playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Thermae Romae Novae อนิเมะ Netflix สายฮาที่ว่าด้วยเรื่องโรงอาบน้ำข้ามมิติสุดพิลึกพิลั่น

สรุป

อนิเมะแนวการ์ตูนแก๊กที่เนื้อเรื่องแหวกแนวสุดๆ เกี่ยวกับวัฒนธรรมโรงอาบน้ำของญี่ปุ่นกับโรมัน โดยถูกจับมายำรวมกันได้เนียนๆ อย่างฮา เป็นอนิเมะของแปลกแบบที่ใครอยากหัวเราะก๊ากนี่ต้องลองกดดูเลย การันตีความฮา แม้เรื่องราวอาจจะวนเวียนซ้ำกับเรื่องโรงอาบน้ำอยู่ทั้งเรื่องก็ตามครับ

Overall
7.5/10
7.5/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • นำเสนอวัฒนธรรมโรงอาบน้ำญี่ปุ่นที่มีของแปลกเยอะแยะมากมายในสายตาคนนอก
  • ตลกสุดๆ กับความโอเวอร์แอ็กติ้งของตัวเอก
  • มีสาระแฝงอยู่ในเรื่องราวของทั้งญี่ปุ่นกับโรมัน
  • ตอนสั้นแค่ 20 นาทีต่อตอน
  • ทุกตอนมีสารคดีเบื้องหลังการหาข้อมูลของอาจารย์คนเขียนประกอบด้วย
  • มีพากย์ไทย

Cons

  • เรื่องราวจะวนเวียนอยู่แบบเดิมตลอดทุกตอน หลังๆ อาจจะรู้สึกเบื่ออยู่บ้าง
  • ไอเดียการดัดแปลงของลูเซียสบางอย่างก็ไม่มีอธิบายว่าทำได้ยังไง (แต่มองข้ามได้ มันการ์ตูนตลก)

Thermae Romae Novae สู้ต่อไป ลูเชียส!! (ประดิษฐกรรมใหม่) อนิเมะ Netflix ญี่ปุ่นแนวการ์ตูนแก๊กตลกจบในตอน ว่าด้วยเรื่องราวของวัฒนธรรมโรงอาบน้ำของญี่ปุ่นในแบบที่ฮาสุดติ่งจากสายตาคนนอก โดยเรื่องนี้เอามาทำเป็นชาวโรมันข้ามเวลามาเจอกับโรงอาบน้ำญี่ปุ่นที่ทันสมัยพร้อมไอเดียกิ๊บเก๋กว่าอดีต มีทั้งหมด 11 ตอนจบ พร้อมพากย์ไทย

 Thermae Romae Novae (2022) on IMDb

ตัวอย่าง Thermae Romae Novae

ผลงานมังงะระดับมาสเตอร์พีซของมาริ ยามาซากิ เจ้าของรางวัลการ์ตูน แกรนด์ ไพรซ์ ปี 2010 และรางวัลช็อต สตอรี่ อวอร์ดที่งานโอซามุ เทสุกะ คัลเจอรัล ไพรซ์ ครั้งที่ 14 ก่อนนี้เคยถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ Live action 2 ภาค เมื่อปี 2555-2557 กับทำเป็นอนิเมะมาแล้วโดยฟูจิทีวี ส่วนลิขสิทธิ์ของไทยถูกตีพิมพ์โดย สยามอินเตอร์คอมิกส์ ตอนนี้ทางเน็ตฟลิกซ์ได้ดัดแปลงให้กลายเป็นผลงานอนิเมะอีกรอบ โดยอาจารย์ มาริ ยามาซากิจะเข้ามามีส่วนร่วมในซีรีส์นี้ด้วยตัวเองในฐานะผู้ประพันธ์ดนตรีประกอบซีรีส์กับเผยเบื้องหลังการทำงานเรื่องนี้ไปด้วย

อนิเมะเล่าเรื่องของ “ลูเซียส” นักออกแบบโรงอาบน้ำยุคโรมันที่ตกงานเพราะหมดไอเดียการสร้างสรรค์โรงอาบน้ำแบบใหม่ให้โดนใจผู้ว่าจ้าง แต่แล้วเขากลับทะลุมิติเข้าไปยังโรงอาบน้ำของญี่ปุ่นโดยผ่านทางบ่อน้ำในยุคโรมัน ได้ไปเห็นโรงอาบน้ำกับวัฒนธรรมหลากหลายแบบที่น่าตื่นตกใจในความคิดเขา และเมื่อเขากลับมายังโลกปกติได้ทุกครั้ง ก็จะนำไอเดียเหล่านั้นมาสร้างที่โรมันจนกลายเป็นคนมีเชื่อเสียงขึ้นมา ซึ่งพล็อตของเรื่องนี้จะวนลูปแบบนี้ทุกตอนเป็นแนวการ์ตูนแก๊ก ตอนละ 20 นาที (ไม่รวมเครดิต) มีทั้งหมด 11 ตอนในซีซั่นนี้ โดยพระเอกจะวาร์ปไปในญี่ปุ่นตามยุคสมัยต่างๆ ไม่ซ้ำกัน แล้วก็กลับมาได้แบบงงๆ ทุกครั้ง ก่อนที่จะจบด้วยงานสร้างประยุกต์เอาสิ่งที่เขาเห็นมาให้คนโรมันได้ใช้บ้างจนดังระเบิด

