playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Annabelle Comes Home ตุ๊กตาผีกลับบ้าน จัดปาร์ตี้ฝูงผีนรก! (ไม่สปอยล์)

Annabelle Comes Home ตุ๊กตาผีกลับบ้าน

Summary

นี่ไม่ใช่หนังตุ๊กตาผีหลอกตัวเดียว แต่เป็นหนังรวมผีในจักรวาลคอนเจอริ่งที่บันเทิงใช้ได้อยู่

Overall
8/10
8/10
Sending
User Review
0 (0 votes)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Pros

  • สารพัดผีหลอกหลายแนว
  • ผีแต่ละตัวมีเอกลักษณ์เด่นน่าจดจำ
  • มีฉากผีหลอกแนวใหม่ที่ครีเอทได้ดี

Cons

  • ตัวละครแส่หาเรื่องยังมีอยู่
  • หนังตั้งใจขยายจักรวาลจนเกินไป
  • บทสรุปจบง่ายดายไป

รีวิว Annabelle Comes Home ตุ๊กตาผีกลับบ้าน หนังเริ่มเรื่องที่นักปีศาจวิทยา “เอ็ด วอร์เรน” และ “ลอว์เรน วอร์เรน” ตัดสินใจขังแอนนาเบลตุ๊กตาผีเอาไว้ในห้องเก็บของอาถรรพ์ที่เราเคยเห็นกันมาในภาคก่อนๆ โดยใส่ไว้ในตู้กระจกที่สะกดไว้ด้วยมนต์ศักดิ์สิทธิ์ของศริสตจักร แต่แล้วตุ๊กตาผีแอนนาเบลล์ก็หลุดออกมาได้ ซึ่งในบ้านเวลานั้นมีแค่ “จูดี้ วอร์เรน” ลูกสาววัย 10 ขวบ ของเอ็ดอยู่กับเหล่าพี่เลี้ยงวัยรุ่นเท่านั้น…

NNABELLE COMES HOME
ภาคนี้ “เอ็ด” กับ “ลอว์เรน” ไม่ใช่ตัวเอกหลัก

Annabelle Comes Home อีกหนึ่งของภาคแยกของจักรวาลคอนเจอริ่ง ที่เริ่มแตกกิ่งก้านสาขามาเรื่อยๆ หลังจากดูภาคหลักสองภาคแรก ผู้เขียนก็คิดว่าเรื่องมันจะเริ่มออกซ้ำๆ เปลี่ยนแค่ผีตัวใหม่ สถาณที่ใหม่ ตอนหลัง The Nun ผีแม่ชีก็เลยไม่ตามดูแล้ว รวมถึง Annabelle 2 ก็ข้ามไปด้วยเพราะไม่ใช่คนทำเดียวกับภาคแรก ซึ่งเอาจริงๆ ก่อนดูก็ไม่ได้ตั้งความหวังว่าจะมีอะไรแปลกใหม่มาก แต่อยากรู้ว่าการสร้าง Annabelle ออกมาเป็นชุดต่อเนื่องแบบนี้จะไปได้แค่ไหน คำตอบที่ได้คือ หนังขยายอณาเขตของจักรวาลคอนเจอริ่งกับตุ๊กตาแอนนาเบลให้ไปไกลมากขึ้นไปอีก แอนนาเบลในภาคนี้ได้กลายเป็นเหมือนบอสของเหล่าผีร้ายในจักรวาลนี้ไปแล้ว ซึ่งนั่นก็เป็นทั้งข้อดีและข้อเสียในตัว

ข้อดีคือหนังดูมีขอบเขตที่ขายได้มากขึ้น มีจุดเชื่อมโยงเข้าหาแอนนาเบลเป็นหลักเหมือนแกนกลางของจักรวาล โดยไม่ต้องพึ่งเอ็ดกับลอว์เรนเป็นตัวหลัก ก็ยังสามารถขยายต่อไปยังผีร้ายตัวอื่นๆ ในห้องเก็บของได้อยู่ ซึ่งภาคนี้ได้ปล่อยให้สิ่งของหลายอย่างในห้องได้แสดงอาถรรพ์และที่มาของมันแบบเรียกน้ำย่อยได้อย่างเข้าท่า หนังโชว์สกิลผีหลอกของแต่ละตัวได้อย่างน่าติดตามลุ้นระทึกว่าจะงัดมุกแบบไหนเล่นงาน ซึ่งในเรื่องจะมี ผีบาทหลวง ผีซามูไร ผีทีวี ผีหุ่นลิง ผีเกมกล่อง ผีชุดเจ้าสาว ผีเหรียญปิดตา หรือแม้แต่อมุษย์อย่างมนุษย์หมาป่าก็มากับเขาด้วย เรียกว่าเป็นภาคแยกของคอนเจอริ่งที่บันเทิงมากๆ ซึ่งทั้งหมดนี้เกิดจากแอนนาเบลที่เป็นศูนย์กลางเรียกผีร้ายทั้งหมดมารวมกัน โดยที่เรื่องราวไม่ได้เน้นแนวผีสิง ไล่ผีแบบมีพิธีกรรมที่ต้องมีบาทหลวงแบบเดิมๆ เข้ามาเกี่ยวแต่อย่างใด แต่ก็ยังสู้ผีได้อยู่เหมือนเดิม หนังเดินเรื่องอย่างง่ายๆ ด้วยการให้เด็กวัยรุ่นมารวมตัวกันในบ้านรวมสิ่งของอาถรรพ์กรุแตกเหมือนฮัลโลวีนเพียงคืนเดียวจบ แล้วใส่ฉากผีหลอกโหมกันอย่างต่อเนื่อง แม้จะยังมีแนวตัวละครโง่ๆ เดินเข้าไปหาผีอยู่บ้าง แต่ก็พอมองข้ามไปได้อยู่ จากความสนุกของเรื่องราวที่ลื่นไหล เกิดต่อเนื่องสลับตัวละครกันโดนถ้วนหน้า ไม่เว้นแม้แต่ในบ้านหรือนอกบ้านก็เจอหมด (มีพักคั่นเวลาเป็นช่วงให้พอหายใจหายเป็นช่วงๆ) ต้องชมว่าหนังทำได้ดีจริงๆ แม้อาจจะมีผีบางตัวที่บารมีความน่ากลัวยังไม่พอ แต่ก็ช่วยมาเป็นส่วนเติมเต็มให้กับความสยองโดยรวมใช้ได้อยู่ครับ

