playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Trust No One สารคดีตีแผ่คดีดังโกงคริปโตที่ใหญ่ที่สุดในแคนาดา (ไม่สปอยล์)

Trust No One

สรุป

หนังสารคดีอาชญากรรมกลโกงคริปโตครั้งใหญ่ เดินเรื่องสนุกได้ความรู้ในวงการคริปโตไปด้วย โดยบอกเล่าอธิบายแบบง่ายๆ ให้คนทั่วไปเข้าใจได้ เรื่องราวไม่ได้แค่จบแบบแฉคนโกงได้แค่นั้น แต่มีผลสะท้อนของนักสืบโซเชียลที่จุดไฟลุกลามทำให้คดีกลายเป็นทฤษฎีสมคบคิดมากกว่าความเป็นจริงรวมอยู่ด้วย

Overall
7/10
7/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • คดีใหญ่ในวงการคริปโตที่มีบทสรุปจบแบบคาดไม่ถึง
  • ย่อยความรู้เงินคริปโตให้คนทั่วไปเข้าใจได้ดี
  • เดินเรื่องสนุกมีเรื่องหักมุมนิดๆ ตลอด
  • การรวมตัวสืบของนักสืบโซเชียลกับทฤษฎีสมคบคิดมากมาย
  • มีพากย์ไทย

Cons

  • คดีจบแบบเฉลยง่ายๆ ไม่ได้เห็นผลกระทบอะไรต่อจากนั้นสักเท่าไหร่
  • เรื่องภายในบริษัท QuadrigaCX มีให้ได้รับรู้น้อยไปหน่อย

Trust No One: The Hunt for the Crypto King ล่าราชาคริปโต หนังสารคดีที่ทำจากคดีดังของโลกคริปโต เมื่อบิทคอยน์มูลค่า 250 ล้านดอลลาร์หายไปจากบริษัท QuadrigaCX ตัวแทนแลกเปลี่ยนเงินคริปโตที่ใหญ่ที่สุดในแคนาดา และมีเพียงคนเดียวที่สามารถกู้คืนได้คือ CEO ของบริษัทที่เสียชีวิตอย่างลึกลับในอินเดีย หนังสารคดีอาชญากรรมเรื่องนี้จะช่วยไขคดีการตายอย่างลึกลับของผู้ก่อตั้ง Gerry Cotton ร่วมกับผู้ที่ตกเป็นเหยื่อในคดีนี้

ตัวหนังสารคดียาว 1 ชั่วโมงครึ่ง มีพากย์ไทย

 Trust No One: The Hunt for the Crypto King (2022) on IMDb

ตัวอย่าง

 

มีกฎข้อเดียวในโลกของการเข้ารหัสลับและบิทคอยน์คืออย่าไว้ใจใครเลย นี่คือประโยคที่ขึ้นเตือนตอนแรกในสารคดีเรื่องนี้ ซึ่งก็เป็นเรื่องที่มือเก๋าๆ ทั้งหลายก็คงเข้าใจได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่ว่าคุณจะเป็นมือเก๋าแค่ไหน เมื่อความโลภเริ่มครอบงำก็อาจจะหลงเข้าไปติดกับมิจฉาชีพแบบในเรื่องนี้ได้เช่นกัน เพราะผู้ร่วมให้ข้อมูลในสารคดีนี้ก็ไม่ใช่มือสมัครเล่นในวงการคริปโต แต่เป็นผู้สนใจตั้งแต่เริ่มแรกและลงทุนกับมันมาก่อนก็ยังไม่วายตกเป็นเหยื่อเช่นเดียวกัน ซึ่งในเรื่องจะเริ่มจากกลุ่มคนในแชทเทเลแกรมที่เป็นผู้เสียหายจากบริษัท QuadrigaCX แจ้งว่าไม่สามารถถอนเงินออกมาให้พวกเขาได้ เพราะเจอรรี่ CEO ผู้ก่อตั้งเสียชีวิตลงอย่างกระทันหัน และเขาเป็นผู้เดียวที่กุมกุญแจการเข้าถึงเงินในบริษัท ซึ่งมีมูลค่า 250 ล้านดอลล่าร์เลยทีเดียว ก็กลายมาเป็นความกังขาให้ผู้ที่เอาเงินเข้าไปในระบบของบริษัทนี้พยายามรวมตัวกันสืบสวนเรื่องนี้ โดยตั้งทฤษฎีว่าเขายังไม่ตายและหอบเงินหนีไป และช่วยกันหาหลักฐานพิสูจน์ว่าเขายังไม่ตายด้วยข้อมูลการสืบค้นผ่านโลกออนไลน์ต่างๆ นาๆ ทั้งเว็บบอร์ด เส้นทางเงิน อีเมล์ คนใกล้ชิดเจอรี่ ฯลฯ

