playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิวสารคดี American Nightmare (Netflix) คดีเชื่อมโยงกับหนัง Gone Girl แต่จบธรรมดามากจนน่าผิดหวัง

American Nightmare

Summary

เป็นสารคดีที่โปรโมทเกินจริงเชื่อมโยงถึงหนัง Gone Girl ทำเหมือนเรื่องใหญ่โต แต่ที่จริงกลับเป็นเรื่องธรรมดามากกับความผิดพลาดของวงการตำรวจที่พบเจอกันบ่อยๆ ไม่ใช่แค่อเมริกาแต่เป็นทั่วโลกเลย ดูแล้วน่าผิดหวัง แต่ก็ยังไม่ได้ถือว่าแย่นักเพราะยังเล่าเรื่องดีพอสนุกได้อยู่ครับ

Overall
6/10
6/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • คดีคู่รักที่เชื่อมโยงถึงหนัง Gone Girl
  • กระบวนการทำงานที่ผิดพลาดของตำรวจ

Cons

  • คดีแค่ดูแปลกแต่ไม่มีเซอร์ไพรส์

American Nightmare ฝันร้ายอเมริกัน สารคดี Original Netflix 3 ตอนจบ จากผู้สร้าง The Tinder Swindler เล่าเรื่องคดีในปี 2015 หลังจากการบุกรุกบ้านและการลักพาตัว การเล่าเหตุการณ์ของคู่รักหนุ่มสาวนั้นเกินกว่าที่ตำรวจจะเชื่อได้ กลายมาเป็นคดี Gone Girl (เล่นซ่อนหาย) ในสายตาตำรวจ
American Nightmare (2024) on IMDb

 

รีวิว American Nightmare (มีสปอยล์)

สารคดีที่ตั้งชื่อเรื่องได้หวือหวารุนแรง ยิ่งบวกกับผลงานก่อนนี้จาก The Tinder Swindler ที่เล่นเรื่องอาชญากรรมหลอกให้รักระดับโลก ทำให้เรื่องนี้มีความน่าสนใจมากว่าจะยิ่งใหญ่ในระดับสะเทือนอเมริกาไปถึงระดับโลกเหมือนกัน แต่ที่แท้จริงแล้วนี่เป็นเพียงซีรีส์อาชญากรรมที่แปลกแค่การเอาหนังฮิตเรื่อง Gone Girl ที่เล่าเรื่องของสามีที่ภรรยาหายตัวไปแล้วกลายเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีฆาตกรรมภรรยาตัวเอง แต่แล้วเรื่องทั้งหมดกลายเป็นเรื่องลวงเท่านั้น 

การที่คดีนี้เชื่อมโยงกับหนังได้ก็เพราะหนังฉายปี 2014 แล้วโด่งดังมาก คดีนี้เกิดในปี 2015 ที่ตัวละครแทบจะเหมือนกันหมดทั้งรูปร่างหน้าตากับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เมื่อชายหนุ่มเล่าเรื่องแฟนสาวถูกลักพาตัวไปกับตำรวจ แต่เรื่องราวกลับแปลกๆ เต็มไปด้วยพิรุธ อย่างการใช้แว่นตาดำน้ำปิดตาเหยื่อ คนร้ายแต่งชุดดำน้ำ แล้วยังการหายไปของแฟนสาวในเวลาสั้นๆ แค่ 2 วัน ก่อนกลับมาด้วยท่าทางปกติเหมือนไม่ได้โดนลักพาตัวไป แต่พอสอบปากคำเธอก็เล่าเรื่องเดียวกับแฟนหนุ่มและเพิ่มรายละเอียดของตอนที่ถูกจับไปให้ตำรวจฟัง ซึ่งเรื่องก็ดูมีรายละเอียดแปลกๆ จนตำรวจสงสัย และไม่เชื่อพวกเขาทั้งคู่จนนำมาแถลง สื่อก็นำไปเล่นใหญ่โต กลายเป็นคดีดังที่ทั้งคู่ถูกสังคมประณามต่อมา ก่อนที่เรื่องจะปิดจบในตอน 3 ด้วยการพบผู้ร้ายในคดีที่วิธีการตรงกันในที่อื่น และก็นำสืบย้อนกลับมาจนเคลียร์คดีนี้ได้ในที่สุด

สารคดีต้องการเล่าเรื่องความเลวร้ายของวงการตำรวจกับ FBI ที่ทำคดีนี้แบบลวกๆ มากกว่าจะต้องการเล่าเรื่องหักมุมในตอนหลัง เพราะตัวคู่รักนั้นก็ออกมาเล่าในสารคดีเองตั้งแต่ตอนแรก โดย EP1 เป็นผู้ชาย EP2 เป็นผู้หญิง ซึ่งผู้ชมอาจจะเข้าใจผิดว่าเรื่องจะขัดแย้งกัน แต่จริงๆ ก็คือเรื่องตรงกันหมด ซึ่งปัญหาก็คือตำรวจกับ FBI ไม่สนใจ และมองว่าทั้งคู่สร้างเรื่องหลอกและพยายามหาทางเอาผิดทั้งคู่ให้ได้ โดยละเลยคำให้การที่สามารถสืบหาไปยังผู้ร้ายตัวจริงได้ แล้วก็ไม่มีบทสัมภาษณ์ฝั่งตำรวจที่ทำคดีเลย มีแค่ฟุตเทจห้องสอบสวนเท่านั้นที่เปิดเผยออกมา ซึ่งเรื่องทั้งหมดนี้อาจจะดูเป็นฝันร้ายของชาวอเมริกันว่าคนมีหน้าที่ใหญ่โตขนาดทำคดีชุ่ยๆ แบบนี้ได้ไง แต่เชื่อว่าทั่วโลกวงการตำรวจเองก็มีแบบนี้ หรืออาจจะหนักกว่านี้ด้วยถ้ามาเทียบกับคดีในไทยที่สร้างแพะทำหลักฐานเท็จเพื่อปิดจบคดีไปไวๆ ดูจบก็เลยรู้สึกเฉยๆ และผิดหวังมากพอสมควร แต่ดีที่เรื่องยังเล่าได้สนุกแบบเดียวกับผลงานก่อนของทีมงานนี้ ก็เลยทำให้พอดูได้อยู่ครับ (แต่คนอเมริกันเองอาจจะรู้สึกว่าเรื่องนี้ใหญ่โตมากจริงๆ ก็ได้ครับ)

including other English reviews

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!