playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Re/Member หนังผีญี่ปุ่นพล็อตวนลูปเวลาที่เหมือนจะดี แต่กลับเละเทะงี่เง่ามาก (ไม่สปอยล์)

Re/Member

Summary

หนังผีญี่ปุ่นที่เน้นกะขายฉากโหดผีหลอกวนเวียนซ้ำซาก โดยหวังผลเอาพล็อตวนลูปเวลามาใช้ แต่ผลที่ได้มันน่าเบื่อซ้ำซากและกลายเป็นตลกผิดคาดไปแทน (ช่วงแรกเหมือนจะดี แต่พอไปสักพักนี่เละเทะ) แถมยังยำแนวมิตรภาพรักวัยรุ่นเข้ามากะให้ดูแปลกใหม่ แต่กลับให้อารมณ์จับฉ่ายปวดหัวกับอารมณ์ของเรื่องที่กลับไปกลับมามากกว่า แถมบุคลิกตัวละครก็ยังติดแนวโอเวอร์แอ็กติ้งญี่ปุ่นจ๋ามาก รวมกับความโง่ของตัวละครด้วยเลยยิ่งไปกันใหญ่ ไม่ชวนให้เอาใจช่วยแถมยิ่งหงุดหงิดกับเรื่องนี้ซ้ำๆ เพราะมันวนลูปโง่กันไม่รู้จบตามพล็อตเลย สำหรับใครที่คาดหวังหนังผีหลอกน่ากลัวๆ นี่รีบหนีไปให้ไกลๆ เลย แต่ถ้าอยากดูของแปลก+ฉากโหดมั่วซั่วก็โอเคพอเปิดรับชมได่ เพราะมันมีดีแค่นี้จริงๆ

Overall
5/10
5/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • ผีหลอกวนลูป+มิตรภาพวัยรุ่น
  • ฉากโหดเยอะ
  • มีพากย์ไทย

Cons

  • ผีหลอกซ้ำซากน่าเบื่อจนกลายเป็นตลก
  • ตัวละครโง่ การกระทำไม่เมคเซนส์
  • ขาดคำอธิบายที่มาเหตุผลในเรื่องเยอะแยะมาก
  • ช่วงหลังดูเป็นหนังทุนต่ำ

 

Re/Member ตามล่าศพสยอง หนังผีฟอร์มเล็กของญี่ปุ่นที่ลงโรงปลายปีก่อนที่นั่น ก่อนที่ Netflix จะซื้อมาเป็นของตัวเองในแบบ Original Netflix ตัวเรื่องทำมาจากมังงะในชื่อเดียวกัน เป็นเรื่องราวของเด็กมัธยมปลาย 6 คนที่ติดอยู่ในลูปเวลามรณะต้องช่วยกันตามหาชิ้นส่วนร่างกายของศพนิรนามที่กระจัดกระจายอยู่ เพื่อถอนคำสาปและเอาชีวิตรอด

 

รีวิว Re/Member ตามล่าศพสยอง

หนังผีญี่ปุ่นอาจจะเป็นแนวที่คนจดจำว่าน่ากลัวมาจากสมัยจูออง เดอะริง แต่มาตอนนี้คือแทบไม่มีเรื่องไหนแปลกใหม่หรือก้าวไปเทียบชั้นรุ่นพี่สมัยก่อนได้อีกแล้ว หลักๆ เลยก็คือพวกฉากผีหลอกมักทำว่าแทบจะก็อปปี้เดียวกันอย่างมุกคลานสี่ขา คอหักวิ่งได้อะไรแบบนี้  ซึ่งมันมาจากเดอะริงแล้วฮิตฝรั่งก็หยิบไปใช้ด้วยจนกลายเป็นท่าผีหลอกเบสิคที่จำเจไปแล้ว และเรื่องนี้เองก็ยังวนเวียนทำซ้ำไอ้ฉากผีหลอกแบบนี้ไม่เปลี่ยนแปลงไปเลย 

