playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Overhaul (Netflix) Fast & Furious แบบรถบรรทุกที่ขาดฉากโลดโผนจนน่าผิดหวัง

Overhaul

Summary

สรุปเป็นหนังแข่งรถผสมอาชญากรรมเนื้อเรื่องสูตรสำเร็จเดิมๆ แต่พยายามฉีกแนว Fast & Furious ไปเป็นรถบรรทุก โดยมีรายละเอียดกีฬาประเภทนี้พร้อมทั้งการปล้นรถบรรทุกสินค้าไอทีที่มาจากเรื่องจริงได้ดีพอตัว แต่กลับไม่เน้นฉากโลดโผนทั้งการแข่งรถและการจารกรรมให้ชัดเจนจนน่าผิดหวัง 

Overall
5.5/10
5.5/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

  • หนังแข่งรถผสมอาชญากรรมที่เป็นรถบรรทุก
  • มีรายละเอียดการปล้นรถบรรทุก
  • มีพากย์ไทย

Cons

  • เนื้อเรื่องสูตรสำเร็จแบบง่ายๆ
  • ฉากขับรถโลดโผนน้อยมาก

Overhaul (ชื่อดั้งเดิม Carga Máxima) ซิ่งแรงแซงตาย หนัง Original Netflix บราซิล เรื่องราวของการแข่งรถบรรทุก และรับงานปล้นรถบรรทุกเพื่อหาเงินมาใช้หนี้ ก่อนจะรู้ว่างานนี้ถอนตัวไม่ได้

Overhaul (2023) on IMDb

รีวิว Overhaul

หนังแข่งรถผสมอาชญากรรมที่มาในแนวเดียวกับ Fast & Furious อย่างไม่ต้องสงสัย แต่เปลี่ยนเป็นนักขับรถหัวลากที่มีการแข่งในสนามจริงจังเหมือนรถแข่ง โดยมีทีมที่ตัวเอกโรเจอร์ต้องช่วยเหลือเป็นมรดกตกทอดมาจากพ่อพร้อมหนี้สิน ซึ่งเขาเองเป็นนักแข่งในทีมนี้ด้วย เมื่อทุกอย่างถึงทางตัน ทำให้เขาต้องหาทางออกด้วยการไปรับงานปล้นรถสินค้าไอที ซึ่งเป็นข่าวดังว่ามีแก๊งโจรที่นิยมปล้นรถพวกนี้อยู่จริง โดยเรื่องนี้ก็บอกเล่าเนื้อหาวิธีการปล้นรถบรรทุกสินค้าพวกนี้โดยเฉพาะ ซึ่งผู้ชมก็จะได้เห็นว่ารถพวกนี้มีระบบป้องกันยังไง อย่าง GPS กำหนดเส้นทางที่มีคนมอนิเตอร์ดูอยู่ตลอด  และโจรใช้วิธีไหนในการปล้นและปิดสัญญาณพวกนี้ออกไป ซึ่งบางอย่างก็น่าจะโม้เกินจริงไปบ้าง แต่รวมๆ ก็ถือว่ายังมีมุมที่เล่าแตกต่างไปจาก Fast & Furious ได้อยู่บ้าง แต่ในส่วนของอาชญากรรมก็ยังเป็นเนื้อเรื่องสำเร็จรูปเช่นเดิม พระเอกขับรถเก่ง ทำงานดี เริ่มได้เงินมากก็ติดใจ ก่อนประสบเหตุร้าย พยายามถอนตัวแต่ทำไม่ได้ ต้องพึ่งตำรวจที่เข้ามาช่วย ซึ่งรูปแบบเนื้อเรื่องแบบนี้ถือว่าจำเจมาก

หนังให้ความสำคัญทั้งการปล้นและการแข่งเท่าๆ กันตลอดเวลา ซึ่งโรเจอร์ก็ต้องเจอกับคู่แข่งสาวที่เป็นนางเอกของเรื่องนี้ โดยมีการลงรายละเอียดรูปแบบการแข่งรถหัวลากให้เห็น อย่างทีมที่คอยดูความร้อน หม้อน้ำ ชุดขับเคลื่อนต่างๆ แล้วพูดคุยบอกข้อมูลพวกนี้ให้คนขับได้รับฟัง แม้กีฬานี้จะไม่ถึงกับเร็วมากแบบแข่งรถปกติ แต่ก็มีความท้าทายจากเทคนิคการขับอยู่เช่นเดียวกัน ซึ่งต้องพึ่งพาทีมมอนิเตอร์ช่วยด้วย และในเรื่องก็สร้างเนื้อเรื่องสายสัมพันธ์เล็กๆ ระหว่างลูกสาวของเพื่อนที่ตายไปกับตัวเอกให้เห็นว่าเธอสามารถเข้ามาแทนที่พ่อได้เช่นกัน

ปัญหาหลักของเรื่องนี้ไม่ใช่การเล่าเรื่องสูตรสำเร็จ เพราะผู้ชมก็น่าจะรู้กันอยู่แล้วตั้งแต่แรก แต่เป็นฉากการขับต่างๆ ที่ไม่ได้ความสมจริงใกล้เคียง Fast & Furious เลย หนังใช้การถ่ายทำจำลองคนขับอยู่กับที่มากกว่าติดกล้องถ่ายทำตอนขับจริง และยังตัดฉากโลดโผนไปจำนวนมาก โดยมีแค่ตอนเริ่มภารกิจแล้วก็รีบจบแบบไวๆ มีแค่ฉากตอนท้ายฉากเดียวที่เล่นยาวหน่อย แม้จะเข้าใจได้ว่าทุนคงไม่พอทำเนื่องจากเป็นหนังสตรีมมิ่ง แต่มันก็ดูน้อยมากจนน่าผิดหวัง เหมือนหนังแข่งรถปลอมๆ ไป

 

สรุปเป็นหนังแข่งรถผสมอาชญากรรมเนื้อเรื่องสูตรสำเร็จเดิมๆ แต่พยายามฉีกแนว Fast & Furious ไปเป็นรถบรรทุก โดยมีรายละเอียดกีฬาประเภทนี้พร้อมทั้งการปล้นรถบรรทุกสินค้าไอทีที่มาจากเรื่องจริงได้ดีพอตัว แต่กลับไม่เน้นฉากโลดโผนทั้งการแข่งรถและการจารกรรมให้ชัดเจนจนน่าผิดหวัง 

 

including other English reviews

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!