playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว The Yinyang Master ศึกมหาเวท เวอร์ชันไม่ขายวาย เน้นบู๊ ฟีลหนังจีนยุคเก่า

สรุป

ปรมาจารย์หยินหยาง ที่ไม่ใช่ภาคต่อจากภาค Dream of Eternity คือไม่มีความเกี่ยวข้องกันเลย และไม่ขายวายด้วย แต่เวอร์ชั่นนี้รีเมคจากเกมมือถือ องเมียวจิ ได้นักแสดงอย่างมากฝีมืออย่าง เฉินคุน และ โจวซวิ่น ร่วมแสดงนำ บทเน้นแอ็คชั่น ดราม่า แฟนตาซี CG จัดเต็ม ปีศาจตัวเล็กน่ารักน่าชังเยอะมาก

Overall
7.5/10
7.5/10
Sending
User Review
5 (2 votes)

Pros

  • ด้านงาน CG จัดเต็ม พวกปีศาจตัวเล็กน่ารักน่าชังเยอะมาก
  • ฉากแอ็กชั่นมีตลอดเรื่อง เดินเรื่องเร็วดี แม้เนื้อหาจะเยอะมาก
  • เฉินคุน และ โจวซวิ่น การันตีฝีมือการแสดง
  • แอบสะท้อนสังคมเรื่องคนนอกและคนตัวเล็กที่ถูกกีดกันแบบคาดไม่ถึง
  • ได้ฟีลลิ่งเหมือนหนังจีนยุค 90 คอหนังจีนรุ่นเก่ารับรองว่าดูสนุก

Cons

  • งาน CG ยังมีลอยและเฟคบางฉาก
  • เดินเรื่องเร็ว แต่ตัวละครรองเยอะ เลยไม่ได้ปูบทมาให้เราได้อินกับหลายตัวละคร
  • บทเดาง่ายมาก ถึงจะมีหักมุมแต่ไม่ค่อยมีอะไรเซอร์ไพร์ส

The Yinyang Master 2021 Netflix รีวิว ศึกมหาเวท ปรมาจารย์หยินหยาง ที่ไม่ใช่ภาคต่อจากภาค Dream of Eternity เรียกง่ายๆ ว่าไม่มีความเกี่ยวข้องกันเลย แต่เวอร์ชั่นนี้เป็นการรีเมคจากเกมมือถือแนว RPG “องเมียวจิ” (Onmyoji) ซึ่งได้นักแสดงมากฝีมืออย่าง เฉินคุน และ โจวซวิ่น ร่วมแสดงนำ

เวอร์ชั่นนี้จัดเต็มด้าน CG กราฟฟิก เน้นสีสันฉูดฉาย ในเรื่องเต็มไปด้วยเหล่าปีศาจน่ารักน่าชัง เดินเรื่องกระชับ ฉับไว และไม่เน้นขายความจิ้นวายแบบอีกเวอร์ชั่นของ Netflix ก่อนหน้านี้ แต่นี่เป็นแนวแอ็คชั่นแฟนตาซีเต็มตัว ที่พอดูแล้วได้ฟีลลิ่งเหมือนกำลังย้อนยุคไปดูหนังจีนกำลังภายในจากยุค 90-2000s แอ็คชั่นอลังการ มีฉากตลกแทรกเป็นระยะด้วย

น่าเสียดายที่ยังไม่มีพากย์ไทย แต่หลายฉากในเรื่องนี้ถ้าได้ทีมพันธมิตรมากพากย์ รับรองได้ว่าฮาระเบิดแน่

ตัวอย่าง The Yinyang Master Trailer

The Yinyang Master 2021 Netflix รีวิว ศึกมหาเวท ปรมาจารย์หยินหยางThe Yinyang Master เรื่องย่อ ตัวละคร

เรื่องราวเกี่ยวกับความขัดแย้งระหว่างมนุษย์และปีศาจ ซึ่งในโลกยุคโบราณ เคยมีราชาปีศาจเซียงหลิ่ว ออกอาละวาด แต่สุดท้ายถูกจัดการและผนึกไว้โดยปรมาจารย์หยินหยางที่ใช้กระบี่ถูซาน แต่ก็ทำให้มนุษย์และปีศาจที่เคยอาศัยอยู่ร่วมกันได้ตัดขาดจากกัน พวกปีศาจจะอาศัยอยู่ในเมืองของเหล่าปีศาจ แต่หากหลุดออกมาโลกมนุษย์ก็จะถูกมนุษย์จัดการ

กระทั่งเกิดเหตุการณ์ที่ ฉิงหมิง (แสดงโดย เฉินคุน) ลูกครึ่งมนุษย์และปีศาจ ศิษย์ของสำนักหยินหยาง ซึ่งถูกเข้าใจผิดว่าเป็นคนทำลายผนึกกักขังมาร จึงต้องหนีออกมา แล้วใช้ชีวิตร่วมกับเหลาปีศาจที่ไร้ที่พึ่งแล้วเขารับมาเป็นบริวาร เขาได้กลับมาพบกับคนรักเก่าในอดีตคือ ไป๋หนี่ (แสดงโดย โจวซวิ่น) และได้พบกับผู้คนมากมาย เช่น ป๋อหย่า หัวหน้าองครักษ์ที่ต้องการตามล่าเขา และ เฉินเล่อ หญิงสาวที่ต้องการมาเป็นบริวาร ฉิงหมิงยังต้องตามหาปีศาจที่ทำให้ชีวิตของเขาพลิกผันเพื่อแก้แค้น และสะสางความบริสุทธิ์ของตนเองด้วย

