playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

รีวิว The Map of Tiny Perfect Things แนววัยรุ่นวนลูปเวลาที่น่ารักโรแมนติกมากๆ

The Map of Tiny Perfect Things

สรุป

หนังแนววนลูปเวลาที่น่ารักเอามากๆ มีความโรแมนติกสูง พระเอกหล่อเนิร์ดลงตัวน่ารัก นางเอกสวยมีเสน่ห์ชวนหลง มีองค์ประกอบทุกอย่างที่ดีของหนังวัยรุ่นไว้ครบหมด และเรื่องราวแหวกแนววนลูปเวลาไปได้พอสมควร ด้วยการที่ตัวเอกติดในห้วงเวลามานานแล้ว หนังจึงสำรวจหาจังหวะโมเมนต์ดีๆ มาขายผู้ชมในแบบโรแมนติก แม้อาจจะไม่สดใหม่นัก แต่ก็ไม่มีช่วงเวลาน่าเบื่อในเรื่องเลย และยังจบได้อย่างสวยงาม ผ่านแนว Coming of Age ได้อย่างลงตัว

Overall
8/10
8/10
Sending
เรตติ้งเฉลี่ยจากผู้อ่าน
0 (0 votes)

จุดเด่น

  • แนววนลูปที่ไม่เน้นวนฉากซ้ำ
  • แนวรักวัยรุ่นมีความโรแมนติกสูง แต่ไม่ได้คาดเดาได้ง่าย
  • ความน่ารักลงตัวของพระเอกนางเอก
  • สอดแทรกปรัชญาชีวิตไว้ตลอดเรื่อง
  • จังหวะฉากน่ารักๆ โมเมนต์ดีๆ มีเยอะ

จุดด้อย

  • ไม่ค่อยมีอะไรตื่นเต้นแบบแนววนลูปเรื่องอื่นๆ อาจจะทำให้คนดูแนวนี้ที่เน้นเรื่องไซไฟไม่ชอบ
  • ทฤษฎีการเกิดลูปในเรื่องอาจจะดูง่ายเกินไป (เพราะหนังไม่ได้เน้นตรงนี้)

The Map of Tiny Perfect Things ชื่อไทย แผนที่วันดีเลิศ หนัง Original Amazon Prime เรื่องราววนลูปเวลาของวัยรุ่น 2 คน คนหนึ่งอยากหาทางออก อีกคนอยากอยู่ตลอดไป สุดท้ายเส้นทางไหนคือคำตอบของเรื่องนี้กันแน่

 The Map of Tiny Perfect Things (2021) on IMDb

ตัวอย่าง The Map of Tiny Perfect Things

หนังได้ผู้กำกับ Ian Samuels จากเรื่อง Sierra Burgess Is a Loser ของ Netflix มาเป็นคนทำ ซึ่งแม้เรื่องนั้นหลายๆ อย่างอาจจะไม่ลงตัว แต่หนังก็ติดทำเนียบคนดูเยอะและชื่นชอบบางอย่างที่หนังนำเสนอแตกต่าง มาในเรื่องนี้แทบจะลบจุดด้อยแบบเดิมๆ ไปหมด จากหนังแนววนลูปเวลาที่ทำกันออกมาเรื่อยๆ จนเป็นเทรนด์เหมือนหนังซอมบี้ โดยที่มาของแนวนี้เรื่องแรกคือ Groundhog Day วันรักจงกลม หนังเก่าตั้งแต่ปี 1993 แต่พึ่งมาฮิตทำกันในช่วงหลัง แตกแขนงไปหลายแนวมากมาย แต่ก็สูตรเดียวกันหมดคือ ไม่ตายก็ตื่นมาในวันเดิมๆ เจอเหตุการณ์เดิมๆ ที่เปลี่ยนไปทีละนิดจากที่ตัวเอกจดจำได้และไม่ทำซ้ำ ซึ่งไปๆ มาๆ ก็แทบไม่มีเรื่องไหนฉีกสูตรนี้ไปได้เท่าไหร่ แต่หนังเรื่องนี้ก็ยังฉีกสูตรที่ว่านี้ไปได้อีกพอสมควร เมื่อนำเสนอตัวเอกที่ติดในวันเดิมๆ มานาน ไม่คิดจะหาทางออกไป และเรื่องราวในหนังเรื่องนี้ก็ไม่ได้นำเสนอฉากเดิมซ้ำๆ อะไรมากแบบเรื่องอื่นๆ เลย