ตัวสารคดีจะมีหลายคนที่ได้พบกับเจอรี่ผู้ก่อตั้งบริษัทมาตั้งแต่แรกๆ ออกมาเล่าให้ฟังว่าเขาคนนี้เป็นคนยังไง ซึ่งภายนอกที่เห็นเจอรี่จะเป็นเด็กหนุ่มเนิร์ดคนหนึ่งเท่านั้น แต่เมื่อเรื่องเริ่มสืบสวนลึกลงไปก็จะได้เห็นตัวตนที่แท้จริงของคนๆ นี้ว่ามีอะไรปิดบังซ่อนเร้นไว้แค่ไหน ซึ่งซับซ้อนมากแบบคาดไม่ถึงเอามากๆ แล้วเรื่องราวก็ไม่ได้จบแบบแค่แฉตัวตนของเจอรี่ด้วย มีลามไปถึงภรรยาของเขา และคนอื่นอีกที่จะค่อยๆ โผล่มาในตอนหลัง

Gerry Cotton
Gerry Cotton

นอกจากกลุ่มคนในเทเลแกรมแล้วก็ยังมีนักข่าวในวงการธุรกิจที่พยายามสืบสวนเรื่องนี้เช่นกัน ซึ่งเธอก็ได้ร่วมมือกับทางกลุ่มแชทเทเลแกรมในการช่วยตรวจสอบข้อมูลต่างๆ ยืนยันข้อเท็จจริงอีกชั้น ซึ่งตัวสารคดีแบ่งเรื่องราวของทางกลุ่มเทเลแกรมเป็นการสืบสวนทางอินเตอร์เน็ต ที่ไปๆ มาๆ เหมือนเหยื่อรวมตัวกันตั้งทฤษฎีสมคบคิดต่างๆ มากมายจนทำให้เรื่องราวใหญ่โตเลยเถิดขึ้นไปเรื่อยๆ อย่างถึงขั้นต้องขุดศพมาพิสูจน์กันเลย ซึ่งทางนักข่าวคือผู้ที่จะไขความจริงต่อจากทฤษฎีสมคบคิดนั่นอีกที สิ่งที่เห็นและรับรู้มาก็อาจจะไม่ได้เป็นอย่างที่เข้าใจ นี่คือจุดสำคัญที่สารคดีเรื่องนี้วางไว้

นักข่าวหญิงที่เป็นตรวจสอบทฤษฎีสมคบคิดในกลุ่มเทเลแกรม

สำหรับผู้ชมที่อาจจะไม่ได้คุ้นเคยหรือรู้จักเงินคริปโตอะไรนักก็สามารถรับชมได้ เพราะตัวสารคดีพยายามอธิบายบอกเล่าเรื่องราวทางเทคนิคออกมาแบบง่ายๆ ให้คนทั่วไปเข้าใจได้ และยังทำออกมาได้ดีในเชิงให้ความรู้เบื้องต้นกับวงการนี้ด้วย เหมาะกับคนที่สนใจจะเข้าวงการควรดูอยู่เหมือนกัน เพราะนี่คือเรื่องจริงและเป็นคดีประวัติศาสตร์ใหญ่หน้าหนึ่งของวงการเลยครับ

 

อ่านรีวิวหนัง Netflix ในเว็บไซต์เพิ่มเติมคลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!