playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

รีวิว B The Beginning ss1-2 Netflix อนิเมะสืบสวน+แฟนตาซีสุดมึนที่สนุกแบบงงๆ

 • ซีซัน 1 - 8/10
  8/10
 • ซีซัน 2 - 7/10
  7/10

สรุป

อนิเมะที่สนุกแบบงงๆจาก Production I.G. เมื่อเอาแนวสืบสวนสมจริง + ไซไฟแฟนตาซี ชวนให้ลุ้นกับเรื่องของเหล่าตัวละครว่าจะเอาตัวรอดหรือมีบทสรุปกันยังไงมากกว่าจะไปลุ้นเนื้อหาหลักที่ค่อนข้างเข้าใจยาก

Overall
7.5/10
7.5/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

 • งานภาพและฉากแอ็คชั่นดีเยี่ยม
 • เดินเรื่องเร็ว ไม่ค่อยเสียเวลายืดเยื้อ
 • ไอเดียของเรื่องที่จับแนวสืบสวนสมจริงและแฟนตาซีมายำรวมกันทำได้แแปลกดี
 • สร้างตัวละครที่โดดเด่น เช่น คีท และ ลิลี่
 • เพลงประกอบในเรื่องโดดเด่นมีเอกลักษณ์
 • พาร์ทสืบสวนของคีททำได้น่าติดตาม
 • มีพากษ์ไทย

Cons

 • เรื่องราวเต็มไปด้วยความมึนงง บทพูดและคำศัพท์เข้าใจยากในเรื่องมีเยอะมาก
 • เดินเรื่องเร็วจนกลายเป็นเข้าใจยากเกินไปในบางฉาก
 • พาร์ทแฟนตาซีของโคคูดูแล้วดราม่าและชวนให้งงกับพวกตัวร้ายเกินไปหน่อย
 • ซีซันสองมีงานภาพเผาพอสมควร

B The Beginning ss1-2 Netflix รีวิว ปริศนาฆาตกร อนิเมะสุดล้ำจาก Production I.G. กำกับและงานสร้างโดย คาสุโอะ นาคาซาวะ ซึ่งเคยมีผลงานด้านการกำกับอนิเมชั่นเรื่องดังหลายเรื่องในอดีต เช่น El-Hazard และ Tenchi-Muyo แล้วยังเคยมีผลงานทั้งในด้านงานกำกับและการออกแบบตัวละครให้อนิเมะระดับรางวัลชื่อดังอย่าง Samurai Champloo

 B: The Beginning (2018) on IMDb

ตัวอย่าง B The Beginning ss1-2 Netflix Trailer

B The Beginning ss1-2 Netflix รีวิว ปริศนาฆาตกรB The Beginning ss1-2 เรื่องย่อ

เรื่องราวการสืบหาฆาตกรต่อเนื่องโรคจิตที่มีฉายาว่า คิลเลอร์บี ซึ่งจะเขียนสัญลักษณ์ B ไว้ข้างศพของเหยื่อที่ถูกฆ่าตายเสมอ แต่ถึงแม้จะสืบหายังไงก็ไม่สามารถเข้าถึงตัวฆาตกรคนนี้ได้เลย จนกระทั่ง ทีมสืบสวนอาร์ไอเอสได้เรียกตัว คีท ฟลิก ตำรวจนักสืบอัจฉริยะที่เคยไขคดีฆาตกรรมมามากมายในอดีตให้เข้ามาช่วยเหลือ แต่เพราะเหตุการณ์บางอย่างที่เกิดขึ้นไม่กี่ปีก่อนได้ทำให้เขาได้หยุดพักงานสืบสวนไป ส่วนงานสืบสวนครั้งนี้ก็มี ลิลี่ เจ้าหน้าที่หญิงไฟแรงผู้ไม่กลัวอันตรายและมีศักยภาพในด้านการสืบสวนที่อยู่ในระดับใกล้เคียงกับคีท มาเป็นผู้ช่วยสืบคดีครั้งนี้ด้วย