รีวิว The Map of Tiny Perfect Things แนววัยรุ่นวนลูปเวลาที่น่ารักโรแมนติกมากๆ 1หนังเริ่มเรื่องด้วยการฉายภาพให้เห็นตั้งแต่แรกว่า มาร์ค (รับบทโดย Kyle Allen) หนุ่มวัยรุ่นตัวเอกของเรื่องตื่นขึ้นมาทำกิจวัตรต่างๆ ในแบบเฟี้ยวๆ เหมือนรู้เหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นทั้งหมด และเรื่องก็เฉลยในเวลาต่อมาทันทีว่าเขาอยู่ในลูปวันเดิมๆ มานานแล้ว และก็ไม่ได้คิดจะออกไป แต่กลับใช้ชีวิตอยู่ในโลกนี้ด้วยการตระเวณดูเหตุการณ์ต่างๆ ที่มีจังหวะเวลาน่าสนใจ พร้อมกับจดจำช่วงจังหวะเวลานั้นไว้ได้หมด จนกระทั่งวันหนึ่งเขาได้พบกับสาววัยรุ่นปริศนาอีกคนที่มาขัดจังหวะเหตุการณ์หนึ่งในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน มาร์คจึงสนใจและตามหาเธอจนได้พบกับ มากาเร็ต (รับบทโดย Kathryn Newton) สาววัยรุ่นปริศนาคนนั้นที่เธอก็ติดอยู่ในช่วงเวลานี้เช่นกัน มาร์คตกหลุมรักเธอ พยายามจีบเธอ และพยายามหาทางออกไปจากลูปเวลานี้ เมื่อเริ่มคิดได้ว่าเขากลายเป็นคนไม่มีอนาคต แต่มากาเร็ตกลับแตกต่างออกไป และเธอก็สมัครใจอยู่ในช่วงเวลานี้ตลอดไปเพื่อไม่ต้องไปเผชิญกับความจริงอันโหดร้ายในโลกที่เวลาผ่านไปเรื่อยๆ

The Map of Tiny Perfect Things
The Map of Tiny Perfect Things

ตัวหนังแทบไม่มีการเล่นฉากเดิมซ้ำๆ เลย เพราะเรื่องเริ่มจากที่ทั้งคู่ติดอยู่ในลูปมานานแล้ว (มาร์คบอกว่าเป็นล้านรอบ) หนังเลือกนำเสนอความรู้สึกของการได้ไปเจอเหตุการณ์พอเหมาะเจาะพอดีต่างๆ ในเมืองให้ผู้ชมได้ดูความสวยงามของช่วงเวลาที่เกิดขึ้น ซึ่งก็มาในรูปของเรื่องน่ารักๆ ตลก หรือช็อตสวยๆ แบบแนวภาพถ่ายสตรีท อย่างภาพด้านล่างนี้ที่นางเอกนั่งอยู่แล้วรถด้านหลังมาจอดจนเป็นเหมือนปีกนางฟ้า ซึ่งเป็นช็อตโมเมนต์ประทับใจต่างๆ ในเรื่องที่เกิดขึ้นจากความคิดของพระเอกที่อยากออกไปจากลูป แล้วนำเสนอทฤษฎีตามหาช่วงเวลาเปอร์เฟ็กทั้งหมดในเมืองเพื่อทำแผนที่เหตุการณ์เหล่านั้น ตามชื่อเรื่องนั่นเองรีวิว The Map of Tiny Perfect Things แนววัยรุ่นวนลูปเวลาที่น่ารักโรแมนติกมากๆ 2

หนังฉลาดที่เลือกนำเสนอเหตุการณ์แบบไม่ซ้ำ แต่ทำให้คนดูเข้าใจว่าซ้ำในมุมมองใหม่ และก็เอาเรื่องทฤษฎีของพระเอกมาผนวกเข้ากับความพยามชนะใจสาว (มากาเร็ต) เข้ามาเป็นแผนการเดียวกัน เหมือนพยายามเดทแบบไม่ให้รู้ตัวว่าเดทไปพร้อมกัน โดยที่ตัวบทก็ฉลาดตรงที่ว่า คนดูคงนึกว่าการได้วนลูปแบบนี้ยังไงก็น่าจะสำเร็จ แต่เปล่าเลยกลายเป็นว่าไม่ง่ายแบบนั้น และก็ดูจะยากกว่าด้วย เพราะมากาเร็ตเองมีความคิดตรงกันข้ามคือเธออยากอยู่ที่นี่ตลอด ในขณะที่พระเอกอยากออก ตัวพระเอกเองก็เป็นเนิร์ดที่แม้จะวนลูปเวลาได้ แต่ก็ไม่เคยจีบสาวสำเร็จมาก่อน ทั้งๆ ที่อยู่ในช่วงเวลาเดียวกันนี้ (ก่อนเจอมากาเร็ต พระเอกพยายามจีบสาวคนหนึ่งอยู่ แต่ไม่สำเร็จ) ซึ่งกลายเป็นว่านางเอกเองกลับไม่อินหรือปลื้มอะไรง่ายๆ เพราะเธอมีแนวคิดที่ต่างออกไปสุดขั้วเช่นกัน ตัวหนังจึงไม่ง่ายและไม่เป็นไปตามสูตรแบบที่คนดูคิดนัก แม้จะมีหลายฉากที่ดูโรแมนติกแบบที่เป็นเรื่องอื่นๆ ต้องจูบกันแน่ๆ แต่เรื่องนี้กลับไม่ได้เป็นเช่นนั้นเลย

