playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว A Whisker Away เหมียวน้อยคอยรัก โรแมนติกแฟนตาซีเบาๆ ของคนรักแมวโดยเฉพาะ

A Whisker Away เหมียวน้อยคอยรัก

สรุป

สำหรับคนที่จะดูเรื่องนี้ในมุมหนังรักโรแมนติกก็คงได้ แต่แค่เรื่องไม่ได้กระชากอารมณ์ลึกซึ้งอะไรมาก ไม่ได้มีความเศร้าเหงาหดหู่แบบงานของชินไก แต่ถ้าตั้งใจมาดูเรื่องราวจินตนาการแฟนตาซีเกี่ยวกับแมวถือว่าตอบโจทย์เลย เพราะมีความฟินกับความน่ารักของแมวในเรื่องครบถ้วน และยังได้มุมมองแปลกๆ ที่ผู้สร้างจินตนาการเกี่ยวกับแมวไว้มากมาย กลิ่นอายคล้ายโลกของเรื่อง Spirited Away แต่น่าเสียดายที่ไม่ได้ลึกซึ้งมีปรัชญาคมคายอะไรเท่ากันครับ

Overall
7/10
7/10
Sending
User Review
3.75 (8 votes)

Pros

  • มุมมองผ่านแมวกับความรักที่คนมีให้ในแบบน่ารักโรแมนติก
  • ประเด็นชีวิตของแมวสุขสบายกว่าคนจริงหรือไม่
  • โลกแฟนตาซีเมืองแมวในจินตนาการ
  • งานภาพที่สวยลื่นไหลได้มาตรฐานภาพยนตร์ฉายในโรงเลย

Cons

  • ความเบาของเนื้อหา ไม่ลึกซึ้งชวนคิดติดหัว
  • เรื่องเป็นไปตามสูตรง่ายๆ ตั้งแต่ต้นจนจบ
  • ไม่ได้มีเพลงประกอบส่งอารมณ์บิ้วให้อิน
  • นิสัยนางเอกเปิดเผยจีบผู้ชายตรงๆ จนอาจจะดูน่ารำคาญไปบ้าง

 

A Whisker Away เหมียวน้อยคอยรัก ภาพยนตร์อนิเมะของ Netflix เรื่องราวของสาวน้อยที่กลายร่างเป็นแมวเพื่อเข้าใกล้ชิดกับคนที่ตัวเองหลงรัก แต่กลายเป็นว่าเขากลับหลงรักเธอในร่างแมวเท่านั้น

 A Whisker Away (2020) on IMDb

รวมรีวิวอนิเมะ Original Netflix คลิกที่นี่

ตัวอย่าง A Whisker Away เหมียวน้อยคอยรัก

บทความมีเปิดเผยเนื้อหาบางส่วน แต่ไม่ใช่จุดหักมุมสำคัญของเรื่อง

ผลงานแนวโรแมนติกแฟนตาซีเบาๆ จาก จุนอิจิ ซาโตะ จากผู้กำกับ Sailor Moon กับ โทโมทากะ ชิบายามะ อนิเมเตอร์จาก 2 ผลงานขึ้นหิ้ง Spirited Away (มิติวิญญาณมหัศจรรย์) กับ Your Lie in April (เพลงรักสองหัวใจ) สามารถรับชมได้ผ่าน Netflix ทั้งสองเรื่อง

เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์อนิเมชั่นทุนสร้างของ Netflix ที่ฉายพร้อมกันทั่วโลก พล็อตเรื่องแนวโรแมนติกแฟนตาซีของ มุเกะ”สาวน้อยวัยรุ่นที่กลายร่างเป็นแมวได้จากการสวมหน้ากากแมว ที่เธอได้รับมาจากแมวขายหน้ากากในงานเทศกาล และเธอก็ใช้ร่างแมวนี้เข้าหา “ฮิโนเดะ” หนุ่มเพื่อนร่วมชั้นที่เธอหลงรักอย่างออกหน้าออกตา แต่เขากลับไม่สนใจใยดีเธอ ในขณะที่ร่างแมวนี้กลับได้รับความรักอย่างเต็มเปี่ยม เธอจึงต้องตัดสินใจว่าจะอยู่ในร่างไหนเพื่อทำให้ความรักของเธอสมหวัง 

