playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Senior Year หนังวัยรุ่นทุนต่ำที่ทำได้ตามมาตรฐานแย่ๆ ของเน็ตฟลิกซ์เป๊ะ!

Senior Year

Summary

หนังวัยรุ่นทุนต่ำที่ทำออกมาแย่ๆ ตามมาตรฐานเน็ตฟลิกซ์เลย พล็อตดูเก๋ แต่บทกลับเละเทะเขียนมาลวกๆ ประเด็นจับฉ่ายยัดมาเยอะเกินไป นักแสดงนำไร้เสน่ห์พยายามแอ๊บให้เป็นเด็กแบบฝืนมากจนดูตลกฝืดแทบทั้งเรื่อง หนังยาวเกือบสองชั่วโมงแบบพยายามใส่ปมใส่ประเด็นมาเยอะ แต่กลับทำได้แค่งั้นๆ แนะนำข้ามไปได้แบบไม่ต้องคิดเลยครับ

Overall
4/10
4/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • หนังวัยรุ่นในร่างผู้ใหญ่ใจเป็นเด็ก
  • พล็อตนอนโคม่าเป็นผักแล้วตื่นมาในอนาคต

 

Cons

  • นางเอกไร้เสน่ห์
  • ปมเยอะแต่ทำได้ไม่ถึงสักทาง
  • ตลกฝืด
  • พากย์ไทยเสียงนางเอกแย่กว่าต้นฉบับมาก

 

 

Senior Year หนัง Netflix วัยรุ่นไฮสคูลที่ปรับบทบาทเอาผู้ใหญ่วัยใกล้ 40 มาเล่น โดยพล็อตเรื่องว่านางเอกสาวดาวไฮสคูลเกิดพลาดท่าตอนซ้อมเชียร์ลีดเดอร์ตกลงมาสลบอาการโคม่านอนเป็นผักมา 20 ปี ก่อนจะตื่นขึ้นมาในโลกปัจจุบัน แล้วก็พยายามสานต่ออดีตของตัวเองโดยการกลับไปเข้าเรียนปีสุดท้ายให้จบการศึกษา ก็เลยกลายมาเป็นเรื่องวุ่นๆ ของหนังเรื่องนี้

 Senior Year (2022) on IMDb

ตัวอย่าง Senior Year

 

ไอเดียข้ามเวลาโดยไม่ต้องพึ่งแนวไซไฟแฟนตาซีอะไรเลย แต่ใช้การนอนโคม่าเป็นผักมา 20 ปี ถือว่าเป็นไอเดียที่เข้าท่าเลย ตัวเรื่องเปิดให้ตัวละครนางเอกตกยุคได้เรียนรู้โลกใหม่ เพราะสมองนางถูกหยุดไว้ตอนที่เกิดอุบัติเหตุเท่ากับยังเป็นเด็กสาวย้อนยุคอยู่ ซึ่งโครงเรื่องแบบนี้สามารถพลิกแพลงเล่นได้มากมาย อย่างการให้นางเอกเป็นสาวเฉิ่มๆ ที่ตกยุคแล้วชอบทำอะไรเปิ่นๆ ที่ตอนนี้เขาไม่ทำหรือไม่นิยมกันแล้ว ซึ่งตอนแรกตัวเรื่องก็มาแนวๆ นี้ทำให้เราแอบขำกับมุกตกยุคของนางได้พอสมควร แต่เหมือนคนเขียนบทอยากใส่อะไรมากมายลงไปในเรื่องนี้กว่าเรื่องขำๆ ก็เลยกลายมาเป็นปมอยากเป็นควีนของงานพรอมที่นางยังไม่เคยได้มา ปมเพื่อนแท้ที่ผ่านช่วงเวลายาวนานแล้วยังจะใช่เพื่อนแท้คนเดิมมั้ย ปมรักกับแฟนหนุ่มสุดฮอตที่ตอนนี้ไปแต่งงานกับคู่แข่งแล้ว ปมหนุ่มที่แอบรักในอดีตกลับมาจีบนางใหม่ คือตัวเรื่องพยายามจับปลาหลายมือมากจนเกินไป ทำให้หนังยาวมากเกือบสองชั่วโมงเต็ม แต่ทุกปมที่ว่ามากลายเป็นเรื่องแทรกนิดแทรกหน่อย ไม่มีเรื่องไหนไปสุดทำให้เรารู้สึกว่าเป็นหนังวัยรุ่นไฮสคูลที่จับฉ่ายสุดๆ เหมือนอยากทำให้ดีทุกทาง แต่กลายเป็นทำไม่ได้เลย แม้แต่เรื่องตลกมุกขำๆ ในตอนแรกก็ค่อยๆ หายไปจนกลายเป็นหนังที่พยายามตลกแบบแป๊กๆ จืดสนิทในที่สุด

