playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

รีวิว Million Yen Women บทเรียนชีวิตจากห้าสาวเงินล้าน

Million Yen Women

สรุป

ซีรี่ส์แนวสืบสวนปนโรแมนติคของญี่ปุ่น จุดขายด้วยห้าสาวสวยปริศนาต่างบุคลิกที่มาอยู่ใต้ชายคาเดียวกับชายหนุ่ม สนุกชวนติดตามแต่กลับมีบทสรุปที่ไม่สมเหตุสมผลนัก

Overall
6/10
6/10
Sending
เรตติ้งเฉลี่ยจากผู้อ่าน
5 (1 vote)
คะแนนความคิดเห็น 0 (0 reviews)

จุดเด่น

  • ห้าสาวสวยต่างบุคลิกที่ชวนค้นหา
  • ซีรี่ส์แต่ละตอนขนาดไม่ยาว แต่จบได้ชวนติดตามตอนต่อไป
  • เนื้อหาสืบสวนที่สอนให้รู้จักคุณค่าชีวิต

จุดด้อย

  • บทสรุปที่เฉลยแล้วไม่สมเหตุสมผลอะไรนัก
  • บุคลิกตัวเอกที่ถอดแบบมาจากมังงะซึ่งเป็นบุคลิกที่ดูชัดเกินไป
  • ฉากแฟนเซอร์วิสที่ยิ่งทำให้เรื่องขาดความน่าเชื่อถือ

หนึ่งในวัตถุดิบยอดนิยมที่ถูกนำมาสร้างเป็นซีรี่ส์โทรทัศน์ และภาพยนตร์ของญี่ปุ่นเสมอๆ คงไม่พ้นมังงะ จนกลายเป็นอิทธิพลต่อบุคลิกตัวละคร และพล็อตอันมีสีสันฉูดฉาดเกินจริงกว่าปกติในงานเหล่านี้ และในเน็ตฟลิกซ์บริการสตรีมมิ่งรายใหญ่ ผลงานที่ร่วมสร้างกับทางญี่ปุ่นหลายต่อหลายเรื่องก็ดัดแปลงจากงานเขียนการ์ตูนเหล่านี้เช่นกันดังเช่น Million Yen Women หรือ 100 man yen no Onna tachi ที่ดัดแปลงจากผลงานของ ชุนจู อาโอโนะ ที่ตีพิมพ์ในนิตยสาร Big Comic Spirits ตั้งแต่ปี 2015

 1,000,000 yen no Onnatachi (2017) on IMDb
คะแนนเฉลี่ย IMDB

ตัวอย่างซีรี่ส์ Million Yen Women

นับเป็นซีรี่ส์แนวปริศนาซ่อนเงื่อนขนาดสั้นสามารถดูจบได้อย่างรวดเร็ว เพราะตอนหนึ่งความยาวเพียง 24 นาที และมีเพียง 12 ตอน โดยแต่ละตอนจะมีการพลิกผันเรื่องราวให้ชวนติดตามตอนต่อไปอยู่ตลอด

เรื่องราวแปลกประหลาดเริ่มต้นขึ้นบนโต๊ะอาหารในบ้านแห่งหนึ่ง ที่มี มิชิมะ ชิน(โยจิโร่ โนดะ นักร้อง นักดนตรีวง Radwimps ) ชายหนุ่มเจ้าของบ้าน กับหญิงสาวห้าคนที่มาอยู่ร่วมชายคาด้วย โดยมีเงื่อนไขว่าเขาห้ามมีความสัมพันธ์เกินเลยกับใครคนใดคนหนึ่ง ห้ามถามเหตุผลว่าทำไมจึงมาใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ พวกเธอเป็นผู้อาศัยที่จะต้องจ่ายเงินค่าเช่าให้เขาเดือนละล้านเยน

รีวิว Million Yen Women บทเรียนชีวิตจากห้าสาวเงินล้าน 1มินามิ ชิราคาวะ (ริระ ฟูกุชิมะ จาก The Wolverine และ Terra Formars) หญิงสาวผมสั้น อายุมากสุดในห้าคน กับบุคลิกดุๆ ชอบพูดถากถาง มิชิมะ บ่อยๆ ที่แปลกก็คือในบ้านหลังนี้เธอจะชอบใช้ชีวิตเปลือยกายไม่ใส่เสื้อผ้าสักชิ้น เธอจะออกไปทำงานทุกคืนโดยไม่มีใครรู้ว่างานนั้นคืออะไร