เนื้อเรื่องออกแนวโรแมนติกแฟนตาซีแบบขำๆ ตามสไตล์การ์ตูนญี่ปุ่นที่มักให้สาววัยรุ่นหลงรักหนุ่มในโรงเรียน แล้วพยายามหาทางพิชิตใจเขามาให้ได้ ซึ่งตัวเรื่องส่วนนี้ตั้งใจให้นางเอกจีบฮิโนเดะอย่างเปิดเผยออกหน้าออกตา จนดูน่ารำคาญตามบทที่วางไว้ให้ฮิโนเดะเมินทุกการกระทำของเธอ แต่นางเอกก็ไม่สนใจเพราะคิดว่าตัวเองเป็นคนเดียวที่ได้ใกล้ชิดเขามากที่สุดในร่างแมวที่ชื่อ “ทาโร่” และรู้ความลับต่างๆ ที่เขามักเปิดอกพูดคุยกับเธอในร่างนี้อยู่เสมอ ซึ่งเนื้อเรื่องส่วนนี้ออกแนวเบาๆ ชวนฝัน มีโมเมนต์น่ารักๆ ระหว่างเขากับเธอในร่างแมว ที่ใครเลี้ยงแมวมาก็คงแอบคิดนิดๆ ว่าเจ้าเหมียวที่บ้านที่มาดมๆ จุ๊บเราหรือมาร้องเหมียวๆ อาจจะรักและพยายามแสดงออกในแบบแมวๆ เหมือนเรื่องนี้ก็ได้ โดยมีประเด็นความรู้สึกว่าการเป็นแมวมีอิสระกับชีวิตมากกว่าการเป็นมนุษย์ ซึ่งนางเอกมีปัญหาเข้ากับใครไม่ค่อยได้ทั้งโรงเรียนและที่บ้าน โดยเฉพาะกับแม่เลี้ยง แม้แต่แมวของแม่เลี้ยงก็ไม่ถูกชะตากับเธอ โดยปมสำคัญคือเธอถูกแม่ทิ้งไปตั้งแต่สมัยประถม จนกลายเป็นบาดแผลในใจมาถึงตอนโต และนึกอยากให้โลกนี้แตกสลายไปสักทีจะได้ไม่ต้องเจอกับความทุกข์ต่างๆ ที่เธอได้รับ รวมถึงการที่ฮิโนเดะปฏิบัติกับเธอแตกต่างจากตอนเป็นทาโร่มากมาย ก็กลายเป็นแมวไปจริงๆ ซะเลยดีไหม ซึ่งแอบคิดเหมือนกันว่าพล็อตเรื่องนี้น่าจะมาจากคนเลี้ยงแมวเองที่แอบอิจฉาชีวิตกินๆ นอนๆ เที่ยวเล่นปีนป่ายที่สูงได้อิสระของแมวแน่ๆ แถมแมวมักจะแย่งความรักจากคนได้ง่ายๆ ซะด้วย จึงนำมาผูกเข้ากับเรื่องรักวัยรุ่นได้อย่างลงตัวมาก

