playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Anthracite เถ้าความตาย (Netflix) แนวสืบคดีลัทธิแบบเดิมๆ แต่มีตัวเอกนักสืบไซเบอร์ที่เด่นหน่อย

Anthracite

Summary

โดยรวมเป็นซีรีส์พล็อตเรื่องเดิมๆ ที่เอานิกายลึกลับมาเป็นจุดตั้งต้นก่อนโยงเรื่องไปยังคดีในอดีต โดยมีชีวิตตัวละครหลายคนมาเกี่ยวเชื่อมโยงกันให้ดูสับสนวุ่นวาย แต่ก็จบแบบธรรมดาไม่ได้ดีอะไรมาก สิ่งที่ซีรีส์ทำได้แตกต่างมีดีหน่อยคือขายตัวเอกที่มีสกิลนักสืบไซเบอร์เว่อร์ๆ จากร่องรอยดิจิตอลฟุตปรินท์ ซึ่งนี่เป็นซีซั่นเปิดตัวเธอก่อนจะมีต่อไปอีกครับ 

Overall
6/10
6/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

  • สกิลนักสืบไซเบอร์แบบเว่อร์ๆ
  • มีพากย์ไทย

Cons

  • พล็อตเรื่องแบบเดิมๆ ไม่แปลกใหม่
  • จบแบบธรรมดาๆ
  • ใส่เส้นเรื่องความสัมพันธ์ตัวละครไว้เยอะเกิน

Anthracite เถ้าความตาย ซีรีส์ฝรั่งเศส Original Netflix แนวสืบสวนทริลเลอร์ 6 ตอนจบซีซั่น 1 มีพากย์ไทย เมื่อพ่อที่เป็นนักข่าวหายตัวไป ลูกสาวนักสืบไซเบอร์จึงตรงไป ไปยังเมืองเล็กๆ บนภูเขาที่มีนิกายลึกลับ ความลับ และความตาย,คดีเก่าถูกเปิดเผยขึ้น
Anthracite (2024) on IMDb

 

รีวิว Anthracite เถ้าความตาย

ซีรีส์พล็อตเรื่องเดิมๆ ของ Netflix ที่มักเอานิกายลึกลับในหมู่บ้านเล็กๆ มาเป็นชนวนเหตุของคดีในอดีต ซึ่งเรื่องนี้ก็ไม่มีอะไรแตกต่างกันไปเลยกับเรื่องอื่นๆ โดยเปิดเรื่องมาเป็นคดีฆ่าตัวตายหมู่ของนิกายลึกลับที่มีเจ้าลัทธิรอดและถูกดำเนินคดีเพียงคนเดียว ก่อนที่เวลาผ่านไปหลายสิบปี นักข่าวสูงวัยกลับหายตัวไป ทำให้ลูกสาวของเธอต้องมาตามหา แล้วก็ค่อยๆ ค้นพบว่าการหายตัวไปของพ่อเกี่ยวพันกับคดีลัทธิในอดีต ซึ่งเรื่องก็ผูกโยงให้เป็นทั้งแนวนิกายลึกลับ ฆาตกรต่อเนื่อง ผสมกับวิทยาศาสตร์แทรกมานิดๆ โดยให้มีห้องทดลองบนเขาที่เจาะเข้าไปในเหมือง ที่ซึ่งภายในนั้นมีอะไรบางอย่างอยู่ โดยเรื่องผูกโยงความสัมพันธ์ตัวละครมากมายเข้าด้วยกัน ทั้งความรัก พี่น้อง คบชู้ ความรักของเกย์ อาชญากรรมในครอบครัว ทำให้เส้นเรื่องแตกแขนงไปหลายทางมาก แล้วปมความลับของเรื่องก็กลายเป็นความสัมพันธ์ทางสายเลือดธรรมดาที่เฉลยออกมาแล้วน่าผิดหวัง ปมวิทยาศาสตร์ในเรื่องก็ถูกทิ้งหายไปง่ายๆ ตัวคนร้ายก็ไม่สมเหตุผลเลยกับเรื่องที่ปูมาทั้งหมด

และดูเหมือนว่าซีรีส์เรื่องนี้จะต้องการขายตัวละครเพื่อสร้างซีรีส์ชุดนี้มากกว่า โดยตัวเอกอีดามีความสามารถเป็นนักสืบไซเบอร์ที่ป่วยเป็นโรคลิวคีเมียใกล้ตาย แต่เธอต้องพยายามสืบคดีให้สำเร็จเพื่อช่วยพ่อ โดยเธอมีกลุ่มนักสืบออนไลน์ของตัวเองคอยช่วย ซึ่งเรื่องก็ดึงเอาความสามารถนี้ของเธอมาขายตั้งแต่แรก ด้วยการที่เธอสามารถเล่าเรื่องชีวิตคนที่พึ่งพบเจอได้อย่างละเอียดจากข้อมูลในโลกอินเตอร์เน็ตที่เขาทิ้งไว้ (ดิจิตอลฟุตปรินท์) โดยเธอมีนิสัยแบบเข้าสังคมปกติไม่ได้ มีลักษณะการพูดจาแปลกๆ เสมอ นอกจากนี้ยังมีการดึงตัวละครในกลุ่มของเธอที่มีความถนัดเฉพาะด้านออกมาช่วยสดๆ เป็นฉากทำงานนักสืบออนไลน์ ซึ่งฉากโชว์เหนือแบบนี้ทำออกมาหลายครั้ง แล้วช่วงเอนด์เครดิตก็ยังมีฉากที่เตรียมไว้เปิดเคสใหม่เป็นซีซั่น 2 อีกครับ

สรุป โดยรวมเป็นซีรีส์พล็อตเรื่องเดิมๆ ที่เอานิกายลึกลับมาเป็นจุดตั้งต้นก่อนโยงเรื่องไปยังคดีในอดีต โดยมีชีวิตตัวละครหลายคนมาเกี่ยวเชื่อมโยงกันให้ดูสับสนวุ่นวาย แต่ก็จบแบบธรรมดาไม่ได้ดีอะไรมาก สิ่งที่ซีรีส์ทำได้แตกต่างมีดีหน่อยคือขายตัวเอกที่มีสกิลนักสืบไซเบอร์เว่อร์ๆ จากร่องรอยดิจิตอลฟุตปรินท์ ซึ่งนี่เป็นซีซั่นเปิดตัวเธอก่อนจะมีต่อไปอีกครับ 

 


รวมรีวิว Netflix คลิกที่นี่

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!