playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

รีวิว LOU (ลู) แอ็กชั่นทริลเลอร์พล็อตพื้นๆ แต่บทลุ่มลึกดีเกินคาด! (ไม่สปอยล์)

Lou

Summary

 หนังแอ็กชั่นทริลเลอร์เล็กๆ พล็อตแนว จอห์นวิค อีควอไลเซอร์ โนบอดี้ ที่ว่าด้วยคนธรรมดาใช้ชีวิตเงียบๆ ลุกขึ้นมาต่อสู้ได้อย่างเก่งกาจ ก่อนเผยว่าเป็นใครในอดีต แต่เรื่องนี้มีความฉีกออกในตัวบทที่ลุ่มลึกกว่า ดราม่ากว่า นักแสดงเล่นได้ดี ทุกตัวละครมีมิติความเป็นมนุษย์ มีเหตุผลการกระทำลงไป แม้แต่ตัวร้ายหลักของเรื่องก็ยังดูเทาๆ มีเหตุผลและเฉลยเรื่องราวออกมาดีจนแอบน่าเห็นใจ ฉากแอ็กชั่นของเรื่องมีไม่เยอะเพราะเป็นหนังทุนต่ำ ตัวละครน้อย ไม่ได้มีผู้ร้ายมากมายให้นางเอกฆ่า แต่ก็ใส่มาได้จังหวะลงตัวระหว่างทางกำลังดี และยังใช้ความแก่ชราของตัวละครมาหลอกล่ออีกฝ่ายให้ประมาทได้สมเหตุผลอีก ทำให้เรื่องนี้แม้จะมาแนวตัวเอกต้องเก่งเว่อร์ตามสูตร แต่ก็ดูเป็นไปได้จริงมากกว่าเรื่องอื่นๆ เป็นหนังเล็กๆ ที่บทถูกเขียนออกมาดีมากจนต้องชมเลยว่าเป็นพัฒนาการที่ดีมากของ Netflix ในช่วงหลังนี้ครับ

Overall
8/10
8/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • บทถูกเขียนออกมามีความลึกกว่าพล็อตแนวเดียวกัน
  • ทุกตัวละครมีมิติเรื่องราวที่ดี
  • ตัวร้ายมีเหตุผล มีความน่าเห็นใจ
  • ฉากแอ็กชั่นไม่เยอะ แต่ทำออกมาดีสมกับสเกลเรื่อง
  • มีพากย์ไทย

 

Cons

  • ฉากในเรื่องค่อนข้างมืดเยอะมาก
  • บทพาให้เรื่องสเกลใหญ่ภายหลัง แต่ทุนจำกัดเลยจบง่ายๆ

Lou ตามรอยในความมืด หนังแอ็กชั่นทริลเลอร์ Netflix มีพากย์ไทย ความยาว 1 ชั่วโมง 47 นาที เรื่องราวของ “ลู” หญิงแก่ที่ช่วยออกตามหาลูกสาวของ “ฮานนา” เพื่อนบ้านที่ถูกลักพาตัวไปกลางพายุฝนกระหน่ำบนเกาะเล็กๆ แต่กลับเป็นการเปิดเผยความลับในอดีตของเธอเอง

 

รีวิว Lou (ไม่มีสปอยล์)

ถ้าดูตัวอย่างหรือพล็อตเรื่องจะเห็นว่านี่เป็นพล็อตที่คล้ายๆ พวก จอห์นวิค อีควอไลเซอร์ โนบอดี้ คือตัวเอกต้องเป็นคนที่ดูเงียบๆ ใช้ชีวิตธรรมดาสงบๆ แต่มีเหตุให้ลุกขึ้นมาต่อสู้ช่วยคนอื่น หรือล้างแค้นอะไรสักอย่าง แล้วก็เผยว่ามีสกิลเทพ เก่งสุดๆ เป็นอดีตหน่วยอะไรก็ว่าไปบลาๆๆ ซึ่งเรื่องนี้เองก็ไม่ได้แตกต่างออกไป 

แต่สิ่งที่เรื่องนี้แตกต่างฉีกออกไปได้ดีกว่าคือตัวบทมีความลุ่มลึกมากกว่า การไล่ฆ่าแก้แค้นต่อสู้กับผู้ร้าย ถึงความลับในเรื่องว่าลู หญิงปริศนาที่ใช้ชีวิตเงียบๆ ไม่ค่อยสนใจใคร กับเด็กก็ไม่อ่อนโยนไม่ดีด้วยจะไม่แปลกใหม่ คือเราเดาได้แน่ๆ ล่ะว่าต้องเคยเป็นอาชีพไหนที่เก่งมาก่อน แต่เรื่องเอาแค่พล็อตเริ่มต้นตามรอยหาเด็กมาบังหน้าเรื่องราวจริงที่ซับซ้อนและใหญ่โตกว่าที่เห็นจากตัวอย่างมาก รวมถึงเป็นการผูกเรื่องที่ทำให้บทของทุกตัวละครในเรื่องสมเหตุผลลงตัวจนกระทั่งฉากจบที่ก็ยังทิ้งท้ายปลายเปิดปริศนาตรงนี้ไว้ด้วยเช่นกัน