จุดเด่นสุดของเรื่องนี้ก็แน่นอนว่าคือการนำเรื่องวัฒนธรรมโรงอาบน้ำของญี่ปุ่นมาเผยแพร่ในแบบชวนขำ แต่ได้ความรู้ ซึ่งความจริงวัฒนธรรมโรงอาบน้ำญี่ปุ่นมันก็ไม่ได้จะขำในตัวสักเท่าไหร่ในมุมมองคนไทย อาจะแค่รู้สึกว่ามันแปลกๆ น่าอายแค่นั้นที่ต้องแก้ผ้าเข้าไปอาบน้ำรวมกันหมดแบบนั้น แถมบางที่ก็ไม่ได้แยกชายหญิงอีกต่าง เรียกว่าใครมีอะไรก็เห้นหมด แต่ทางญี่ปุ่นเขาจะไม่เอาเรื่องนี้มาจ้องอะไรกัน แล้วเขาอาบกันมานานแล้วจนชินชาเป็นเรื่องปกติ แต่ไอ้ความขำที่ว่าก็มาจากการที่ตัวละครลูเซียสจะออกอาการโอเวอร์แอ็กติ้งสุดๆ กับทุกอย่างที่ได้พบเห็นในญี่ปุ่น อย่างหมวกสระผมกันแชมพูเข้าตา ตะกร้าไม้ใส่เสื้อผ้า แชมพู ผ้าขัดขี้ไคล หรือที่นอกห้องไปเลยก็อย่าง ลิงอาบน้ำในบ่อกลางแจ้ง ไข่ออนเซ็น นมผสมน้ำผลไม้ที่นิยมขายในโรงอาบน้ำ ซึ่งอาการโอเวอร์แอ็กติ้งของลูเซียสก็อิงจากว่าเขาเป็นคนโรมันสมัยก่อนไม่เคยเห็นสิ่งของในปัจจุบันก็เลยแปลกตาไปหมด จนกลายเป็นสิ่งของทุกอย่างที่ลูเซียสได้หยิบจับกลายเป็นเรื่องตลกฮาโจ๊กไปซะทุกเรื่อง

นอกจากนี้แล้วมุมมองของลูเซียสเองก็พิลึกจนชวนขำตามไปด้วย เขาเรียกคนญี่ปุ่นว่า “เผ่าไร้ดั้ง” หรือพวกหน้าแบนอะไรแบบนั้น ซึ่งก็เหมือนมุกบูลลี่ขำๆ จากมุมมองคนต่างชาติ ซึ่งชวนให้ขำทุกทีเวลาลูเซียสใช้คำพวกนี้ในใจว่าเผ่านี้อีกแหละ แถมยังมีวัฒนธรรมการประดิษฐ์สิ่งของอาบน้ำก้าวหน้ากว่าชาวโรมันที่มักถือตัวว่ายิ่งใหญ่กว่าชาติใดในยุคนั้น ซึ่งพอลูเซียสไม่เข้าใจว่าตัวเองข้ามมิติเวลามา เขาก็เครียดจิตตกไปเองว่าเผ่านี้น่ากลัวและเป็นอันตรายกับโรมันมากๆ เพราะนึกว่าอยู่ยุคเดียวกัน โดยที่เขาก็วาร์ปไปมาในญี่ปุ่นตั้งแต่เอโดะจนถึงปัจจุบัน ซึ่งเรื่องจะเซ็ตไว้ว่าก่อนมาลูเซียสจะต้องสร้างอะไรที่เป็นปัญหาอยู่ แล้วก็บังเอิญข้ามมาเจอโรงอาบน้ำในแบบที่ตรงใจพอดีทุกครั้ง โดยตัวลูเซียสเองก็รู้ดีแก่ใจว่าไม่ได้คิดเอง ลอกเขามา แต่เพื่อความก้าวหน้าของโรมันเพื่อจะให้ทันสู้กับเผ่าไร้ดั้งได้เขาเลยต้องทำมันขึ้นมา ซึ่งความคิดชาตินิยมแบบกล้ำกลืนฝืนทนลอกเขามานี่ก็เป็นอะไรที่ฮามากกับคนดู เพราะลูเซียสเองก็ไม่ได้ลอกมาแบบเข้าใจ แต่เป็นแค่ไอเดียแล้วก็มาประยุกต์ทำใช้เองแบบที่เขาเข้าใจไปเอง ซึ่งแต่ละอันก็ชวนฮามาก แต่มันก็ใช้ได้จริงๆ ด้วย (แต่บางอย่างตัวเรื่องก็ไม่มีอธิบายว่าทำได้ยังไงเหมือนกัน)

