playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Once Upon a Time in Lingjian Mountain ซีรีส์จีนเทพเซียน ยำมิตรสุดรั่ว เข้า Netflix

รีวิว Once Upon A Time In Lingjian Mountain ซีรีส์จีนแนวเทพเซียนยำมิตรสุดรั่วใน Netflix

สรุป

ซีรีส์จีนแนวเทพเซียน ที่เน้นความมันส์ ฮา รั่ว เมากาว ผสมผสานกับเรื่องแนวเกิดใหม่ กำลังภายใน โรมานซ์ แฟนตาซี ก่อนดูไม่ต้องคิดอะไรมาก แล้วจะดูเพลิน ๆ ได้ดี บางฉากได้อารมณ์เหมือนตัวละครเล่นเกม RPG

Overall
7.5/10
7.5/10
Sending
User Review
6.47 (9 votes)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Pros

  • โปรดักชั่นดี ภาพสวย ตัวละครแคสตี้มาดี ทั้งตัวหลักและตัวรอง
  • เป็นซีรีส์จีนแนวเทพเซียนแบบ Feel Good ไม่เน้นดราม่ารันทด ซึ่งหาได้ยาก
  • โดยเนื้อแท้แล้ว เรื่องนี้คือแนวเกิดใหม่ ใครชอบแนวนี้ดูได้เลย
  • นักแสดงหลักและรองเล่นได้ดีกับบท

Cons

  • อาจไม่เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบแนวเทพเซียนสายฮาและรั่ว
  • มุกหลายอย่างในเรื่อง คนที่ดูอนิเมะหรือเล่นเกมมาเยอะจะเก็ต แต่ถ้าไม่ก็อาจจะไม่อิน
  • เป็นเทพเซียนจีนสไตล์แฟนตาซีเบาสมอง ซึ่งช่วงแรกอย่าคาดหวังความจริงจังมากนัก (ปกติซีรีส์จีนจะมีบทดราม่าจริงจังแทรกอยู่แล้วช่วงท้าย)

Once Upon a Time in Lingjian Mountain (从前有座灵剑山) หรือชื่อไทยคือ กาลครั้งหนึ่งที่ภูเขาหลิงเจี้ยน ซีรีส์จีนเรื่องใหม่ เข้าสู่ Netflix ไทย แบบค่อนข้างเซอร์ไพร์ส และสามารถรับชมได้ใน WeTV และ iQIYI

ใครสนใจหาดูซีรีส์จีนแนวเทพเซียน แต่มีสีสันและรสชาติของเรื่องที่กระชับ สนุก ไม่ดราม่าเกินเหตุ ตัวละครบุคลิกน่าสนใจ และไม่ได้โรมานซ์จนเลี่ยนเกินไป ต้องดูเรื่องนี้เลยครับ ที่สำคัญคือ ความฮา ความเล่นใหญ่ และความกาวมากๆของตัวละครที่จัดเต็มจริงๆ

 Once Upon a Time in Lingjian Mountain (2019) on IMDb
คะแนนเฉลี่ย IMDB

เรื่องนี้เป็นซีรีส์จีน แนวเทพเซียน ที่เรื่องราวแสนจะยำมิตรสุดรั่ว แอ็คชั่น คอเมดี้ โรมานซ์ ดราม่า ผสมผสานแนว เกิดใหม่ กับสไตล์ Manhua การ์ตูนจีน เรียกว่างานนี้ยำมิตรกันจนออกมาเฮฮาสุดกู่กันไปเลย

ส่วนต้นฉบับดั้งเดิมมาจากนิยาย ผลงานโดย Guo Wang Bi Xia (กั๋วหวังปี้ซย่า) ซึ่งต่อมาถูกนำไปสร้างเป็นมังงะและอนิเมะในชื่อว่า Reikenzan: Hoshikuzu-tachi no Utage หรือ Spirit Blade Mountain แล้วก็กลายเป็นมังงะจีนชื่อดังในเวลานี้ไปแล้วครับ

Once Upon a Time in Linjian Mountain

Once Upon a Time in Lingjian Mountain เรื่องย่อ

ในปี 4233 สำนักหลิงเจี้ยน (สำนักกระบี่วิญญาณ) ซึ่งได้ถูกก่อตั้งขึ้นเพื่อฝึกสอนเหล่ายอดยุทธ์และเหล่าเซียนติดต่อกันมายาวนาน เป็นหนึ่งในห้าสำนักใหญ่ที่ฝึกปรือวิชาเซียนที่เคยมียุครุ่งเรืองของสำนัก จนกระทั่งมาถึงช่วงกลียุคตามคำทำนายที่ว่าจะมีดาวหางปรากฏพุ่งเข้ามาชนโลก