แล้วสิ่งที่ดูแย่เข้าไปอีกคือตัวนักแสดงหลักไร้เสน่ห์สุดๆ ซึ่งรับบทโดย Rebel Wilson สาวอ้วนที่รับบทแนวนี้บ่อยๆ อย่างเรื่อง Pitch Perfect แต่มาในบทนี้มันดูประดักประเดิด เหมือนพยายามแอ๊บเด็กให้ได้ แต่ดูยังไงมันก็ไม่ได้จริงๆ แนะนำว่าอย่าดูพากย์ไทยด้วยเพราะเสียงพากย์ยิ่งทำให้ดูแย่เข้าไปใหญ่ แล้วจริงๆ ตอนแรกก็มีนักแสดงที่เล่นตอนเป็นเด็กได้ดีแล้ว แต่บทกลับให้เวลาเธอแค่ 15 นาทีตอนแรกแล้วก็ตัดหายไปแทบทั้งเรื่องเลย ทั้งๆ ที่น่าจะแฟลชแบ็คเล่าเรื่องสลับกันก็ได้ แต่กลับไม่ทำ

แต่จุดที่ผู้เขียนรู้สึกว่าเรื่องนี้มีดีนิดๆ ก็คือการหยิบประเด็นแนวคิดสิทธิในโลกปัจจุบันมาใส่ไว้หลายอย่าง อย่างพวกการพูดถึงคนที่เป็น LGTBQ ในสมัยนางเอกคือพูดเรียกพวกนี้สนุกปาก แต่ในสมัยนี้กลายเป็นเรื่องผิดมารยาท หรืออย่างการที่เชียร์ลีดเดอร์สมัยก่อนต้องมีท่าเต้นล่อแหลมทางเพศ มาในเรื่องนี้ก็ถูกปรับแนวคิดใหม่ว่าเด็กยุคนี้มองว่าการกระทำแบบนั้นไม่ดีแล้ว เป็นเรื่องยั่วยุทางเพศที่ไม่ให้เกียรติผู้หญิง หรืออย่างตัวร้ายในเรื่องนี้ตอนแรกถูกทำให้คิดว่าเป็นสาวรุ่นลูกของคู่แข่งนางเอกในอดีต แต่กลายเป็นว่าไม่ใช่ เด็กยุคนี้กลับไม่สนใจเรื่องการแข่งขันในโรงเรียนอะไรแบบนั้นแล้ว มีแต่พวกคนเก่าเท่านั้นที่ยังยึดติดอะไรพวกนี้อยู่ ซึ่งเรื่องก็นำมาทำเป็นประเด็นว่านางเอกโหยหาอดีตไม่ก้ามข้ามสักที จนทำให้เด็กรุ่นลูกมาเป็นคนสอนให้เธอหลุดพ้นเรื่องอะไรพวกนี้แทน ซึ่งส่วนดีเล็กๆ น้อยๆ พวกนี้ทำให้พอประคองให้หนังเรื่องนี้พอมีอะไรดีหลงเหลืออยู่บ้าง แต่โดยรวมแล้วก็คือไม่รอด เพราะส่วนแย่ของหนังทั้งเรื่องมีมากมานจนมากลบไปหมดครับ

ถือเป็นหนังทุนต่ำที่ทำออกมาแย่ๆ ตามมาตรฐานเน็ตฟลิกซ์เลย ไร้ซึ่งเสน่ห์และความน่าสนใจทั้งหมด แนะนำข้ามไปได้แบบไม่ต้องคิดเลยครับ

 

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!