รีวิว Million Yen Women บทเรียนชีวิตจากห้าสาวเงินล้าน 2ฮิโตมิ สึคาโมโตะ (เรนะ มัตสึอิ จาก Majisuka Gakuen, Megami Sama และอดีตสมาชิกวง SKE48) หญิงสาววัยเบญจเพสบุคลิกเรียบร้อย ผู้นำแมวมาเลี้ยงในบ้าน ชอบเล่นโยคะ และอ่่านหนังสือแทบจะตลอดเวลา นับเป็นคนแรกๆ ที่ถามและพูดถึงงานเขียนของมิชิมะ เธอเหมือนไม่มีอาชีพแทบไม่ได้ออกจากบ้านหลังนี้

รีวิว Million Yen Women บทเรียนชีวิตจากห้าสาวเงินล้าน 3นานากะ เซกิ (ยูโกะ อารากิ จาก Confessions, Code Blue Season 3 และ กราเวียร์ไอดอลชื่อดัง) หญิงสาวสวยโฉบเฉี่ยววัยยี่สิบปี อาชีพยังเป็นความลับเพราะไม่ได้ออกไปไหนจากบ้านเช่นกัน ชอบดื่มนมเป็นชีวิตจิตใจ พูดจาราวกับสนิทสนมกับมิชิมะ และมักนอนคุยกับหญิงสาวคนอื่นๆ ในบ้าน

รีวิว Million Yen Women บทเรียนชีวิตจากห้าสาวเงินล้าน 4มิโดริ ซูสุมูระ(เรนะ ทาเคดะ จาก Assassination Classroom, The Werewolf Game: Lost Eden และกราเวียร์ ไอดอลชื่อดัง) เด็กสาวมัธยมปลายหน้าตาน่ารัก ตั้งแต่ต้นเรื่องเธอถูกข่มขู่ขอเงินจากเด็กผู้ชายรุ่นเดียวกันที่อ้างว่าเป็นพี่ชาย

รีวิว Million Yen Women บทเรียนชีวิตจากห้าสาวเงินล้าน 5ยูกิ โคบายาชิ (มิวาโกะ วางาสึมะ จาก The End of Puberty และ สมาชิกวงไอดอล 9nine) หญิงสาววัยยี่สิบปลายบุคลิกดูหม่นเศร้า ชอบดื่มชา เธอเป็นคนเดียวที่เปิดเผยกับทุกคนว่าแต่งงานแล้ว มักพูดคุยเรื่องต่างๆ กับมิชิมะเป็นประจำ และบ่อยครั้งก็พูดอะไรตรงไปตรงมาจนเจ้าตัวทำตัวไม่ถูกเหมือนกัน

หญิงสาวทั้งห้าคือคนที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงชีวิตของมิชิมะ จากนักเขียนไส้แห้ง และมีชีวิตที่จ่อมจมอยู่กับความทุกข์ให้เห็นคุณค่าของตนเอง คุณค่าของชีวิต บ้านที่เผยตั้งแต่ต้นเรื่องว่าเป็นสถานที่ก่อเหตุคดีฆาตกรรมโดยพ่อของเขา และทำให้มันเป็นฝันร้ายของเขาจนถึงวันนี้ ทุกๆ วันจะมีแฟ็กซ์ส่งข้อความมาสาปแช่งเขาในฐานะลูกของฆาตกรไม่มีขาด

โดยซีรี่ส์จะค่อยๆ เผยให้เห็นชีวิตที่ย่ำแย่ของเขา แต่ค่อยๆ ดีขึ้นทั้งในบ้าน และในแวดวงวรรณกรรม ภายหลังจากพวกเธอเข้ามา แต่นั่นก็ไมได้ทำให้มิชิมะไปถึงเป้าหมายที่เขาตั้งใจไว้ได้ พวกเธอจึงพยายามสร้างโอกาสต่างๆ รวมถึงสอนให้ชายหนุ่มมองเห็นสิ่งที่เขาอาจมองข้ามไปในชีวิต คุณค่าของผู้คนรอบข้างที่เขาหมางเมิน ขณะเดียวกันเรื่องก็จะค่อยๆ เผยที่มาที่ไปของทั้งห้าคนว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร

รีวิว Million Yen Women บทเรียนชีวิตจากห้าสาวเงินล้าน 6ด้วยการดำเนินเรื่องได้กระชับฉับไว มีจุดพลิกผันหักมุมตลอดทุกตอน จนชวนให้คนดูสงสัยอยากดูตอนต่อไป เมื่อรวมกับสาระดังที่กล่าว หากมองเพียงเท่านี้ ดูเผินๆ เหมือน Million Yen Women เป็นซีรี่ส์ที่สนุกและมีรายละเอียดบางอย่างที่น่าประทับใจ

แต่คงมากไปที่จะยกย่องแบบนั้น ตัวซีรี่ส์เองมีจุดบกพร่องมากมายที่ทำให้ตัวเรื่องไม่มีความสมเหตุสมผลสมกับเจตนาที่พยายามจะไปให้ถึงตรงนั้น

