playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิวแอนิเมชั่น Luck มนุษย์สาวดวงซวยกับแมวดำสุดโชคดีลักกี้เฮงๆ

Luck

Summary

เป็นแอนิเมชั่นที่ทำเรื่องราวตัวละครหลักออกมาได้ดี น่ารัก มีแก่นของเรื่องดีงาม คนดูทาสแมวจะชอบในตัวแมวดำลักกี้นี้แน่ๆ แต่แค่เรื่องมีปัญหาตรงพยายามอธิบายความซับซ้อนของโลกโชคดีโชคร้ายมากไปหน่อยจนกลางๆ เรื่องไม่ค่อยสนุก แต่โดยรวมเรื่องก็ดูได้ เหมาะกับทุกเพศทุกวัยดูได้เลยครับ

Overall
6/10
6/10
Sending
User Review
4 (3 votes)

Pros

  • แมวดำลักกี้ในโลกแฟนตาซีที่มีแต่โชคดี
  • ตัวละครเด็กกำพร้าที่โทษดวงชะตาว่าทำให้ตัวเองอับโชค
  • ภาพสวยงามมากจากค่าย Skydance Animation
  • ติดตลกขำๆ กับเรื่องโชคร้ายพิลึกๆ

 

Cons

  • ตัวเรื่องพยายามอธิบายเรื่องโลกโชคดีโชคร้ายมากไปจนดูเข้าใจยาก
  • บทแมวดำในเรื่องยังไม่จุใจพอ

Luck Apple TV+ หนังแอนิเมชั่นน้องแมวดำในคอนเซ็ปต์ที่มาจากความเชื่อทั่วโลกว่าแมวดำคือแมวโชคร้าย แมวแม่มด ไม่มีใครอยากเลี้ยงแมวดำ หาบ้านก็ยาก แต่ในเรื่องนี้แมวดำคือแมวลักกี้โชคดีเฮงๆ ซึ่งถือว่าเป็นไอเดียที่กิ๋บเก๋มากๆ ที่มาช่วยล้างความเชื่อตรงนี้ออกไป
 Luck (2022) on IMDb

 

ตัวเอกของเรื่องคือ แซม สาวน้อยจากบ้านเด็กกำพร้าที่อายุเกินแล้วยังไม่มีใครมารับไปเลี้ยง ก็เลยต้องออกจากที่นั่นมาอยู่ด้วยตัวเอง แต่ชีวิตของเธอกลับพบเจอแต่เรื่องดวงซวยตลอดเวลา จนแทบจะเรียกว่ามนุษย์สุดซวยที่สุดในโลกเลยก็ได้ ซึ่งนั่นทำให้เธฮมีปมไม่มีความสุขและโทษตัวเอง โทษดวงร้ายๆ ที่เกาะกินชีวิตเธอ แต่แล้ววันนึงที่เธอแบ่งอาหารให้เจ้าแมวดำที่ใครๆ ก็ไล่มันออกมาจากร้านอาหาร เธอกลับเจอเหรียญทองลักกี้ที่แมวทำตกไว้ และมันนำโชคดีมากให้เธอ แต่แล้วเธอกลับทำมันตกส้วมไป ทำให้เธอออกตามหาแมวตัวนั้นและพบเจอมันอีกครั้ง ก่อนนำไปสู่โลกมหัสจรรย์ที่มีเมืองโชคดีกับโชคร้ายอยู่คนละฝั่งกัน

ตัวเรื่องน่าสนใจมาก ในฐานะทาสแมวด้วยยิ่งอยากดูขึ้นไปอีก ซึ่งก็ไม่ผิดหวังเพราะเจ้าแมวดำที่ชื่อบ็อบในเรื่องนี้น่ารักจริงๆ และการเล่นว่าแมวดำคือแมวโชคร้าย พอมาในเรื่องกลายเป็นแมวโชคดีก็มีเรื่องจริงรองรับอธิบายไว้ในเรื่องว่า บ็อบเป็นแมวสก็อตแลนด์ ที่นี่ถือว่าแมวดำเป็นแมวนำโชคต่างจากที่อื่นในโลกทั้งหมด ซึ่งเป็นความรู้ใหม่ของทาสแมวอย่างผู้เขียนเหมือนกัน นอกจากนี้ในเรื่องยังใส่ปมความโชคดีจากเหรียญวิเศษไว้ลึกกว่าที่เห็นในภายหลัง ทำให้ตัวละครบ็อบในบ็อบในเรื่องนี้ดูมีมิติลึกกว่าแค่จินตนาการแอนิเมชั่นขึ้นมาเท่านั้น 

