playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Unseen ซีรีส์รีเมคจาก “FATMA จำเป็นต้องฆ่า”เวอร์ชั่นตุรกีที่ของเดิมดีกว่าทุกด้าน

Unseen

Summary

ซีรีส์เน็ตฟลิกซ์ที่รีเมคทำซ้ำจากเวอร์ชั่นตุรกีที่ชื่อว่า FATMA มาเป็นแอฟริกาใต้ โดยใช้ผู้สร้างคนเดิมทำ แต่เรื่องราวหลักก็ยังเหมือนกันในครึ่งแรก แล้วเปลี่ยนแปลงเนื้อหาในช่วงหลังเป็นอีกทาง ขยายเรื่องราวให้มากขึ้น ไว้ทำต่อซีซั่น 2 แบบจงใจทิ้งไว้ ต่างกับเวอร์ชั่นเดิมที่บีบอัดทุกอย่างไว้ได้อย่างกระชับจบหมดใน 6 ตอน ซึ่งหลายๆ อย่างที่ปรับใหม่ก็สู้ของเก่าไม่ได้ด้วย โดยรวมซีรีส์ไม่ได้ถึงกับแย่ ยังเรียกว่าดูได้ มีความสนุกในระดับโอเคอยู่ แต่ถ้าจะดูจริงๆ แนะนำให้ดูเวอร์ชั่นตุรกี FATMA เลยดีกว่า เพราะนี่คือซีรีส์ที่ดีกว่าทุกด้านแบบเทียบกันไม่ได้เลยครับ

Overall
6/10
6/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • รีเมคจาก FATMA โดยผู้สร้างเดิม
  • แนวดราม่าอาชญากรรมรันทด

Cons

  • ยืดขยายเรื่องมากขึ้นไม่จบแบบกระชับ
  • ตัวนางเอกนักแสดงสู้ของเดิมไม่ได้เลย
  • ขาดปมยิบย่อยที่ส่งผลต่อการกระทำของนางเอก
  • งานโปรดักชั่นไม่ดีเท่าเดิม

Unseen ซีรีส์แอฟริกาใต้ Netflix 6 ตอนจบซีซั่นแรก  เรื่องราวของผู้หญิงแม่บ้านทำความสะอาดชนชั้นล่างของสังมคม ที่โดนทุกอย่างบีบคั้นให้กลายเป็นฆาตกรก่ออาชญากรรมต่อเนื่องไม่มีหยุด

รีวิวซีรีส์  Unseen

เรื่องนี้เป็นผลงานของ Netflix ที่เคยมีมาก่อนแล้วในเวอร์ชั่นตุรกี ในชื่อ FATMA (อ่านรีวิวคลิกที่นี่) ซึ่งทำออกมาได้ยอดเยี่ยมมากในแทบทุกองค์ประกอบ เรียกว่าเป็นซีรีส์ที่เปิดโลกจากตุรกีให้ผู้ชมได้รู้เลยว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่มีผลงานคุณภาพสูงมาก ซึ่งซีรีส์ตุรกีหลายเรื่องในเน็ตฟลิกซ์งานดีมากเพราะเขาทำงานส่งออกแบบอินเดีย เกาหลี แต่เป็นย่านละแวกรอบๆ ประเทศเขาเองเป็นหลักครับ 

เวอร์ชั่นตุรกีดั้งเดิมที่ทำไว้ดีมาก

การที่เน็ตฟลิกซ์หยิบเรื่องนี้มาทำซ้ำคราวนี้ก็มาจากนโยบายคัดเอาซีรีส์ที่ดีๆ ของประเทศอื่นมารีเมคใหม่ขายคนในทวีปอื่น ซึ่งหลังๆ ค่อนข้างทำออกมาหลายเรื่องแล้ว อย่าง ทรชนคนปล้นโลกเวอร์ชั่นเกาหลี ELITE เวอร์ชั่นอินเดีย โดยทุกเรื่องที่รีเมคก็แทบจะใช้บทเดิมเกือบทั้งหมด เป็นการเพลย์เซฟและลดต้นทุนไปพร้อมกัน ซึ่งเรื่องนี้ก็เช่นกันตัวเรื่องยังเหมือน FATMA เวอร์ชั่นต้นฉบับ ประมาณ 60-70% ของเรื่องโดยเฉพาะช่วงครึ่งแรกที่ก็อปฉากเดิมมาทั้งดุ้น

