playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Under Paris (Netflix) หนังฉลามที่แหวกแนวมาน้ำจืดได้ดีแล้ว แต่ตอนจบกลับพังยับ!

Under Paris

Summary

นี่เป็นหนังฉลามที่คิดพล็อตเรื่องฉีกแนวให้มาอยู่ในน้ำจืดได้ดีเลย มีความสนุกในสูตรสำเร็จหนังฉลามกินคนแบบทั่วไป แม้จะไม่แปลกใหม่ แต่ก็แตกต่างด้วยโลเกชั่นใหม่แม่นำ้แซนในเมืองปารีสทำให้เรื่องดูสดใหม่ แต่ว่าหนังกลับพังตัวเองในช่วงท้ายเรื่องอย่างไม่น่าให้อภัย ด้วยการเล่นใหญ่มากแล้วจบไม่ลง กลายเป็นงานสร้างที่คิดไม่สุดแล้วทำออกมา ถึงแม้ถ้าภายหลังได้ทำภาคต่อก็ยังถือว่าแย่มากอยู่ดีครับ

Overall
6/10
6/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • หนังฉลามน้ำจืดที่แปลกใหม่ในโลเกชั่นปารีส
  • ฉากฉลามไล่ล่ากินคนยังดูสนุก
  • ฉลามมีความแปลกใหม่หลายอย่าง
  • มีพากย์ไทย

Cons

  • ตอนจบเล่นใหญ่เกินจนจบไม่ลง
  • ปมปัญหาขยะทะเลกับนักอนุรักษ์ถูกทิ้งไปง่ายๆ

 

Under Paris มฤตยูใต้ปารีส หนังทริลเลอร์ Original Netflix จากฝรั่งเศส ฉลามยักษ์ปรากฏกายในแม่น้ำแซน ก่อนวันเปิดตัวไตรกีฬาโอลิมปิคฝรั่งเศส นักวิทยาศาสตร์สาวที่เคยเจอโศกนาฏกรรมในอดีตกับมันจึงต้องมาช่วยทีมตำรวจน้ำจัดการมันอีกครั้ง
Under Paris (2024) on IMDb

 

รีวิว Under Paris มฤตยูใต้ปารีส (มีสปอยล์)

หนังฉลามที่คิดพล็อตเรื่องใหม่ฉีกแนวให้มาอยู่ในน้ำจืดแบบ “ไม่กาวมาก” โดยใช้ฉลามมาโกที่ว่ายน้ำไวสุดมาเป็นตัวเอก แล้วก็ใช้วิธีอัพไซส์ให้พันธ์นี้ใหญ่แบบฉลามขาวยาวถึง 4 เมตรกว่า โดยผูกโยงเรื่องเข้ากับปัญหาขยะในทะเลที่ทำให้สัตว์ลัดขั้นตอนวิวัฒนาการกลายเป็นพันธ์ใหม่ขึ้นมา ซึ่งจริงๆ เรื่องดูสนุกกับจินตนาการนี้มาก โดยสร้างความแปลกให้ฉลามตัวเอกนี้มีความพิสดารมากกว่าที่เล่ามาขึ้นไปอีก ซึ่งหนังช่วงครึ่งแรกกับครึ่งหลังแทบจะเป็นคนละม้วน เมื่อครึ่งแรกคือหนังฉลามตัวเดียวที่ทีมพยายามหาทางติดตามจับมัน โดยมีทีมนักล่าฉลามเป็นตำรวจน้ำปารีสที่มีอุปกรณ์ครบครัน + กับอุปกรณ์วิทยาศาสตร์ของนางเอก โดยมีความสัมพันธ์ของตัวละครในทีมพอกล้อมแกล้มนิดหน่อย กับบทนักการเมืองที่พยายามต่อต้านไม่เชื่อตามสูตร ก่อนที่ครึ่งหลังเรื่องจะค่อยๆ ทวีคูณขึ้นไปอีกหลายเท่า โดยที่เรื่องการไล่ล่าก็ยังดูสนุกตื่นเต้นในสไตล์หนังฉลามสูตรสำเร็จไว้ได้ดีอยู่ โดยมีฉากไล่ล่าใต้น้ำที่ทำให้เห็นขนาดตัวที่ใหญ่มาก ฉากโดดขึ้นมางับคนเลือดสาดกลางจอ ฉากครีบฉลามเหนือน้ำไล่ล่าเหยื่อ โดยมีกิมมิคคือเครื่องติดตามฉลามที่นักวิทย์ฝังไว้ตั้งแต่เริ่มเรื่องในทะแลให้ได้ไล่ตามมัน แต่คราวนี้มันว่ายอยู่ในแม่น้ำแซนที่เชื่อมต่อไปยังสุสานใต้ดินปารีสได้ กลายเป็นเหมือนหนังไล่ล่าสัตว์ประหลาดที่เล่นใหญ่โตเกินหนังฉลามทั่วไปมากครับ

