playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Old Dads เสียดสีวิธีคิดโลกยุคใหม่จากชายในโลกยุคเก่าได้อย่างเจ็บแสบ!

Old Dads

Summary

นี่เป็นหนังที่ไม่อาจจะเรียกว่าดีเลิศหรือบอกเล่าปัญหาสังคมยุคเก่ากับใหม่ได้ถูกต้องทั้งหมด แต่มันมีความกล้าทำออกมาได้อย่างน่าชมเชยโดยเฉพาะจาก Netflix เองที่เป็นสื่อสมัยใหม่ แม้จะคิดว่าทำเพื่อสร้างดราม่าก็ตาม แต่ที่แน่ๆ คือหนังทำออกมาได้ตลกมากจริงๆ ถ้าคุณเป็นคนที่ไม่สุดโต่งทั้งโลกยุคเก่ากับใหม่ก็ควรรับชม แต่สำหรับผู้ชมที่หัวสมัยใหม่สุดๆ ก็เตือนเลยว่าดูแล้วหัวร้อนได้แน่นอนครับ 

Overall
7/10
7/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • ตลกเสียดสีความคิดโลกยุคเก่ากับยุคใหม่
  • Bill Burr เป็นผู้กำกับเรื่องแรก
  • มีพากย์ไทย

Cons

  • หนังจบปัญหาลงง่ายๆ
  • บอกเล่าปัญหาจากมุมมองคนยุคเก่าเป็นหลักเพียงด้านเดียว

Old Dads แก่แต่เก๋า หนังตลกจาก Netflix เรื่องราวของก๊วนชายวัยกลางคนที่เริ่มโมโหกับวิถีของโลกยุคใหม่ ซึ่งเปลี่ยนไปทั้งหมดจนทำให้เขาตามไม่ทัน และต้องสู้กับสิ่งนี้จนแทบเป็นบ้าอยู่ตลอดเวลา

Old Dads (2023) on IMDb

 

รีวิว Old Dads แก่แต่เก๋า (ไม่สปอยล์)

หนังตลกเสียดสีสังคมโลกยุคใหม่ที่มาจาก Netflix เองที่โดนมองว่าเป็นสื่อบันเทิงแนวนั้นด้วย ซึ่งก็น่าประหลาดใจมาก แต่ที่ได้ทำส่วนหนึ่งก็คงจะเป็นเพราะนี่เป็นผลงานกำกับครั้งแรกของ Bill Burr นักแสดง เขียนบท เดี่ยวไมโครโฟน แนวตลกเสียดสีที่มีชื่อเสียงในอเมริกา ซึ่งผู้เขียนไม่ใช่คนอเมริกาก็ยอมรับว่าไม่รู้จักมาก่อน แม้จะเคยดูเขาแสดงมาบ้าง แต่หลังจากผลงานนี้ออกไปและเจอกระแสนักวิจารณ์ด่าเละแบบท่วมท้น ถึงขั้นบางคนให้คะแนน 1/10 หรือ 0/10 เลยก็มี และมองว่านี่เป็นหนังขยะ แต่ทางฝั่งผู้ชมกลับลงคะแนนตรงข้ามกันแบบสุดกู่ โดยมองว่านี่เป็นหนังที่ตบหน้านักวิจารณ์แบบจังๆ และยังเสียดสีปัญหาโลกสมัยใหม่ที่สังคมเร่งเข้ามาแทนสังคมแบบเก่าได้อย่างเจ็บแสบอีกด้วย ซึ่งผู้เขียนอยู่ในกลุ่มหลังนี้แหละ และก็เห็นด้วยว่านี่เป็นหนังที่ไม่ควรพลาดรับชม แต่ต้องมีวงเล็บคำเตือนไว้ดังๆ ว่าไม่เหมาะกับผู้ชมหัวสมัยใหม่สุดๆ เท่านั้นเองครับ

หนังเรื่องนี้เต็มไปด้วยฉากการปะทะระหว่างความคิดยุคเก่ากับยุคใหม่ เริ่มตั้งแต่ตัวเอกทั้ง 3 คนขายกิจการที่ทำมานานให้ผู้ซื้อรายใหม่ แต่กลับเจอการบริหารของเด็กหนุ่มที่อายุน้อยกว่าเขาครึ่งหนึ่งมาเป็นเจ้านาย ซึ่งนั่นก็ทำให้เกิดเรื่องมากมายขึ้น โดยไม่ใช่จากการโต้เถียงในเรื่องงานทั่วไป แต่เป็นเรื่องวิถีของโลกยุคใหม่ที่มาเบียดพื้นที่ของคนยุคเก่าแบบไม่ยุติธรรม จับผิดแม้กระทั่งเรื่องส่วนตัวของพนักงานที่ถูกมองว่าผิดกับกระแสโลกใหม่ จนถึงไล่ออกได้ง่ายๆ และก็ฟ้องร้องไม่ได้เพราะอีกฝ่ายก็มีกฎหมายและสัญญาบังคับไว้ 