 แต่เรื่องนี้มีที่แตกต่างกว่าก็ตรงเป็นผลงานสร้างโดยผู้สร้างคนเดิม Ozgur Onurme ที่เขียนบท+กำกับด้วยตัวเอง ด้วยความที่ FATMA ถูกวางไว้ให้จบในตัวเลย 6 ตอน ไม่ได้มีต่อ แม้จะเกือบๆ ปลายเปิดให้ไปต่อได้ พอมาเรื่องนี้ผู้สร้างก็เลยได้โอกาสแก้ไขใหม่ ขยายเรื่องราวให้ใหญ่โตขึ้น เพิ่มความสำคัญของตัวละครบางตัวมากขึ้น เอาปมบางอย่างในเวอร์ชั่นเดิมที่มีเยอะมากมายออกไปซุกไว้ก่อน แล้วเก็บไว้เผื่อเล่าต่อในซีซั่น 2 มันก็เลยกลายเป็นเวอร์ชั่นที่ไม่กระชับ ไม่ขมวดจบเรื่องราวกับปมต่างๆ ดีเท่าเดิม อีกทั้งการแสดง งานโปรดักชั่น โลเกชั่นของแอฟริกาใต้ก็ไม่อาจจะดีเท่าตุรกีได้ โดยเฉพาะพวกมุมกล้องที่เห็นได้ชัดว่าของเดิมมีหลายฉากทำได้สวยมาก ถ่ายทอดเมืองเก่าของตุรกีออกมาได้สวย ซึ่งบ้านเมืองแอฟริกาไม่มีอะไรแบบนี้อยู่แล้ว ทำให้ทั้งเรื่องดูแห้งแล้งกันดารไม่น่าดูเท่าเดิม

ส่วนที่เปลี่ยนไปมากๆ คือตัวเรื่องเดิมทำในแนวดราม่าจิตวิทยาที่สภาพแวดล้อมกดดันจิตใจจนส่งผลถึงการก่ออาชญากรรมของนางเอก แต่ในเวอร์ชั่นนี้ปรับเรื่องราวส่วนนี้ออกไปเป็นแนวนางเอกไม่ได้ตกอยู่ในภาวะทางจิต แต่สถานการณ์บีบให้ต้องเอาตัวรอดทำให้ต้องฆ่า แล้วก็ไปขยายตัวร้ายให้มีตัวการใหญ่เป็นองค์กรอาชญากรรมใหญ่ที่ทิ้งไว้ซีซั่น 2 อีก ซึ่งถ้าใครไม่เคยดูเวอร์เดิมมาดูเวอร์ชั่นนี้ก็จะรู้สึกเหมือนดูแนวหนังแบบนางเอกตามล้างแค้นให้ครอบครัว ซึ่งผิดกับเวอร์ชั่นเดิมที่เป็นแนวอาการป่วยหลงผิดทางจิตของนางเอกทำให้ฆ่าคนเลวที่ผ่านเข้ามาแบบขาดการยั้งคิดตัดสินใจ  ซึ่งในแนวทางเดิมทำได้ดีมีเหตุผลกว่ามาก ทั้งยังซ่อนปมเล็กๆ ที่เกี่ยวกับอดีตช่วยส่งให้เหตุผลการเป็นฆาตกรต่อเนื่องของนางเอกดูสมเหตุผลขึ้นด้วย อย่างลูกของนางเอกเป็นออทิสติก แต่เวอร์ชั่นนี้เป็นเด็กปกติ ซึ่งเวอร์ชั่นใหม่นี้แทบไม่มีอะไรแบบนี้เลย จนน่าผิดหวัง ทั้งๆ ที่ผู้สร้างคนเดิมแท้ๆ

โดยรวมแม้ซีรีส์จะไม่ได้ถึงกับแย่ ยังเรียกว่าดูได้ มีความสนุกในระดับโอเคอยู่จากแนวบทผู้หญิงบ้านๆ ลุกมาล้างแค้นคนเลวซึ่งพล็อตแบบนี้คนชอบได้ไม่ยาก แต่ถ้าจะดูจริงๆ แนะนำให้ดูเวอร์ชั่นตุรกี FATMA เลยดีกว่า เพราะนี่คือซีรีส์ที่ดีกว่าทุกด้านแบบเทียบกันไม่ได้เลยครับ

ติดตามรีวิวหนัง Netflix เรื่องอื่นคลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!