แต่ขณะเดียวกัน ปริศนาฆาตกร ที่เกิดขึ้นก็ดูเหมือนจะอยู่ใกล้ตัวพวกเขากว่าที่คิด เมื่อเรื่องราวของคดีมีความเกี่ยวพันกับเด็กหนุ่ม โคคู ที่มีพลังพิเศษเหนือมนุษย์ แล้วยิ่งคีทและลิลี่ได้สืบค้นหาความจริงไปมากขึ้นเท่าไหร่ พวกเขาก็พบว่าคดีนี้มีความลึกลับและเกี่ยวพันกับเรื่องราวพิสดารเกินจินตนาการ เพราะมันไปเกี่ยวข้องกับองค์กรที่ได้วางแผนการลับในการพัฒนามนุษย์สายพันธุ์ใหม่ที่จะนำความสงบมาสู่โลก นี่จึงเป็นการสืบคดีฆาตกรรมที่เต็มไปด้วยเรื่องราวแสนดาร์กและสุดจะแฟนตาซีในแบบที่คาดไม่ถึง

เดิมทีเรื่องนี้เป็นผลงาน อนิเมะแบบออริจินอลของ Netflix เรื่องที่สองถัดจาก Devilman Crybaby ที่ได้สตูดิโอชื่อดังอย่าง Production I.G. ซึ่งเคยสร้างผลงานชื่อดังมาประดับวงการหลายเรื่อง เช่น Ghost in the Shell, Eden of the East และ Psycho Pass

เรื่องนี้ได้รับเสียงวิจารณ์ที่ค่อนข้างดีแม้ว่าเนื้อหาจะค่อนข้างมึนงงมาก เริ่มฉายซีซันแรกในปี 2018 จากนั้นต้องรอถึงสามปีจึงได้มีซีซันสองออกมาสานต่อเรื่องราวบางส่วนที่ยังค้างคาจากซีซันแรกไว้ในปี 2021 ล่าสุดนี้ครับ

B The Beginning ss1-2 Netflix รีวิว ปริศนาฆาตกรB The Beginning ss1-2 ตัวละคร

คีท ฟลิก (คีท คาซามะ)

ตำรวจนักสืบอัจฉริยะ มีมันสมองและความสามารถในการสืบสวนล้ำเลิศ แต่เป็นคนเข้าใจยากและแสดงออกไม่เก่งนัก ตัวของคีทเองก็มีปมอดีตที่เกี่ยวข้องกับเหตุฆาตกรรมที่ทำให้เขาเลิกการสืบคดีมาก่อน ตัวคีทเองยังมีความเกี่ยวพันกับองค์กรที่สร้างมนุษย์พันธุ์ใหม่ด้วย

โคคู

เด็กหนุ่มปริศนาที่มีพลังพิเศษเหนือมนุษย์ เขาเป็นผู้ที่รอดชีวิตมาจากห้องทดลองของมนุษย์พันธุ์ใหม่ที่ถูกทำลายในอดีต และยังเป็นผู้ต้องสงสัยว่าเป็น คิลเลอร์บี อีกด้วย

ลิลี่

หญิงสาวเจ้าหน้าที่สืบสวนไฟแรงของหน่วยอาร์ไอเอส เป็นคนร่าเริง ไม่กลัวอันตราย มองโลกในแง่บวก คนในทีมสืบสวนรู้ว่าเธอมีศักยภาพในด้านการสืบสวนและสันชาตญาณของนักสืบในระดับเดียวกับคีทด้วยซ้ำ ขาดเพียงแค่ประสบการณ์เท่านั้น

ยูนะ

สาวน้อยลึกลับที่รอดชีวิตจากเหตุการณ์ห้องทดลองถูกทำลายในอดีต และเป็นคนรักของโคคูที่เขาตามหาตัวมาตลอด

B The Beginning ss1-2 Netflix รีวิว ปริศนาฆาตกรB The Beginning ss1-2 รีวิว

ก่อนอื่นต้องบอกว่าใครที่ดูเรื่องนี้แล้ว “มึนงง” ไม่ต้องแปลกใจครับ เพราะเชื่อว่าหลายคนก็เป็นกัน แต่ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่า ในความมึนงงของเรื่อง กลับสามารถสร้างสรรค์ตัวละครที่น่าเอาใจช่วยขึ้นมาได้หลายคน แล้วทำให้เราหันไปสนใจเรื่องราวของตัวละครเหล่านั้นเป็นหลัก ว่าพวกเขาจะเอาชีวิตรอดจากการตามล่าของศัตรูจากมุมมืดได้ยังไง โดยมีการสืบคดีและการตามหาฆาตกรตัวร้ายมาเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราว

