playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

การโคลนนิ่งแมว ครั้งแรกของจีนประสบความสำเร็จแล้ว เตรียมเปิดให้บริการ Cloning สัตว์เลี้ยงที่ประเทศจีน

ธุรกิจโคลนนิ่งสัตว์เลี้ยงเริ่มเป็นจริงแล้ว หลัง “การโคลนนิ่งแมว” ได้ประสบความสําเร็จเป็นครั้งแรกที่ประเทศจีน โดยโครงการโคลนนิ่งนี้ได้ทำการทดลองมาตั้งแต่ช่วงสิงหาคม ปี ค.ศ 2018 ของบริษัท Sinogene Biotechnology Company ในกรุงปักกิ่ง เขาได้ทำการ Cloning ลูกแมวที่ชื่อว่า “Garlic” แมวพันธุ์ British Shorthair ซึ่งเป็นแมวที่ตายแล้ว โดยหวงฟู่ นักธุรกิจชาวจีนอายุ 22 ปี เป็นเจ้าของแมวบอกมาว่า เขาทำใจไม่ได้กับ Garlic แมวตัวนี้ที่เขาเลี้ยงมาได้ 2 ปี ป่วยตายจากไปด้วยโรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะอักเสบ เขาจึงอยากให้ทางบริษัท Sinogene ซึ่งทำการวิจัยเกี่ยวกับการโคลนนิ่งนี้ ช่วยทำให้แมวของเขากลับมามีชีวิตอีกครั้งหนึ่งโดยวิธี การโคลนนิ่งแมว ขึ้นมา

การโคลนนิ่งแมว
ภาพแมวต้นแบบของ Garlic

โดยวิธีการของเขามีอยู่ว่า ใช้โครงสร้างยีนและโครโมโซมของแมวตัวนั้นที่ตายไปแล้ว มาสร้างพันธุกรรมเพาะเลี้ยงเป็นตัวอ่อนออกมาอีกตัวหนึ่ง แล้วนำไปฝังในแม่แมวที่ถูกเลือกให้มาอุ้มท้อง ใช้เวลารวมทั้งหมด 66 วัน ตามระยะเวลาแมวเกิดแบบปกติ แล้วคลอดออกมาเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม ที่ผ่านมา แมวที่ได้คลอดออกมานั้นจะมีลัษณะคล้ายกับแมว Garlic ที่ตายไปแล้วของเขามาก ถึงแม้ว่า DNA ของลูกแมวจะตรงกับ Garlic ดั้งเดิม แต่ก็ยังมีความแตกต่างในสีตาและขนของมันเพียงเล็กน้อย นอกจากนี้ นิสัย บุคลิก อารมณ์ความรู้สึก ของแมวตัวนี้อาจจะไม่เหมือนเดิมก็ได้ Lai Liangxue นักวิทยาศาสตร์หัวหน้าทีมวิจัยแห่งสถาบัน Chinese Academy of Sciences เขาบอกว่าอายุขัยของแมวที่โคลนนิ่งมาจะไม่แตกต่างจากแมวทั่วไป

การโคลนนิ่งแมว
เป็นแมวเพศเมียที่ถูกนำมาเป็นแหล่งฝากตัวอ่อนของ Garlic
การโคลนนิ่งแมว
ภาพลูกแมวที่ได้ทำการโคลนนิ่งออกมา

ความสำเร็จในครั้งนี้ ทำให้บริษัทเริ่มเตรียมที่จะเปิดรับโคลนนิ่งแมวด้วยราคา 250,000 หยวน คิดเป็นเงินไทยก็คือ 1.07 ล้านบาท!!! นอกจากนี้ยังรับการโคลนนิ่งน้องหมาในราคาเพียงแค่ 380,000 หยวน คิดเป็นเงินไทยก็คือ 1.62 ล้านบาท และจนถึงตอนนี้ก็มีเจ้าของแมว สุนัข ติดต่อจองคิวเอาไว้แล้วด้วย นับว่าเป็นการเติบโตของธุรกิจนี้ได้อีกมากในอนาคต ในความคิดบางคนอาจจะว่าแพงไปอยู่มาก กับการโคลนนิ่งสัตว์เลี้ยงตัวเก่าที่เราชอบให้กลับมาหาเราอีกครั้งหนึ่ง เพราะพึ่งเป็นโครงการใหม่ของวงการธรุกิจนี้ ก็อาจจะแพงหน่อยนะครับ

วีดีโอ Cloning แมวออกมาครั้งแรกของจีน

นอกจากนี้ทางทีมวิจัยของ Sinogene ยังเผยแผนการพัฒนาธุรกิจโคลนนิ่งสัตว์เลี้ยงให้ก้าวหน้าไปอีก โดยจะเร่งวิจัยเพื่อหาทาง “โอนถ่ายความทรงจำ” จากสัตว์ตัวต้นแบบมาสู่ตัวโคลนให้ได้ในอนาคต แผนของเขาคือจะใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า Human – Machine Interface (HMI) ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่เอาไว้เชื่อมต่อสื่อสารปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับเครื่องจักร ทางทีมวิจัยยังไม่แน่ใจว่าจะมีความเป็นไปได้มากน้อยเพียงใด เพราะงานวิจัย โอนถ่ายความทรงจำ ยังไม่สามารถทำได้ในปัจจุบัน ก็ต้องรอดูกันต่อไปครับ

ถึงแม้ว่าการโคลนนิ่งสิ่งมีชีวิตขึ้นมาจะผิดจรรยาบรรณข้อหาทารุนสัตว์บ้าง สัตว์ที่โคลนออกมาอายุขัยน้อยกว่าเกิดตามธรรมชาติ แต่การโคลนนิ่งนี้ผลการวิจัยบอกมาแล้วว่าอายุขัยของสัตว์ที่เกิดจากการโคลนนิ่งนี้ มีอายุขัยไม่ต่างจากสัตว์ที่เกิดจากตามธรรมชาติ ซึ่งแน่นอนว่ามีทั้งคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย กับการวิจัยนี้ เพราะจะเข้าค่ายการละเมิดสิทธิของสัตว์ และกลัวว่าจะนำไปใช้กับมนุษย์ด้วยกันเองด้วย

นอกจากนั้นทางทีมวิจัยยังมีแนวคิดที่ว่าจะทำการโคลนนิ่งสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ เพื่ออนุรักษ์สายพันธุ์ไว้ ถึงตอนนี้การที่จะโคลนนิ่งสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ได้นั้นจำเป็นต้องทดลองวิจัยการโคลนนิ่งสิ่งมีชีวิตข้ามสายพันธุ์กันก่อน ทางงานวิจัยนี้เราก็ต้องรอดูกันต่อไปครับ

 

อ่านบทความอื่นๆ ของผู้เขียนได้ที่นี้

 

Leave a comment
The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!