playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว A day and a half หนึ่งวันครึ่ง Netflix หนังจับตัวประกันทุนต่ำที่เล่นกันแค่ 3 คนในรถได้ดีเกินคาดมาก!

A day and a half

Summary

หนังจับตัวประกันทุนต่ำที่ได้แรงบันดาลใจจากเรื่องจริง ขายไอเดียจากบทสนทนาที่เรียงร้อยถ้อยคำทำให้เรื่องสนุก กดดัน สมจริง โดยไม่มีฉากแอ็กชั่นใดๆ เน้นดราม่าตีแผ่สังคมจากบทสนทนาล้วนๆ ร่วมกับการแสดงที่ยอดเยี่ยมมากของทั้ง 3 ตัวเอกที่เล่นกันในรถที่วิ่งไปเรื่อยๆ ทั้งเรื่องด้วย แนะนำเลยว่าควรค่าแก่การรับชมมากครับ

Overall
8/10
8/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

  • หนังทุนต่ำที่จำกัดสถานที่ในรถกับตัวละครหลักแค่ 3 คน
  • ได้แรงบันดาลใจจากเรื่องจริง
  • บทสนทนาบอกเล่าเรื่องราวปัญหาสังคมได้ดี
  • นักแสดงหลักทั้ง 3 คนเล่นได้ยอดเยี่ยมมาก
  • มีพากย์ไทย

 

Cons

  • เรื่องราวใช้เวลาวันกว่า แต่ย่นย่อจนสั้นเหมือนไม่รู้สึกว่าข้ามวัน

A day and a half หนึ่งวันครึ่ง หนัง Original Netflix แนวดราม่าทริลเลอร์ ด้วยความปรารถนาอย่างสิ้นหวังที่จะได้กลับมาพบกับลูกสาวอีกครั้ง ชายคนหนึ่งจึงบุกเข้าไปในศูนย์การแพทย์ที่ภรรยาที่ห่างเหินของเขาทำงานอยู่และลักพาตัวเธอไป
A Day and a Half (2023) on IMDb

 

รีวิว A day and a half หนึ่งวันครึ่ง (ไม่มีสปอยล์)

หนังสวีเดนจากผลงานสร้างในแบบ Original Netflix ที่มีเรื่องดีเกินความคาดหมายมาก เริ่มตั้งแต่นี่เป็นหนังที่จำกัดตัวละครหลักแค่ 3 คนในที่จำกัดบนรถคันเดียวที่วิ่งเดินทางไปตลอดทั้งเรื่องได้อย่างสนุก โดยไม่มีฉากแอ็กชั่นใดๆ ในเรื่องเพราะนี่เป็นผลงานที่ได้แรงบันดาลใจจากเรื่องจริง และยังสร้างโดยนักแสดง ที่ผันตัวมาเป็นโปรดิวเซอร์ เขียนบท และลงมาเป็นผู้กำกับครั้งแรก รวมถึงแสดงเป็นตำรวจที่ขับรถ 1 ใน 3 ตัวละครหลักที่มีคนร้ายกับอดีตภรรยาที่เขาจับมาเป็นตัวประกัน 

แน่นอนว่านี่เป็นหนังทุนต่ำขายไอเดีย ซึ่งไอเดียนั้นมาจากเรื่องจริงด้วย เหตุการณ์ในเรื่องใช้เวลา 1 วันกว่าตามชื่อเรื่อง แต่หนังก็ย่นย่อลงให้เป็นเวลา 1 ชั่วโมง 35 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวกดดันมากมาย แล้วก็ใช้ทุกนาทีของเรื่องอย่างคุ้มค่าตั้งแต่แรกก็เข้าเรื่องการจับตัวประกันทันที แล้วระหว่างเดินทางก็ค่อยๆ เล่าแรงจูงใจ ตีแผ่ที่มาของเหตุการณ์ผ่านบทสนทนาพูดคุยของตัวละครทั้ง 3 คน ซึ่งเต็มไปด้วยปัญหารอบด้านของสังคม ที่เต็มไปด้วยเรื่องน่าสะเทือนใจ ส่งอารมณ์ให้เรื่องราวที่แสนกดดันนี้น่าเศร้า หดหู่ ลงไปในเหตุการณ์ร้ายที่ประสบอยู่ แล้วก็ค่อยๆ เผยให้เห็นอีกด้านของตัวละครทั้ง 3 ในเรื่องที่มีปมปัญหาครอบครัวร่วมกัน ทำให้ผู้ชมเห็นใจ และเรื่องก็ค่อยๆ มีความหวัง มีมิตรภาพเกิดขึ้นในช่วงเวลากดดันนี้ จนในที่สุดหนังก็จบลงในจุดแห่งความเป็นจริงได้อย่างลงตัวมาก

นอกจากบทที่ถูกเขียนขึ้นมาได้ดีมากแล้ว สิ่งที่ดีมากของเรื่องนี้คือนักแสดงทั้ง 3 คนที่เล่นกันชนิดเหมือนจริงเป็นอย่างมาก อาร์ทัน (แสดงโดย Alexej Manvelov) นักแสดงที่ต้องอยู่ในอารมณ์กดดัน สติแตก มีน้ำตาไหลตลอดเรื่องจากความเจ็บซ้ำที่เขาต้องพบเจออย่างไม่เป็นธรรม ภรรยา (แสดงโดย Alma Pöysti) ตัวประกันที่เหมือนรับเคราะห์กรรม แต่เธอเองก็มีปัญหาในชีวิตจนระเบิดขึ้นมาในที่สุด และตำรวจ ลูคัส ( ที่พยายามคุมสถานการณ์ด้านอารมณ์อยู่ตลอดเวลาในรถแคบๆ ที่มีคนร้ายจำใจพร้อมฆ่าตัวตายอยู่ตลอดเวลา นักแสดงทั้ง 3 คนทำให้เหตุการณ์นี้สมจริงมากที่สุด จนเหมือนกับคนร้าย ตัวประกัน ตำรวจ มาถ่ายทอดให้นักแสดงเล่นเองจริงๆ 

 

สรุปนี่เป็นหนังทุนต่ำขายไอเดียจากบทสนทนาที่เรียงร้อยถ้อยคำทำให้เรื่องดูสนุก ลุ้นระทึก กดดัน สมจริง ร่วมกับการแสดงที่ยอดเยี่ยมมากด้วย แนะนำเลยว่าควรค่าแก่การรับชมมากครับ 

 

 

including other English reviews

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!