แต่แล้วหายนะก็ถูกหยดยั้งไว้อย่างลึกลับ พร้อมกับการถือกำเนิดของ “หวังลู่” เด็กหนุ่มอัจฉริยะ แต่เขาถูกกล่าวว่าไร้คุณสมบัติที่จะเป็นเซียน แต่แท้จริงแล้วเขาคือวิญญาณลึกลับที่กลับมาเกิดใหม่ ที่มาพร้อมด้วยสติปัญญา และความรอบรู้ที่ไม่เหมือนใครติดตัวมาด้วยตั้งแต่แรกที่ลืมตาถือกำเนิด

จากนั้น 18 ปีต่อมา ในยุคสมัยที่เรียกว่าเป็นยุคเสื่อมของวิชาเซียน สำนักหลิงเจี้ยน ก็เปิดรับศิษย์ใหม่เพื่อหวังกู้เกียรติภูมิของสำนักที่ตกต่ำลงซึ่งกำลังทั้งขาดแคลนศิษย์และงบประมาณ บรรดาผู้อาวุโสของสำนักจึงร่วมกันออกแบบทดสอบเพื่อรับศิษย์แววดี หนึ่งในนั้นมี “หวังอู่” เซียนหญิงผู้เก่งกาจประจำสำนัก แต่มีบุคลิกสุดแสบได้เข้าร่วมวางแผนการทดสอบด้วย

ดังนั้นเรื่องราวแห่งความมันส์ ฮา วายป่วง ของเหล่าผู้มุ่งมั่นจะเข้าสำนักหลิงเจี้ยนจึงได้เกิดขึ้น ซึ่งหนึ่งในผู้ที่เข้าร่วมนั้นก็คือเด็กหนุ่มอัจฉริยะสุดแสบอย่างหวังลู่นั่นเอง

Once Upon a Time in Lingjian Mountain ตัวละคร

Once Upon a Time in Lingjian Mountain หวังลู่ ตัวละครหวังลู่ รับบทโดย สวีไข่

เด็กหนุ่มอายุ 18 ปี ผู้เกิดมาพร้อมสติปัญญาและความรู้ที่เหนือกว่าคนทั่วไป เจอกับหวังอู่โดยบังเอิญ แล้วก็ถูกนางบอกว่าไม่มีคุณสมบัติจะฝึกวิชาเซียน เขาจึงต้องการพิสูจน์ แล้วใช้ความสามารถเพื่อเข้าสอบในสำนักหลิงเจี้ยน ระหว่างนั้นก็ได้พบสหายใหม่หลายคน รวมถึงได้ของวิเศษเซียนที่คนธรรมดาไม่น่าจะใช้ได้นำมาใช้งาน จนเขาผ่านการทดสอบสุดโหดได้

หวังลู่ถูกค้นพบว่ามี “รากปราณว่างเปล่า” ซึ่งถูกจัดว่าเป็นรากปราณที่ยิ่งใหญ่ที่สุด แต่เนื่องจากในยุคที่สำนักเซียนกำลังเสื่อมถอย และเป็นปราณเก่าแก่แรกเริ่ม ทำให้ในยุคนี้ไม่มีสำนักใดสามารถฝึกปรือคนที่มีรากปราณนี้ได้สำเร็จ รากปราณของเขาจึงถูกตีค่าว่าเป็นของนำโชคประจำสำนักมากกว่า หวังลู่จึงพยายามหาทางที่จะฝึกปราณนี้ให้ได้ แล้วเขาก็ได้เข้าเป็นศิษย์ของหวังอู่ พร้อมทั้งได้เป็นศิษย์เอกผู้สืบทอดสำนัก ซึ่งก็นำไปสู่เรื่องราวสุดรั่วและวายป่วงทั้งหลาย

ที่จริงแล้วตัวหวังลู่ยังมีความลับบางอย่างซ่อนอยู่อีก ซึ่งในเรื่องก็จะค่อย ๆ เฉลยเพิ่มเติม

Once Upon a Time in Lingjian Mountain หวังอู่ ตัวละครหวังอู่ รับบทโดย จางหรงหรง

เซียนหญิงสุดแสบแห่งสำนักหลิงเจี้ยน เป็นอาวุโส 5 ประจำสำนักแห่งเขาอู๋เซียง มีความงดงามและฝีมือเก่งกาจ บุคลิกเป็นคนชอบดื่มสุรา ปากร้าย เจ้าเล่ห์ เห็นแก่กิน จัดว่าเป็นผู้อาวุโสตัวแสบประจำสำนัก