โดยส่วนตัวข้อเสียของการที่หนังเซ็ตให้แอนนาเบลเป็นศูนย์กลางจักรวาลแบบนี้ พอดูไปเรื่อยๆ แล้วรู้สึกว่า นี่ไม่ใช่หนังที่ตั้งใจขายแอนนาเบลสักเท่าไหร่ เหมือนเป็นหนังที่สร้างมาเพื่อทดสอบขายผีหลายๆ แนว ดูว่าคนดูจะชอบผีตัวไหนบ้าง เพื่อที่จะหยิบจับมาทำต่อได้ถูก (ซึ่งบางตัวก็มีเตรียมเขียนบทถ่ายทำไว้แล้ว)เหมือนเอาชื่อ Annabelle มาเป็นเหมือนหนังตุ๊กตาชัคกี้ที่ตั้งใจหากินไปเรื่อยๆ ไม่รู้จบจนกว่าเจ๊ง (กำลังนำกลับมาทำใหม่เพราะได้กระแสหนังผียุคใหม่มาช่วย) ซึ่งจากที่เห็นก็ตั้งใจทำออกมาเช็คกระแสว่าจะยังไปต่อได้อีกแค่ไหน โดยทั้งเรื่องมีแต่ผีตัวอื่นหลอกลอนเกินหน้าแอนนาเบลไปหมด แถมพอจะจบปิดเรื่องก็เล่นกันง่ายๆ ต่างกับภาคที่ผ่านๆ มาแอนนาเบลฆ่าไปหลายศพ นั่นทำให้บทสรุปจบมันดูง่ายจนขาดคำอธิบายหลายๆ อย่างตามมา อย่าง ผีร้ายที่แอนนาเบลนำพามาหายไปไหน? กลับไปอยู่ในห้องตามเดิมหรือไม่? หนังแค่ถูกวางไว้เพื่อปูพื้นเล่าเรื่องผีตัวอื่นๆ เพื่อขยายจักรวาล มากกว่าจริงจังกับแอนนาเบลตามชื่อเรื่อง

Annabelle 3 รีิวิว

สำหรับตัวละครในหนังผีส่วนใหญ่ก็คงเหมือนถูกใส่มาแค่เพื่อให้ผีหลอก ในเรื่องนี้ก็เช่นกัน แม้จะมีขัดๆ ตาอยู่บ้าง แต่รวมๆ แล้วก็ชอบที่ยังมีการผูกปมปัญหาเด็กและวัยรุ่นเข้ากับเรื่องราวได้ครบทุกตัวละคร กลายเป็นคืนผีหลอก + ความรัก + ความต้องการถูกยอมรับ ดูวุ่นวายเหลือเชื่อว่าจะมานำผสมกันได้ แต่ก็ทำได้ดี หนังแอบมีมุกตลกหลายช็อตให้คนดูผ่อนคลาย ซึ่งก็เข้าท่าทีเดียวกับแนวทางของหนังผีวัยรุ่นแบบนี้ครับ

ส่วนตัวหนังก็ทำสำเร็จ ทำให้เราอยากรู้เรื่องราวผีร้ายตัวอื่นๆ อีกหลายตัวทีเดียว แม้จะมีบางตัวดูธรรมดาไปอย่างมนุษย์หมาป่า แต่เข้าใจว่าคงตั้งใจขยายไปมากกว่าผีสิง ก็ต้องลองดูว่าพอไปเป็นหนังเต็มภาคแยกแล้ว จะมีเรื่องไหนโดดเด่นขึ้นมาได้อีกครับ ซึ่งผู้เขียนก็คงจะกลับมาติดตามจักรวาลนี้อีกจนได้ เพราะอยากดูผีแปลกๆ ในหนังหลายตัว ส่วนตัวชอบผีทีวีที่ฉายภาพอนาคตให้เห็นล่วงหน้าสั้นๆ กับผีกล่องเกมจับคู่ แต่สงสัยว่าเจ้าสองตัวนี้อาจจะเป็นแค่ตัวประกอบของเรื่อง ซึ่งใครชอบผีตัวไหน ก็ต้องติดตามกันต่อไปครับ เผลอๆ อาจจะมีจำนวนภาคเยอะกว่ามาร์เวลในอนาคตเลยก็ได้ครับ

รีวิว Annabelle Comes Home ตุ๊กตาผีกลับบ้าน

เว็บไซต์หลักของเรื่องนี้

อ่านรีวิวหนังเรื่องอื่นได้ที่นี่

Leave a comment
The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!