ที่น่าสนใจคือ มันเป็นความพยายามเอาแนวเรื่องแบบ ทีมตำรวจที่สืบสวนจริงจังในสไตล์ซีรีส์ตะวันตก มารวมกับ ไซไฟแฟนตาซีพลังพิเศษกับดราม่าตัวละครในแบบการ์ตูนญี่ปุ่น โดยจะแบ่งเป็นสองเส้นเรื่องหลักคือ

1.เส้นเรื่องของ คีท และ ลิลลี่ จะทำออกมาแนวสืบสวนหาฆาตกร เน้นการทำงานสืบสวนแบบเดี่ยวและทีม รวมถึงปมอดีตดำมืดของคีท

2.เส้นเรื่องของ โคคู จะมาแนวการค้นหาความจริงเรื่องในอดีตที่จะเล่าแบบสลับฉากเป็นระยะ รวมถึงปริศนาเรื่องพลังพิเศษของเขา ไปจนถึงการตามชิงตัวยูนะ คนรักของเขากลับมา

แล้วถ้าถามว่า การผสมผสานสองแนวที่แตกต่างกันสุดขั้วในครั้งนี้มันออกมาเวิร์คไหม ก็ต้องบอกว่ามันทำออกมาได้สนุกในแบบมึนๆงงๆครับ

คือตอนที่เริ่มดูเรื่องนี้ ผมมีคำแนะนำว่าอย่าไปสนใจความอภินิหารหลุดโลกของกลุ่มตัวละครที่มีพลังพิเศษ เหาะได้ มีปีก และอื่นๆ ซึ่งดูผิวเผินแล้ว กลุ่มตัวละครพลังพิเศษพวกนี้ก็ดูจะไม่เข้ากันกับธีมเรื่องสืบสวนแบบจริงจังปนดาร์กๆโรคจิตมากนัก แต่พอดูจริงๆมันก็ค่อนข้างเพลินอยู่เหมือนกัน กับการที่เมื่อไม่กี่วินาทีก่อนโทนเรื่องยังมาแนวสืบสวนจริงจังในแบบเรียลสมจริง แต่ไม่กี่วินาทีต่อมากลับมีเหล่าตัวละครที่มีพลังพิเศษออกมาประเคนความอภินิหารและฉากแอ็คชั่นเวอร์ๆเข้าใส่กัน

แน่นอนว่าในด้านงานสร้าง โปรดักชั่น งานภาพ คือจุดแข็งของ Production I.G. มาตลอด ไม่ว่าจะเรื่องไหน โดยเฉพาะการสร้างเรื่องแนวไซไฟที่มีโทนภาพออกหม่นๆดาร์กๆ และการเล่นกับประเด็นทางศีลธรรมของมนุษย์ ซึ่งเรื่องนี้ก็มีการใส่ประเด็นนี้เข้ามาเหมือนกัน โดยเฉพาะในพาร์ทสืบสวนของคีทที่เขาต้องสืบหาตัวคนร้ายที่ก่อคดีต่อเนื่อง แล้วพบว่าคนร้ายก็คือคนเดียวกับคนที่ฆ่าเอริก้า น้องสาวบุญธรรมของเขาในอดีต แล้วยังเป็นคนใกล้ตัวซะด้วย