ครั้งหนึ่งเธอเคยพบหวังลู่แล้วกล่าวว่าเขาไม่มีคุณสมบัติที่จะฝึกเป็นเซียนได้ แต่หลังจากที่หวังลู่เข้ามาร่วมด่านทดสอบแล้วก็ได้แสดงสติปัญญาและไหวพริบ สร้างความประหลาดใจและตื่นเต้นให้เธอมาก แล้วเธอก็ได้รับเป็นอาจารย์ให้หวังลู่เพื่อฝึกรากปราณว่างเปล่าให้จนก่อเกิดเป็นความผูกพัน

ในอดีตเธอเคยหลงรักโอวหยางชางซึ่งเป็นศิษย์พี่ ใช้เวลาร้อยปีเฝ้ารอคอยอีกฝ่าย เพราะเชื่อว่าเขาจะกลับมาหลังจากเขาพลีชีพในศึกเทพเซียนกับสาวกมาร

ไห่หยุนฟาน รับบทโดย จูหยวนปิง

ชายหนุ่มรูปงาม สุขุมเยือกเย็น แท้จริงแล้วมีศักดิ์เป็นองค์ชายรองของอาณาจักรอวิ๋นไถ แล้วเขายังซุกงำความสามารถบางอย่างเอาไว้ มาร่วมทดสอบเข้าสำนักหลิงเจี้ยน แล้วก็ได้พบกับหวังลู่ ทั้งสองถูกชะตาจึงคบหากัน

ไห่หยุนฟานประทับใจในตัวหวังลู่ที่มีทั้งสติปัญญาและความใจกว้างอย่างมาก ทั้งสองจึงคอยช่วยเหลือกันในระหว่างฝึกตนที่สำนักหลิงเจี้ยน แล้วภายหลังเขาก็ได้พบรักกับหลิวหลีเซียน

เฟิงหลิง รับบทโดย เกาอวี่เอ๋อ

ลูกสาวของเฟิงอิน เจ้าสำนักหลิงเจี้ยน เป็นหัวหน้าของโรงแรมในเมืองหลิงซี แต่ตัวจริงของเธอคือจิ้งจอกเก้าหางที่ถูกผนึกไว้แล้วแฝงตัวอยู่ในหลิงเจี้ยนเพื่อรอการแก้แค้น มีพลังยุทธ์อยู่ในระดับสูง ภายหลังได้มีความสนิทสนมกับหวังลู่

หลิวหลีเซียน รับบทโดย กัวเสี่ยวถิง

หญิงสาวน่ารัก ผู้ซึ่งภายนอกเป็นเด็กสาวใสซื่อบริสุทธิ์ไร้เดียงสา ที่มาพร้อมกับความเมากาว และความทรงจำบางอย่างสั้นดุจปลาทอง ชื่นชอบข้าวโพดและของกินอร่อยๆเป็นชีวิตจิตใจ แต่แท้จริงแล้วมีความลับบางอย่างซ่อนไว้ เธอยังเป็นอีกหนึ่งผู้สืบทอดของสำนักที่มีฝีมือโดดเด่น ชาติกำเนิดของเธอยังเกี่ยวข้องกับสำนักหลิงเจี้ยนด้วย

เฟิงอิน รับบทโดย โรเจอร์ ควาค

เจ้าสำนักหลิงเจี้ยน ผู้ที่ต้องขึ้นมาปกครองสำนักในยุคเสื่อมถอยของการฝึกวิชาเซียน ในยุคนี้เนื่องจากสำนักหลิงเจี้ยนขาดแคลนศิษย์ จึงประกาศเปิดรับศิษย์ครั้งใหญ่ที่เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราว มักต้องปวดเศียรเวียนเกล้ากับความแสบสันต์ของหวังอู่อยู่เสมอ

เหลียงชิว รับบทโดย เจิ้งหย่าเหวิน

เป็นวิญญาณหญิงสาวที่อยู่ในกระบี่คุนซันของหวังลู่ ซึ่งเป็นอาวุธประจำตัวของโอวหยางชางในอดีต มีบุคลิกนิสัยเยือกเย็น

 

น่าดูแค่ไหน

กาลครั้งหนึ่งที่ภูเขาหลิงเจี้ยน (Once Upon a Time in Lingjian Mountain) เป็นซีรีส์จีน แนวเทพเซียน ที่เรื่องราวแสนจะยำมิตรสุดรั่ว แอ็คชั่น คอเมดี้ โรมานซ์ ดราม่า ผสมผสานแนว เกิดใหม่ กับสไตล์ Manhua การ์ตูนจีน เรียกว่างานนี้ยำมิตรกันจนออกมาเฮฮาสุดกู่

ซึ่งในเรื่องนี้มีอยู่หลายฉากที่ใครดูแล้วอาจจะขำกลิ้งหรือตบเข่าดังฉาดเลย เพราะมีการล้อเลียน Parody หนังต่าง ๆ เยอะมาก ซึ่งก็นานมากแล้วที่มีหนังจีนกำลังภายในหรือสายเทพเซียนสร้างออกมาแนวนี้

