playinone.com
ร่วมเล่นเป็นหนึ่งเดียวกับเรา ไลฟ์สไตล์หลากหลายของเกมเมอร์

กดคลิกจองแผ่น PS4 ผ่านร้านบานาน่าที่นี่

Your Lie in April (เพลงรักสองหัวใจ) – รีวิว อนิเมะสุดงดงามที่กำลังจะหลุดจาก Netflix

กดติดตามรับบทความใหม่ได้ที่นี่

จะถือว่าเป็นเรื่องพลาดถ้าไม่ได้ดูอนิเมะสุดงดงามอย่าง Shigatsu wa Kimi no Uso หรือ Your Lie in April (ชื่อไทย เพลงรักสองหัวใจ) ซึ่งเวลานี้กำลังจะหลุดจาก Netflix ภายในวันที่ 31 สิงหาคม 2019 ที่จะถึงในวันเสาร์นี้แล้ว

 

สำหรับผู้เขียนเอง Your Lie in April คือหนึ่งในอนิเมะที่ยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาลเรื่องหนึ่ง ไม่ใช่แค่ในฐานะของอนิเมะเกี่ยวกับดนตรีเท่านั้น แต่ถือว่าเป็นเรื่องที่มีครบรสชาติ ความประทับใจ ความงดงาม เรื่องราวความรักของวัยรุ่นหนุ่มสาว เรื่องราวในวงการดนตรีคลาสสิก ทั้งนักเปียโนและนักไวโอลิน แรงบันดาลใจในการก้าวผ่านช่วงเวลาอันเจ็บปวด ความสูญเสีย การนำเสนอช่วงเวลาของวัยรุ่นที่จะเติบโตแบบ Coming of Age ไปจนถึงบทสรุปที่ซาบซึ้งตราตรึง

your lie in april เพลงรักสองหัวใจShigatsu wa Kimi no Uso หรือ Your Lie in April เป็นมังงะแนวดนตรีปนโรมานซ์และชีวิตวัยรุ่น ที่เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ นักเปียโนหนุ่มน้อยอัจฉริยะ อาริมะ โคเซ ซึ่งจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวัยเด็ก การสูญเสียแม่ และประสบการณ์เลวร้ายบางอย่าง ทำให้เขาหายไปจากวงการแข่งขันเปียโนไปหลายปี เพราะเกิดอาการไม่ได้ยินเสียงเพลงของตนเองในขณะที่เล่นเปียโน (น่าจะได้แนวทางมาจาก บีโธเฟน นักดนตรีคลาสสิกชื่อก้องของโลกที่มีอาการหูหนวก) แต่แล้วชีวิตของโคเซ ทั้งในฐานะนักดนตรี และวัยรุ่น ก็ได้เปลี่ยนแปลงไปอีกครั้ง เมื่อเขาได้พบกับ มิยาโซโนะ คาโอริ เด็กสาวนักไวโอลิน ที่แนะนำตัวว่าชอบเพื่อนสนิทของเธอ และทำให้โคเซ มีตำแหน่งเป็นเพื่อนสนิท A พร้อมทั้งชักชวนให้เขามาเล่นดนตรีประสานพร้อมกับเธอด้วย นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราว

 

สำหรับฉบับมังงะเรื่องนี้ เป็นผลงานชิ้นเอกของ อาราคาวะ นาโอชิ และเป็นงานที่ทำให้เขามีชื่อเสียงขึ้นมาในญี่ปุ่น เมื่อครั้งหนึ่ง โอดะ เออิจิ ผู้เขียนวันพีซ เคยออกมาให้สัมภาษณ์ว่าเขารู้สึกอิจฉาผลงานเรื่องนี้มาก ที่สามารถถ่ายทอดการเล่นดนตรีออกมาในทางภาพในมังงะได้ และถือว่าการ์ตูนแนวดนตรีคือเรื่องแนวที่เขียนได้ยากที่สุด เพราะภาพวาดมันไม่มีเสียง แต่เรื่องนี้กลับทำได้ดีในการถ่ายทอดอารมณ์ตัวละครออกมา

 

ในส่วนของอนิเมะ มีการดัดแปลงรายละเอียดและการเล่าเรื่องจากต้นฉบับมังงะเล็กน้อย แต่ก็ถือว่าทำได้ดีอย่างมากในการถ่ายทอดอารมณ์ โดยเฉพาะบทเพลงที่ใช้ในเรื่อง และเพลงประกอบ ในจังหวะต่าง ๆ โดยเฉพาะซีนสำคัญของเรื่องที่ตัวละครหลักเล่นคอนเสิร์ต และซีนถ่ายทอดอารมณ์สำคัญ ๆ แล้วสำหรับการดัดแปลงเรื่องนี้เป็นอนิเมะ ยังมีฉบับ Live Action ด้วย

 

ในสว่นของ ฉบับมังงะแบบแปลไทยใช้ชื่อว่า เพลงรักสองหัวใจ มีทั้งหมด 11 เล่มจบ ลิขสิทธิ์แปลไทยของสนพ.วิบูลย์กิจ และยังมีอีกหนึ่งเล่มเสริมเป็นตอนสั้นที่ขยายเรื่องราวเพิ่ม

ในแง่รางวัล เรื่องนี้ได้รับรางวัลมากมาย ในส่วนของอนิเมะ ได้รับผลโหวตให้ได้รางวัลชนะเลิศอนิเมะของ Sugoi Award ปี 2016

 

อันที่จริง นี่เป็นหนึ่งในอนิเมะที่ “หลายคนอาจจะไม่กล้าดู” เพราะเชื่อว่าหลายคนคงพอจะรู้สปอยล์เบื้องต้นเกี่ยวกับตอนจบของเรื่องนี้มาแล้วไม่มากก็น้อย ซึ่งอันที่จริงมันก็ไม่ได้หักมุมอะไรมากนัก เพราะทั้งในฉบับมังงะและอนิเมะ ก็ไม่ได้ปกปิดประเด็นนี้ แต่พยายามนำเสนอให้คนดูตั้งแต่ช่วงต้นเรื่อง

 

แต่เชื่อเถอะว่าถ้าหากไม่ได้ดู ท่านกำลังพลาดการ์ตูนที่งดงามที่สุดเรื่องหนึ่งไปครับ แนะนำให้รีบดูกัน ก่อนที่ Your lie in April กำลังจะหลุดจาก Netflix ในไม่กี่วันนี้นะครับ

 

สำหรับผลงานอื่น ๆ ของผู้เขียน ในเมืองไทยเคยมีผลงานเรื่องสั้นสองเล่มจบที่ได้ลิขสิทธิ์แปลไทยมาคือ Sayonara Football ในขณะที่ผลงานเรื่องล่าสุดคือ My Farewell Cramer คือภาคต่อจากเรื่องสั้นดังกล่าว ซึ่งทั้งสองเรื่องนี้จะเล่าเกี่ยวกับวงการฟุตบอลหญิง ในระดับมัธยมต้นและมัธยมปลาย และยังเป็นเรื่องยาวไม่จบ

 

ติดตามบทความทั้งหมดของผู้เขียนคลิกที่นี่

Reference Website

https://otakumode.com/news

กดติดตามรับบทความใหม่ได้ที่นี่

Leave A Reply