playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Best. Christmas. Ever! หนังคริสต์มาสที่ไม่ได้สดใส จนทำให้รู้สึกแย่มากกว่าดี

Best. Christmas. Ever!

Summary

สรุปเป็นหนังคริสต์มาสที่ดูแล้วไม่ได้สดใส เนื้อเรื่องในครึ่งแรกเต็มไปด้วยเรื่องอิจฉาริษยาจากบทของ Heather Graham ที่ดูแล้วไม่เป็นธรรมชาติมาก ส่วนครึ่งหลังเป็นการชดใช้เยียวยาความผิดพลาดที่ทำออกมาง่ายๆ จนน่าเบื่อ ตัวละครก็ไม่ค่อยมีเสน่ห์ตั้งแต่เด็กจนถึงผู้ใหญ่ แต่หนังก็มีช่วงดีเล็กๆ อยู่ในตอนท้ายที่จริงจังและแตกต่างจากหนังคริสต์มาสประจำปีที่ Netflix ต้องทำออกมาซ้ำๆ จนน่าเบื่อได้อยู่บ้างครับ 

Overall
5/10
5/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • เนื้อหาตอนท้ายมีความจริงจัง
  • มีพากย์ไทย

 

Cons

  • หนังคริสต์มาสที่ดูแล้วไม่ได้สดใส
  • บทของ Heather Graham ไม่ได้เป็นธรรมชาติ
  • จบปัญหาในเรื่องแบบง่ายๆ
  • บทของเด็กที่พยายามพิสูจน์ซานต้าดูน่าเบื่อ

Best. Christmas. Ever! หนังคริสต์มาสเรื่องแรกของ Netflix ปี 2023 ทุกคริสต์มาส แจ็กกี้จะส่งจดหมายข่าววันหยุดโอ้อวดถึงชีวิตครอบครัวที่สมบูรณ์แบบมายังเพื่อนเก่า ซึ่งทำให้ชาร์ล็อตต์เพื่อนสมัยมหาวิทยาลัยของเธอรู้สึกแย่ แต่แล้วชาร์ล็อตต์กับร็อบ สามีของเธอ และครอบครัวของพวกเขาก็มาอยู่หน้าบ้านของแจ็กกี้และวาเลนติโนสามีของเธอเพียงไม่กี่วันก่อนวันคริสต์มาส ชาร์ล็อตต์ก็ฉวยโอกาสที่จะพิสูจน์ว่าชีวิตที่ “สมบูรณ์แบบ” นั้นอาจจะเป็นเรื่องโกหก แต่ด้วยความพยายามอย่างแรงกล้าที่จะเปิดเผยแจ็กกี้ ชาร์ล็อตต์เกือบจะทำลายคริสต์มาสของทั้งสองครอบครัวพังทลายลง

Best. Christmas. Ever! (2023) on IMDb

 

รีวิว Best. Christmas. Ever! (ไม่สปอยล์)

หนังคริสต์มาสที่มีธีมไม่ได้สดใส แถมยังดูหดหู่มากกว่าด้วยซ้ำ เมื่อตัวละคร ชาร์ล็อตต์ นางเอกของเรื่องที่เล่นโดย Heather Graham ต้องมารับบทสาวที่ชีวิตการทำงานไม่ดีนัก และต้องมาเจอเพื่อนเก่าโอ้อวดมาทุกปี แต่บังเอิญต้องไปอยู่ที่บ้านของพวกเขา เธอจึงจ้องหาทางจับผิดเปิดโปงเพื่อนอยู่ตลอดเวลา แต่อีกฝ่ายกลับสมบูรณ์แบบไร้ที่ติ ภรรยาร่ำรวย สามีกล้ามแน่นทั้งตัว ลูกสาวเป็นอัจฉริยะรอบรู้ทุกอย่าง ซึ่งบทถูกเขียนให้เหมือนครอบครัวแบบนี้ไม่น่ามีอยู่จริง จนทำให้แม้แต่คนดูก็คงรู้สึกเข้าใจอารมณ์อิจฉาริษยาเล็กๆ ของชาร์ล็อตต์ ทำให้โทนของเรื่องเป็นแนวนี้อยู่ครึ่งเรื่อง ก่อนที่ชาร์ล็อตต์จะพังสิ่งสำคัญของครอบครัวนี้ซ้ำลงไปอีก จนแม้แต่สามีของเธอก็ยังรับไม่ได้ ซึ่งอารมณ์ของหนังที่กดให้เรื่องดูแย่ แม้จะมีเรื่องตลกแทรกมานิดๆ ก็ชวนให้นี่เป็นหนังคริสต์มาสที่ดูแย่สุดได้เลยก็ได้