ในช่วงครึ่งแรกผีเด็กที่ในเรื่องเรียกว่า “คนแดง” มาในแนวสแลชเชอร์ไล่ฆ่าโหดๆ ผสมกับท่าผีคลานแบบที่ว่า ก็ดูเป็นการเปิดเรื่องที่เหมือนจะน่ากลัวดีในตอนแรก แต่พอสักพักตัวเรื่องใช้มุกแบบนี้ซ้ำๆ โดยเฉพาะแนวเรื่องแบบวนลูป ผีไล่ฆ่าเด็กตายตื่นเช้ามากลางดึกวนกลับมาโดนฆ่าใหม่ ความน่ากลัวที่ว่าเลยกลายเป็นความน่าเบื่อจำเจ ยิ่งผสมกับการกระทำโง่ๆ ของตัวละครบวกกับโอเวอร์แอ็กติ้งของญี่ปุ่นด้วยนี่เรียกว่าหมดเลยกับความน่ากลัวที่ควรเป็นจุดขายของเรื่องนี้แท้ๆ 

 

ด้วยความที่เรื่องวนลูปมีผีตัวเดียวคนดูน่าจะเบื่อและเนื้อเรื่องก็น่าจะไม่ไปไหน ทำให้ช่วงหลังตัวเรื่องพยายามทำตัวผีให้อัพเกรดขึ้นมีความเป็นสัตว์ประหลาดเพื่อจะได้มีฉากหลอกฉากฆ่าใหม่ๆ  แต่มันกลับให้ผลตรงกันข้ามกลายเป็นผีสัตว์ประหลาดที่ดูแล้วแอบตลกและดูทุนต่ำแบบเห็นได้ชัดในตอนหลัง

สิ่งที่ตัวเรื่องพยายามใส่ลงไปให้ดูแปลกใหม่เพิ่มขึ้นคือการเป็นหนังรักวัยรุ่นเบาๆ ผสมมิตรภาพ Coming of age นิดๆ กับการที่ให้ทั้ง 6 คนเป็นคนเหงาโดดเดี่ยว แล้วต้องมาติดลูปสยองขวัญทุกคืนจนกลายเป็นเพื่อนซี้กันในลูป กับความรักที่เริ่มเบ่งบานงอกเงยขึ้นมา ซึ่งไอเดียการตัดแนวสยองขวัญด้วส่วนผสมดราม่าวัยรุ่นมันก็ดูดีอยู่หรอก แต่พอทำจริงมันกลับกลายเป็นเหมือนหนังจับฉ่ายที่ไม่รู้ว่าจะเอาส่วนไหนเป็นหลัก เดี๋ยวก็ตัดมาเฮฮาปาจิงโกะ เดี๋ยวก็ตัดกลับไปเลือดสาด ดูแล้วชวนปวดหัวกับอารมณ์ผีเข้าผีออกของตัวละครในเรื่องมาก

แถมพล็อตหลักลูปเวลาคำสาปก็เหมือนใส่มาแบบไม่มีที่มาที่ไปอะไรให้ดีพอ แม้จนกระทั่งไขปริศนาได้ก็ไม่รู้สึกว่าสมเหตุสมผลอะไรตรงไหน ทำไมถึงกลายมาเป็นคำสาปวนเวียน ที่ไม่ใช่มีแค่พวกตัวเอกกลุ่มนี้โดนมา แต่มีกลุ่มอื่นโดนมาก่อนและผ่านมาแล้วก็ยังมีคำสาปวนเวียนแบบไม่มีคำอธิบายอะไรเลย ถ้ามองว่าเป็นหนังคัลท์เอาง่ายก็ได้อยู่ แต่ถ้าลองเทียบกับเดอะริงที่เฉลยแล้วว้าวมากๆ หรือแม้แต่จูออนผีหลอกไปทั่ว ก็ยังมีเหตุผลเนื้อหนังให้จับต้องเข้าใจได้มากกว่านี้ 

 

สรุปเลยว่านี่คือหนังผีญี่ปุ่นที่เน้นกะขายฉากโหดผีหลอกวนเวียนซ้ำซาก โดยหวังผลเอาพล็อตวนลูปเวลามาใช้ แต่ผลที่ได้มันน่าเบื่อและกลายเป็นตลกผิดคาดไปแทนครับ ใครที่คาดหวังหนังผีหลอกน่ากลัวๆ นี่หนีไปไกลๆ เลย แต่ถ้าอยากดูของแปลก+ฉากโหดมั่วซั่วก็โอเคเปิดรับชมกันได้เลย เพราะมันมีดีแค่นี้จริงๆ ครับ

 

ติดตามรีวิวหนัง Netflix เรื่องอื่นคลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!