รีวิว The Map of Tiny Perfect Things แนววัยรุ่นวนลูปเวลาที่น่ารักโรแมนติกมากๆ 3

ตัวหนังใช้ตัวละครหลักแค่พระเอกนางเอกได้อย่างคุ้มค่า มีเรื่องราวใหม่ๆ งอกออกมามากมายจากวันเดิมๆ และก็เพิ่มตัวละครเสริมเรื่องอีกคนเป็นเพื่อนผิวสีของมาร์คนั่งเล่นเกมแล้วไม่ผ่าน ตายเกมโอเวอร์ตลอด แล้วให้พระเอกมาสนทนาปรับทุกข์เหมือนเป็นที่ปรึกษาในเรื่องความรักทั้งช่วงก่อนเจอมากาเร็ต ช่วงทำความรู้จัก จนถึงช่วงอกหัก ซึ่งตัวละครนี้เหมือนไม่มีบทบาทสำคัญ แต่ก็กลายเป็นตัวสำคัญอีกคนหนึ่งในเรื่องที่จะช่วยไขกุญแจความลับปริศนาวนลูปนี้

รีวิว The Map of Tiny Perfect Things แนววัยรุ่นวนลูปเวลาที่น่ารักโรแมนติกมากๆ 4

ในส่วนของที่มาที่ไปของเหตุการณ์วนลูป ในหนังเรื่องอื่นก็จะมีทฤษฎีแตกต่างออกไป แต่ส่วนใหญ่จะเกี่ยวของกับวิทยาศาสตร์แทบทั้งนั้น แต่ในเรื่องนี้เมื่อเป็นหนังรักวัยรุ่น เหตุผลที่มาของเรื่องออกจะง่ายๆ แต่ก็สมกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น ซึ่งหนังจะมาเฉลยเอาตอนหลังใกล้จบแล้วว่าจริงๆ แล้วการวนลูปเกิดขึ้นเพราะอะไร และที่เก๋มากคือมุมมองในเรื่องนี้แบบเทียบกับการฝันไม่ตื่นของทั้งคู่ โดยมีปรัชญาชีวิตสอดแทรกมาตลอดเรื่อง และการจะผ่านเรื่องราวนี้ไปได้ ทั้งคู่ก็ต้องคิดได้เปลี่ยนแปลงชีวิตแบบ Coming of Age ไปให้ได้เช่นกัน ซึ่งหนังหาทางออกจบของเรื่องได้แบบสวยๆ เป็นดราม่าประทับใจลงตัวทั้งเรื่องความรัก ความฝัน ชีวิตที่ยังต้องก้าวต่อไป มีอิงวิทย์นิดๆ ประกอบ ให้ดูเข้ากันได้ แต่ไม่ใช่เรื่องสำคัญอะไรนักครับ

รีวิว The Map of Tiny Perfect Things แนววัยรุ่นวนลูปเวลาที่น่ารักโรแมนติกมากๆ 5นี่เป็นหนังแนววนลูปเวลาที่น่ารักเอามากๆ มีความโรแมนติกสูง พระเอกหล่อเนิร์ดลงตัวน่ารัก นางเอกสวยมีเสน่ห์ชวนหลง มีองค์ประกอบทุกอย่างที่ดีของหนังวัยรุ่นไว้ครบหมด และเรื่องราวแหวกแนววนลูปเวลาไปได้พอสมควร แม้อาจจะไม่สดใหม่นัก แต่ก็ไม่มีช่วงเวลาน่าเบื่อในเรื่องเลย และยังจบได้อย่างสวยงาม ผ่านแนว Coming of Age ได้อย่างลงตัว แนะนำเลยว่าถ้าเป็นสมาชิก Amazon Prime แล้วห้ามพลาดเรื่องนี้เลยครับ

 

อ่านรีวิวหนังซีรีส์ Amazon Prime VIDEO เพิ่มคลิกที่นี่

ตัวกรอง
Generic filters
คะแนน
Filter by Categories

แนวหนัง: Stream itSuper Heroแอ็กชั่นดราม่าผจญภัยตลกรักวัยรุ่นComing of Ageทริลเลอร์สืบสวนอาชญากรรมสยองขวัญผีซอมบี้ไซไฟแฟนตาซีอีโรติกอนิเมะAnimationเพลงกีฬาสงครามประวัติศาสตร์สารคดีชีวประวัติเรื่องจริงเด็กครอบครัวผู้หญิงLGTBซีรีส์ฝรั่งซีรีส์เกาหลีซีรีส์จีนซีรีส์ญี่ปุ่นหนังอินเดีย

รีวิว How I Fell In Love With A Gangster หนังแก๊งสเตอร์ตัวพ่อของโปแลนด์ที่ดีงาม