The Yinyang Master 2021 Netflix รีวิว ศึกมหาเวท ปรมาจารย์หยินหยางฉิงหมิง (อาเบะ โนะ เซย์เมย์)

ปรมาจารย์หยินหยาง ลูกครึ่งระหว่างมนุษย์และปีศาจ จากเหตุการณ์ในอดีตทำให้เขาต้องใช้ชีวิตหลบซ่อนในแดนปีศาจและอยู่ร่วมกับเหล่าปีศาจที่เป็นบริวาร

ไป๋หนี่ (บิคุนิ)

หัวหน้าสำนักของเหล่าปรมาจารย์หยินหยางคนปัจจุบัน เป็นคนรักเก่าของฉิงหมิง แล้วยังเคยทำพันธะสัญญานายบ่าวไว้ด้วยกัน

ป๋อหย่า (ฮิโรมาสะ)

หัวหน้ากองครักษ์ที่ต้องการตามจับตัวฉิงหมิง แต่สุดท้ายกลับก่อเกิดมิตรภาพระหว่างกันขึ้น

เฉินเล่อ (คางุระ)

เด็กสาวที่เคยได้รับบุญคุณจากฉิงหมิงในอดีต จึงออกตามหาเพื่อหวังจะเป็นข้ารับใช้ ได้ร่วมทางกับป๋อหย่าโดยบังเอิญ

The Yinyang Master 2021 Netflix รีวิว ศึกมหาเวท ปรมาจารย์หยินหยางThe Yinyang Master รีวิว

ต้องอธิบายก่อนว่า The Yin Yang Master เวอร์ชั่นนี้ ไม่ใช่ภาคต่อจากภาค Dream of Eternity ที่เคยฉายใน Netflix มาก่อนหน้านี้ ทั้งสองภาคไม่มีความเกี่ยวข้องกัน เป็นคนละเรื่องกันโดยสิ้นเชิง

ภาค Dream of Eternity รีเมคจากต้นฉบับนิยาย Onmyoji แล้วใส่ความวายลงไปในเรื่องเพื่อให้เป็นจุดขาย

แต่สำหรับภาคนี้ เป็นการรีเมคจากเกมมือถือ Onmyoji ซึ่งเป็นแนว RPG ไม่มีความจิ้นวาย แต่เป็นแนวแอ็คชั่นแฟนตาซี ดราม่า และแอบแทรกตลกไร้สาระเข้ามา แบบจัดเต็มกันเลย

สำหรับต้นฉบับนิยาย เป็นผลงานคลาสสิกของญี่ปุ่น เขียนโดย บาคุ ยูเมะมาคุระ ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี ค.ศ. 1986 เล่าเรื่องราวขององเมียวจิในตำนานที่ชื่อ อาเบะ โนะ เซย์เมย์ ซึ่งในฉบับจีนทั้งสองเวอร์ชั่นใช้คำว่าปรมาจารย์จอมเวทย์หยินหยาง

ตามตำนานแล้ว เซย์เมย์ เป็นองเมียวจิที่มีตัวตนจริง และมีชื่อเสียงโด่งดังมากในสมัยเฮอัน มีความสามารถในด้านวิชาเวทย์มนต์และการควบคุมเหล่าปีศาจและภูติรับใช้มาเป็นบริวารของตนเอง แล้วยังเชื่อว่าเขาเป็นลูกครึ่งระหว่างมนุษย์และปีศาจจิ้งจอกด้วย

เรื่องราวขององเมียวจิและเซย์เมย์นั้นได้รับความนิยมทั่วเอเชีย สร้างอิทธิพลมากมายในด้านวรรณกรรม ภาพยนตร์ สื่อบันเทิงต่างๆ อนิเมะ ซีรีส์ ไปจนถึงเกมออนไลน์ ทางจีนเองก็ซื้อลิขสิทธิ์เอามาสร้างเป็นภาพยนตร์ทั้งสองเวอร์ชั่นที่เราเห็นกัน

ซึ่งในเวอร์ชั่นนี้ ต้องยอมรับเลยว่า นี่แหละคือ ปรมาจารย์หยินหยาง ที่ผู้เขียนคาดหวังว่าจะได้รับชม แถมสร้างออกมาได้ดีกว่าที่คิด ได้กลิ่นอายของหนังจีนกำลังภายในและแฟนตาซีจากยุค 90 และต้นยุค 2000 ที่เต็มไปด้วยฉากแอ็คชั่น CG กราฟฟิก ที่อาจจะดูลอยๆและเฟคไปบ้างในบางจุด แต่ในภาพรวมแล้วก็ถือว่าทำได้ดีในระดับมาตรฐาน อีกทั้งยังเต็มไปด้วยสีสันฉูดฉาด ไม่ได้ทำให้เรื่องออกมาโทนมืดหม่นเกินไป แม้ว่าเอาเข้าจริงตัวเรื่องมันแอบดาร์กและดราม่าพอสมควร สำหรับฉากแอ็กชั่นถือว่าจัดเข้ามาแทบจะตลอดเรื่อง เรียกว่ามีช่วงเวลาให้พักจากฉากแอ็คชั่นพอเพลาๆ แล้วก็กลับมาลุยกันใหม่