ในส่วนของแซมตัวเอกที่ตรงข้ามกับบ็อบก็ถูกเล่ามาดีมีปมบ้านเด็กกำพร้าและเด็กผู้หญิงที่เธอรักก็มีแววว่าจะไม่ได้บ้านเหมือนเธอเช่นกัน นั่นทำให้เธอต้องหวังเอาเหรียญลักกี้ในโลกของบ็อบไปให้ทันคนที่กำลังมาดูบ้านเด็กกำพร้า แต่ความพยายามของเธอคือยิ่งทำกลับทำให้เรื่องยิ่งแย่ บ็อบเองก็รู้ว่าเธอไม่มีโชคจึงพยายามปิดกั้นไม่ให้เธอทำอะไรลงไป แต่แซมคือตัวละครที่พยายามทำทั้งๆ ที่รู้ว่าอาจจะไม่สำเร็จหรือผิดพลาดได้ ซึ่งเป็นหัวใจของเรื่องนี้ว่าถึงแม้อาจจะมีโชคร้ายเข้ามาในชีวิต แต่เมื่อเรายอมรับมันได้และมองมันเป็นเรื่องธรรมชาติอย่างหนึ่ง อะไรๆ มักก็ไม่ได้เลวร้ายไปขนาดที่โทษดวงไว้ก่อนหรอก ตัวเรื่องก็เอาส่วนโชคร้ายของเธอมาเป็นมุกตลกขำๆ ด้วย ซึ่งหัวใจสำคัญของเรื่องถูกพัฒนาการผ่านตัวละครแซมจากตอนแรกไปตอนจบได้ดีมาก

งานภาพของเรื่องนี้มาจากค่าย Skydance Animation ซึ่งก็ถือว่ามีคุณภาพสูงมากไม่มีที่ติเลย งานออกแบบโลกในจินตนาการที่มีเมืองโชคดีโชคร้ายลอยกลับหัวบนล่างก็เข้าท่า แต่ปัญหาของเรื่องที่ลดทอนความสนุกลงไปเยอะก็คือโลกแฟนตาซีในเรื่องที่มีหลักการมากมายหลายอย่างเกี่ยวกับโชค ที่บอกเลยค่อนข้างงงและปวดหัวกับการพยายามอธิบายโลกจินตนาการนี้ขึ้นมาในแบบการ์ตูนๆ แต่ไม่ง่ายแบบนั้นเลย ผู้เขียนดูจนจบมีสมาธิกับเรือ่งก็ยังงงๆ ตามไม่ค่อยทันทั้งหมดว่าอะไรมันยังไง เกี่ยวพันกันแค่ไหน คือเรื่องพยายามอะไรบายส่วนนี้อยู่หลายครั้ง โดยมีเครื่องจักรกลในเรื่องประกอบ ซึ่งมันก็ทำให้ดูเข้าใจยากไปจนทำให้ส่วนนี้มาลดทอนความสนุกลงไปอย่างน่าเสีย แทนที่จะเล่นเรื่องแมวดำลักกี้ไปตรงๆ เลยอาจจะดีกว่าครับ

ตัวละครในเรื่องที่เด่นๆ นอกจากนี้ก็ยังมีแม่มังการที่ปกครองเมืองลักกี้อยู่ ตัวเรื่องพยายามใช้ความแตกต่างของมังกรที่ดูสูงส่งกว่าสัตว์อื่น จนทำให้เธอกลายเป็นคนที่มีปมความรักกับม้ายูนิคอร์นที่ทำงานรับหน้าที่ในส่วนที่เกี่ยวกับโชคร้าย ซึ่งตัวละครคู่นี้เป็นอีกปมของเรื่องที่มาช่วยผสานความเป็นธรรมชาติของโลกแบบหยินหยาง ขาวดำ โชคดีกับโชคร้านต่างก็เป็นเงาสะท้อนของกันและกัน ซึ่งเรื่องผสมเข้ามาในแบบกำลังดีและก็มาคลายปมโลกทั้งสองฝั่งที่แยกจากกันให้มารวมกันอีกครั้งได้โอเคเลย

สรุปเลยว่าเป็นแอนิเมชั่นที่ทำเรื่องราวตัวละครหลักออกมาได้ดี น่ารัก มีแก่นของเรื่องดีงาม คนดูทาสแมวจะชอบในตัวแมวดำลักกี้นี้แน่ๆ แต่แค่เรื่องมีปัญหาตรงพยายามอธิบายความซับซ้อนของโลกโชคดีโชคร้ายมากไปหน่อยจนกลางๆ เรื่องไม่ค่อยสนุก แต่โดยรวมเรื่องก็ดูได้ เหมาะกับทุกเพศทุกวัยดูได้เลยครับ

 

ติดตามอ่านรีวิวหนัง/ซีรีส์ใน Apple TV+ คลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!