แต่อันที่จริงแล้วจากในต้นฉบับนิยายเรื่องนี้ถือว่าเป็นหนึ่งในแนว “เกิดใหม่” (ซึ่งวงการไลท์โนเวลญี่ปุ่นเรียกสายนี้ว่า แนว Isekai) คือมีการเซตเรื่องราวให้ตัวเอกคือ หวังลู่ เป็นเด็กหนุ่มที่ระลึกชาติได้ ซึ่งเจ้าตัวก็จะมีความทรงจำและความรู้ในด้านวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ไปจนถึงการมีวุฒิภาวะและความคิดอ่านที่เกินกว่าเด็กหนุ่มทั่วไปติดตัวมา ตรงนี้จะทำให้เราน่าติดตามว่า แล้วเขาจะใช้ความสามารถกรุยเส้นทางของโลกแห่งเทพเซียนไปได้อย่างไรบ้าง

อย่างไรก็ตาม เมื่อนำเรื่องมาสร้างเป็นซีรีส์ ประเด็นนี้ก็ถูกดัดแปลงใหม่ เพราะรัฐบาลจีนได้ออกข้อกำหนดสำหรับการสร้างหนังและซีรีส์จีนย้อนยุคห้ามไม่ให้ใช้พล็อตเรื่องแนว เกิดใหม่ ย้อนเวลา และข้ามมาต่างโลก สืบเนื่องจากปัญหาที่เคยมีวัยรุ่นฆ่าตัวตายมาก่อนหน้านี้

แต่การนำเสนอในซีรีส์เรื่องหลิงเจี้ยนตั้งแต่ฉากแรก ๆ ก็มีการสื่อให้คนดูรับรู้ว่า ตัวเอกเกิดมาแล้วก็มีจิตสำนักที่ตระหนักขึ้นมาได้ตั้งแต่แรกเกิดที่ลืมตาขึ้นมาแล้ว ทำให้เห็นว่าตัวเอกมีอะไรที่พิเศษมาตั้งแต่เกิด เป็นกลยุทธ์ที่ใช้เพื่อเลี่ยงข้อกำหนดของการดัดแปลงเป็นซีรีส์ได้ดีเลยทีเดียวครับ

ในส่วนของฉากแอ็คชั่น แน่นอนว่าใช้ CG เอฟเฟค ค่อนข้างเยอะ ตามสไตล์เรื่องแนวเทพเซียน แต่ก็ถือว่าทำได้ดีในระดับหนึ่ง

ส่วนการเดินเรื่อง ถือว่าเป็นจุดเด่นเลยก็ว่าได้ เพราะมีการเดินเรื่องที่ค่อนข้างกระชับ ฉับไว เพียงแค่ 2-3 ตอนแรก เรื่องก็เดินมาจนจบบทแรกแล้ว และรีบนำเสนอตัวละครต่าง ๆ รวมถึงตบบทบาทของเหล่าตัวละครให้เข้าที่ ซึ่งถือว่าทำได้ดีกว่าซีรีส์จีนยุคใหม่หลายเรื่องที่มีจำนวนตอนมหาศาล แต่ตรงนี้คงต้องติดตามดูว่าจะยังรักษาความเร็วของการเดินเรื่องได้ดีแค่ไหน

ในแง่ปมปริศนาของเรื่อง ถ้าไม่ใช่คนที่เคยดูอนิเมะหรือชอบแนวเกิดใหม่มาก่อน อาจจะไม่ค่อยอินนัก และรู้สึกว่าทำไมพระเอกฉลาดเกินคนทั่วไป แต่ถ้าคนชอบแนวนี้รับรองว่าถูกใจแน่ ที่สำคัญคือตัวเอกถึงจะฉลาดและมีความรอบรู้มากแค่ไหน แต่ก็มีจุดอ่อนที่สำคัญซึ่งในเรื่องราวเจ้าตัวก็พยายามอย่างยิ่งที่จะหาทางแก้ไขเหมือนกัน ไม่ได้เก่งเทพไปทุกอย่าง

สรุปในภาพรวมแล้ว เรื่องถือว่าเรื่องนี้เป็นซีรีส์จีน แนวเทพเซียน ที่ค่อนข้างน่าเซอร์ไพร์ส สำหรับ Netflix ในการเอาเข้ามาเลยทีเดียวครับ

Once Upon a Time in Lingjian Mountain ตัวอย่าง Trailer

ติดตามบทความทั้งหมดของผู้เขียนคลิกที่นี่

Reference Website

cdramalove.com/lingjian-mountain-summary/

mydramalist.com/33252-once-upon-a-time-there-was-a-spirit-blade-mountain

Leave a comment
The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!