playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Bad Vegan (Netflix) สารคดีมิจฉาชีพหลอกให้สาววีแกนดนดังรัก ที่ไม่ตรงกับที่โปรโมทสักท่าไหร่

สรุป

สารคดีแนวเปิดโปงมิจฉาชีพปอกลอกผู้หญิงคนดังในวงการวีแกน ด้วยการหลอกว่าจะทำให้หมาของเธอเป็นอมตะ แต่เนื้อหาจริงๆ กลับไม่ได้เน้นตรงนี้เลย กลายเป็นไม่ตรงปกที่โฆษณาสักเท่าไหร่  ถึงเนื้อหาการก่อตั้งร้านวีแกนดูดี พอดูในแนวก่อตั้งธุรกิจได้ แต่ในส่วนกลโกงมิจฉาชีพนี่อ่อนมาก ไม่ได้รู้สึกสนุกตื่นเต้นอะไรกับเรื่องเลย

 

Overall
5/10
5/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • เรื่องราวของการผู้หญิงคนดังในวงการวีแกนที่โดนหลอกจนล้มละลายติดคุก
  • เส้นทางการขึ้นมามีชื่อเสียงในวงการวีแกนชองเธอ
  • งานโปรดักชั่นถ่ายทำตัดต่อดูดี
  • มีเสียงพากย์ไทย

Cons

  • เรื่องราวหมาเป็นอมตะมีน้อยมากๆ
  • กลโกงมิจฉาชีพพื้นๆ มาก
  • คดีเบา โทษเบา ไม่ได้รู้สึกว่าเป็นคดีที่อิมแพ็คอะไรมาก
  • ตัวสามีไม่ได้ให้ความร่วมมือในการทำสารคดี กลายเป็นการฟังความข้างเดียวได้

 

Bad Vegan: Fame. Fraud. Fugitives ดัง ดับ ดิ้นหนี  สารคดีแนวเปิดโปงมิจฉาชีพที่พักหลังค่อนข้างฮิตติดๆ กันในเน็ตฟลิก อย่างหนังสารคดี The Tinder Swindler  ที่เป็นแนวโรแมนซ์สแกม หลอกให้รัก เอาเงินผู้หญิง ซึ่งเรื่องนี้ก็มาในแนวคล้ายกัน แต่ทำเป็นซีรีส์ 4 ตอนจบ ตอนละ 50 กว่านาที โดยเป็นเรื่องราวของ ซาร์ม่า เมลินไกลิส สาววีแกน (กินแต่ผัก ไม่แตะต้องเนื้อหรือใช้ของจากสัตว์เลย) ที่เปิดร้านอาหารวีแกนทำแบรนด์ของตัวเองจนดังมีชื่อเสียงไปทั่วโลก ต่อมาเธอได้พบกับหนุ่มคนหนึ่งผ่านทวิตเตอร์และสานสัมพันธ์กัน จนกลายมาเป็นคู่รักแต่งงานด้วยกัน แต่แล้วชีวิตของเธอกลับค่อยๆ ล่มสลายเมื่อเธอตกอยู่ใต้การควบคุมของเขาที่หลอกให้เธอเชื่อว่าจะทำให้เธอกับหมาของเธอเป็นอมตะ!

ตัวอย่าง Bad Vegan: Fame. Fraud. Fugitives ดัง ดับ ดิ้นหนี

สารคดีเรื่องนี้มีเครดิตต้นทุนดีจากการโปรโมตว่าเป็นผู้สร้างสารคดีไทเกอร์คิงที่ดังสุดของเน็ตฟลิกซ์ (อ่านรีวิวที่นี่  Tiger King (ราชาเสือ) และยังใช้คำโปรยถึงพล็อตเรื่องเว่อร์ๆ เรื่องคนร้ายจะทำให้หมาของเธอเป็นอมตะ ซึ่งมันฟังดูก็รู้ว่าบ้ามากๆ แต่คนที่ได้ยินแบบนี้ก็คงต้องอยากลองดูว่ามันเป็นยังไง การที่สาวมีชื่อเสียงระดับโลกคนหนึ่งถูกหลอกด้วยเรื่องแบบนี้มันเป็นไปได้อย่างไร นั่นคือสิ่งที่ดูน่าสนใจติดตามมาก