แม้แต่ครึ่งหลังของเรื่องที่พยายามซ่อมแซมสิ่งที่ทำผิดพลาดไปของชาร์ล็อตต์ ซึ่งก็ง่ายดายเหลือเกินกับการชดใช้ความผิดในครึ่งแรก แต่หนังก็แทรกเรื่องจริงจังลงไปเมื่อตอนท้ายเผยให้เห็นชีวิตอีกด้านของแจ็กกี้ที่ปกปิดไว้ รวมไปถึงการเฉลยความลับของจดหมายในตอนแรก ซึ่งทำให้เนื้อเรื่องมีความลึกซึ้งขึ้นมา ทำให้เรื่องนี้มีส่วนที่เรียกว่าดีได้ดีในหนังคริสต์มาส Netflix ที่เน้นทำบทซ้ำๆ ออกมาทุกปีจนน่าเบื่อมาก เพราะอย่างน้อยมันช่วยเยียวยาหัวใจของคนที่ประสบชะตากรรมแบบตัวละครในเรื่องได้อยู่บ้าง

 

นอกจากตัวละครผู้ใหญ่แล้วก็ยังมีเนื้อเรื่องเสริมของลูกๆ ทั้งสองครอบครัวที่พยายามพิสูจน์ว่าพ่อแม่หลอกพวกเขาว่าซานต้ามีจริง พวกเขาจึงพยายามหาข้อพิสูจน์เป็นเหตุการณ์ป่วนเล็กๆ แทรกมาในเรื่อง ซึ่งบทก็เขียนมางี่เง่ามากเมื่อตัวละครลูกสาวอัจฉริยะรู้ทุกอย่าง แต่กลับยังต้องมาข้อพิสจน์เรื่องซานต้าว่ามีจริงหรือไม่ โดยผูกเรื่องให้เหตุการณ์ของผู้ใหญ่กับเด็กมาบรรจบกันในตอนจบด้วยพล็อตโอเว่อร์เกินจริงไปมาก เพื่อทำให้เด็กเชื่อว่าซานต้ามีจริงต่อไปอีกตามสูตรสำเร็จหนังแนวนี้ ซึ่งจริงๆ ก็ไม่ได้จำเป็นเลยเพราะเนื้อหาในส่วนแรกก็สามารถจบเรื่องนี้ได้ดีพอสมควรอยู่แล้วแท้ๆ 

ส่วนที่แย่อีกอย่างคือการเอา Heather Graham มาเล่นบทคุณแม่ที่พยายามให้เหมือนคนขี้แพ้มากเกินไป ตั้งแต่โดนว่าไม่มีเสน่ห์ นิสัยจับผิดขี้อิจฉา แต่เธอก็เป็นวิศวกรที่ตกงาน ซึ่งคาแรกเตอร์นี้มันไม่เข้ากับเธอ เหมือนเล่นแบบฝืนๆ ไปในบทที่ไม่ใช่ธรรมชาติของเธอเลย ในขณะที่ Brandy Norwood สาวผิวสีมาเล่นเป็นบทตรงข้ามกับเธอหมดอย่างจงใจ ซึ่งหนังตั้งใจทำให้ดูแตกต่างกันมากไปจนดูเหมือนแอบเสียดสีเชื้อชาติเลยก็ว่าได้ ซึ่งไม่ค่อยดีเลยกับคนดูที่ต้องการอารมณ์หนังคริสต์มาสใสๆ แบบนี้ครับ

 

สรุปเป็นหนังคริสต์มาสที่ดูแล้วไม่ได้สดใส เนื้อเรื่องในครึ่งแรกเต็มไปด้วยเรื่องอิจฉาริษยาจากบทของ Heather Graham ที่ดูแล้วไม่เป็นธรรมชาติมาก ส่วนครึ่งหลังเป็นการชดใช้เยียวยาความผิดพลาดที่ทำออกมาง่ายๆ จนน่าเบื่อ ตัวละครก็ไม่ค่อยมีเสน่ห์ตั้งแต่เด็กจนถึงผู้ใหญ่ แต่หนังก็มีช่วงดีเล็กๆ อยู่ในตอนท้ายที่จริงจังและแตกต่างจากหนังคริสต์มาสประจำปีที่ Netflix ต้องทำออกมาซ้ำๆ จนน่าเบื่อได้อยู่บ้างครับ 

 

 

including other English reviews

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!