 

แต่สิ่งที่หนังทำพังกลับเป็นความพยายามที่เล่นใหญ่ช่วงหลังนี้แหละ เมื่อหนังเริ่มเล่นใหญ่จาก 1 เป็น 2 จาก 2 เป็นฝูง จากฉลามกลายพันธ์นำ้จืดเฉยๆ ที่เรื่องอธิบายแบบรับได้ไม่กาว กลายเป็นฉลามสไตล์ฝูงเอเลี่ยนมฤตยูในช่วงท้ายๆ เรื่อง ที่พอเป็นสตรีมมิ่งเราก็มองเห็นว่าแถบเวลามันใกล้จบแล้ว แต่หนังกลับเล่นใหญ่เกินตัวขึ้นทันทีจนไม่รู้จะจบลงยังไง แค่นั้นยังไม่พอ หนังยังเริ่มมั่วซั่วด้วยฉากหายนะปารีสในชั่วพริบตาเหมือนหนังวันสิ้นโลกแบบนั้นเลย แล้วก็ทิ้งเรื่องค้างเติ่งไว้แบบจบไม่ได้ จบไม่ลง จบหักมุม หรือหลอกให้คนคิดว่าจะมีภาคต่อ แต่ดูแล้วไม่ใช่ นี่เป็นงานสร้างหนังที่คิดไม่สุดเองต่างหาก ซึ่งถือว่าแย่มากครับ

แถมเรื่องยังเหมือนจะต้องการตบหน้าสายอนุรักษ์แบบไม่เข้าท่า ด้วยการให้ตัวเอกพยายามช่วยโลกจากขยะทะเล แต่กลับโดนฉลามกินไปทั้งทีมตั้งแต่แรก เหลือรอดแค่นางเอกกลายเป็นบาดแผลในใจต่อมา ซึ่งเรื่องก็วางปมนี้ไว้เพื่อเล่นเรื่องราวกดดันว่าคราวนี้เธอจะทำยังไงกับมัน สิ่งที่เธอคิดว่าต้องปกป้องกลับเป็นอันตราย แถมยังมีทีมเด็กรุ่นใหม่ที่มาสานงานของเธอต่อให้ดูเป็นแนวอนุรักษ์ร่วมสมัย และหาทางจัดการไล่ฉลามให้พ้นแม่น้ำแซนแบบดีๆ แต่เรื่องกลับพังปมนี้ลงง่ายๆ ด้วยการให้ตัวละครเหล่านี้กลายเป็นเหยื่อตามไปอีกทั้งหมด กลายเป็นเหมือนใบอนุญาตให้ฆ่าฉลามนี้กันตรงๆ ทั้งๆ ที่ก่อนนั้นคือบิ้วเรื่องฉลามถูกทำร้ายโดยมนุษย์แบบสะเทือนใจมาแท้ๆ ครับ

 

สรุป นี่เป็นหนังฉลามที่คิดพล็อตเรื่องฉีกแนวให้มาอยู่ในน้ำจืดได้ดีเลย มีความสนุกในสูตรสำเร็จหนังฉลามกินคนแบบทั่วไป แม้จะไม่แปลกใหม่ แต่ก็แตกต่างด้วยโลเกชั่นแม่นำ้แซนในเมืองปารีสทำให้เรื่องดูสดใหม่ แต่ว่าหนังกลับพังตัวเองในช่วงท้ายเรื่องอย่างไม่น่าให้อภัย ด้วยการเล่นใหญ่มากแล้วจบไม่ลง กลายเป็นงานสร้างที่คิดไม่สุดแล้วทำออกมา ถึงแม้ถ้าภายหลังได้ทำภาคต่อก็ยังถือว่าแย่มากอยู่ดีครับ

 

รวมรีวิว Netflix คลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!