playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Pieces of Her (Netflix) ซีรีส์แนวดราม่าทริลเลอร์ที่พยายามจับปลาสองมือมากเกินไป (ไม่มีสปอยล์)

สรุป

ซีรีส์แนวดราม่าทริลเลอร์ที่พยายามตัดสลับเล่นสองแนวผสมกันอยู่ตลอดเวลา จนทำให้ไปไม่สุดทั้งสองทาง และยังทิ้งขว้างตอนจบแบบให้คนดูไปคิดเรื่องราวต่อกันเอาเอง แต่โดยรวมถ้าไม่ได้คิดอะไรมากก็ถือว่าพอดูได้ เพราะปมกับประเด็นในเรื่องก็มีความน่าติดตามพอสมควร

Overall
6.5/10
6.5/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • เรื่องราวระทึกนิดๆ อยู่ตลอดเวลา
  • ปมในเรื่องใหญ่โตระดับประเทศ
  • งานโปรดักชั่นภาพรวมดูดี
  • มีเสียงพากย์ไทย

Cons

  • แนวดราม่าชีวิตเอื่อยๆ ไปฉุดแนวทริลเลอร์ระทึกของเรื่องอยู่เรื่อยๆ
  • ตัวละครคนลูกตัดสินใจทำอะไรแปลกๆ ไม่เมคเซนส์อยู่หลายครั้ง

 

 

Pieces of Her เศษชีวิต ซีรีส์ Neflix แนวดราม่าทริลเลอร์ สร้างจากนิยายขายดีติดอันดับนิวยอร์กไทม์ของ Karin Slaughter เรื่องราวของเงื่อนงำความลับของผู้เป็นแม่ที่ไม่อาจจะเผยให้ใครล่วงรู้ได้ว่าแท้จริงเธอเป็นใคร จนกระทั่งอันตรายย่างกรายเข้ามาถึงลูกสาวของเธอ

 Pieces of Her (2022) on IMDb

ตัวอย่าง Pieces of Her

 

เรื่องย่อ

เรื่องราวอื่นที่น่าสนใจ

หลังเหตุการณ์สะเทือนขวัญเกิดขึ้นจนเป็นข่าวใหญ่ไปทั่วประเทศ กลับทำให้ครอบครัวหนึ่งต้องพบกับอันตรายตามมา แอนดี้พบว่าแม่กำลังปิดบังบางสิ่งบางอย่างไว้ โดยที่เธอไม่เคยล่วงรู้มาก่อน เธอจึงออกค้นหาตัวตนที่แท้จริงของแม่ และยิ่งขุดลึกลงไปยิ่งพบว่าชีวิตที่ผ่านของครอบครัวเธอนั้นกลายเป็นเรื่องโกหกมาตลอด

รีวิว

ซีรีส์เรื่องนี้ไม่ได้เขียนว่าลิมิเต็ดซีรีส์ก็จริง แต่เรื่องราวน่าจะจบในตัวเลยเพราะทำจากนิยายที่มีเพียงแค่ 1 เล่ม และเรื่องราวก็จบเกือบจะสมบูรณ์ทั้งหมดแล้วในตัว โดยรวมๆ ก็มีความคล้ายกับซีรีส์ของฮาร์ลาน โคเบน ที่เน้นแนวดราม่าสืบสวนค้นลึกลงไปยังเรื่องราวในอดีตของคนในครอบครัวที่ถูกปิดปิดไว้ แต่จะต่างไปจากของโคเบนตรงที่ไม่ใช่เริ่มจากมีคนหาย เรื่องนี้เริ่มจากเหตุสะเทือนขวัญตอนเปิดเรื่องที่มีมือปืนไล่ยิงคนแล้วตัวเอกที่เป็นแม่เข้าไปหยุดเหตุการณ์นี้ได้โดยการฆ่าคนร้ายตาย ซึ่งกลายเป็นเรื่องน่าเหลือเชื่อว่าเธอทำได้ยังไงสถานการณ์แบบนั้น และก็มีเหตุร้ายตามมาในชีวิตครอบครัวของเธออีก จนทำให้เธอกับลูกต้องแยกจากกัน และลูกก็เริ่มรู้ว่าแม่กำลังปกปิดความลับบางอย่างมาตลอดชีวิต เธอจึงเริ่มสืบค้นหาด้วยตัวเอง ซึ่งเนื้อเรื่องจะแบ่งออกเป็น 3 เส้นเรื่องหลัก เนื้อเรื่องของแม่ในปัจจุบันที่กำลังหาทางออกจากสถานการณ์อันตราย เนื้อเรื่องของลูกสาวที่พยายามสืบค้นหาความจริงด้วยตัวเอง เนื้อเรื่องย้อนอดีตของแม่ในช่วงวัยรุ่นที่เป็นต้นเหตุของเรื่องราวทั้งหมด

