขาตัดสินใจรับงานเขียนเรื่องเล่าชีวประวัติชายแก่ใกล้ตาย แต่กลายเป็นว่าเรื่องเล่านั้นกลับเป็นชีวิตของคู่รักฆาตกรต่อเนื่องหฤโหดในอดีต ที่ต้องการสารภาพเรื่องราวให้เขาได้รับรู้ 

 Les papillons noirs (2022) on IMDb

รีวิว Black Butterflies ผีเสื้อดำ (ไม่มีสปอยล์)

ด้วยความที่เรื่องนี้หักมุมกันหลายชั้นมาก รีวิวนี้จะไม่พยายามเล่าเนื้อหาลึกเพื่อป้องกันสปอยล์อย่างไม่ตั้งใจไว้ก่อน 

นี่คือซีรีส์สืบสวนที่ต้องเรียกว่าเกินความคาดหมายไปไกลมากๆ จนยกให้เป็นผลงานซีรีส์สืบสวนระดับท็อปต้นๆ ของ Netflix แน่นอน (ผู้เขียนให้ระดับเดียวกับ The Innocent ของฮาร์ลาน โคเบน) ด้วยเรื่องราวที่แปลกใหม่ เกินคาด ครบรส หักมุมหลายจังหวะแบบไม่ทันตั้งตัว ทุกฉากตั้งแต่วินาทีแรกของเรื่องจนจบมีความหมายเกี่ยวพันกับปมปริศนาทุกอย่างในเรื่อง จนถึงขนาดว่าดูจบต้องย้อนกลับมาดูอีกรอบเพื่อเก็บรายละเอียดที่มองข้ามไปในตอนแรกอีกครั้ง ซึ่งแทบไม่มีซีรีส์ที่ทำได้ขนาดนี้มาก่อน

ต้นฉบับนิยายเรื่องนี้ของฝรั่งเศส

ซีรีส์มีจุดแข็งสุดเลยคือเรื่องราวที่ซับซ้อนไปไกลมากจากพล็อตเรื่องที่เหมือนเป็นแค่บันทึกคำสารภาพของฆาตกรต่อเนื่อง ที่กลายมาเป็นเรื่องเล่าหลักย้อนไปในยุค 1960 ไล่เรียงมาจนถึงปัจจุบัน เป็นเรื่องราวของอัลแบร์กับโซลอง คู่รักตั้งแต่วัยเด็กที่คอยปกป้องกันและกัน แต่มีเหตุพลิกผันให้ทั้งคู่กลายมาเป็นฆาตกรต่อเนื่องที่ฆ่าคนนับไม่ถ้วน ซึ่งเรื่องราวตรงนี้จะใช้ภาพโทนสีแบบเก่าย้อนยุคอาจจะไม่น่าดึงดูดเท่าไหร่ แต่นี่คือส่วนสำคัญสุดของเรื่องที่มีรายละเอียดสำคัญเชื่อมต่อมายังปัจจุบัน ที่จะกลายมาเป็นเนื้อหานิยายที่ “อาเดรียง”ตัวเอกของเรื่องนำไปใช้เป็นนิยายที่เขียนจากเรื่องจริง แต่ผู้อ่านไม่รู้ และก็ยังมีการซ้อนทับของเรื่องจริงกับนิยายตามมาในภายหลังอีกหลายระลอก ซึ่งความซับซ้อนของเรื่องราวถูกวางไว้อย่างน่าทึ่ง ชวนอึ้ง คาดเดาไม่ได้จนถึงเฉลยตอนท้ายในเอนด์เครดิตกันเลยทีเดียว

ตัวเรื่องยังโหดวิปริตแบบสุดๆ โดยมีปมจิตวิทยา พันธุกรรม SEX ความรุนแรงทางเพศมาเกี่ยวข้องด้วยอย่างมาก ซึ่งฉากฆ่าในเรื่องนี้โหดเลือดสาดชนิดที่ว่าติดเรตสุดๆ แบบไม่ต้องมาปราณีอะไรกันเลย แต่ไม่ได้เน้นแหวะ แล้วก็ไม่ได้ขายฉากโหดแบบทื่อๆ ทุกฉากคือคดีสำคัญที่เกิดขึ้นแบบมีเรื่องราวเป็นจิ๊กซอว์นำกลับมาใช้ในปมสืบสวนที่จะตามมาในภายหลัง ซึ่งในเรื่องจะมีตัวละครตำรวจนักสืบที่ตามล่าฆาตกรในคดีนี้มายาวนานข้ามศตวรรษ เป็นเส้นเรื่องที่อยู่ๆ ก็โผล่มาในตอนแรกแบบชวนให้งง ก่อนที่จะค่อยๆ มารวมกับเส้นเรื่องหลักของอาเดรียงกับคำสารภาพของฆาตกรในช่วงกลางเรื่อง ที่มีเซอร์ไพรส์ที่คาดไม่ถึงดักรอไว้

 

และไม่ใช่ว่าเรื่องจะเน้นสืบสวนฆาตกรต่อเนื่องอย่างเดียว ในตัวเรื่องอัลแบร์กับโซลอง กลับเป็นแฝงไว้ด้วยความโรแมนติกแบบจิตๆ ที่ในตอนแรกอาจจะดูวิปริตมากกว่าจะเป็นเรื่องรัก แต่พอตัวเรื่องเฉลยเกือบทั้งหมดแล้ว นี่คือเรื่องราวความรักที่ดีมากแบบคาดไม่ถึง แม้จะวิปริตแต่ก็มีเหตุและผลรองรับการกระทำทั้งหมดได้อย่างลงตัว

สรุปเลยว่านี่คือผลงานซีรีส์สืบสวนชั้นยอดที่ห้ามพลาดโดยเด็ดขาด แม้หน้าตาภายนอกอาจจะดูโนเนมไม่น่าสนใจก็ตาม แต่ถ้าได้ลองดูรับรองว่าเกินความคาดหมาย ซีรีส์มีแค่ 6 ตอนจบเองด้วยจึงใช้เวลาไม่มากนักครับ

 

อ่านรีวิวหนัง Netflix ในเว็บไซต์เพิ่มเติมคลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!