 

หนังยังลามไปถึงโรงเรียนที่ลูกเขาเรียนอยู่ เมื่อครูใหญ่ก็มีวิธีคิดแบบโลกใหม่ทุกกระเบียดนิ้วจนน่าอึดอัด (เข้าขั้น Woke) โดยมีพ่อแม่ผู้ปกครองคนอื่นช่วยหนุนส่งเสริมให้ทุกคนทำตามเข้าไปอีก ซึ่ง Jack ก็ต้องมารับบทจำยอมทำตามเพราะภรรยาต้องการใบรับรองจากครูเพื่อให้ลูกได้ไปเรียนต่อในที่ใหม่ที่ดีๆ ทำให้เขาเหมือนโดนกดขี่จากระบบสังคมโรงเรียนกับผู้ปกครองที่ชวนให้หัวเสียได้ทุกเรื่อง แต่ก็ระเบิดอารมณ์กลับไปไม่ได้ 

นอกจากนี้ชีวิตครอบครัวของตัวละครทั้ง 3 คนก็ยังมีปัญหากับภรรยาพร้อมๆ กัน และในสังคมภรรยาก็มีปัญหาด้วยกันเองอีก อย่างภรรยาของ Connor (แสดงโดย Bobby Cannavale) ที่รักและเข้าข้างลูกตลอดจนมีปัญหากับคนอื่นตลอด แม้แต่คนที่ครองสถานะคนโสดอย่าง Mike (แสดงโดย Bokeem Woodbine) ก็ยังไม่รอดจากปัญหานี้เมื่อแฟนสาวท้อง ทั้งๆ ที่เขาทำหมัน และไม่อยากแต่งงาน หนังหยิบจับปัญหาต่างๆ ในสังคมยุคใหม่ใส่ไว้ในตัวผู้หญิงและส่งไปให้ผู้ชายจนทำให้กลายเป็นความเครียดสุดๆ จนทุกคนเหมือนมีระเบิดเวลาอยู่ในตัวที่พร้อมระเบิดได้ทันที  

 

ทุกฉากที่เกิดขึ้นในเรื่องนี้มีแต่ปัญหาซ้ำๆๆ กันทั้งเรื่อง แต่ก็ถูกทำให้เป็นเรื่องตลกขำขันได้ทุกอย่าง แต่มันก็ชวนให้น่าหงุดหงิดด้วยเช่นกันเมื่อปัญหาเหล่านี้เป็นเรื่องจริงมากในสังคมปัจจุบัน แต่แค่ผู้คนมองต่างกันทำให้สถานะกับวิธีแก้ปัญหาต่างกัน หนังทั้งเรื่องอาจจะดูพยายามหาเหตุผลเข้าข้างมุมมองของผู้ชายจากโลกยุคเก่า แต่มันก็เป็นเหตุผลที่พวกเขาคิดแบบนี้จริงๆ และก็ต้องมีพื้นที่มีเวลาให้พวกเขาปรับตัวเช่นกัน ซึ่งหนังก็ทิ้งสิ่งนี้ไว้ให้คิดในตอนท้ายได้ดีทีเดียวครับ

 

นี่เป็นหนังที่ไม่อาจจะเรียกว่าดีเลิศหรือบอกเล่าปัญหาสังคมยุคเก่ากับใหม่ได้ถูกต้องทั้งหมด แต่มันมีความกล้าทำออกมาได้อย่างน่าชมเชยโดยเฉพาะจาก Netflix เองที่เป็นสื่อสมัยใหม่ แม้จะคิดว่าทำเพื่อสร้างดราม่าก็ตาม แต่ที่แน่ๆ คือหนังทำออกมาได้ตลกมากจริงๆ ถ้าคุณเป็นคนที่ไม่สุดโต่งทั้งโลกยุคเก่ากับใหม่ก็ควรรับชม แต่สำหรับผู้ชมที่หัวสมัยใหม่สุดๆ ก็เตือนเลยว่าดูแล้วหัวร้อนได้แน่นอนครับ 

 

including other English reviews

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!