ฉากแอ็กชั่นในเรื่องแม้จะมีน้อยเพราะเป็นหนังทุนต่ำลง Netflix แล้วตัวบทก็วางกรอบไว้ว่าเป็นแค่ตัวละครไม่กี่ตัวมาไล่ล่ากัน แต่หนังก็ยังใช้ประโยชน์จากตรงนี้มาวางฉากต่อสู้ดิบๆ ตัวๆ ไว้ตามรายทางได้กำลังดีเลย ตัวลูเองก็สามารถใช้สิ่งของรอบตัวเครื่องใช้ในบ้านมาฆ่าผู้ร้ายได้แบบสมจริง นอกจากนั้นยังใช้ประโยชน์จากความแก่ของตัวเอกมาหลอกล่อผู้ร้ายให้ตายใจได้อีก ซึ่งทำให้เรื่องนี้แม้มันจะต้องเว่อร์ๆ อยุ่แล้ว แต่ก็มีความสมเหตุผลในตัวทำให้เราเชื่อได้ว่าหญิงแก่ขนาดนี้ต่อสู้เก่งได้ยังไง และนักแสดง Allison Janney เองก็เล่นบทนี้ได้ดีจนทำให้เราเชื่อได้ทั้งแอ็กชั่นและดราม่าหนักๆ ของเรื่องด้วย

ตัวร้ายของเรื่องเองก็ไม่ใช่ตัวละครแบบแบนราบไร้มิติ กลับกันในระหว่างเรื่องเรากลับได้เห็นโมเมนต์ความรักของพ่อที่ลักพาตัวลูกสาวไป และก็มีเรื่องหลายอย่างคั่งค้างในใจที่รอสะสางกับภรรยา ซึ่งกลายเป็นผู้ชมคงรู้สึกสงสารเห็นใจเขาอยู่ไม่น้อยเมื่อเรื่องทั้งหมดถูกเปิดเผยออกมาว่าทำไมเขาถึงต้องมาลักพาตัวลูกสาวตัวเองไปแบบนี้

LOU (2022) Allison Janney as Lou and Jurnee Smollett as Hannah. Cr: Courtesy NETFLIX

นอกจากนี้ตัวละครแม่ฮานนาเองที่ดูเหมือนน่าจะเป็นบทหญิงสาวที่ดูไร้ประโยชน์แค่ติดตามหาลูกกับลูในตอนแรก บทของเธอเองก็มีความเข้มข้นขึ้นในช่วงหลังเมื่อเธอลุกกลับมาเป็นคนที่ต้องช่วยลูกด้วยตัวเอง สู้ด้วยตัวเอง ตัวบทมีความการใส่เรื่องราวความเจ็บช้ำของเธอกับสามีที่ทำร้ายร่างกายเธอจนทนไม่ไหวต้องหนีออกมาอยู่บนเกาะ โดยเป็นแค่เรื่องเล่าผ่านๆ แต่ก็สามารถนำจุดนี้กลับมาใช้เป็นประโยชน์ได้ในตอนขับคัน และมีความฉลาดเด็ดเดี่ยวมากกว่าเป็นแค่ตัวถ่วงเรื่องในตอนแรก ทำให้เห็นเลยว่าคนเขียนบทเรื่องนี้เก่งที่เฉลี่ยบทให้ทุกตัวละครมีซีนสำคัญๆ กับเรื่องได้ทุกคน

 

นี่เป็นหนังเล็กๆ ที่บทถูกเขียนออกมาดีมากจนต้องชมเลยว่าหลังๆ Netflix มีพัฒนาการในเรื่องนี้ดีขึ้นมาตามลำดับ ซึ่งเรื่องนี้ก็เป็นอีกตัวอย่างที่ดีจนผิดคาด และเชียร์ให้ดูห้ามพลาดเลยครับ

 

 

อ่านรีวิวหนัง Netflix ในเว็บไซต์เพิ่มเติมคลิกที่นี่

Metal Lords หนัง Coming Of Age ผ่านเฮวี่เมทัล ผสานปมแปลกแยกวัยรุ่นที่ดีต่อใจมาก