แต่ในความเป็นจริงซีรีส์แทบไม่ได้เล่าเรื่องเกี่ยวกับเรื่องการทำให้หมาเป็นอมตะเลย คือมีน้อยมากแค่บอกเล่าสั้นๆ ประกอบเรื่องเท่านั้น โดยส่วนที่เหลือทั้งหมดก็คือการเล่าเรื่องจุดเริ่มต้นว่าซาร์ม่าเป็นใคร มาเปิดร้านอาหารวีแกนนี้ได้ยังไง เธอไต่เต้ามายังไงจนดังระดับโลก เตรียมมีแฟรนไชนส์ไปหลายประเทศขนาดนั้น ซึ่งจุดนี้เองคือสตอรี่ที่ดีเลย เหมือนเราได้ดูผู้หญิงสู้ชีวิตคนหนึ่งที่ทำธุรกิจใกล้เคียงกับสตาร์ทอัพในแบบหนึ่ง ในการนำอาหารวีแกนขึ้นไปเป็นเทรนด์ระดับโลก ด้วยหน้าตาที่สวย การลุยงานจริงจัง ร้านมีชื่อเสียงเป็นที่รวมไฮโซดาราดัง มีโปรไฟล์ชอบช่วยคนตกทุกข์ได้ยาก โดยเฉพาะคนไร้บ้านที่กลายมาเป็นเพื่อนแท้คนหนึ่ง ซึ่งแบ็คกราวด์เหล่านี้คือเรื่องเล่าของการดำเนินธุรกิจที่ดีเลย ซึ่งมันจะดีมากถ้าผู้สร้างไม่เลือกโปรโมทแบบหวือหวาด้วยการใช้เรื่องหมาอมตะมาเป็นไฮไลท์เรียกคนดู แต่ความจริงกลับแทบไม่มีเรื่องราวตรงนี้ให้จับต้องได้เลย คือถึงเราจะรู้อยู่แล้วว่ามันเป็นเรื่องโกหก แต่ตัวสารคดีกลับไปโฟกัสส่วนเล็กๆ ในเรื่องราวนี้ขึ้นมาขาย ไม่ตอบโจทย์คนที่มาดูเพราะเรื่องนี้จริงๆ และก็ยังไม่มีบทสรุปอะไรสักหน่อยให้เราได้รู้สึกว่ามันเป็นแก่นหลักของเรื่องเลยด้วย