ส่วนที่เป็นแฟนตาซีของเรื่องนี้มีความคล้าย Spirited Away ผลงานขึ้นหิ้งของจิบลิอยู่หลายอย่าง ตั้งแต่เริ่มต้นที่นางเอกหลงทางเข้าไปเจอโลกของแมวที่เป็นเมืองๆ หนึ่ง เหมือนเมืองวิญญาณใน Spirited Away ฉากสไตล์บ้านเมืองญี่ปุ่นเก่าๆ ภาพลายเส้นที่มีความคล้ายกันมาก ตัวเอกที่เป็นสาวน้อยนิสัยงี่เง่าเอาแต่ใจในตอนแรก ก่อนจะค่อยๆ ตกเข้าไปในวังวนปัญหาของดินแดนแฟนตาซี และเริ่มเรียนรู้เติบโตขึ้นมาในภายหลัง กลิ่นอายการนำเสนอหลายอย่างชวนให้คิดว่าผู้สร้างอาจจะพยายามตั้งใจใช้สูตร Spirited Away ใส่ลงมาในเรื่องนี้ เพื่อหวังว่าผลตอบรับอาจจะออกมาดีเหมือนกัน แต่เรื่องกลับไม่ได้ลึกซึ้งชวนให้คิดเท่ากัน A Whisker Away ยังเล่นเรื่องต่างๆ เบามากไปเมื่อเทียบกัน แม้จะพยายามใส่ปัญหาของผู้คนที่ต้องพบกับความท้อแท้สิ้นหวังต่างๆ นาๆ จนตัดสินใจกลายมาเป็นแมวดีกว่า และการมองจากมุมแมวจริงๆ กับคนครึ่งแมวอย่างนางเอกต่อการเป็นมนุษย์ที่มีเรื่องรบกวนจิตใจมากกว่าแมวหลายเท่า ก็ยังทำออกมาเบาๆ จนไม่รู้สึกชวนคิดติดหัวอะไรมากมาย และฉากจบก็ยังออกมาตามสูตรง่ายๆ สำหรับคนที่คาดหวังว่าเรื่องจะลึกซึ้ง จึงกลายเป็นข้อด้อยของเรื่องนี้เลยก็ว่าได้ แต่ถ้าไม่คิดอะไรมากดูเพลินๆ ก็ไม่ได้ติดใจกับความเบาของเนื้อหาที่ว่านี้เหมือนกันครับ

นอกจากพาร์ทส่วนของปมปัญหานางเอกแล้ว ตัวเรื่องใส่ปมปัญหากิจการเครื่องปั้นดินเผาของครอบครัวของฮิโนเดะเข้ามาด้วย ไม่ถึงกับหนักอะไร แต่มีความหมายสำคัญกับเรื่องเชื่อมโยงไปถึงตัวตนของเขาที่มักเก็บงำความรู้สึกไม่พูดออกมาตรงๆ แต่กลับมาพูดกับทาโร่ และก็รู้สึกว่ามุเกะเป็นคนที่เปิดเผยเปลือยความรู้สึกหมดตรงข้ามกับเขา แต่จริงๆ แล้วต่างคนก็มีส่วนที่ปกปิดไว้กันทุกคนด้วยเช่นกัน ซึ่งตรงนี้ตัวเรื่องใส่มาเป็นปมที่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลง Coming of Age ของตัวละครทั้งสองคน เมื่อต่างฝ่ายต่างรู้ความจริงของกันและกัน ซึ่งก็ได้อารมณ์ซึ้งนิดๆ ก่อนที่บทสรุปสุดท้ายช่วงขึ้นเครดิตของเรื่องจะเป็นตัวปิดเรื่องราวดราม่าทั้งหมดอีกทีครับ

สำหรับคนที่จะดูเรื่องนี้ในมุมหนังรักโรแมนติกก็คงได้ แต่แค่เรื่องไม่ได้กระชากอารมณ์ลึกซึ้งอะไรมาก ไม่ได้มีความเศร้าเหงาหดหู่แบบงานของชินไก แต่ถ้าตั้งใจมาดูเรื่องราวจินตนาการแฟนตาซีเกี่ยวกับแมวถือว่าตอบโจทย์เลย เพราะมีความฟินกับความน่ารักของแมวในเรื่องครบถ้วน และยังได้มุมมองแปลกๆ ที่ผู้สร้างจินตนาการเกี่ยวกับแมวไว้มากมาย กลิ่นอายคล้ายโลกของเรื่อง Spirited Away แต่น่าเสียดายที่ไม่ได้ลึกซึ้งมีปรัชญาคมคายอะไรเท่ากันครับ (สนใจคลิกอ่านที่ลิ้งค์ด้านล่าง)

รีวิว+สปอยล์ Spirited Away สุดยอดอนิเมชั่นของจิบลิ ตีความ ด้านมืด 18+

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!