นอกจากเรื่องราวจากโรงอาบน้ำแล้ว ยังมีบางตอนก็แยกไปอะไรที่ใกล้เคียงกันอย่างอ่างอาบน้ำในบ้าน ห้องน้ำในบ้าน พวกสุขภัณฑ์ในห้องน้ำของญี่ปุ่นที่ออกแนวไฮเทคหน่อย อย่างชักโครกแบบมีที่ฉีดน้ำในตัว บางตอนก็เป็นสวนน้ำของญี่ปุ่น ที่ลูเซียสดันไปเข้าใจว่านี่คือโรงอาบน้ำรวมทุกเพศทุกวัย ไปเห็นสไลเดอร์กับพวกของเล่นในสวนน้ำก็นึกว่าทำไว้เพื่อให้โรงอาบน้ำแบบนี้มีเด็กมาใช้ได้อย่างสนุกสนานไปโน่น หรือไปเห็นโรงแรมข้างทางในยุคเอโดะที่มีการละเล่นบริการดีๆ ก็เอามากลับมาทำที่โรม แต่ตอนแบบนี้จะมีแค่นิดหน่อย เหมือนแค่พักเบรคจากเรื่องราวโรงอาบน้ำหลากหลายแบบที่คนเขียนต้องการนำเสนอแบบไม่ซ้ำกันเลย

แต่ถึงจะเป็นการ์ตูนแก๊กจบในตอน แต่ก็มีเส้นเรื่องบางๆ เชื่อมอยู่ด้วย อย่างเรื่องการที่พระเอกมัวทำแต่งานจนทำให้เมียโกรธจนหนีไป ซึ่งพระเอกก็จะพยายามหาทางคืนดีกับเมียผ่านเรื่องราวในตอนแบบแฝงมานิดหน่อย กับอีกเส้นเรื่องหนึ่งคือการไต่เต้าทางอาชีพของเขาไปจนถึงขั้นเป็นสถาปนิกประจำตัวของจักพรรดิ ซึ่งจะมีเรื่องราวการรับใช้ออกแบบที่อาบน้ำในแบบต่างๆ ร่วมกับประวัติศาสตร์การขยายอำนาจของโรมันอยู่แบบจางๆ ซึ่งก็ทำให้เรื่องนี้แอบสอดแทรกสาระจริงๆ เข้ามาด้วยนอกเหนือไปจากมุกแก๊กโรงอาบน้ำต่างๆ ที่ดูไม่ค่อยมีสาระเท่าไหร่ (แต่เราก็ขำจริงจัง)

นอกจากนี้ในทุกตอนจะมีสารคดีสั้นๆ ประมาณ 5 นาทีนำเสนอเรื่องราวเบื้องหลังการทำงานของอาจารย์ มาริ ยามาซากิ ว่าไปเอาไอเดียโรงอาบน้ำในแต่ละตอนมาจากไหน ทำไมถึงมีมากมายขนาดนี้ ซึ่งเธอก็เดินทางไปทั่วญี่ปุ่นเพื่อหาความรู้จากโรงอาบน้ำท้องถิ่นที่มีเอกลักษณ์รูปแบบกับรายละเอียดแตกต่างกันหมด ถือว่าเป็นช่วงเปิดโลกเลยว่าโรงอาบน้ำที่เธอเอามาเขียนในเรื่องนี่มีจริงๆ ทั้งนั้น และก็เป็นความรู้แปลกใหม่ที่คนญี่ปุ่นอย่างอาจารยืเองก็ยังไม่เคยรู้มาก่อนด้วยซ้ำครับ

เรื่องนี้มีพากย์ไทย แล้วก็ดีงามมากเพราะโอเวอร์แอ็กติ้งไปกับตัวละครได้สุดๆ แนะนำเลยว่าดูไทยจะขำก๊ากกว่าด้วย เพราะคำที่ใช้ดีกว่าซับหลายอย่าง เป็นภาษาพูดฮาๆ เข้ากับเรื่องมากกว่ามากจ้องอ่านซับที่แปลออกมาทื่อๆ ไปหน่อย

สรุป Thermae Romae Novae สนุกและดีไหม

สนุก ตลก ดีงามในแบบการ์ตูนแก๊กหลุดโลก แต่ก็แฝงสาระนิดๆ ไว้กำลังดี

อ่านรีวิวหนังซีรีส์ญี่ปุ่น Netflix ในเว็บไซต์เพิ่มเติมคลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!