สำหรับจุดแข็งที่ดีที่สุดของอนิมะเรื่องนี้ ขอยกให้การสร้างคาแรคเตอร์ตัวละคร โดยเฉพาะ คีท และ ลิลี่ ที่เคมีของสองตัวละครนี้ทำให้พาร์ทสืบสวนหาฆาตกรดูน่าติดตามมากกว่าพาร์ทไซไฟแฟนตาซีของโคคูไปเยอะเลย เพราะพาร์ทของโคคูจะออกไปทางดราม่ามากกว่า นอกจากนี้ในส่วนของฝั่งทีมสืบสวน RIS ก็มีคาแรคเตอร์และความสัมพันธ์ในทีมกับความสามารถที่น่าสนใจ ถึงแม้ว่าแต่ละคนจะมีบทไม่เยอะก็ตาม มันเลยทำให้เราสามารถที่จะมองข้าม ความมึนงงของเนื้อเรื่องและไดอาล็อคกับตรรกะความคิดแปลกๆของเหล่าตัวร้าย แล้วหันมาลุ้นเอาใจช่วยสองตัวเอกของเรื่องว่าจะมาร่วมมือกันยังไง แล้วจะเอาตัวรอดกันแบบไหน โดยจะมี ลิลี่ ที่เป็นตัวเชื่อมเรื่องราวอีกทีหนึ่งด้วย ซึ่งตัวละครลิลี่นี่ก็ต้องยอมรับว่าสร้างออกมาได้น่ารักและน่าลุ้นให้คีทเอามากๆครับ

ส่วนจุดด้อยของเรื่อง โดยหลักแล้วก็คือความมึนงงของเนื้อเรื่อง ที่บางตอนเดินเรื่องเร็วเป็นจรวด แล้วเต็มไปด้วยบทพูดแปลกๆของพวกตัวร้ายและตัวละครปริศนาทั้งหลายที่ชวนให้งงหนักกว่าเดิม โดยเฉพาะพาร์ทของโคคู และในซีซันสอง งานภาพจะมีงานเผาออกมาให้เห็นเป็นระยะ หากเทียบกับภาคแรกที่ฉากเผามีน้อยมาก

สปอยบางส่วน

ส่วนตรงนี้เป็นสปอยปริศนาหลักของเรื่องครับ

สำหรับโปรเจคการทดลองสร้าง “มนุษย์สายพันธุ์ใหม่” ตามที่บอกไว้ในเรื่องราวคือ ต้องการพัฒนามนุษย์พันธุ์ใหม่ขึ้นมาให้เป็นอนาคตของมนุษยชาติ ซึ่งก็ทำให้บรรดาเด็กหนุ่มสาวที่เป็นมนุษย์ทดลองเหล่านี้มีพลังพิเศษเหนือมนุษย์ และเซลล์ในร่างกายมีความสามารถในการฟื้นฟูตัวเองได้ โดยเป้าหมายแท้จริงคือต้องการใช้ยีนส์และเซลล์ของเด็กเหล่านั้นช่วยให้มนุษย์ใกล้เข้าสู่ความเป็นอมตะ ซึ่งคนที่มีส่วนสำคัญในโปรเจคนี้ก็คือ ดร.คาซามะ พ่อแท้ๆของ คีท

ส่วนตัวจริงของฆาตกรที่ฆ่าเอริก้า ที่จริงแล้วก็คือหมอกิลเบิร์ต เพื่อนสนิทของคีทนั่นเอง โดยสาเหตุหลักที่ทำให้กิลเบิร์ตฆ่าเอริก้า ก็เพราะเรื่องความรักที่เอริกาหลังรักคีท ทำให้กิลเบิร์ตคลั่งขึ้นมา

 

ในภาพรวมแล้ว เป็นอนิเมะซีรีส์งานสร้างในคุณภาพระดับดีของ Netflix ที่สนุกแบบงงๆจากการผสมผสานหลายแนวเข้าด้วยกัน เอาเข้าจริงยังสามารถต่อยอดและสร้างต่อได้อีกเยอะถ้าคิดจะสร้าง ซึ่งทั้งสองซีซันฉายแล้วใน Netflix โดยซีซันแรก 12 ตอน ซีซันสอง 6 ตอน แล้วก็รับรองว่าจะมีซีซัน 3 ต่อแน่นอน เพราะเรื่องราวยังยังไม่จบ

ติดตามบทความทั้งหมดของผู้เขียนคลิกที่นี่

Reference Website

https://www.imdb.com/title/tt7944664/

รีวิว The Playlist ซีรีส์กำเนิด Spotify สุดครีเอทด้วยเรื่องเล่า 6 ตอน 6 มุมมองแบบราโชมอน!