จุดที่ผู้เขียนรู้สึกชอบก็คือ การสอดแทรกมุขตลก เฮฮาบ้าบอ เข้ามาในระหว่างฉากต่อสู้ และการเซตติ้งฉากแนวชุลมุนวุ่นวาย ที่ให้เหล่าตัวเอกต้องหาทางแก้ไขสถานการณ์ เรียกว่าใครชอบหนังจีนแนวบู๊ในยุคก่อนจะชอบเรื่องนี้ไม่ยากเลยครับ

ตัวหนังยังมีการเล่นกับประเด็นของ “คนนอก” ที่ถูกกีดกันจากสังคม ซึ่งในเรื่องนี้ก็นำเสนอออกมาเป็นเหล่าปีศาจ ที่ถูกกีดกันและรังเกียจจากมนุษย์ แถมในบรรดาปีศาจเหล่านั้น ก็ยังมีปีศาจอีกกลุ่มที่ถูกทอดทิ้งเช่นกัน ตัวเอกอย่างฉิงหมิง ซึ่งเป็นคนที่อยู่กึ่งกลางระหว่างมนุษย์และปีศาจจึงเลือกที่จะสร้าง “บ้าน” ให้กับพวกเขาเหล่านั้นได้พักพิง

The Yinyang Master 2021 Netflix รีวิว ศึกมหาเวท ปรมาจารย์หยินหยาง

จุดเด่นอีกเรื่องคือ การแสดง ที่ต้องยอมรับว่า เฉินคุน และ โจวซวิ่น เป็นสองนักแสดงมากฝีมืออยู่แล้ว ซึ่งเรื่องนี้พวกเขาก็ไม่ทำให้ผิดหวังเลย ทั้งเคมีในการเข้าฉากและการแสดงอารมณ์ต่างๆ ในขณะที่นักแสดงบทรองๆคนอื่นก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน แม้ว่าตัวละครรองแต่ละคนจะไม่ได้มีการปูพื้นเพมามากนัก

อีกจุดที่ผู้เขียนชอบก็คือ การใส่บทบาทของเหล่าปีศาจเข้ามาในเรื่องราวมากมายหลายตัว ปีศาจในเรื่องก็ดีไซน์ออกมาดูแล้วน่ารักน่าชังมากกว่าจะน่ากลัว ดูแล้วลุ้นเอาใจช่วยให้พวกปีศาจหลายตัวรอดกันในตอนจบ

สำหรับจุดด้อยของเรื่องก็มีอยู่ไม่น้อยครับ เนื่องจากตัวเรื่องมีเนื้อหาและรายละเอียดมาก ขนาดตัวหนังมีเวลาถึง 2 ชั่วโมง แต่ดูเหมือนว่าจะยังไม่พอด้วยซ้ำ ทำให้การเดินเรื่องค่อนข้างเร็วจัด ตัวละครหลายคนถูกโยนเข้ามายุ่งเกี่ยวกับเรื่องราวในแบบที่ไม่มีเวลาปูบทให้มากนัก แต่เท่าที่ทำไว้ในเรื่องก็ถือว่าดีในระดับหนึ่งเลย

อีกจุดที่ยังดูขัดๆ ก็คือ CG ที่บางฉากดูเฟคและลอยไปนิด แต่ก็พอเข้าใจได้ว่าเรื่องนี้ทุ่มงบให้กับด้านนี้ตลอดเรื่อง มันจะมีหลุดบ้างก็ไม่แปลกครับ ส่วนตัวเนื้อเรื่องก็มีหักมุมบ้าง ตามสไตล์ของหนังจีนแนวนี้ แต่ก็ถือว่าเดาตัวร้ายได้ไม่ยากมาก ถ้าดูแนวนี้บ่อยๆ

สำหรับบทสรุปของหนังเรื่องนี้ก็ยังสามารถสร้างภาคต่อหรือต่อยอดได้อีกเยอะ ถ้าจะสร้างครับ แล้วหากจะให้เปรียบเทียบกับเวอร์ชั่น Dream of Eternity ต้องยอมรับว่าส่วนตัวแล้วผู้เขียนชอบเวอร์ชั่นนี้มากกว่า เพราะให้ความสำคัญกับเหล่าตัวละครตัวเล็กตัวน้อยและเหล่าปีศาจต่างๆในเรื่องมากกว่าด้วยครับ ที่สำคัญคือมันได้กลิ่นอายของหนังจีนยุคก่อนด้วย

ติดตามบทความทั้งหมดของผู้เขียนคลิกที่นี่

Reference Website

https://www.imdb.com/title/tt12151820/

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!