playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Música ดนตรีดลใจ (Prime) หนังรักวัยรุ่นที่แปลกแตกต่างเมื่อตัวเอกรับรู้ทุกอย่างเป็นดนตรี!

Música

Summary

หนังรัก Coming of age เบาๆ ไม่ได้โรแมนติกมาก นางเอกมีบทบาทผลักดันชีวิตตัวเอกมากกว่าไปโฟกัสเรื่องความรัก แต่จุดขายก็คือ อาการซินเนสทีเซียของตัวเอกที่เห็นทุกอย่างเป็นดนตรี ซึ่งก็ทำให้เรื่องเต็มไปด้วยฉากเต้นผสมจังหวะดนตรีที่ออกมาแปลกตาและโดดเด่นมากกับการกำกับภาพที่ทันสมัยวัยรุ่นสุดๆ ซึ่งทำให้เรื่องดูสนุกทุกครั้งที่มีฉากพวกนี้เล่นออกมาครับ 

Overall
7/10
7/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

  • หนังรัก Coming of age ผสมดนตรี
  • ฉากเต้นในเรื่องโดดเด่นมาก
  • งานกำกับภาพทันสมัย
  • มุกตลกบราซิล

Cons

  • จบรวบรัดแบบง่ายๆ
  • ไม่มีพากย์ไทย

 

Música ดนตรีดลใจ Amazon Prime video ภาพยนตร์แนวดนตรี เรื่องราวความรักในวัยรุ่น ของหนุ่มผู้มีภาวะอาการ ‘ซินเนสทีเซีย (Synesthesia) มองเห็นและได้ยินสิ่งต่างๆ เป็นดนตรี เขาไม่รู้อนาคตตัวเองว่าจะทำอะไร และต้องเผชิญกับแรงกดดันจากเรื่องความรัก ครอบครัว และวัฒนธรรมบราซิล
Música (2024) on IMDb

 

รีวิว Música ดนตรีดลใจ

หนังเรื่องนี้หยิบอาการแปลกประหลาดที่มีจริง เรียกว่า ‘ซินเนสทีเซีย (Synesthesia) ซึ่งเป็น “ลักษณะพิเศษ” ไม่ใช่โรค หรือความผิดปกติของสมอง แต่มันคือ ‘การรับรู้ข้ามช่องสัมผัส’ ที่ร่างกายเราสามารถรับประสาทสัมผัสได้ตั้งแต่ 2 ทางขึ้นไป ในเรื่องนี้ตัวเอก Rudy (แสดงโดย Rudy Mancuso และเป็นผู้กำกับด้วย) มีอาการ มองเห็นกับได้ยินเสียงต่างๆ เป็นสภาพดนตรีเข้าจังหวะเหมือนกำลังดูฉากเต้นในหนังเพลงแบบนั้นครับ เนื่องจากอาการที่ว่านี้ไม่ใช่โรค หนังจึงไม่ได้มีเนื้อหาว่าพระเอกมีความผิดปกติที่ต้องไปรักษา เพียงแต่ปัญหาของเขาคือการไม่รู้ว่าจะเอาสิ่งนี้ไปทำอะไร มองเห็นความสามารถพิเศษของตัวเองไม่ออก มีความชอบหุ่นเชิด แต่ก็เล่นมันในสถานีรถไฟใต้ดินเล็กๆ ไปวันๆ ทั้งๆ ที่กำลังจบปริญญาทำวิทยานิพนธ์ในสิ่งที่ตัวเองก็ไม่ได้สนใจ ซึ่งนี่คือเมนหลักของเรื่องนี้ที่จริงๆ แล้วก็เป็นปัญหาวัยรุ่นแทบทั้งนั้นครับ แต่เรื่องนี้ได้ใช้อาการของโรคนี้มาเป็นประเด็นส่งเสริมให้เรื่องดูแปลกน่าสนใจมากกว่าปกติ

หนังเอาอาการซินเนสทีเซียเข้าไปผูกเรื่องกับความรัก เมื่อแฟนสาว Haley (แสดงโดย Francesca Reale) รู้สึกว่า Rudy ไม่โฟกัสที่ตัวเธอแม้เวลาที่คุยเรื่องอนาคตการใช้ชีวิตร่วมกัน จึงทำให้เธอขอแยกทาง แต่ก็ทำให้ Rudy ได้ไปเจอกับ Isabella (เล่นโดย Camila Mendes) สาวร้านขายปลาที่ดูจะเข้าใจปัญหาของเขาเป็นอย่างดี แต่แล้ว Haley ก็หวนกลับมา กลายเป็นว่าเขาตัดสินใจเลือกคบทั้งคู่ไปก่อน ซึ่งเรื่องก็เล่นเรื่องความแตกต่างของสาวทั้งสองคนกับเรื่องต่างๆ เทียบกัน มีซีนพอๆ กันเป็นทั้งตลกกับรักผสมกัน ไม่ได้เป็นหนังรักโรแมนติกอะไรมาก ค่อนข้างเบาๆ มีความหวานเล็กๆ ผสมกับอาการของตัวพระเอกเป็นฉากเต้นประกอบ แล้วหันไปเล่าถึงปัญหาที่เกิดขึ้นกับการตัดสินใจผิดๆ ซึ่งเขาใช้หุ่นเชิดที่เล่นเองพูดเองตอบเองมาเป็นคนปรึกษาปัญหาชีวิตนี้ ซึ่งต้องโทษตัวเองนี่แหละ สุดท้ายเรื่องแม้จะมีการคลายปมปัญหารักลงได้ แต่ก็ไม่ได้เป็นในแนวรักสมหวังแบบหนังรักวัยรุ่นทั่วไป และก็ค่อนข้างจบง่ายจนเกินไปกับอนาคตของตัวเอกด้วย

ด้วยความที่ผู้กำกับเล่นเป็นดารานำเองด้วย เขาเป็นคนอเมริกันเชื้อสายอิตาลีกับบราซิล เขาจึงนำความเป็นบราซิลมาใส่ในเรื่องให้เป็นส่วนประกอบปัญหาชีวิตตัวเอกไปด้วยเลย ซึ่งหลักๆ ก็ผ่านแม่ ซึ่งเลี้ยงเขามาคนเดียวโดยเป็นเจ้าของร้านทำผม และพยายามหาผู้หญิงบราซิลเท่านั้นมาเป็นแฟนลูกชาย รวมถึงพยายามสอดรู้สอดเห็นกับชีวิตลูกทุกอย่าง ซึ่งฉากเหล่านี้แทรกมาเป็นมุกตลกน่ารักขำมากกับความเจือกของแม่จริงๆ ครับ 

 

สรุป หนังรัก Coming of age เบาๆ ไม่ได้โรแมนติกมาก นางเอกมีบทบาทผลักดันชีวิตตัวเอกมากกว่าไปโฟกัสเรื่องความรัก แต่จุดขายก็คือ อาการซินเนสทีเซียของตัวเอกที่เห็นทุกอย่างเป็นดนตรี ซึ่งก็ทำให้เรื่องเต็มไปด้วยฉากเต้นผสมจังหวะดนตรีที่ออกมาแปลกตาและโดดเด่นมากกับการกำกับภาพที่ทันสมัยวัยรุ่นสุดๆ ซึ่งทำให้เรื่องดูสนุกทุกครั้งที่มีฉากพวกนี้เล่นออกมาครับ 

 

 

อ่านรีวิวหนังซีรีส์ Amazon Prime VIDEO เพิ่มคลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!