ทั้ง 3 เส้นเรื่องนี้จะเล่าสลับกันไปตลอดเรื่อง โดยมีความสำคัญพอๆ กัน โดยแนวการดำเนินเรื่องหลักคือแนวทริลเลอร์ เนื้อเรื่องดำเนินไปแบบคล้ายๆ หนังสายลับ ให้ความรู้สึกเหมือนว่าแม่ของตัวเอกในเรื่องกุมความลับสำคัญมากในระดับประเทศ โดยที่เธอเองก็มีฝีมือและสัญชาตญาณเอาตัวรอดมากกว่าหน้าตาภายนอกที่เห็น ส่วนเนื้อเรื่องของลูกสาวก็เป็นแนวการค้นหาความลับของแม่ไปพร้อมกับหลบหนีการตามล่าของกลุ่มคนร้ายที่มาตามล่าเธอโดยไม่รู้สาเหตุ เป็นแนวระทึกนิดๆ อยู่เรื่อยๆ สลับการเล่าดราม่าความสัมพันธ์ของเธอกับแม่ และคนในครอบครัวที่เกี่ยวข้องทั้งหมด โดยทั้งสองส่วนนี้จะมีแฟลชแบ็คย้อนอดีตจะเป็นเรื่องราว 30 ปีก่อนของแม่อยู่ร่วมกันจากที่แม่นึกถึงเหตุในอดีตควบคู่กับการไปเจอเรื่องราวในปัจจุบัน กับส่วนของลูกที่ค้นหาอดีตแล้วมีตัดแฟลชแบ็คย้อนไปเล่าเพิ่ม ซึ่งส่วนนี้เองคือกุญแจสำคัญที่จะไขความลับทั้งหมด

ตัวเรื่องพยายามเดินเรื่องราวด้วยการหักมุมนิดๆ อยู่เรื่อยๆ แต่ก็ไม่ได้ถูกเทไปที่แนวทริลเลอร์เต็มตัว เพราะประเด็นหลักของเรื่องคือดราม่าความสัมพันธ์แม่ลูก ที่พยายามบิ้วมาเรื่อยๆ จนเหมือนแนวปัญหาชีวิตครอบครัวไปด้วย จากที่ลูกเริ่มไม่รู้ว่าแม่คือใคร แถมพ่อและคนอื่นๆ ก็ยังเหมือนหลอกเธอมาตลอดชีวิต ความรู้สึกของเธอที่มีต่อทุกคนเลยแตกสลาย ซึ่งการที่เรื่องพยายามยัดตรงนี้เข้ามามาก แม้จะสำคัญกับเรื่องราวก็จริง แต่ก็ทำให้บาลานซ์ของเรื่องนี้ไม่ดีเท่าไหร่ คือในแนวสืบสวนทริลเลอร์ก็ทำไม่สุดเพราะตัดสลับดราม่ามาฉุดอยู่เรื่อยๆ แล้วก็เล่าแบบเอื่อยๆ แบบกะให้คนดูค่อยๆ อินกับดราม่า แต่ก็ทำได้ไม่ดีนัก จนดูเหมือนซีรีส์ที่พยายามจับปลาสองมือมากเกินไปอยู่ตลอดเรื่อง แม้กระทั่งตอนใกล้จบที่เรื่องค่อนข้างพลิกครั้งใหญ่ สามารถเล่นไปในแนวที่ตื่นเต้นระทึกได้เต็มๆ แต่เรื่องก็ยังตัดสลับกลับมาเป็นแนวชีวิตครอบครัวได้อีกจนน่าผิดหวังเอามากๆ แล้วก็ไม่รู้ว่าสุดท้ายแล้วบทสรุปของเรื่องคืออะไรกันแน่ เพราะเรื่องเหมือนจบในตัวแบบทิ้งๆ ขว้างๆ ให้คนดูไปคิดเรื่องราวต่อจากนั้นเอง โดยไม่น่ามีซีซั่น 2 ถ้ามีก็คนละธีมกับซีแรกแล้วเพราะเฉลยความลับไปหมดแล้ว

เรื่องนี้มีงานโปรดักชั่นที่ดูดีเลย อย่างฉากย้อนยุคไปสมัย 30 ปีก่อนยุคประธานาธิบดีเรเกนก็ทำได้ดี โดยมีช่วงประวัติศาสตร์หน้านึงที่โรคเอดส์เริ่มแพร่ระบาดในอเมริกามาเกี่ยวข้องด้วย ซึ่งเกี่ยวข้องกับประเด็นสำคัญในเรื่องโดยตรง ตัวเรื่องจึงใช้นักแสดง 2 ชุดด้วยเล่นเป็นตัวเอกในช่วงอดีตกับปัจจุบันแยกกัน แต่บางคนก็ใช้คนเดียวกันแต่งให้อายุมากขึ้นในปัจจุบัน ซึ่งนักแสดงในเรื่องนี้ก็เล่นได้ดีไม่มีที่ติ แต่อาจจะดูหงุดหงิดเล็กๆ กับการตัดสินใจทำอะไรแปลกๆ ของตัวละครอยู่บ้างเท่านั้น

 

สรุป Pieces of Her สนุกและดีไหม

เป็นซีรีส์ที่ดูได้เรื่อยๆ สนุกพอประมาณไม่มากเท่าไหร่  แม้สร้างจากนิยายดัง แต่โดยรวมแค่พอใช้ ไม่ได้ดีมากเท่าไหร่

 

อ่านรีวิวหนัง Netflix ในเว็บไซต์เพิ่มเติมคลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!