ในส่วนกลโกงของหนุ่มที่ซาร์ม่าคบจนแต่งงานด้วยก็ออกแนวหลอกให้รักธรรมดา เหมือนพวกปอกลอกผู้หญิงมากกว่ามิจฉาชีพตัวจริงอย่างในสารคดีทินเดอร์ หรือที่ร้ายกว่านี้ก็มีเยอะ ซึ่งแพทเทิร์นรูปแบบก็ไม่ได้แปลกอะไรมาก อ้างตัวว่ารวย โดยอ้างว่ามีเงินมีเพชรจากการที่ตัวเองเป็นสายลับของรัฐบาลอเมริกัน ก่อนที่เธอจะเชื่อและถลำลึกแต่งงานด้วย โดนยืมเงินไปเรื่อยๆ แล้วไม่คืน แล้วก็ค่อยๆ มารู้ทีหลังว่าโดนเอาไปเล่นพนัน ซึ่งตรงส่วนนี้คนดูอาจจะสงสัยมากกว่าว่าเธอที่ฉลาดมีความรู้แบบนี้โดนหลอกได้อย่างไร ซึ่งเจ้าตัวก็พยายามตอบให้คนอื่นเข้าใจว่า เธอถูกบงการควบคุมชีวิต ซึ่งมันก็พอเชื่อได้ แต่หลายอย่างก็แสดงให้เห็นว่าจริงๆ แล้วเธออาจจะร่วมกระทำความผิดกับเขาก็ได้ เพราะเรื่องนี้แดงขึ้นมาในสื่อคือตอนที่พนักงานเดินประท้วงหน้าร้านเพราะไม่ได้รับค่าจ้างจากเธอกับสามีที่หายตัวไปทั้งคู่ ก่อนจะถูกจับได้เพราะสั่งพิซซ่ากินในเมืองที่ซ่อนตัวแล้วตำรวจตามรอยจากบัตรเครดิตได้ ซึ่งสื่อก็จับจุดนี้มาเล่นว่าเธอเป็นวีแกนแต่สั่งพิซซ่า กลายเป็นข่าวดังต่อมา แต่รวมๆ แล้วแทบทั้งเรื่องในส่วนของกลโกงจนถึงตอนโดนจับก็ไม่ได้มีอะไรพิเศษมากเมื่อเทียบกับสารคดีก่อนๆ นี้ของเน็ตฟลิกเอง อย่าง The Puppet Master ที่มาเดือนก่อนทินเดอร์ และเป็นแนวหลอกหญิงสาวเหมือนกันก็ยังร้ายกาจอันตรายกว่ามาก (ขนาดเป็นผู้ร้ายไปหลายประเทศ) แต่ในเรื่องนี้มีเธอตกเป็นเหยื่อหลักที่หลอกให้รักเพื่อปอกลอกคนเดียวเท่านั้น เรียกว่าสเกลเล็กมาก แต่ที่เป็นข่าวใหญ่เพราะเธอคือวีแกนที่มีชื่อเสียงโด่งดังมาก่อนเท่านั้น

 

ตัวสารคดีเองก็เหมือนรู้ว่าไม่มีไม้เด็ดอะไรนัก ก็เลยพยายามทำเรื่องบางอย่างให้ดูหักมุมในช่วงกลางเรื่อง แต่คนดูก็คงเฉยๆ เพราะมันไม่ได้ใหม่อะไรมากกับมิจฉาชีพพวกนี้ แล้วที่สำคัญคือตัวสารคดีเองก็ไม่สมบูรณ์เพราะเป็นเรื่องเล่าด้านเดียวจากซาร์ม่า โดยมีเสียงที่อัดคุยกับสามีมาเปิดให้ฟังบางครั้ง ตัวสามีของเธอเองไม่ได้ยินยอมให้สัมภาษณ์ เรียกว่าสารคดีพยายามแบล็คเมล์เขาโดยลักไก่ให้ซาร์ม่าโทรหาสามีเธอในปัจจุบันตอนที่ทำสารคดีเพื่ออัดเสียงไว้ แต่ก็ไม่ได้มีความสำคัญอะไรมากมาย แล้วตัวคดีเองก็มีโทษเบามากจำคุกแค่ปีกว่า เพราะจริงๆ แล้วมันคือเรื่องของคนสองคนที่มีปัญหายืมเงินติดเงินกันเองแล้วลามไปกระทบธุรกิจซะมากกว่า ซึ่งตัวสารคดีเองก็พยายามให้คนดูคิดว่า จริงๆ แล้วซาร์ม่าเองน่าจะเป็นคนผิดด้วยรึเปล่าในเรื่องนี้ แต่ก็ไม่ได้ฟังธงอะไรแค่พยายามโยงหาสมมุติฐานว่ามีความเป็นไปได้เท่านั้น

สรุป Bad Vegan สนุกและดีไหม

เป็นสารคดีที่พอดูได้ แต่เรื่องราวไม่ตรงปกที่โฆษณาสักเท่าไหร่ ในเนื้อหาการก่อตั้งร้านวีแกนดูดี แต่ในส่วนกลโกงมิจฉาชีพนี่อ่อนมาก ไม่ได้รู้สึกสนุกตื่นเต้นอะไรกับเรื่องเลย

 

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!