ไม่ว่าจะเป็นบทเฉลยผู้ที่สร้างเงื่อนไข ก่อเรื่องให้ผู้หญิงทั้งห้ามาอยู่บ้านนี้ หรือเหตุผลอันแสนคลุมเครือที่ทำไมพวกเธอจึงตัดสินใจมาอยู่บ้านหลังเดียวกับมิชิมะ ชายหนุ่มบุคลิกหดหู่ ปราศจากเสน่ห์ดึงดูด ซึ่งถอดแบบมาจากมังงะต้นฉบับ

รีวิว Million Yen Women บทเรียนชีวิตจากห้าสาวเงินล้าน 7อีกด้านคือความพยายามสร้างคู่แข่งด้านงานเขียนในขั้วตรงข้ามให้กับมิชิมะอย่าง ยูสุ(โทโมยะ นาคามูระ) เป็นนักเขียนขายดีแบบที่เขาเกลียด ซึ่งมีบุคลิกที่น่าหมั่นไส้ ก็ดูผิดแผกแปลกจนเกินจะเชื่อว่าเป็นการขับเคี่ยวกันของนักเขียนงานวรรณกรรม เพราะเต็มไปด้วยกลยุทธที่ราวกับการแข่งปั้นไอดอลคนใหม่กันแน่ ?

อย่างไรก็ตามจุดเด่นจริงๆ ของซีรี่ส์เห็นจะไม่พ้นกลิ่นอายแบบมังงะแนวฮาเร็ม ที่มักสร้างสถานการณ์ให้ตัวเอกต้องรายล้อมรอบด้วยสาวสวย และตัวซีรี่ส์เองก็รู้จุดเด่นตรงนั้น จึงเกิดเหตุการณ์แฟนเซอร์วิสยั่วยุจากบรรดาห้าสาวมากบ้างน้อยมากให้มิชิมะถึงกับทำตัวไม่ถูก

(สปอยล์)

ผู้ที่วางแผนให้ทุกคนมาอยู่ในบ้านหลังนี้คือ ยูกิ โคบายาชิ ภรรยาของเศรษฐีทรงอิทธิพลที่นอนโคม่าในโรงพยาบาล เห็นได้ชัดว่าเธอมีอาการทางจิต โดยให้เหตุผลว่าเมื่ออ่านงานของมิชิมะแล้วพบว่าเป็นนักเขียนที่น่าขัน เนื้อหาในนิยายจะไม่มีคนตายเลยสักคนจากปมของเขาเองที่พ่อก่อคดีฆาตกรรม ทำให้เธอนึกสนุกเห็นเขาเป็นของเล่นที่อยากจะทดลองเล่นกับชีวิตของเขาจากเงื่อนไขดังกล่าว และรู้ดีว่าแม้ชายหนุ่มจะรู้ตัวตนของเธอก็ไม่กล้าทำอะไรได้ เพราะเธอเองก็มีอิทธิพลไม่น้อย

นอกจากบทเฉลยดังกล่าวที่ชวนขมวดคิ้วแล้ว การจัดการตัวร้ายคนดังกล่าวก็ไม่มีความน่าเชื่อถือ ยูกิถูกกำจัดอย่างง่ายดาย

ยิ่งเมื่อรวมกับข้อสันนิษฐานว่าเหตุผลที่พวกเธออีกสี่คนที่เหลือยอมมาอยู่บ้านนี้เพราะชื่นชอบในงานเขียนของมิชิมะ และแสดงให้เห็นว่าแต่ละคนหลงรักเขา เรื่องราวสืบสวนที่เข้มข้นของซีรี่ส์เรื่องนี้ก็เลยดูน่าขัน มากกว่าจะจบอย่างซาบซึ้งดังเจตนาของเรื่องไปอย่างน่าเสียดาย

ตัวกรอง
Generic filters
คะแนน
Filter by Categories

แนวหนัง: Stream itSuper Heroแอ็กชั่นดราม่าผจญภัยตลกรักวัยรุ่นComing of Ageทริลเลอร์สืบสวนอาชญากรรมสยองขวัญผีซอมบี้ไซไฟแฟนตาซีอีโรติกอนิเมะAnimationเพลงกีฬาสงครามประวัติศาสตร์สารคดีชีวประวัติเรื่องจริงเด็กครอบครัวผู้หญิงLGTBซีรีส์ฝรั่งซีรีส์เกาหลีซีรีส์จีนซีรีส์ญี่ปุ่นหนังอินเดีย

รีวิว The King’s Affection ราชันผู้งดงาม (Netflix) ซีรีส์แนวพีเรียดโรแมนติกที่ดาร์คเข้มข้นเกินคาดมาก