playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Kleks Academy (Netflix) สีสันภายนอกดูฉูดฉาด แต่เนื้อหาภายในกลับจืดสนิท

Kleks Academy

Summary

สรุป เป็นหนังแฟนตาซีเด็กจากโปแลนด์ที่เน็ตฟลิกซ์ซื้อมาจากหน้าหนังที่เล่นสีสวยฉูดฉาด แต่เนื้อหาภายในจืดสนิท ขาดจินตนาการความสดใหม่มาก เรื่องธรรมดาจนน่าเบื่อ แนะนำว่าข้ามผ่านไปเลยดีกว่าครับ

Overall
4.5/10
4.5/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • หนังแฟนตาซีเด็กจากโปแลนด์
  • ฉากเน้นย้อมสีสวยสด
  • มีพากย์ไทย

Cons

  • โลกแฟนตาซีธรรมดาไม่แปลกใหม่
  • การดำเนินเรื่องแบบเด็กๆ จืดชืดมาก
  • นักแสดงเล่นล้นๆ ตัวละครไม่มีเสน่ห์
  • ชุดเครื่องแต่งกายตัวร้ายแย่

Kleks Academy โรงเรียนมายาคุณเคล็กซ์ หนัง Original Netflix จากโปแลนด์ เรื่องราวของเด็กสาวที่ได้รับเชิญไปเข้าโรงเรียนแฟนตาซีในอีกโลกหนึ่งเพื่อตามหาความลับของพ่อที่หายตัวไป

Kleks Academy (2023) on IMDb

รีวิว Kleks Academy โรงเรียนมายาคุณเคล็กซ์

หนังจากโปแลนด์ที่ฉายโรงในต่างประเทศแล้ว Netflix ซื้อมาปะหน้าเป็นของตัวเอง โดยที่เรื่องก็ไม่ได้ดังและคะแนนต่ำเตี้ยมาก การที่ซื้อมาก็คงเพราะหน้าหนังดูมีสีสันฉูดฉาดน่าสนใจ แล้วก็เป็นแฟนตาซีจากประเทศที่แตกต่างไปจากอเมริกากับอังกฤษที่ผู้ชมได้ดูกันมาตลอด คงมีแนวทางที่แปลกใหม่ให้ได้ดูกันบ้าง

แต่ทว่าเรื่องนี้กลับไม่แตกต่างไปจากนั้นเลย เรื่องราวคือเหล่า เด็กทั่วโลกถูกเชิญเข้าไปยังโรงเรียนมายาคุณเคล็กซ์ ที่เป็นโลกแฟนตาซีอีกโลกหนึ่ง มีครูในโรงเรียนแฟนตาซีสอนให้เด็กใช้พลัง โดยบอกว่าทุกคนมีพลังวิเศษในตัว เหมือนแฮร์รี่พอร์ตเตอร์ยำรวมกับนิทานแฟนตาซีเรื่องอื่นๆ  ซึ่งพล็อตแบบนี้เยอะมากอยู่แล้ว โดยมีการดึงเอาพวกนิทานแฟนตาซีตะวันตกทั่วไปมาใส่ไว้ในเรื่องนี้ อย่าง สโนว์ไวท์ หนูน้อยหมวกแดง ฯลฯ โดยบอกว่าที่โลกแห่งนี้คือที่เขียนนิยายแฟนตาซีจากเด็กๆ พวกนี้ส่งออกไปในโลก แต่เรื่องก็ไม่ได้นำจุดนี้มาขายให้เด่นชัดอะไร นอกจากงานภาพย้อมสีสันฉูดฉาด แต่มันกลับดูสวยแบบแห้งๆ  ไม่มีดีไซน์จุดเด่นเอกลักษณ์ให้รู้สึกว่าเรื่องนี้มีความแปลกใหม่แตกต่างจากแฟนตาซีเรื่องอื่นๆ เลย 

เนื้อเรื่องหลักเองก็ไม่ได้น่าติดตาม  อาดา เด็กตัวเอกของเรื่องได้เข้าไปที่โรงเรียนแห่งนี้ตามคำเชิญ โดยเธอต้องการเข้าไปสืบหาความลับว่าพ่อของเธอหายไปไหน แต่หนังก็แทบไม่ได้ไปเล่าปมเรื่องพ่อเลย เพราะต้องการเก็บไว้ทำต่อในภาคต่อไป เรื่องจึงหันมาเล่าถึงการแก้แค้นของเผ่าหมาป่าในเทพนิยายอีกเรื่องที่มาตามล่าเจ้านกที่เป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์ที่เชิญพวกเด็กมา แล้วให้อาดาเป็นผู้กอบกู้ช่วยคลายวิกฤตนี้ ซึ่งการดำเนินเรื่องก็ทำได้แย่ เรื่องเล่ากระโดดไปมาจากโลกเทพนิยายมาโลกปกติ ตัวละครแต่ละตัวไม่ชัดเจนใส่มาแค่ผสมรวมๆ กันให้มีฉากความสัมพันธ์เพื่อนคนละนิดหน่อย ฉากการต่อสู้ก็เป็นหนังเด็กมาก แค่วิ่งไล่จับกันกับหมาป่า การเฉลยคลายปมก็ทำได้อย่างง่ายๆ โดยการบอกว่าทุกคนก็เป็นคนดีที่มีจุดผิดพลาด แม้แต่ตัวร้ายก็ไม่ใช่คนเลวแต่แรกยังกลับตัวได้ แล้วตัวร้ายก็คิดได้ตัดจบการต่อสู้ไปเฉยๆ โดยไม่มีฉากให้ได้ลุ้นอะไรเลย แล้วกลุ่มตัวร้ายหมาป่าก็ดูโลวคอสมากกับชุดเครื่องแต่งกายต่างๆ จนเหมือนละครโรงเรียนได้เลย 

นักแสดงเด็ก Antonina Litwiniak พยายามแล้วกับการเล่นเป็นเด็กที่ไม่เชื่อในจินตนาการเพราะที่บ้านของเธอเชื่อจนทำให้พ่อหายไป แต่บทก็ไม่ได้เน้นสร้างอารมณ์ความรู้สึกให้เธอได้แสดงออกมามากอะไร ตัวศาสตราจารย์เคล็กซ์ก็เล่นล้นจนเหมือนตัวละครประหลาดแบบคนบ้าจนเกินพอดีไปมาก เจ้านกที่เป็นตัวสำคัญของเรื่องเวลาเป็นร่างคนก็ดูพิลึกๆ บทเขียนให้มีชีวิตน่าสงสาร แต่กลับไม่รู้สึกว่าเรื่องทำอารมณ์นี้ได้เลย 

สรุป เป็นหนังแฟนตาซีเด็กจากโปแลนด์ที่เน็ตฟลิกซ์ซื้อมาจากหน้าหนังที่เล่นสีสวยฉูดฉาด แต่เนื้อหาภายในจืดสนิท ขาดจินตนาการความสดใหม่มาก เรื่องธรรมดาจนน่าเบื่อ แนะนำว่าข้ามผ่านไปเลยดีกว่าครับ

 

รวมรีวิว Netflix คลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!